Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2548
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
30 พฤษภาคม 2548
 
All Blogs
 
Blog tips เก็บ ๆ เค้ามา #2 ตัวย่อควรทราบ

เรียนรู้การเขียน blog ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายครับ เอาเป็นว่า แอบอ่าน ๆ มาจาก blog คนดังต่าง ๆ จาระไนไม่หวาดไม่ไหว กับเวปน่าสนใจที่เจอใน google ก็ได้ความมานิด ๆ ดังนี้

เวปที่ว่าคือ websource.net และที่ yourhtml.comครับ


ตัวย่อที่ควรรู้จัก กันงงเป็นไก่ตาแตก


HTML Hyper text mask-up languague

ภาษาในการที่เราจะสื่อสารกับคุณคอมพ์ฯ นั้นก็เหมือนคุยกะฝรั่งแหละครับ ถ้าเราพูดสำเนียงแปร่งไปนิด เค้าก็งงแล้ว จึงมีการสร้างภาษาให้คุยกับคอมพ์รู้เรื่อง

html หรือ hyper text mark-up language ก็เป็นภาษาอีกภาษาที่จะใช้สื่อสารกับ คอมพ์ฯ ครับ เราเรียกแบบนี้เพราะ มันเป็นข้อความ (language) ที่กดแล้ว มันจะหายไปอย่างรวดเร็ว (hyper text) เพื่อไปขึ้นหน้าใหม่ที่ไม่ได้มีในหน้าต่างเดิมโดยไม่ได้แสดง (mark-up) ภาษาหรือ code ที่เราเขียนไว้ แต่กลายเป็นหน้า web page เลย


tags ใน html

ก็เป็นคล้าย ๆ คำสั่งในภาษานั่นล่ะครับ โดยทั่วไป ภาษา html จะมีเปิด และปิดคำสั่ง ไม่งั้นแล้วจะสับสนมาก ๆ เพราะว่าให้ทำแล้วจะให้หยุดเมื่อไหร่ หากเราไม่ปิดคำสั่ง มันจะไม่แสดงผลครับ

ตัวอย่าง tags ก็พวกที่มี < > แล้วมีตัวหนังสือข้างในครับ ที่เจอบ่อย ๆ ก็ , , และปิดด้วยการใส่ back slash เช่น , , และ ซึ่งจะเกิดผลต่อข้อความข้างใน เป็น ตัวหนา, ขีดเส้นใต้ และ ตัวเอียง เหมือนใน word นั่นล่ะครับ


JAVA และ JAVA script

JAVA เป็นภาษาที่พัฒนาใช้ที่ Sun Microsystems โดยจะใช้เขียน programs และ application เล็ก ๆ เรียก Appplets ซึ่งจะใช้เพื่อการแสดงผลภาพเคลื่อนไหว และผลที่ตอบสนองแบบที่น่าตื่นตาตื่นใจอื่น ๆ ที่สร้างจาก html ธรรมดาไม่ได้ครับ

JS หรือ JavaScript จริง ๆ แล้วไม่ได้เกี่ยวกับ JAVA ซะทีเดียวนะครับ มันเป็นภาษาที่เข้ารหัสกับหน้า web ของเรา (ซึ่งไม่เหมือน Java ที่จะเป็นระบบแสดงผลเล็ก ๆ) และใช้เป็นแสดงผล ที่ใช้ html ไม่สำเร็จแหงม ๆ อย่างว่า ของมาทีหลังก็ต้องทำงานได้แยะกว่านะครับCSS — Cascading Style Sheets

CSS — Cascading Style Sheets เป็นกลุ่มข้อความพิมพ์กันไปเป็นหน้า ๆ (sheet) ที่กำหนดรูปแบบ (style) เป็นลำดับ ๆ ไป (cascading) ตอนนี้เป็นที่นิยมมากที่สุดครับ ซึ่งจะไปทำให้หน้า web page ของเรา ๆ ปรับเปลี่ยนได้ง่ายขึ้นโดยเราแก้ไขคำสั่งบางอย่างนิดเดียว แต่ว่า browsers ราว 90% ที่รองรับภาษานี้ (เช่น internet explorer ซึ่งเป็นที่นิยมที่สุด, netscape เป็นอาทิ) บ้างก็ไม่รองรับDHTML — Dynamic HTML

อ่า ก็ เป็นระบบที่เกิดจากการใช้ Java script ผสมกับ CSS นั่นล่ะครับ ทำให้ได้ผลตอบสนองได้ง่าย ๆ แยะ ๆ ดี ๆ ดังใจคนทำ(เป็น) เลยครับ ก็พวกที่เราใช้ทำ blog นี่ก็จัดเป็น DHTML เหมือนกันครับ (เฉพาะของคนที่ทำเก่ง ๆ นะครับ ไม่ใช่ของผม เหอ เหอ)

[สมุดเยี่ยม]

Create Date : 30 พฤษภาคม 2548
Last Update : 2 ธันวาคม 2549 23:14:47 น. 5 comments
Counter : 825 Pageviews.

 
ขอบคุณ ค๊าบบ


โดย: แม่สาย วันที่: 30 พฤษภาคม 2548 เวลา:4:47:23 น.  

 
ขอบคุณเช่นกัน ก๊าบ


โดย: หมาร่าหมาหรอด วันที่: 30 พฤษภาคม 2548 เวลา:9:56:01 น.  

 
ขอบคุณอีกคนนะก๊าบ=@^__^@=


โดย: มรกตนาคสวาท วันที่: 31 พฤษภาคม 2548 เวลา:18:12:24 น.  

 
บางอย่างใช้อยู่บ่อย ๆ แต่ก็เพิ่งจะรู้ทฤษฎีค่ะโดย: Tai-Sarunya IP: 202.28.179.1 วันที่: 9 มิถุนายน 2548 เวลา:12:24:48 น.  

 
มาเก็บความรู้ให้ทั่วเลย


โดย: ป้ามด วันที่: 22 มิถุนายน 2548 เวลา:9:26:30 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

dont wanna no
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Google all webbloggangคำเตือน

ขอสงวนสิทธิ์ข้อความและภาพ ตลอดจนชื่อคำขวัญ (slogan) และข้อความ "เที่ยวไปงงไป" ที่ปรากฏทั้งหมดในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ปี พ.ศ. ๒๕๓๙ ห้ามมิให้นำไปดัดแปลง ต่อเติม ทำซ้ำ หรือเผยแพร่และอ้างอิงส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดเพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุดสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกพันทิป ท่านสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการตกแต่ง blog ของท่านได้ด้วยความยินดีมากครับ ตกแต่งเสร็จแล้วมาตามไปดูบ้าง จะยินดีมากขึ้นไปอีก

Friends' blogs
[Add dont wanna no's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.