Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
4 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
★ เกือบไปไม่ถึงซะแล้ว...Mexico ★

อัพบล็อคกันอย่างต่อเนื่อง...เพราะความมันส์ในการพิมพ์ อิอิ


การเดินทางครั้งนี้ใหญ่หลวงและหนักหน่วงมาก เพราะไปกัน 2 คน มีแต่ผู้หญิงด้วย แถมไปไกลมาก ต่อเครื่องจนก้นระบมเลย แถมยังโดนขู่อีกว่าที่นู้นเค้าไม่ค่อบพูดอังกฤษกัน แถมอีกครั้งเราเองก็ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษมากมายขนาดจะไปสื่อสารได้อย่างรู้เรื่องนัก และอีกอย่างพี่ที่ไปด้วยก็ไม่ได้สนิทนัก เคยเจอ 2-3 ครั้งก่อนมาเอง งิงิ แต่พี่เค้าเตรียมพร้อมมาก มีสารพัดยาเลย จนเราแน่ใจว่า ยังไงซะเราไม่ตายที่นั่นแน่ๆ 555

ออกเดินทางเย็นวันเสาร์ (14/06/08) พ่อไม่ได้ไปส่ง พ่อบอกว่าไปแปบเดียวเอง ไว้ไปนานๆค่อยไปส่งนะ
พอไปถึงก็เช็คอิน เดินดูของในดิวตี้ฟรีนิดหน่อย และก็เข้าเกท สายการบินไชน่าแอร์ตัวเล็กๆน่ารักดี แต่คนที่คอยมาดูแลตรงเราหน้าบึ้งมาก แต่ก็ไม่เป็นไร อย่ามากินหัวเค้าละกาน 555

เราเป็นไรไม่รู้นะ ขึ้นเครื่องทีไรจะหิวตลอดเลย (โรคตะกละไง???) และก็เป็นคนกินง่ายอะไรก็อร่อยไปโหม้ดดด จากกทม. ก็ไปลงไทเป ช่วงเวลาเปลี่ยนเครื่องไม่นานเลยรีบๆหาเกทแล้วก็นั่งรอ จากนั้นก็จากไทเปไปซานฟรานอันนี้ก็ปกติ ไม่มีอาราย

จนพอจะลงซานฟรานเท่านั้น บนเครื่องเค้าก็แจกใบขาเข้า เราอ่านมาเย๊อะ เลยคิดว่าคงต้องเขียนละ แต่พี่เห็นว่าเราไปต่อไม่ได้เข้าเมืองเลยบอกไม่ต้องเขียน แอร์ก็บอกว่าไม่ต้อง
แต่พอไปถึงก็ต้องต่อแถวเข้าเมือง คนเยอะมากๆ ก็ต่อไปเรื่อย ใจเราก็คิด น่าเขียนๆ จนไปถึงต.ม.เค้าก็บอกให้เขียน ทีแรกยืนเขียนตรงนั้นเลย (คนซาแล้ว และมีเวลาเหลือเฟือ) ดันเขียนไม่ครบ เรากลัวโดนด่าเลยถอยมาเขียนตรงอื่น เลยไปต่อช่องเดียวกะพี่ เห็นเป็นคนดำหน้าตาใจดี งิงิ

พี่ก็เข้าไปก่อน ก็ถามไปเมืองอะไร ไปทำอะไร อะไรแบบนั้น พอผ่านปุ๊บพี่เค้าก็เดินไปเพื่อรอข้างนอก แต่พอถึงตาเรามันไม่ง่ายเช่นน้านนน เรายังจำภาพนั้นได้ดีเลย

เค้าก็ถามเหมือนพี่แหละว่ามาทำอะไรและถามว่ามาด้วยกันหรอ? เราก็ตอบว่าใช่ ระหว่างนั้นเค้าเอาพาสปอร์ตเราไปรูดปรี๊ดๆที่เครื่องอ่าน และบนจอก็ขึ้นอะไรสักอย่าง เค้าเลยลองใหม่และหันมาถามว่ามาด้วยกันกับคนนั้นจริงหรอ เพราะพี่เค้าไม่รอเราเลยนะ -*-

และก็เหมือนเดิม มันไม่ผ่าน เค้าเลยมาบอกเราว่า @%#@%#$%^ (ฟังไม่ออก) เราเลยบอกไปว่า "Could you please speak slowly?" (ท่องมาเลยจำแม่น 555) เค้าเลยพูดใหม่ใจความประมาณว่า
พี่ต.ม.: พาสปอร์ตเรามีปัญหา เรามีตั๋วไปเม็กซิโกมั๊ย?
เรา: (กำลังจะควัก)
พี่ต.ม.: ไม่ต้อง..เดี๋ยวไปห้องนั้น...
เรา: ห้องไหน
พี่ต.ม.: เดินตรงไป เลี้ยวขวา เอาตั๋วและเอกสารไปแสดง
เรา: (ซีด...ซึม...งง...สลด )

