ยามว่าง -กิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำเวลาพักผ่อน หรือขี้เกียจ อู้งาน นั่นเอง แต่...น่าสนใจ อยากเล่าให้ฟังอ่ะ ก็อ่านเพลิน ๆ กันเนอะ จขบ. ก็เขียนเพลิน ๆ เหมือนกัน

+ ผัดไทย (Pad Thai)

นึกอยากทานผัดไทยอยู่พักนึงแล้ว วันนี้เลยมีโอกาสได้ทำ ค้นหาสูตรในเวบต่าง ๆ ดู แต่ว่ามาเจอสูตร "ผัดหมี่" ของ ปูขาเกเซมารู เจ้าแม่ห้องครัว ที่เข้าไปขอสูตรอยู่เป็นประจำ จากหน้าตาของรูปที่น่านทาน และรูปแสดงวิธีทำพร้อมสรรพ เลยต้องขอยืมมาใช้อีกครั้งนึง ต้องขอขอบคุณแม่ปู ไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ตามสูตรเป็นผัดหมี่ แต่ว่า จขบ. เอามาใช้ทำผัดไทย เลยมีการปรับเปลี่ยนสูตรนิดหน่อย เพิ่มเครื่องผัดไทย และลดความหวานลงหน่อยค่ะ

ผัดไทย (Pad Thai)
ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยว 1/2 ห่อ (8 ออนซ์)
กุ้ง หรือ ไก่ 3 ขีด
เต้าหู้อย่างแข็ง 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำซุป 1/3 ถ้วย (ถ้าไม่พอก็เติมอีก)
หอมแดงสับ 1 หัว (ประมาณ 1/4 ถ้วย)
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกุยช่าย 1/2 ถ้วย (หรือใช้ต้นหอมแทนได้)
ถั่วงอก 3 ถ้วย
ถั่วลิสงป่น 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไช่โป๊วสับ 1/4 ถ้วย
ผักเคียง เช่น ถั่วงอก ใบกุ๋ยช่าย ใบบัวบกหรือผักสด มะนาวผ่าซีก

น้ำผัดไทย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1/2 ช้อนโตีะ
ซอสพริก 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา


วิธีทำ
1. เตรียมซอสผัดไทยจากน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำส้ม น้ำมะขาม ซีอิ๊วดำ ซอสมะเขือเทศ และซอสพริกใส่หม้อตั้งไฟอ่อนจนน้ำคาลละลาย และซอสเริ่มเหนียวเล็กน้อย โดยหมั่นคนเพื่อไม่ให้ติดกะทะ
2. นำเส้นแช่น้ำเย็นหรือน้ำอุ่น จนนิ่มพอดี สังเกตจากการเปลี่ยนจากเส้นสีใส เป็นสีขาว แต่ยังคงเเข็งอยู่
3. ใส่น้ำมันลงในกะทะ เจียวหอมและกะเทียมพอหอม ใส่ไก่หรือกุ้ง แล้วผัดพอสุก
4. ใส่ไข่ คนให้กระจายออกจากกัน ผัดจนไข่สุก แล้วใส่เต้าหู้ ถั่วลิสง และหัวไช่โป๊วสับ ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่เส้นและเร่งไฟ พร้อมเติมน้ำเพื่อช่วยให้เส้นนิ่ม (ถ้าไฟไม่แรงพอถึงขั้นตอนนี้จะทำให้ผัดไทยแฉะ เพราะน้ำระเหยไม่ทัน และถ้าเส้นนิ่มไม่พอสามารถเติมน้ำเพิ่มได้)
6. ผัดจนเส้นนิ่มได้ที่ แล้วใส่ซอสผัดไทย ผัดคลุกเคล้าจนทั่ว (อย่าผัดนานเกินไป เพราะซอสมีน้ำตาลเยอะ จะเริ่มไหม้และติดกะทะ) พอเข้ากันแล้วลดไฟลง
7. ใส่ถั่วงอกกับใบกุยช่ายหั่นเป็นท่อน เติมพริกป่น ผัดพอให้เข้ากัน (อย่าผัดนานเพราะจะทำให้ถั่วงอกไม่กรอบ) ตักเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง

ตอนทำเครื่องไม่ครบเท่าไหร่ แต่ออกมาก็อร่อยใช้ได้เลยค่ะ ทานให้อร่อยนะคะ ;-D
 

Create Date : 18 มกราคม 2552   
Last Update : 15 สิงหาคม 2553 21:45:08 น.   
Counter : 1363 Pageviews.  

