Group Blog
 
All Blogs
 
Ossan's love: เพราะรักก็คือรัก...ไม่ว่าจะเพศไหนก็ตาม


Ossan's love (おっさんずラブ ) หรือ "ความรักของคุณลุง" เป็นซีรี่ย์ญี่ปุ่น 7 ตอนจบจาก TV Asahi ออกฉายทางทีวีวันเสาร์ เวลา 23:15 ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 2018  ซึงเคยถูกนำมาทำเป็นหนังทีวีตอนเดียวจบออกฉายในปี 2016 มาก่อน

ด้วยความที่เป็นซีรี่ย์แนว Comedy เรื่องนี้จึงมีความเฮฮา ร่าเริง ดูง่าย ไม่ค่อยหนัก Ossan's love เล่าถึงเรื่องราวที่ยุ่งอีรุงตุงนังพันพัวรอบตัวพระเอกหัวอ่อน จิตใจดี ติ๊งต๊องนิดๆ เซ่อซ่าหน่อยๆ และมีรอยยิ้มน่ารักชื่อ Haruta เขาเป็นมนุษย์เงินเดือนวัย 33 ปี ฝันอยากแต่งงานกับผู้หญิงสไตล์แม่ศรีเรือนอกบึ้มซักคนนึง แต่ตัวเขาก็โสดสนิทมาตั้งแต่สมัยมัธยมปลาย ไม่รู้ยังไงปีนี้ถึงมีเรื่องรักวิ่งมาชนเขาอย่างไม่รู้จักจบจักสิ้นเสียที เริ่มจากคุณลุง Kurosawa Musashi  ผู้จัดการสาขาอายุ 55 ปี ผู้เป็นบอสของเขาเอง จู่ๆ ก็เข้ามาสารภาพว่าแอบรักเขาเงียบๆ มานานแล้ว พร้อมทั้งเดินเครื่องจีบเขาเต็มที่ราวกับเป็นเด็กมัธยมก็ไม่ปาน ยังไม่พอ รุ่นน้องเพื่อนร่วมงานหนุ่ม Maki Ryota วัย 25 ปี ที่มาแชร์บ้านอยู่ด้วยกันก็ดันมาบอกรักเขาอีก แล้วเขาจะทำยังไงดีล่ะคราวนี้

อยากบอกว่าสนุก ครื้นเครง ฟิน ลุ้น จนเดาตอนจบไม่ถูกเลยทีเดียว 

แม้จะเป็นหนังแนว Comedy แต่ก็ไม่ได้ทิ้งประเด็นที่ LGBTQIA+ หรือบุคคลหลากหลายทางเพศต้องเผชิญในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การค้นพบตัวเอง ซึ่งตัวละครในเรื่องล้วนเป็นวัยทำงานแล้ว ถือเป็นความพิเศษของละครเหมือนกัน, การยอมรับตัวเอง, การคบกันแบบหลบๆ ซ่อนๆ, Coming out, ถูกเลือกปฎิบัติ, ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับหน้าที่การงาน, แอบชอบคนที่ straight, การไปพบพ่อแม่แฟน, ครอบครัวไม่เข้าใจ, จะปิดไว้ดี หรือพูดออกไปดี ละครเรื่องนี้ใส่มาทั้งหมด


และยังทำให้มองเห็นสิ่งที่คนใกล้ชิดต้องเผชิญไปด้วย เช่น ภรรยาที่พบว่าสามีเป็นเกย์, คนรักต่างเพศที่แอบชอบคนรักเพศเดียวกัน, ครอบครัวที่มีลูกเป็นเกย์ แต่ละครเรื่องนี้นำเสนอประเด็นเหล่านี้ออกมาอย่างน่าสนใจ เพราะตัวละครหลักๆ ส่วนใหญ่เข้าใจในความแตกต่างหลากหลาย โดยพวกเขาเลือกที่จะไม่มองว่าสถานการณ์เหล่านั้นเป็นความด่างพร้อยในชีวิต 

พวกเขาก้าวผ่านมันไปด้วยความเคารพในการตัดสินใจและเคารพในทางเลือกของผู้อื่น ฉากต่างๆ เหล่านี้ ให้ความรู้สึกอบอุ่น เหมือนสายลมในฤดูใบไม้ผลิที่พัดเข้ามาละลายความหนาวเย็น...ทำให้รู้สึกว่า แค่คนรอบข้างเข้าใจ ปัญหามันก็ไม่ได้ใหญ่ขนาดนั้นซะหน่อย... 

