Group Blog
 
All blogs
 
พาทัวร์การไปอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ

ภาพจากกล้อง BB มันอาจไม่เวิร์คเท่าไหร่เน้อ กล้องจริงๆ พังเลยถ่ายรูปมาน้อยมากๆ **วันนี้ได้ฤกษ์ไปทำอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ ตามที่คุณหมอนัด ช่วงเวลา 26 สัปดาห์ฝนกับแฟนตื่นเต้นมากกกกกก... เคยเห็นแต่ 2 มิติมาตลอดแต่ก็แบบอยากเห็นที่เคลื่อนไหวได้ แล้วภาพเต็มๆ ตัวของเด็กจริงๆหมอนัดวันนี้ 10.30 น. รีบบึ่งไปพญาไท 3 ทันที
เมื่อไปถึงก็ไปทานข้าว เพื่อให้คุณลูกได้ตื่นมางับๆ อาหารในท้องคือ ฝนกลัวลูกหลับมาก เดี๋ยวพอหมอจะถ่ายแล้วไม่เห็นอะไรสะงั้นมัวแต่นอนนิ่งได้เวลาก็ไปรอคุณหมอในห้องซาวด์อย่างใจระทึก
ปิดบังโฉมหน้าพ่อไว้สักนิดเพราะไม่ชอบออกสื่อ อิอิฝ่ายคุณพ่อจะนั่งข้างคุณหมอ  ฝ่ายคุณแม่จะนอนบนเตียง  ปลายเตียงจะมีจอเพื่อให้เราดูอีกเครื่อง
จากนั้นคุณหมอก็ทาเจลเหลวๆ บนท้องเพื่อให้สะดวกต่อการใช้เครื่องมือคุณแม่ต้องเลื่อนกางเกงต่ำมาก เกือบเห็นจิ๊มิ ไม่ต้องอายนะจ๊ะ เพราะหมอเค้าจะมีพยาบาลมาทำให้ที่นี่ดีมาก ตั้งแต่ตรวจมายังไม่รู้สึกว่าหมอจะมาแตะเนื้อต้องตัวมากมายเลย (แอบเขินไง)คุณหมอจะขอโทษก่อนจับทุกครั้ง คือรู้สึกดีจัง แล้วก็จะให้พยาบาลจัดการบนเนื้อตัวเราในท่วงท่าที่ต้องการแทน
ฝนการซาวด์ได้ผลดังนี้คร้าบบบบ......น้อง ANA //  ANAWAT  ANAWATCHAWAN (น้องอานะ อนวัช อนวัชวรรณ)ตั้งใจตั้งชื่อให้พ้องกับนามสกุล อ่านแล้วจะงงๆ สักนิดฝนใช้เวลานานมาก เพราะคุณลูกดันหลับ T^T หลับสะงั้น แล้วก็เอามือปิดหน้าอีก แอร๊ยส์...แต่คุณหมอก็อาศัยความพยายามกันอยู่ประมาณ 1 ชั่วโมงมีทั้งนอนตะแคง เอาที่ซาวด์กดๆ ให้เด็กรำคาญ ให้ฝนลุก ให้ฝนนอนณ เวลานั้นอยากจะถอดกางเกงไปเลย ไม่..อง ไม่..อายแว้ว  >__< ทำไมมองไม่เห็นเลยง่ะสุดท้าย... น้องก็ท่าเดิม    แอบเซ็งนิดหน่อย แต่เห็นแค่นี้ก็น้ำตาจะไหลแล้วดีใจมากกกกกก

คุณหมอบอกว่า.. น้องดั้งโ่ด่งมากเลย จมูกแบบนี้ระวังดื้อนะครับ คุณพ่อ คุณแม่ต้องเอาให้อยู่นะ ฮ่าๆฝนกับแฟนแอบปลื้ม จมูกแบบนี้มาจากไหนหว่า สงสัยจะได้มาจากแม่ฝน ฝนกับแฟนก็มีกันพอหายใจ ฮิฺฮิ