+ มะเขืออบพามาซานชีส (Eggplants Parmesan)

มาแล้วค่ะ ลงรูปไว้พักใหญ่ ไม่ได้ลงสูตรซักที วันนี้แวะมาทักทายกัน แล้วมาอัพต่อให้เสร็จด้วย ตามสูตรใช้มะเขือยาว 3 ลูก แต่ว่าเยอะไปค่ะ จขบ. เลยลดสูตรลงสามส่วน เหลือลูกเดียว ถ้าใครอยากได้สูตรเต็ม ๆ ไปดูได้ที่ Allrecipe ค่ะ

ส่วนสูตรที่ปรับแล้วตามนี้ค่ะ

มะเขืออบพามาซานชีส (Eggplants Parmesan)
ส่วนผสม
มะเขือยาวขนาดกลาง 1 ลูก, ปอกเปลือก
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ขนมปังป่่นปรุงรสแบบอิตาเลียน (Italian seasoned bread crumbs) 1 ถ้วย
ซอสพาสต้า (ตามชอบ) 2 ถ้วย
มาซซาเรลลาชีส 1/3 ส่วนของ 1 ห่อ (16 ออนซ์), ขูดฝอย
พามาซานชีส (Grated Parmesan cheese) 1/4 ถ้วย
ผงกะเพรา (Dried basil) 1/4 ช้อนชา
เกลือนิดหน่อย


วิธีทำ
1. Preheat เตาอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 175 องศาเซลเซียส
2. หั่นมะเขือตามแนวยาวออกเป็นแผ่น หนาประมาณ 3/8 นิ้ว โรยเกลือทั้งสองด้าน แล้วจุ่มในไข่ และผงขนมปัง วางเรียงโดยไม่ทับกันบนถาดอบ แล้วนำเข้าอบประมาณ 5 นาทีหรือจนเหลือง แล้วกลับด้าน อบต่ออีกประมาณ 5 นาที แล้วนำออก
3. ตักพาสต้าซอสบางส่วน เทลงด้านล่างถาดอบขนาด 9x13 นิ้วให้ทั่ว โดยไม่หนามาก เพียงคลุมพื้นถาดจนทั่ว
4. วางมะเขือที่อบแล้วบนซอส แล้วโรยด้วยมาสซาเรลลา และพามาซานชีสจนทั่ว จากนั้นทำซ้ำอีกชั้นหนึ่ง เริ่มจากซอส-มะเขือยาว-ชีส จนส่วนผสมที่มีอยู่หมด โดยให้จบด้วยชีสทางด้านบน แล้วโรยหน้าด้วยผงกะเพรา
5. เข้าอบประมาณ 20-30 นาที หรือจนชีสละลาย และมีสีเหลืองทอง

หวังว่าทุกคนคงชอบกันนะคะ แผนชอบมาก จขบ. ทำง่าย ๆ ใช้พาสต้าซอสเป็นขวดที่ขายอยู่ทั่วไป แต่ใครจะทำเองก็ได้น่าจะอร่อยขึ้นอีก วันนี้มาทานด้วยกันนะคะ ;-D
 

Create Date : 18 มกราคม 2552   
Last Update : 15 สิงหาคม 2553 21:46:21 น.   
Counter : 677 Pageviews.  

