Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
28 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 

ชวนไปรำลึกถึงสมเด็จพระนางเจ้ารำไพฯ ที่วังสวนบ้านแก้ว

สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ ๗ เมื่อเสด็จนิวัติกลับประเทศไทยในปี ๒๔๙๒ หลังจากที่เสด็จประทับ ณ ต่างประเทศตั้งแต่ปี ๒๔๗๕ ได้ทรงมีพระราชดำริที่จะประทับในท้องถิ่นที่เงียบสงบ อากาศดี และสามารถปลูกต้นไม้ได้ และได้ทรงไปดูสถานที่ที่เชียงใหม่กับจันทบุรี ตามที่พลตรีหม่อมทวีวงศ์ถวัลยศักดิ์ (ราชเลขาธิการสำนักพระราชวังในสมัยนั้น) ได้ถวายคำแนะนำ และในที่สุด พระองค์ได้ทรงเลือกจันทบุรี เพราะเดินทางไปกลับกรุงเทพฯ สะดวกกว่าเชียงใหม่ ซึ่งที่ดินที่ถูกพระทัย อยู่บริเวณทางแยกเข้าตัวเมืองจันทบุรี เมื่อทรงตัดสินพระทัยดีแล้ว จึงทรงกู้เงินจากธนาคาร เพื่อซื้อที่ดินผืนดังกล่าว และที่ดินบริเวณโดยรอบตลอดสองฝั่งคลอง รวมแล้วได้ ๖๘๗ ไร่ และได้พระราชทานชื่อในเวลาต่อมาว่า "สวนบ้านแก้ว"ที่วังสวนบ้านแก้วนี้ พระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาประทับครั้งแรกในปี ๒๔๙๓ และได้สร้างที่ประทับชั่วคราว เป็นเรือนไม้ไผ่หลังคามุงจาก จากนั้นราว ๓ ปี จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเรือนไม้หลังเล็กๆ เพื่อประทับเป็นการถาวร ก่อนจะจัดสร้างพระตำหนักและเรือนพักต่างๆ ในเวลาต่อมา


เรือนแดง หนึ่งในอาคารภายในบริเวณวังสวนบ้านแก้ว เรือนแดงในอดีต ถูกใช้งานเป็นเรือนพักของพระประยูรญาติ และหม่อมราชวงศ์บัณฑิต จักรพันธุ์ (บุตรคนโตของหม่อมเจ้าประดิษฐา จักรพันธุ์) ปัจจุบัน เป็นห้องสำหรับศึกษาค้นคว้าข้อมูลพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗พระตำหนักแดง หรือพระตำหนักดอนแค พระตำหนักนี้สร้างขึ้นหลังพระตำหนักเทาราวๆ ๒ ปี ที่ได้ชื่อพระตำหนักดอนแค เนื่องจากมีต้นแคฝรั่งปลูกเรียงรายอยู่บริเวณด้านหน้าพระตำหนัก พระตำหนักแดงนี้ ใช้เป็นที่ประทับของหม่อมราชวงศ์สมัครสมาน กฤดากร ราชเลขานุการส่วนพระองค์ และเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ บริเวณใต้ดิน มีถังกักเก็บน้ำที่สามารถเก็บน้ำฝนได้คราวละ ๙๐ ยูนิต เพื่อมิให้ขาดแคลนน้ำในหน้าแล้ง


พระตำหนักเทา หรือพระตำหนักใหญ่ เป็นอาคารสองชั้นครึ่งตึกครึ่งไม้ สร้างด้วยไม้สักทอง ทาสีเทา สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ ทรงใช้เป็นที่ประทับและทรงรับรองพระราชอาคันตุกะ ปัจจุบัน พระตำหนักเทา ได้นำของใช้ส่วนพระองค์มาจัดแสดง เพื่อให้ประชาชนเข้าชม และสำหรับงานวันสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ ๑๐๓ ปี ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ ๑๙-๒๒ ธันวาคมศกนี้ ก็จะจัดนิทรรศการและงานแสดงต่างๆ ที่บริเวณพระตำหนักเทาแห่งนี้ภายในห้องบรรทม บนพระตำหนักเทานอกจากพระตำหนัก และเรือนพักของเหล่าข้าราชบริพารแล้ว ยังมีอาคารสิ่งปลูกสร้างเพื่อทรงพระสำราญ และสำหรับกิจกรรมส่วนพระองค์ อาทิ ศาลาทรงไทย ศาลาทรงกลม เล้าไก่ โรงทอเสื่อ ฯลฯ ที่ปัจจุบัน แม้จะไม่อยู่ในสภาพสมบูรณ์แล้ว แต่ก็ยังพอเหลือร่องรอยบางอย่างไว้ อาทิ เตาย้อมกกและอ่างแช่กก ที่โรงทอเสื่อ ฯลฯ

