Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
1 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
★ พี่ขา..แค่ขอวีซ่าทรานสิท ทำไมต้องดุหนูขนาดน้านนน ★

จากบล็อคที่แล้วที่เล่าไปว่า หลังจากขอวีซ่าเม็กซิโกแล้ว เราต้องขอวีซ่าทรานสิทเข้าอเมริกา เพราะเครื่องไปต่อที่นั่น

พอได้วีซ่าเม็กซิโกมาปุ๊บ...เรากะพี่(คนที่ต้องไปด้วยกัน)ก็รีบไปขอวีซ่าทรานสิทอย่างว่อง เพราะกลัวว่าค่าเครื่องบินจะขึ้นอีก ทีแรกตกลงไว้ หกหมื่นร้อยกว่าบาท แต่อยู่ๆก็ขึ้นมาประมาณหกหมื่อนสองพันมาถึงขั้นตอนขอวีซ่าทรานสิท...ก่อนอื่นก็ไปซื้อ pin ที่ไปรษณีย์ กรอกเอกสารต่างๆ และพริ้นท์ออกมาด้วยนะคะ ไปจ่ายเงินที่ไปรษณีย์ แล้วก็เตรียมเอกสาร เราเตรียมเหมือนที่ไปขอวีซ่าเม็กซิโกเด๊ะๆเลยจร้า

พอถึงวันสัมภาษณ์ก็ let's go.... ด้วยใจตุ้มๆต่อมๆ เพราะอ่านมาเย๊อะ เลยกลัวเย๊อะอ่ะค่ะ

เนื่องจากนานมาแล้วอาจจะจำขั้นตอนได้ไม่ค่อยมากนะคะ ... ก็เริ่มจากไปให้ถึงก่อนเวลานัด เจอสาวเสื้อแดง บอกเค้าว่าชื่อนี้ นัดเวลานี้ เค้าก็จะเขียนเวลาลงในใบสมัครเรา
พอถึงรอบเรา...ก็เดินเข้าไป ฝากพวกเครื่องมืออิเล็กโทรนิกส์ ร่ม ฯลฯ ไว้กะคุณพี่นามตรงทางเข้า แล้วก็เดินไปตามทาง ทางเดิน ยาวเหมือนกันค่ะ

เดินไปเรื่อยๆก็จะเจอสาวเสื้อแดง 2-3 คน (จำไม่ได้อ่าค่า ) คอยรอเช็คเอกสาร+เรียงเอกสารใส่ซองใสๆของเค้าให้ค่ะ ในส่วนนี้สาวๆเสื้อแดงจะคอยเช็ครายละเอียดในเอกสารว่าเรากรอกครบหรือเปล่า รูปที่เอามาใช้ได้มั๊ย อะไรทำนองนั้นค่า
พอสาวๆเช็คเอกสารให้แล้วก็เดินไปซื้อซองตรงเคาท์เตอร์ (มีช่องเดียว) เพื่อใส่เอกสารส่งคืนมาให้เรา แล้วก็ไปเขียนจ่าหน้าซองถึงเราค่ะ

จากนั้นก็เอาเอกสารไปยื่นตรงช่องเบอร์ 1-2 สำหรับคนที่ไม่เคยขอ (อะไรทำนองนั้นค่ะ ) พอรับเอกสารไปแล้วเค้าจะให้เราสแกนนิ้วมือ และให้บัตรคิวเราในส่วนนี้ค่ะ
ของเราไม่เคยไปได้บัตรคิวนำหน้าด้วยเลขนึง (น่าจะเลขสองค่ะ) แต่พี่ที่ไปด้วยเคยไปมาแล้วได้อีกเลขนึง (น่าจะแปด) แต่เค้าบอกว่าพอเรียกสัมภาษณ์ก็ให้ไปพร้อมๆกันค่ะ
**ปกติ (เท่าที่เคยอ่านมา) เค้าจะถามว่าจะสัมภาษณ์ภาษาอะไร ไทยหรืออังกฤษ แต่ของเรา เค้าไม่ถาม เราเดาว่าเค้าอาจจะเห็นว่าเราจะไป conference ก็ควรพูดภาษาอังกฤษได้บ้างมั้งค่ะ

พอผ่านจุดนี้ไปก็เข้าไปในห้องนั่งรอสัมภาษณ์ จำไม่ได้ว่ามีกี่ช่องนะคะ รอไปสักพ๊ากกกก ก็เรียกหมายเลขของพี่ไปค่ะ เราก็ไปด้วย ไปที่ช่องเบอร์ 10 คนสัมภาษณ์เป็นฝรั่งไม่หนุ่มไม่แก่ค่ะ บทสนทนาประมาณนี้ค่ะ

พี่ช่อง 10: ใครคือคุณ... (คนไหนชื่ออะไร)
พี่ช่อง 10: จะไปทำอะไรที่เม็กซิโก
พี่: ไป conference
เรา: ชื่องาน Maxicana congress ...
พี่ช่อง 10: วอท อิช โคลว์
เรา: ... (อารายหว่า..โคลๆ สคูลๆ มั้ง คิดได้เนอะ )
เรา: พูดชื่อมหาวิทยาลัย ไม่ทันจบ เค้าส่ายหัวและชี้ไปที่พี่เรา
พี่ช่อง 10: วอท อิช โคลว์ (หันไปทางพี่)
พี่: งง....
เรา: งง....
พวกเราพยายามให้เค้าถามอีกรอบเค้าก็พูดประโยคเดิม ขอให้เค้าสะกดเค้าก็ไม่สะกดให้ค่ะพูดแบบเดิมตลอด พอพวกเราตอบไม่ได้ เค้าก็ส่ายหน้าแบบเอือมระอาค่ะ