+ ขนมปังไส้ถั่วแดง (Red Bean Filling Buns)

วันนี้แวะมาทักทายกันกับขนมปังของโปรด จขบ.ชอบทานมากค่ะ ตอนอยู่เมืองไทยซื้อทานเป็นประจำ แต่มาที่นี่หาซื้อยาก แล้วก็แพงด้วย เลยลองมาค้นหาสูตรดูค่ะ ไปเจอในบล็อกของ ปูขาเกเซมารู ซึ่งมาจากขนมปังสูตรนิ่มของ พี่จิว ค่ะ อร่อยมากเลย ที่นี่ไม่ต้องไปซื้อเค้าแล้วค้า ประหยัดเงินแถมยังอร่อยอีกต่างหาก ถ้าใครอยากได้สูตรเต็มก็เข้าไปดูตามลิงค์ค่ะ

วันนี้ขออนุญาติเอามาลงนะคะ แต่ว่า จขบ. ดัดแปลงนิดนึง เพราะว่าสูตรออกมาหลายชิ้นค่ะ มีกันอยู่สองคน ทานไม่หมด ลดสูตรลงมาเหลือประมาณ 6 ชิ้น ทานหมดใน 2-3 วัน กำลังดีค่ะ แล้วก็เปลี่ยนหน่วยตวงเป็นปริมาตรแทนน้ำหนักค่ะ แล้วบางส่วนผสมอาจน้อยหรือมากไปจากสูตรเดิมนิดหน่อยค่ะ เอาให้มันตวงง่ายไว้ก่อน ถ้าใครเอาไปใช้กับเทียบจากน้ำหนักต่อปริมาตรข้างถุงส่วนผสมนะคะ ออกมาก็อร่อยใช้ได้เลย นิ่มดีค่ะ แต่ว่า จขบ. ไม่ค่อยอดทนเท่าไหร่ ทำครั้งแรกไม่ได้รอขนมปังขึ้นตามเวลาค่ะ เพราะว่าอยากทานมาก เลยทำตอนกลางคืน รอเป็นชั่วโมงไม่ไหว แต่ว่าผลออกมาอร่อยมากค่ะ แต่ไม่ค่อยพองเท่าไหร่ เอาล่ะ เกริ่นมายาว ส่วนผสมอยู่นี่ค่ะ

ขนมปังไส้ถั่วแดง (Red Bean Filling Buns)
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 1 ถ้วย (120 กรัม)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย (30 กรัม)
น้ำตาล 7 ช้อนชา (27.5 กรัม)
เกลือ 1/2 ช้อนชา (2.5 กรัม)
นมผง 1 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม)
ยีสต์ 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง (ครึ่งฟองใส่ในส่วนผสมแป้ง ที่เหลือใช้ทาหน้า)
น้ำเย็น 75 มิลลิลิตร
เนย 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
Bread Improper 1/2 ช้อนชา (อันนี้ไม่ได้ใส่ค่ะ เพราะว่าหาไม่ได้)


วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมแห้งเข้าด้วยกัน (ยกเล้นยีสต์และเกลือ) ได้แก่ แป้งขนมปัง แป้งสาลี น้ำตาล และนมผง แล้วคนให้เข้ากัน
2. นำยีสต์มาแช่น้ำอุ่น

(จากสูตรเดิมจะใส่ไปในส่วนผสมแห้งเลยค่ะ แต่ว่า จขบ. ต้องการให้ขนมปังฟูเร็ว เลยทำให้ยีสต์ active ก่อน วิธีการก็ตามซองค่ะ เอาไปใส่น้ำอุ่นที่ผสมน้ำตาลไว้ อุ่นแต่ไม่ร้อนนะคะ เคยอ่านเจอเค้าว่าอุ่นขนาดน้ำอุ่นให้เด็กอ่อนอาบน้ำค่ะ วัดได้จากเอาข้อศอกจุ่มแล้วไม่ร้อน แค่อุ่น ๆ ใส่ยีสต์ลงไปแช่จนขึ้นฟอง และมีกลิ่นเหมือนขนมปัง)
หมายเหตุ ปริมาตรน้ำที่ใช้ในการแช่ยีสต์ให้หักออกจากปริมาตรน้ำเย็นในส่วนผสมนะคะ!