ระหว่างเดินไปก็กลัว...กลัวจะโดนถามเยอะจนเราตอบไม่ได้ กลัวว่าพูดไม่รู้เรื่องจนเค้าคิดว่าเราเป็นคนไม่ดี กลัวต้องโดนกักขังหน่วงเหนี่ยว กลัวสารพัดเลย
แต่ภายในห้องที่เข้าไปไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น (อิฉันคิดมากไปเอง) เป็นห้องขนาดไม่ใหญ่มาก มีคนนั้งอยู่ 3-4 กลุ่ม และมีเจ้าหน้าที่ข้างใน 2-3 เคาท์เตอร์
พอเราเข้าไป กำลังคิดว่ากรูต้องทำไรบ้างงง และกำลังหย่อนก้นลงนั่ง พี่ต.ม.ข้างในก็เรียกไปหา เป็นคนเอเชียไม่จีนก็เกาหลี แล้วเค้าก็พูดทำนองว่า ขอดูเอกสาร เราก็ยื่นให้ทั้งตั๋วและใบเชิญเข้าร่วมงาน เค้าก็เซ้นต์พาสปอร์ตให้ และจบข่าว

โอ๊วววววว เล็กน้อยกว่าที่คิดมากเลย ... จวบจนบัดนี้เรายังงงว่าทำไมพาสปอร์ตเรามีปัญหา? หรือเป็นเพียงการสุ่มตรวจ? หรือตอนเค้าค้นกระเป๋าเดินทางเราไปเจออะไร? สรุปช่างมันเต๊อะผ่านมาได้ก็ดีแล้ววว

จากนั้นก็ไปเอากระเป๋า ส่งใบ declare และก็ไปเข้าห้องน้ำล้างหน้าแปรงฟัน โทรกลับบ้าน แลกเงิน เดินเล่น นั่งเล่น ดูของไปเรื่อยๆ สรุปรอต่อเครื่องเกือบ 6 ช.ม.

*เม้า* ที่สนามบินเราซื้อไพ่และก็พวกชอคโกแลตนิดหน่อย เพราะกลัวไม่ได้มาอีก ก็คุยกะพี่ว่าอันนี้ซื้อหลายอันลดเป่า คนขายบอกว่า "ไม่ลดค่ะ" กรี๊ดดด เจอคนไทยดีใจเป็นล้นพ้น (เว่อร์ได้อีกกก 555)

พอได้เวลาก็ทำการต่อเครื่อง...ทีแรกขึ้นเครื่องใหญ่ ไปลงเมือง Guadalajara ประเทศเม็กซิโกก่อน แต่จากเมืองนั้นไปถึงจุดหมายต้องนั่งเครื่องเล็ก จาก Guadalajara ไป Mexico city ประมาณ 2 ช.ม. และไปเมือง Ixtapa อีกประมาณ 1 ช.ม. เป็นไฟลท์ที่ทรหดมากๆ

ส่วน ต.ม. ที่เม็กซิโกไม่มีอะไรเลย ก่อนอื่นต้องขอท้าวความก่อนว่า...visa เรามีสองส่วนเพราะทำแบบ Business ชิมิ (ราคาค่า visa 4,283 บาท) ส่วนแรกคือส่วนที่ราคา 1000 กว่าบาท (เท่ากับค่า visa แบบ tourist) จะแปะลงพาสปอตเลย และส่วนสองเป็นเล่มแยกสีเขียว ส่วนนี้ราคา 3000 กว่าบาท และยังมีเอกสารเพิ่มเติมที่ระบุรูปพรรณสัณฐาน ภาพถ่ายหน้าตรงและข้างอีก 2 ชุด ทางสถานฑูตกำชับว่าต้องเอาไปให้หมด เราก้อพกไปหมด อ่อ นอกจากนั้นเค้ายังมีใบเข้า-ออกประเทศแม็กซ์มาให้ในเล่มอีก (เหมือนใบขาเข้า-ออกบ้านเรา แต่อันนี้เค้าพิมพ์มาให้เรียบร้อย แค่เซ็นต์ชื่อตัวเราเท่านั้น)

ตอนต่อเครื่องจากเมือง Guadalajara ไปเมืองอื่นๆที่ต้องการ ต้องเดินมาในส่วนต่อเครื่องภายในประเทศ เราก็จะผ่าน ต.ม. เลยค่ะ (ถ้าจุดหมายอยู่ที่เมืองนั้นก้อจะมีต.ม.แยกอีกส่วนหนึ่ง)
พอเค้าเห็น passport Thai เค้าก็แค่ปั๊มๆเซ็นต์ชื่อในเล่มสีเขียว ปั๊มบน visa ในพาสปอต และดึงใบเข้า-ออกประประเทศไปปั๊มไปเซ็นต์และคืนสำเนามาให้เรา...แค่นี้เอ๊งงงค่ะ ไม่พูด..ไม่ถาม..ไม่ขอดูเอกสารอีก 2 ชุดที่สถานฑูตเตรียมมาด้วยค่ะ