นอกจากสิ่งปลูกสร้างแล้ว ภายในพื้นที่หกร้อยกว่าไร่ของวังสวนบ้านแก้วแห่งนี้ ยังตกแต่งเป็นบริเวณสวนส่วนพระองค์ และสวนดอกไม้ส่วนพระองค์ทัศนียภาพโดยรอบบริเวณ สวยงามและให้ร่มเงา ด้วยไม้ใหญ่น้อยนานาพันธุ์

สระน้ำ


กว่าที่รัฐบาลจะถวายคืนวังศุโขทัยนั้น สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ ได้ทรงประทับ ณ วังสวนบ้านแก้ว นานถึง ๑๘ ปี ซึ่งในปี ๒๕๑๔ รัฐบาลได้กราบบังคมทูลพระกรุณา ขอพระราชทานวังสวนบ้านแก้ว เพื่อใช้จัดตั้งเป็นวิทยาลัยครูจันทบุรี ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้ด้วยความเต็มพระราชหฤทัย เพื่อส่งเสริมการศึกษาของชาติให้ก้าวหน้าต่อไป ซึ่งต่อมา ได้รับพระราชทานพระนามาภิไธยในสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ ๗ เป็นชื่อสถาบัน "วิทยาลัยรำไพพรรณี" ในปี ๒๕๒๘ ต่อมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน ได้พระราชทานนามสถาบันใหม่ว่า "สถาบันราชภัฎรำไพพรรณี" เมื่อปี ๒๕๓๕

สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ เสด็จกลับมาประทับ ณ วังศุโขทัย ในปี ๒๕๑๕


ปัจจุบัน วังสวนบ้านแก้ว เป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยราชภัฎรำไพพรรณี ตั้งอยู่ที่ถนนรักศักดิ์ชมูล ตำบลท่าช้าง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวังสวนบ้านแก้ว ดูกันได้ที่ //www.suanbankaewpalace.com
 

Create Date : 28 พฤศจิกายน 2550
7 comments
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2550 10:08:34 น.
Counter : 9170 Pageviews.

 

โดยส่วนตัวแล้วชื่นชอบในพระองค์มาก ในสมัยที่พระองค์ยังมีพระชนม์ชีพอยู่ทรงลำบากเนื่องด้วยเหตุทางการเมือง ไม่อยากให้เมืองไทยต้องกลับสู่สภาพเช่นนั้นอีกเลย

 

โดย: ปืนแก๊ป 28 พฤศจิกายน 2550 10:44:58 น.  

 แวะมาทักทายกันนิดนึงและขอตามมาเที่ยวด้วยคนนะครับ
เมื่อคืนไปดูคอนเสิร์ต Jenifer Kim กับ โก้ Mr.Saxman มาครับ เลยเก็บภาพมาฝาก

Jenifer Kim โก้ Mr.Saxman

คลิกที่รูปเพื่อตามมาดู Concert ด้วยกันครับ

 

โดย: มิสเตอร์ฮอง 28 พฤศจิกายน 2550 10:47:20 น.  

 

น่าไปเที่ยวมากเลยครับ ดูแล้วพระองค์ท่านทรงอยู่แบบเรียบง่ายมากๆเลยนะครับ ยังไงวันนี้ขอเป็นลูกทัวร์ไปเที่ยวกับ จขบ ก่อนนะครับ

 

โดย: ซอร์บอนน์ (ซอร์บอนน์ ) 28 พฤศจิกายน 2550 16:50:23 น.  

 

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมานะคะ

 

โดย: ดาวอักษร 28 พฤศจิกายน 2550 18:49:08 น.  

 

ตามมาชมค่ะ

 

โดย: Aisha 4 ธันวาคม 2550 20:25:59 น.  

 


 

โดย: raBBitFood 25 ธันวาคม 2550 17:55:39 น.  

 

ดูเรียบง่าย ดีมากเลยครับ
ฝากข่าว ราคาทองคําวันนี้ ลดลงพันกว่าบาท เหลือ 24850 ราคาทองคำในวันนี้ยังลดลงอย่างต่อเนื่องครับ

 

โดย: Polball 25 สิงหาคม 2554 12:53:16 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ดาวอักษร
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ดาวอักษร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.