3. ใส่ไข่ไก่ 1/2 ฟองลงไป คนให้เข้ากัน แล้วค่อย ๆ เทยีสต์และน้ำเย็นทีละนิดจนหมด แล้วผสมให้เข้ากันเป็นก้อน
4. ใส่เนย (ที่ทิ้งให้ละลายที่อุณหภูมิห้อง ละลายแค่นิ่มแต่ยังคงรูป ไม่มากจนกลายเป็นน้ำ) แล้วใส่เกลือ
5. ปั่นส่วนผสมพอเข้ากัน แล้วนวดประมาณ 20-30 นาที จนกระทั่งเนื้อ dough เนียนและเหนียว และสามารถ windowpane 1 ได้

6. เมื่อ dough ได้ที่แล้ว นำมาปั้นเป็นก้อน ใส่ในชามที่ทาเนยไว้ ไม่ให้ติด จากนั้นนำไปไว้ในที่อุ่นและชื้นเพื่อให้ dough ขึ้นเป็น 2 เท่า หรือเรียกว่า leaven 2

(ในการทำให้ dough ขยายเป็น 2 เท่า มีหลายวิธี แต่จขบ. ใช้เตาอบ โดยเปิดที่อุณหภูมิต่ำสุด หรือที่ warm setting ถ้ามี แล้วเอาชามที่ทนความร้อนจากเตาอบได้ ใส่น้ำ ตั้งไว้ในตะแกรงชั้นล่าง แล้วใส่ dough ที่ตะแกรงด้านบน โดยคลุม dough ด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น ๆ ค่ะ)

7. เมื่อได้ dough ขนาดตามต้องการ เอามือกดให้ dough แบนลง แล้วม้วนเป็นท่อนยาว จากนั้นตัดเป็นก้อน (ประมาณ 50-60 กรัม) แล้วพักไว้ 10 นาที
8. คลึงแป้ง dough แผ่ออกแล้วใส่ไส้ตรงกลาง บีบปิดไส้ให้แน่น จากนั้นนำไปใส่ในถาดอบที่ทาน้ำมันไว้ แล้วตั้งให้ dough ขึ้นหรือ leaven อีกครั้ง จนขึ้นเป็น 2 เท่า
9. นำไข่ที่เหลืออีก 1/2 ฟองมาผสมน้ำ 1/2 ช้อนโต๊ะ หรือเรียกว่า egg wash มาทาหน้าขนมปัง
(หรืออาจใช้นมผสมแทนน้ำได้ หากต้องการให้ผิวขนมปังนิ่ม)
10. นำเข้าเตาอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10-12 นาที

หมายเหตุ
1 windowpane เป็นศัพท์ที่ใช้ในการทดสอบ dough นั่นคือเมื่อเอามือดึง dough ออกมาขนาดเท่าเมล็ด walnut แล้วแผ่ออก dough จะไม่ขาดออกจากกัน และสามารถแผ่เป็นแผ่นบางได้ โดยความบางที่ใช้วัดคือบางจนกระทั่งแสงส่องผ่านได้ ถ้า dough ขาด จากกันให้ทำการนวดต่อไป

2 leaven เป็นกระบวนการที่ dough เกิดการพองตัว และนุ่มขึ้น ซึ่งเกิดมาจากสารที่เรียกว่า leavening agent เช่น ยีสต์ และเบกกิ้งโซดา เป็นต้น โดยกระบวนการดังกล่าวจะทำให้เกิดแอลกอฮอล์และแก็ส ซึ่งจะถูกเก็บอยู่ในเนื้อ dough และทำให้เกิดการพองตัว โดยกระบวนการนี้จะอาศัยความชื้น และอุณหภมิเป็นตัวเรงปฏิกิริยา

ออกมาอร่อยค้า ลงให้ดูอีกรูปนึง
 

Create Date : 17 มกราคม 2552   
Last Update : 15 สิงหาคม 2553 21:52:04 น.   
Counter : 3120 Pageviews.  

