ปสก. ทำงาน logistic 2014-15

เป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ

1. ถ้า รร. หางานให้ จะเป็นงาน freight. Forwarder กับ สายเรือ เงินเดือน start. 20k ถ้าหางานเอง จะได้เงินเดือน 25-30k. ควรเลือกงานที่เป็นบริษัทใหญ่ ต่างชาติ หยุดเสาร์ อาทิตย์ ถ้าเป็นเซลจะรายได้ดีสุด  30-50k. ถ้าภาษาดีหรจบโท เริ่มที่  30k

2. งานบริษัท shipper. Consignee. จะรายได้ดีกว่า งานเบากว่าบริษัท freight. Forwarder. เพราะงานเอเจ้นทำกำไรได้น้อยกว่า 

3. อะไรที่ใช้ในงานบ่อย พวกคำศัพต่างๆ เอกสาร Shipping. Doc, BL พวกemail. จะใช้ภาษาอังกฤษ ประโยคเดิม ตอบสั้นๆ พิมๆอ่านๆไปซัก 6 เดือนก็จะคล่องเอง 

4. แหล่งงานจะใกล้ท่าเรือ สนามบิน เช่น คลองเตย สุขุมวิท สีลม ระยอง สุวรรณภูมิ
5. ย้ายงานบ่อยทุก 1-2 ปีเพราะ ได้งานดีกว่า เงินเดือนขึ้น 20% up. ถ้าอยู่ที่เดิมขึ้น 5%

6. เวปหางานบริษัทต่างชาติ jobdb, งานไทย jobtopgun หางานแต่ละคน ไม่เกิน 2 เดือนได้งาน

7. ทำไมอาชีพอื่นก้อมาอบรม มาทำงานได้ เพราะอบรมได้ศัพท์ กับความรู้เบื้องต้น เวลาเริ่มงานเค้าก้อต้องสอนงานใหม่ 3-4 เดือนถึงจะคล่อง เช่น เอกสาร อีเมล จำชื่อลูกค้า ลูกค้าแต่ละรายก้อมีเงื่อนไขต่างกัน ตาม status. ตามเอกสารการแก้ปัญหา ส่งล่าช้า ไม่ครบ  แต่ละที่ก้อมีวิธีแก้ต่างกัน 

8. ปัญหาที่เจอ น่าจะเป็นเรื่อง คนในที่ทำงาน แรง เหวี่ยง พูดจาเสียงดัง เลิกงานดึกบางที่ 

9. อายุเยอะ เกิน 35 เรียนและย้ายงานมาสายนี้ได้มั้ย ตอบว่าได้ค่ะ บางงานที่เค้าไม่ระบุอายุก็มี ถึงระบุว่าไม่เกิน 35 อายุ 40 ก้อสมัครได้ เพื่อนหลายคนอายุเกินก็ได้งานคะ ไม่มีใครไม่ได้งาน

10. การแต่งตัวสายงานนี้จะแนวลุยๆ เสื้อฟอร์มโปโล กับกางเกง ก็สบาย ง่ายๆงานที่เคยทำ บริษัทไทย - sales coordinator 10 เดือน
บริษัทต่างชาติ - order management 4 เดือน ถึงปัจจุบัน
 

Create Date : 02 สิงหาคม 2558   
Last Update : 2 สิงหาคม 2558 15:21:02 น.   
Counter : 4655 Pageviews.  

รร. หางานให้ กับ หางานเอง

  + พี่อ้อจะส่งเรซุเม่ ไปยังบริษัทต่างๆ ในเครือสมาคม Tiffa เมื่อเรียนจบ เพื่อนัดสัมภาษณ์งาน โดยพี่อ้อจะแอท คนหางานเข้ากลุ่ม line แล้วสื้อสารตลอดว่าส่ง ไปที่บรฺิษัทไหนบ้าง เมื่อได้งานแล้วก็ออกจากกลุ่มไป


+ เมื่อมีคนโทรมานัดสัมภาษงาน เราจะต้องจดชื่อ เบอร์โทร บริษัท สอบถามการเดินทาง ตำแหน่งงานแล้วไปตามนัด