ในระหว่างพูดคุยกับคุณหมอตอนซาวด์ 4 มิติ หมอก็ให้ภาพ 2 มิติเก็บไว้ดูเล่นอยู่หลายใบฝนใช้เวลาค่อนข้างนานอยู่ เมื่อเสร็จแล้วก็รอสักพักและไปจ่ายเงินและไปรับ DVDค่าซาวด์ที่นี่ 3,000 บาท ถ้าไม่ได้เป็นเมมเบอร์คุณแม่พอทำแล้วก็เหลือ 2,700 บาท (รวมค่าซาวด์กับค่าห้องตรวจ)
ในการตั้งท้อง 1 ครั้ง สามารถทำแบบนี้ได้ตอนอายุครรภ์ประมาณ 26 สัปดาห์ขึ้นไป หรือในเดือนที่ 7 จะชัดเจนมากแต่สิ่งที่ต้องวัดดวงกัน คือ การลุ้นว่าน้องในครรภ์จะหันหน้าหรือหันหลัง หรือเอามือปิดบังใบหน้านานแค่ไหนฝนเองก็ลุ้นมากมาย ก่อนหน้าไปตรวจก็รู้สึกว่าดิ้น แต่ที่ไหนได้เค้าถีบเราตั้งหาก แต่ช่วงบนหลับปกติหันหน้าชนผนังมดลูกและถุงน้ำคร่ำยังจะมาบังอีก คุณหมอก็พยายามสุดๆ ได้แค่นี้และเมื่อคุณหมอเปิดเคสอื่นๆ ที่มาตรวจก่อนหน้านี้ก็พบว่าเราโชคดีจังที่คุณหมอคนนี้พยายามให้มากมายมีรูปให้เราเลือกเยอะ แม้สิ่งที่เห็นหมอจะบอกว่าไม่ชัดมาก แต่ก็พอใจแล้วจ้
และจากซาวด์ก็ได้ทีี่ระลึกกลับบ้านมาเป็นเล่มบันทึกกับภาพและ DVDจบการพาทัวร์ง่ายๆ สั้นๆ แต่เพียงเท่านี้นะจ๊ะ( รอบพุง ณ บัดนาว 36 นิ้ว //  น้ำหนักก็ 55.5 กิโล )( คุณลูกอายุ 26 สัปดาห์ 2 วัน น้ำหนัก 960 กรัม )

เพิ่มเติมข้อมูล (ขอบคุณเวป //www.perfectwomaninstitute.com/4-Dimension-Ultrasound.php)อัลตร้าซาวด์  คืออะไร?


อัลตร้าซาวด์ นั้นเป็นคลื่นเสียงชนิดหนึ่ง  ซึ่งมีความถี่สูงกว่า 20,000  Hz คลื่นเสียงอัตร้าซาวด์นี้ ปัจจุบันได้ถูกนำมาพัฒนาเป็นเครื่องมือแพทย์  ใช้ในการตรวจวินิจฉัยโรคต่างๆ  รวมทั้งการตรวจสุขภาพของทารกในครรภ์
อัล ตร้าซาวด์ 4 มิติ ทำงานอย่างไร?


ปัจจุบัน เครื่อง อัลตร้าซาวด์ นั้นมีการทำงานที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น  เครื่อง อัลตร้าซาวด ์ในสมัยเริ่มแรก  สามารถมองเห็นภาพทารกได้เป็นแบบ 2 มิติ คือ ภาพที่มีความกว้างและความยาว หรือภาพตัดขวางตามแนวของคลื่นเสียง ที่ถูกส่งออกไป ซึ่งจะสามารถมองเห็นได้ทีละระนาบในแต่ละครั้ง  แม้ว่าภาพที่จะได้จะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก  แต่ภาพที่เห็นจะดูไม่เหมือนทารก แต่ในเครื่อง อัลตร้าซาวด์ สมัยใหม่นั้นเครื่องจะเก็บสะสมปริมาตรของเสียงที่สะท้อนออกมาหากหัวตรวจใน แบบดิจิทัล และแสดงภาพออกมาเป็นภาพ 3 มิติ ซึ่งมีความลึกของภาพ  ทำให้ภาพของทารกดูเหมือนจริงมากยิ่งขึ้นและยิ่งไปกว่านั้นเครื่องตรวจ อัล ตร้าซาวด์ 4 มิติ ยังสามารถเก็บภาพ 3 มิติแต่ละภาพไว้แล้วนำมาแสดงผลเรียงต่อกันกลายเป็นภาพเคลื่อนไหวเสมือน เหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในขณะนั้น จึงเรียกภาพที่เห็นนี้ว่า Real time ด้วยเทคโนโลยี อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ นี้จึงช่วย ให้เราสามารถศึกษาพฤติกรรมต่างๆ ของทารกในครรภ์ได้อย่างชัดเจน
ข้อดีของ การตรวจอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ
 • ระยะเวลาในการตรวจครรภ์สั้นลง  เนื่องจากสามารถมองเห็นร่างกายของทารกและอวัยวะต่างๆ ได้จากภาพที่เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์

 • อวัยวะภายนอกของทารกในครรภ์สามารถมองเห็นได้ชัดเจนกว่าการตรวจด้วย อัลตร้าซาวด์ 2 มิติ เช่น ใบหน้า แขน ขา นิ้วมือ