ทีแรกแอบกังวลอย่างรุนแรงกะต.ม.ที่เม็กซิโก (เธอกังวลทุกเรื่องเลยนะย่ะ ) เพราะพนักงานเชคอินตั๋วสายการบิน maxicana ถามว่า พูดสเปนได้มั๊ย พอบอกว่าได้แค่โอลากะกราเซียสเค้าก้อบอกว่าลำบากหน่อยนะเพราะคนส่วนมากพูดสเปน อาจจะพูดอังกฤษแล้วฟังยาก เค้าก้อแนะนำมาว่าถ้าต.ม.พูดเร็วไปหรือไม่รู้เรื่องก้ออย่าตกใจขอให้เค้าพูดใหม่แล้วกัน

แต่จริงๆที่ตม.เค้าไม่พูดไม่ถามเลยไม่รู้ว่าจุดนั้นมันไม่เข้มงวดและต.ม.ก้อพูดอังกฤษไม่ได้หรืออย่างไร...

แอบมีเรื่องขำๆตอนเดินไปถามพนักงานประมาณจะขอลัดคิวเพราะแถวยาวดูท่าจะต่อเครื่องไม่ทัน ตาคนนั้นรีบบอกว่าพูดอังกฤษไม่ได้และเดินหนีไปซะอย่างงั้น กลับมาอีกรอบก้อเห็นคุยกะพวกถือพาส U.S.Citizen ได้ดี ทำเอาพี่ไทยอย่างเราแอบงงกันไปเลยค่ะ -*-

ว่าจะเล่าไม่ยาวแล้วเชียว ไม่รู้ว่ามีใครหลงเข้ามาอ่านบ้างหรือเล่า อาจจะยาวไปสักหน่อย แต่ก็เป็นประสบการณ์ล้วนๆเลยนะคะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะคะ
และขอขอบคุณเส้นสวยๆจากคุณ KungguenterCreate Date : 04 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2553 14:59:38 น. 7 comments
Counter : 962 Pageviews.

 
อยากไปเที่ยวเหมือนกันคะแม๊คซิโก


โดย: lovelylk วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:08:13 น.  

 
ต่อเครื่องเล่นเอาหมดแรงเลยนะคะ
ถึงแล้วเป็นไงมาเล่าให้ฟังด้วยนะคะ

ปล.อยากดูรูปจัง


โดย: โครโมโซม X วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:29:26 น.  

 
เราก็จะไปประชุมที่แคนคูน เม็กซิโกช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้เหมือนกันคะ ตอนนี้กำลังเตรียมตัวอยู่คะ ฟังที่เล่ามาแล้วก็น่าตื่นเต้นดีนะคะ...เราเองไม่เคยนั่งเครื่องแบบระยะยาวมาก่อนด้วย ไม่รู้จะมีสภาพเเป็นงัยเหมือนกัน อิอิ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:26:05 น.  

 
อยากไปบ้างจัง


โดย: papata IP: 114.128.110.126 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:12:26 น.  

 
ไปขอวีซ่ามาแล้วแต่ไม่ผ่าน เหตุผลบอกว่าเราเป็นผู้หญิงตัวคนเดียวไม่ดีไปไกลด้วยอยากไปมากๆๆ ใครช่วยแนะนำทีอยากมีเพื่อนไปวีซ่าจะได้ผ่าน ขอบคุณมากๆๆคะ


โดย: miracle-l30@hotmail.com IP: 118.172.80.132 วันที่: 18 มกราคม 2553 เวลา:12:05:15 น.  

 
ใครมีข้อมูลส่งเมล์ให้ด้วยน่ค่ะจะเป็นพระคุณยิ่ง


โดย: จริยา IP: 118.172.80.132 วันที่: 18 มกราคม 2553 เวลา:12:06:54 น.  

 
add. email.
miracle-l30@hotmail.com
ขอบคุณมากๆๆค่ะ


โดย: จริยา IP: 118.172.80.132 วันที่: 18 มกราคม 2553 เวลา:12:08:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

jejeejajar
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
สวัสดีค่า...ชื่อจ้านะคะ

จุดประสงค์แรกของการสร้างบล็อคก็ไม่มีอะไรมาก...นอกจากอยากมีบล็อคกับเค้าบ้างอะไรบ้าง...

ไปๆมาๆทุกวันนี้คิดอะไรออกก็อยากเอามาลงบล็อคให้หมด (สังเกตจาก group blog ที่เริ่มเยอะ หุหุ) ตอนนี้เลยตั้งใจว่าจะใช้พื้นที่ในส่วนนี้เขียนเรื่องราวต่างๆเก็บเอาไว้อ่านเป็นไดอารี่ดีกว่า ^.^
Friends' blogs
[Add jejeejajar's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.