+เมื่อได้งานแล้วแจ้งกลับพี่อ้อ เพื่อหยุดส่งประวัติไปสมัครงาน

+ itbs หางงานไม่ระบุจำนวนครั้ง จนกว่าจะได้งาน เมื่อได้ทำงานแล้ว ก็ยังปรึกษากับพี่อ้อได้ตลอดค่ะ

+ ตำแหน่งงานต่างๆ

Sales รายได้เยอะ ชอบคุย ชอบพบคน
Sales Co
Customer Service 
Operation งานผู้ชาย
warehouse งานผู้ชาย
Carrier
Freight Forwarder
Document รายได้น้อย ความรู้เยอะ
liner
buyer
Air
Ocean
Other

+ เราได้งาน inbound sales coordinator บริษัทแถวเอกมัย เดินทางไปทำงานโดยรถไฟฟ้า ทำงานจันถึงศุกร์ 8.30-5.00 ส่วนใหญ่กลับบ้าน 6.00 เสาทำงาน เสาเว้นเสา 8.30-5.00

งานด้านนี้ส่วนใหญ่จะทำวันเสารค่ะ เพราะต้องติดงานกับต่างประเทศ ซึ่งเวลาไม่ตรงกัน งานจะค่อนข้างยุ่งค่ะ ได้ความรู้เยอะ ท้าทาย กว่างานโรงแรมที่เราเคยทำมากค่ะ

ลักษณะบริษัท คือเป็นบริษัท Freight Forwarder ที่เป็น Authorized Agent. บริการทั้ง Air and Ocean Freight 

ลักษณะฝ่ายต่างๆ ที่ต้องประสานงานด้วย Shipper, Consignee, Carrier, Customer service, Agent, Operation, Sales co. ประสานงานทาง email ทั้งในและต่างประเทศเพื่อให้ Shipment ส่งครบ และตรงเวลาค่ะ


ปล พิมเหนือยละ สงสัยอะไรถามได้นะคะ วันหยุดเสาอาทิตจะมาอัพเดท ประสบการทำงานต่อค่ะ


เพื่อนในกลุ่ม 7คน ส่วนใหญ่หางานเอง เพราะ ได้งานถูกใจ เงินเดือนถูกใจกว่า หาไม่ยากไม่เกิน 2 เดือน
 

Create Date : 05 กรกฎาคม 2557   
Last Update : 2 สิงหาคม 2558 15:33:25 น.   
Counter : 1537 Pageviews.  

itbs กฏระเบียบเยอะ สอบก็เยอะมาก

itbs 87 รูปหมู่ค่ะ เรานั่งแถวหน้าซ้ายสุดค่ะ

 ทำใจนิดนึง กฎระเบียบเยอะมาก สอบเยอะมาก แต่มันได้ประโยชน์มากจะมาบอกตอนหลัง
เราก็หาข้อมูลทางเนท อยากรู้ว่าโรงเรียนนี้เป็นอย่างไร ก็ไม่มีอะ พอเรียนจบมารีวิว ความประทับใจ กับสิ่งที่ได้รับจากโรงเรียนนี้ค่ะ

+ การเดินทางมาเรียน

1 นั่ง bts ลงพร้อมพง ขึ้นวินที่ซอยสุขุมวิท 24/1 มาลงที่ตึกสิรินรัตน์ 20 บาท อย่าขึ้นผิดซอย เพราะจะแพงกว่าเป็น 30 บาท ขากลับก็นั่งมอไซจากหน้าตึกมา ซอยสุขุมวิท 24/1 

2 เห็นเพื่อนที่ขับรถมา ไปจอดที่ tesco lotus ค่าจอดซื้อคูปองใบละ 100 บาท ต่อวัน ซื้อ 10 ใบแถม 2 ใบค่ะ

+การแต่งกายมาเรียน

ผู้ชายการเกงขาขาว สีพื้นเข้ม ห้ามใส่กางเกงยีนส์ กับเสื้อเชิ้ตคอปก สีสุภาพ เสื้อทับในกางเกงตลอด
ผู้หญิง ถ้าใส่กางเกงก็คล้ายกับผู้ชาย ถ้าใส่กระโปรงเ ดส แนวสุภาพ ใส่ทำงานได้ รองเท้าหุ้มส้น ห้ามสวมรองเท้าแตะ