 • พฤติกรรมต่างๆ ของทารกในครรภ์สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน  ซึ่งการตรวจด้วย อัลตร้า ซาวด์ 2 มิติ อาจมองเห็นได้ยาก หรือไม่อาจมองเห็นได้  ยกตัวอย่างเช่น  สามารถมองเห็นทารกกำลังหาว  ดูดนิ้ว  ยิ้ม  กลืนน้ำคร่ำ  กระพริบตา  หรือขยับนิ้วมือ

 • ความผูกพันในครอบครัว ระหว่างพ่อแม่ลูกเริ่มก่อตัวขึ้นตั้งแต่ทารกยังอยู่ในครรภ์

อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ  ตรวจอะไรได้บ้าง
?


การตวจ อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ  แม้ว่าจะนำมาซึ่งความปลื้มปิติของคุณพ่อคุณแม่และสมาชิกในครอบครัว  แต่ควรพึงระลึกว่าการ อัลตร้าซาวด์  4  มิติ  มิใช่แค่เป็นการตรวจเพื่อความบันเทิงสุขภาพของทารกในครรภ์จะได้รับ ความสนใจเป็นอันดับแรก  และแพทย์จะทำการประเมินว่าทารกมีการเจริญเติบโต  และมีพัฒนาการใน ครรภ์เหมาะสม  ซึ่งรวมถึง
 • ตำแหน่ง ทารก  สายสะดือ  และปริมาณน้ำคร่ำที่อยู่ล้อมรอบ ทารก

 • โครงสร้างกะโหลกศรีษะ และสมอง ทารก

 • หัวใจ  และการไหลเวียนเลือดของ ทารก

 • กระดูกสันหลัง  กระเพาะอาหาร  กระเพาะปัสสาวะ  และไตของ ทารก

 • แขน  ขา  มือ  เท้า  และนิ้ว

 • ใบหน้า  และอวัยวะต่างๆ  บนใบหน้าของ ทารก

 • เพศของทารก (หากต้องการให้แจ้งให้ทราบ)

 • อัตราการเจริญเติบโต ของทารก ขนาดรอบศีรษะ ความยาวและน้ำหนัก

อายุ ครรภ์ที่เหมาะสมในการตรวจอัลตร้าซาวด์  4  มิติ


ทุกช่วงของอายุครรภ์สามารถทำการตรวจด้วยอัต ร้าซาวด์  4  มิติได้  ในช่วงอายุครรภ์น้อยๆ  จะช่วยให้สามารถมองเห็นภาพของ ทารกทั่วร่างกาย  ในขณะที่การตรวจในช่วงที่อายุครรภ์มากจะช่วยให้มองเห็นราย ละเอียดต่างๆ  ของร่างกายของทารกได้มากขึ้น  เนื่องจากมีการพัฒนาอวัยวะต่างๆ ของร่างกายไปมาก อย่างไรก็ตามสำหรับการตั้งครรภ์เดี่ยวช่วงอายุครรภ์ที่จะ ให้ภาพที่ดีที่สุดจะอยู่ในช่วงอายุครรภ์ 26 - 33 สัปดาห์  สำหรับการตั้งครรภ์แฝดช่วงอายุครรภ์ 24 - 28 สัปดาห์
Create Date : 15 สิงหาคม 2553
Last Update : 15 สิงหาคม 2553 18:15:18 น. 0 comments
Counter : 2317 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ตีไม่แรง ไม้แพง แต่งตัวเท่ห์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]Blog นี้ไม่ได้อยู่ในหน้า Up Date รวม Bloggang

อ่านเรื่องอัพเดทล่าสุดได้จากด้านล่างที่แปะไว้

หรือไม่เข้าไปที่ All About Blog นะคะ

New!! : UP Date


BABY UPDATE


Bloggang : Fonkanฝนขอสงวนลิขสิทธิ์งานเขียน

ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539

ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน

หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความที่เขียนไว้

ใน blog นี้ไปใช้เด็ดขาด...

ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง

โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร

จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


--------------------------------------------------------

งานเขียนใน Blog นี้จะเน้น ภาพประกอบการเขียน

ขอบคุณที่ติดตามอ่าน (สังเกตจากคนเข้าชม)

--------------------------------------------------------

เวปไซด์สำหรับสิว รักษาสิวเอง ไม่พึ่งหมอ

http://www.loving-shop.com/

หากสนใจเว็ปไซต์ส่วนตัวฝน คลิ๊ก....

http://www.fonkan.com

--------------------------------------------------------

fon&kieng


Google
Friends' blogs
[Add ตีไม่แรง ไม้แพง แต่งตัวเท่ห์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.