แล้วเค้าก็เรียกให้พี่เราสแกนนิ้วโป้งด้านไหนสักด้าน แต่พอถึงเราเค้าก็พูดมาว่าให้แสกนนิ้วไหนข้างไหน แต่เราเอ๋อค่ะ ด้วยความที่คิด(ไปเอง)ว่าน่าจะสแกนนิ้วและข้างเดียวกัน ก็ลงนิ้วโป้งไปเลย โดนตะคอกเลยค่ะ...ว่าให้สแกนนิ้วไหน พร้อมกับชูนิ้วชี้ เราถึงได้สติ ก๊ากกก

.
.
.
จากนั้นช็อตเด็ดค่า..ช็อตเด็ด บทสนทนาตามนี้ค่ะ
พี่ช่อง 10: พวกคุณจะไปเม็กซิโกน่ะ พูดภาษาสเปนได้หรอ?
พวกเรา: ... (จ๋อยพร้อมส่วยหน้า)
พี่ช่อง 10: ไปนู้นพูดสเปนก็ไม่ได้ ภาษาอังกฤษก็ยังฟังไม่รู้เรื่องแล้วจะไปได้หรอ
พวกเรา: ......
พี่ช่อง 10: แค่ชื่อที่ทำงานของคุณ (พร้อมวงชื่อบริษัทบนใบสมัคร) ก็ยังตอบไม่ได้

แต่....ในใบสมัครชื่อบริษัทของพี่เค้าคือ [b]GLOW[/b] ค่าพี่น้องงงง ปกติเพื่อนๆอ่านคำนี้ยังไงอ่ะค๊า...แต่พี่เค้าอ่านว่าโกลว์อ่ะค่า...
พี่เค้าก็เลยบอกไปว่าชื่อบริษัทน่ะเค้ารู้ แต่ฉันไม่รู้ว่าคุณถามถึงมัน และพยายามอธิบายว่าบริษัททำงานเกี่ยวกับ......... แต่เหมือนเค้าไม่ฟังค่ะ
และเค้าก็พูดต่อ ประมาณเงื่อนไขของวีซ่าทรานสิทน่ะค่ะว่าห้ามอยู่เกินเท่าไร และบอกว่าอีก 3 วันเราจะได้รับพาสปอร์ตคืน

จริงๆเราก็ฟังไม่ค่อยทันและไม่รู้เรื่องหรอกค่ะ พี่เค้าก็ทำหน้างงแบบอยากได้ยินอีกรอบ แต่พี่ช่อง 10 ทำหน้าดุและพูดว่าเข้าใจมั๊ย? เราไม่อยากโดนดูถูกไปมากกว่านี้ ก็บอกไปว่าเข้าใจๆ และก็ชวนพี่เค้ากลับ เฮ้ออออออ

กลับมาถึงก็กังวลใจอย่างรุนแรงตามประสาคนคิดมาก เอามาโพสถามเพื่อนๆในห้องไกลบ้าน@pantip ก็มีแต่คนให้กำลังใจบอกว่าน่าจะผ่าน บางคนบอกว่าน่าจะถามไปเลยว่าได้หรือเปล่า แต่...เราไม่กล้าหรอกค๊า แหะๆ

และแล้ว 3 วันแห่งการรอคอยก็มาถึง ก็ได้วีซ่ามาแหละค่ะ เฮ้ออออออออออออ อีกรอบบบบ ใจนึงเราก็ว่าได้แหละเพราะแค่ทรานสิทเอง เราเองก็เสียเงินให้เค้าตั้งสี่พันกว่าบาทแล้วน๊า... แต่ใจนึงก็ยังกลัวเพราะได้ยินมาว่าเค้าเข้มนักเข้มหนา ชิชิ ...


โอ๊ว...กว่าจะถึงเม็กซิโกทำไมเหนื่อยอย่างนี้... อาจจะเล่าแบบตกๆหล่นๆไปบ้าง เพราะว่าผ่านมานานแล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีอยู่เหมือนกัน อย่างน้อย...สักครั้งก็ได้ไปเยือนสถานฑูตสหรัฐอเมริกาละเนอะ วู้ๆๆๆCreate Date : 01 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2553 14:51:28 น. 2 comments
Counter : 821 Pageviews.

 
ดุที่สุดเลยนะคะคุณผู้เกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่สถานทูตอเมริกาเนี่ย

กลัวเลยเหมือนกันค่ะ


โดย: oRanGIsM วันที่: 1 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:59:47 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ


โดย: CrackyDong วันที่: 2 พฤศจิกายน 2552 เวลา:0:32:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

jejeejajar
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
สวัสดีค่า...ชื่อจ้านะคะ

จุดประสงค์แรกของการสร้างบล็อคก็ไม่มีอะไรมาก...นอกจากอยากมีบล็อคกับเค้าบ้างอะไรบ้าง...

ไปๆมาๆทุกวันนี้คิดอะไรออกก็อยากเอามาลงบล็อคให้หมด (สังเกตจาก group blog ที่เริ่มเยอะ หุหุ) ตอนนี้เลยตั้งใจว่าจะใช้พื้นที่ในส่วนนี้เขียนเรื่องราวต่างๆเก็บเอาไว้อ่านเป็นไดอารี่ดีกว่า ^.^
Friends' blogs
[Add jejeejajar's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.