+ โกลเด้นชิกเก้น (Golden Chicken with Tomatoes and Olives)

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ แวะมาอีกแล้ว วันนี้มาลงสูตรโกลเด้นชิกเก้นค่ะ ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าอะไรดี เพราะว่าสูตรภาษาอังกฤษเค้าเรียกอย่างนี้ ว่าจะแปลเป็นไก่ทอง ก็ฟังดูแปลก ๆ ค่ะ เป็นสูตรที่เอามาจากในนิตยสาร Real Simple ค่ะ พอดีว่ามีของอยู่ครบ เลยมาลองทำดู เพราะว่าแฟนชอบโอลีฟมากค่ะ ตามสูตรใช้ไก่ 1/2 กิโล หรือ 1 ปอนด์ค่ะ แต่ว่าเยอะเกินทางสองคนไม่หมดค่ะ ที่บ้านไม่ค่อบทำกับข้าวเยอะ เหลืออย่างมากก็นิดหน่อย เลยลดส่วนผสมลงนะคะ มาดูส่วนผสมตามนี้เลยค่ะ

โกลเด้นชิกเก้น (Golden Chicken with Tomatoes and Olives)
ส่วนผสม
ไก่ 300 กรัม (หั่นไก่ออกเป็น 3 ส่วน)
เกลือ Kosher 1/8 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่ (Yellow onions) 1 หัว
โอลีฟยัดใส้ (pimiento-stuffed olives มีขายเป็นขวดค่ะ) 1/4 ถ้วย
(หั่นเป็นสี่ส่วน หรือ Quarter)
กะเทียม 1/2 กลีบ
มะเขือเทศสีดา (Sherry tomatoes) 1/2 ถ้วย
ไวน์ขาวแบบดราย 3/8 ถ้วย (เช่น Sauvignon Blanc)
ผักชีฝรั่งหั่น (Flat-leaf Parsley) 3/8 ถ้วย

(สำหรับไก่ ใช้อกหรือสะโพกก้ได้ค่ะ ตามสูตรใช้อก แต่ว่า จขบ. ชอบสะโพกมากกว่า เลยใช้ สะโพกค่ะ)


วิธีทำ
1. ใช้กะทะใบใหญ่ตั้งไฟปานกลาง นำไก่ลงไปทอด โรยเกลือและพริกไทยครึ่งนึงบนไก่เพื่อปรุงรส ทอดจนเหลือ กลับด้านแล้วทำวิธีเดียวกัน โดยใช้เวลาทอดประมาณ 3 นาทีในแต่ละด้าน จากนั้นนำไก่ออกใส่จานพักไว้
(ไก่ไม่จำเป็นต้องสุก เพียงแต่มีสีสวยงามด้านนอก)
2. ในกะใบเดิม ใส่หอมหัวใหญ่ ผัดจนนิ่ม โดยคนเป็นระยะ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที แล้วจึงใส่โอลีฟ กะเทียม และมะเขือเทศลงไป ผัดอีกประมาณ 2 นาที
3. ใส่ไก่ที่พักไว้ และไวน์ขาว ปรับไฟจนส่วมผสมเคี่ยว (Simmer) จนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดงวด ไก่สุกทั่วถึงข้างใน และน้ำซอสเหนียวขึ้น ซึ่งใช้เวลาประมาณ 4-6 นาที
4. ใส่ผักชีฝรั่ง คลุกให้ทั่ว
5. ตักเสิร์ฟ

เมนูนี้ถ้าคนชอบทานโอลีฟจะชอบมากค่ะ ตักราดข้าวสวยร้อน ๆ หรือพาสตาก็อร่อยค่ะ ตอนทำเอามาอุ่นทานอีกวัน ยิ่งอร่อยกว่าเดิมอีกค่ะ ของ จขบ. แอบเติมน้ำตาลนิด ๆ ค่ะ แต่ของแฟนตามสูตรแต่ ว่าไม่มีมะเขือเทศสีดา เลยใส่มะเขือเทศกระป๋อง บีบน้ำออกนะคะ แล้วใส่ผักชีไทยแทนด้วยค่ะ ออกมาก็อร่อยค่ะ ไม่ดัดแปลงจากสูตรนิดหน่อย ถ้าใครอยากทำมากกว่านี้ก็เข้าไปดูสูตรต้นฉบับตามลิค์ด้านบนนะคะ ขอขอบคุณสูตรจากนิตยสาร Real Simple อีกครั้ง มาทานด้วยกันนะคะ ;-)
 

Create Date : 06 มกราคม 2552   
Last Update : 15 สิงหาคม 2553 21:47:07 น.   
Counter : 775 Pageviews.  