+ การเข้าเรียน

เรียน 240 ชม. จัน ถึง ศุกร์ และเรียนบางเสาร์ เวลาเรียน 9.00-16.00 หากเข้าเรียนสายจะถือว่าขาดเรียน ต้องเซ็นชื่อ 3 เวลา เช้า บ่าย เย็น ถ้าขาดเรียนเกิน 4 วันจะไม่ได้ฝึกงาน ถ้าขาดเกิน 8 วันจะไม่ผ่านการอบรม

+ วิชาเรียน

เรียนประมาณ 32 วัน วันละ 6 ชม ได้หนังสือเรียน 32 เล่ม 32 วิชา 

+อาจารย์เยอะมาก เรียนแล้วคุ้มจริง อาจารย์มาสอนเพื่อทำประโยชน์กับสังคงจริงๆ เพื่อสร้างบุคลากรเพื่องานด้านโลจิสติกส์

มีอาจารย์มาสอน 25 คน แต่ละคนตำแหน่งไม่ธรรมดา
ตำแหน่งของอาจารย์มี Managing Director, หัวหน้างานส่วนงานวิจัยเพื่อการค้าและพัฒนาสถาบันระหว่างประเทศ, ที่ปรักษาคณะกรรมการประกันภัยทางทะเลและโลจิสติกส์ สมาคมประกันวินาศภัย, Marketing Manager, อดีตผอ.สถาบันวิทยาการศุลกากร กรมศุลกากร, หัวหน้าแผนกปฏิบัติงานท่าเรือ การท่าเรือแห่งประเทศไทย, นักวิชาการอุตสาหากรรมชำนาญการพิเศษ ที่ปรึกษาด้านบรรจุภัณ, กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมกระทรวงอุตสาหกรรม, Captain, ที่ปรึกษาฝ่ายปฏิบัติการทางเรือและระบบคุณภาพ, Assist Division Manager-Thai Airways PCL, ผู้เชี่ยวชาญด้านการนำเข้าส่งออก, ที่ปรึกษาด้านราคาศลกากร และพิธีการศุลกากร, ที่ปรึกษาด้านศุลกากรสามคม Tiffa, ศจ. ประจำคณะนิติศาสตร์, หัวหน้าส่วนงานวิจัยเพือการค้าและการพัตนา สถาบันระหว่างประเทศ, ประธานสมาพันผู้รับจัดการขนส่งแห่งอาเซียน, IT manager, etc.

+ข้อสอบ 

สอบประมาณ 12 วิชา วิชาละ 40 ข้อ ส่วนใหญ่เป็นกากบาท คะแนนรวมทุกวิชาผ่าน 60% คือผ่าน ถ้าไม่ผ่านก็สอบซ่อมบางวิชา ให้คะแนนรวมถึง 60% ก็จะผ่านค่ะ ข้อสอบยากจริง เราต้องท่องจำอะไรมากมาย แต่มันได้ค่ะ คือตอนทำงานเราเจอเพียบเลย ทั้งคำศัพ incoterm air and ocean freight การคิดค่า freight ต่างๆ ใบขน paperless freezone สิทธิประโยชน์ต่างๆ บรรจุภัณ ตอนเราทำงานเราก็เจอพวกนี้บ่อย ต้องมาเปิดหนังสือเรียนดูบ้างค่ะ

+ ได้รุ้จักพี่ทีมงาน itbs 

ตอนเราสมัครเรียน ก็ line มาคุย ดวงได้มาเจอพี่อ้อ แล้วพอเรียนจบ พี่อ้อ ก็เป็นคนหางานให้ทุกคนด้วยค่ะ พี่อ้อดูแลดีมากกก ประทับใจ พี่เค้าก็เป็นศิษเก่า itbs รุ่นสองค่ะ ห้าๆ ตอนนี้โรงเรียนครบรอบ 17 ปีแล้วค่ะ

+ ได้เพื่อน

เพื่อนที่ itbs รุ่น 87 พี่เค้าจะพยายามจัดกิจกรรมให้รักกัน สมัคคีกัน เราก็แอทกลุ่ม facebook itbs 87 กับ line group ก็สนิทกัน ติดต่อกันหลังเรียนจบ คือเรียนจบแล้วได้เพื่อนเพียบเลยค่ะ แล้วยังมีสมาคมศิษเก่า เค้ามีจัดกิจกรรมทำประโยชน์ สมัครแล้วไปเข้าร่วมได้ค่ะ เช่น ปลูกป่า ปลุกประการัง บริจาคเงินช่วยเหลือเด็กกำพร้า คนชรา และอื่นๆมากมาย
 

Create Date : 05 กรกฎาคม 2557   
Last Update : 5 กรกฎาคม 2557 20:34:00 น.   
Counter : 5248 Pageviews.  