+ กริลล์ชีสแซนวิช (Grilled Cheese Sandwiches)

วันนี้แวะมาทักทายค่ะ วันนี้เอาอะไรง่าย ๆ มาลงให้ชิมกัน ทำไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะ แต่ว่าไม่มีโอกาสเอามาลงซะที วันนี้ไได้ฤกษ์ วันนี้จะมาชวนชิม กริลล์ชีสแซนวิชค่ะ จะว่าเป็นอาหารหลักก็ไม่เชิงค่ะ ส่วนใหญ่ จขบ. จะทายเป็นของว่าง หรือเป็นมื้อหลักตอนไม่ค่อยมีเวลา หรือไม่มีของเก็บไว้ในตู้เย็นค่ะ ชีสเยิ้ม น่ากินมากค่ะ นี่เลย

กริลล์ชีสแซนวิช (Grilled Cheese Sandwiches)
ส่วนผสม
ขนมปัง 2-4 แผ่น แล้วแต่จำนวนคนทานค่ะ
ชีสตามชอบ ใส่มาก ใส่น้อยตามชอบค่ะ แต่ จขบ. ใส่เยอะมากกก
ชีสที่ใช้เป็นชีสพวกที่ละลายง่าย ๆ แล้วรสไม่จัดมากนะคะ
ที่ใช้เป็นมาสซาเรลล่า (Mozzarella Cheese)
แต่ว่าทำออกมาสีไม่สวยเท่า cheddar ค่ะ อันนั้นจะเหลืองน่ากินมาก


วิธีทำ
1. ตั้งกะทะแบน หรือ griddle รอให้ร้อน
2. เอาเนยทาขนมปังด้านนึงจนทั่ว แล้วเอาด้านที่มีเนยคว่ำลงในกะทะ
3. นำชีสมาใส่ด้านบนของขนมปังให้ทั่ว แล้วนำขนมปังอีกแผ่นปะกบ จากนั้นเอาฝาหม้อมาครอบขนมปัง เพื่อให้ชีสละลาย
4. ปิ้งจนขนมปังเหลืองและชีสละลายดี แล้วทาเนยด้านบนขนมปังแผ่นที่สอง แล้วกลับเอาด้านที่เพิ่งทาเนยลงคว่ำกับกะทะ
5. ปิ้งจนเหลือง (โดยไม่ต้องครอบด้วยฝาหม้ออีก) เสิร์ฟขณะร้อน

อร่อยหอมเนยและชีสมากเลยอ่ะ แต่อย่ากินเยอะนะคะ เดี่ยวน้ำหนักจะขึ้น เอาละค่ะ วันนี้ไปก่อน แล้วจะแวะมาทักทายใหม่ค่ะ ;-D
 

Create Date : 05 มกราคม 2552   
Last Update : 15 สิงหาคม 2553 21:47:32 น.   
Counter : 2161 Pageviews.  

1  2  3  

Chanthida
Location :
Hanover Park United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ ชื่อเล่นว่า ผึ้ง ตอนนี้อยู่อเมริกาค่ะ แต่งงานเลยย้ายมา ต้องปรับตัวเป็นแม่บ้าน จากที่ไม่ค่อยได้ทำกับข้าว ต้องมาหัดทำค่ะ สมัครสมาชิกได้ซักพัก แต่เพิ่งอัพบล็อกได้ไม่นาน เข้ามาทักทายกันบ่อย ๆ นะคะ ;-D
[Add Chanthida's blog to your web]