ประสบการณ์ ก่อนเรียนโลจิสติกส์ ที่ itbs


itbs รุ่น 87 รูปวันแรกที่เรียนคะ

+สนในงานโลจิสติกส์ เพราะว่าเข้าในเวปมนุษเงินเดือน ในพันทิพ มีคนพูดถึงโลจิสติกส์มาก ก็เลยอยากรู้ว่ามันเกี่ยวกับอะไร ทำไมบางคนเป็นหมอ เป็นวิศวะ ก็มาเรียนย้ายมาทำงานโลจิสติกส์ ก็เลยหาที่เรียนโลจิสติกส์ในพันทิป ก็มีคนพูดถึงที่ itbs ในทางที่ดี แล้วเราก็ถามเพื่อนฝูง คนรู้จักที่เคยเรียน ก็พูดตรงกันว่าโอเค จึงได้วางแผนกลับไทยมาเรียน และหางานทำด้านโลจิสติกส์


พอได้เข้าวงการทำงานด้านโลจิสติกส์ก็ไม่ผิดหวังเลยคะ เป็นงานที่ไม่กำหนดอายุ อายุมากก็ทำได้ ขอให้มีความรู้ด้านโลจิสติก ถ้าเป็นงานด้านโรงแรมที่เราทำจะระบุอายุไม่เกิน 30 ถ้าเราอายุเกิน 30 ก็หางานลำบาก

+ เพื่อนที่มาเรียนภาคปกติ รุ่น 87 มี ประมาณ 50 คน อายุประมาณ 20-38 ปีค่ะ 
กลุ่ม 1 อายุไม่เกิน 30 ปี 35 คน พี่ที่ itbs จะหาที่ฝึกงานให้ทุกคน หลังจากฝึกงานเสร็จ ก็จะหางานให้ทุกคน

กลุ่ม 2 อายุเกิน 30 ปี 15 คน ไม่ต้องฝึกงาน พี่ที่ itbs หางานให้เลยค่ะ ได้งานทุกคนภายใน 1-2 เดือน โดยพี่เค้าจะแบ่งกลุ่ม และทะยอยส่งเมลสมัครงานในเครือบริษัท Tiffa ปัจจุบันมีบริษัทในเครือ 270 บริษัท, ระหว่างรองาน เราก็อยู่บ้าน รอรับโทรศัพท์ เรียกไปสัมภาษงาน เรามีเรียกไปสัมภาษณ์ 5 ที่ แล้วก็ใช้ดวงว่าได้งานที่ไหน เราเรียนจบ 6มิย เริ่มงาน16 มิย เป็น inbound sales coordinator บรฺิษัทใหญ่แห่งนึง แถวเอกมัย

เรามาเขียน เพราะว่าเราหาข้อมูล เรียนโลจิสติกส์ที่ itbs ไม่มีใครมารีวิว เราเลยมารีวิวซะเลย เผื่อเป็นทางเลือกของคนอยากเปลี่ยนงาน ตกงาน อยากเปลี่ยนสายงาน กลับจากเมืองนอกไม่รู้จะทำงานอะไรดี แนะนำเลยค่ะ เราหวังว่า การแชรข้อมูลของเราจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะคะ
 

Create Date : 05 กรกฎาคม 2557   
Last Update : 2 สิงหาคม 2558 15:43:22 น.   
Counter : 7356 Pageviews.  


Blog_angel
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 143 คน [?]
ขอบคุณค่ะ ที่มาเยี่ยมชม หวังว่าจะเขียนสิ่งที่เป็นประโยชน์กับประสบการณ์ที่มีนะคะ
[Add Blog_angel's blog to your web]