การได้เห็นฉากเหล่านี้ในทีวีกระแสหลัก เล่นโดยดารามีชื่อเสียงที่เห็นหน้ากันประจำอย่าง Tanaka Kei และยังได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากในโลกออนไลน์...หรือว่าญี่ปุ่นจะกำลังก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ที่เปิดรับความหลากหลายทางเพศมากขึ้น 

แน่นอนว่าสังคมญี่ปุ่นค่อนข้างอนุรักษ์นิยมเรื่อง Gender และมีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความเท่าเทียมทางเพศเป็นจำนวนมาก รวมถึงเรื่องการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน (Same-sex marriage) ที่ยังคงเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศญี่ปุ่น แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงอันเป็นรูปธรรมเกิดขึึ้นอยู่ นั่นก็คือ การจดทะเบียนของคู่รักหลากหลายทางเพศที่เรียกว่า "Partnership Certificate" ซึ่งได้รับการรับรองอย่างถูกต้องตามกฏหมายแล้วใน 7 เขตเหล่านี้ เริ่มต้นที่เขตชิบุย่าและเซตะกายะในโตเกียวเมื่อปี 2015 ตามมาด้วยเมือง Iga ในจังหวัด Mie, เมือง Takarazuka จังหวัด Hyogo, เมือง Naha จังหวัดโอกินาว่า, เมือง Sapporo จังหวัดฮอกไกโด และล่าสุดเมือง Fukuoka ในจังหวัดฟุกุโอกะ เมื่อต้นปี 2018 นี้เอง ส่วนที่โยโกฮาม่า และชิบะ กำลังอยู่ภายใต้การพิจารณา 

สังเกตุเห็นว่าเมืองใหญ่ๆ อย่างซัปโปโรที่มีประชากร 1.9 ล้านคน และ ฟุกุโอกะที่มีประชากร 1.5 ล้านคน ก็ค่อยๆ ยอมรับการจดทะเบียนนี้ ถือเป็นการเปิดโอกาสให้ประชากรจำหนึ่งเข้าถึงกฏหมายที่ส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ และอาจเป็นตัวอย่างให้เมืองใหญ่อื่นๆ ได้อีกด้วย

ในซีรี่ย์เองก็มีการพูดถึง Certificate ตัวนี้ไว้เช่นกัน การจดทะเบียน "Partnership certificate" จะทำให้คู่รักที่มีความหลากหลายทางเพศได้การรับรองจากทางการและได้รับสิทธิบางประการเหมือนการเหมือนการแต่งงานของคู่รักต่างเพศ เช่น สามารถเช่าซื้ออสังหาริมทรัพย์ร่วมกันได้ สามารถทำธุรกรรมทางการเงินร่วมกันได้ ได้รับสิทธิ์เข้าเยี่ยมคู่รักในโรงพยาบาล เป็นต้น แต่ก็ยังติดที่กฎหมายรัฐธรรมนูญของประเทศญี่ปุ่น มาตรา 24 ซึ่งระบุว่า "การแต่งงานต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจของคนทั้งสองเพศ และเป็นการตกลงร่วมกันอย่างเท่าเทียมของสามีภรรยา" คำว่า "คนทั้งสองเพศ" และ "สามี ภรรยา" ด้วยบริบทสังคมญี่ปุ่นที่ผู้มีอำนาจทางการเมืองส่วนมากเป็นผู้ชายรุ่นเก่าทำให้การแก้รัฐธรรมนูญมาตรานี้เป็นไปได้ยากและอาจใช้เวลาหลายปี 

อย่างไรก็ดียังมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นให้เห็นบ้าง ผลโพลของ Asahi ปี 2015 และ NHK ปี 2017 แสดงให้เห็นว่า 51% ของชาวญี่ปุ่นสนับสนุนการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกัน โดยในผู้ที่มีอายุระหว่าง 20-30 ปี สนับสนุนการแก้กฎหมายนี้ถึง 70% เลยทีเดียว 

ฤดูใบไม้ผลิคงกำลังจะค่อยๆ มาถึงแล้ว และรักก็คงจะได้เป็นรักอย่างเท่าเทียมกันเสียที...

พอเห็นการเปลี่ยนแปลงไปสู่การยอมรับความแตกต่างหลากหลายที่มากขึ้น และเปิดกว้างให้กับการตัดสินใจของผู้ที่เห็นต่างในสังคมใดๆ ก็ตาม ก็อดรู้สึกยินดีปรีดากับผู้คนในสังคมนั้นๆ ไปด้วยไม่ได้... 

เมื่อไหร่หนอจะได้เห็นสังคมไทยเปลี่ยนแปลงไปในทางนี้บ้างซะที จะอยู่ทันได้เห็นรึเปล่าน้า...
ข้อมูลประกอบบทความ
- https://www.bloomberg.com/news/articles/2017-12-08/japan-s-lone-gay-lawmaker-says-same-sex-marriage-will-take-years
- https://www.todayonline.com/world/asia/majority-japanese-support-same-sex-marriage-poll-shows
- https://en.wikipedia.org/wiki/Template:Same-sex_marriage_opinion_polls_worldwide#cite_note-25
Create Date : 07 มิถุนายน 2561
Last Update : 8 มิถุนายน 2561 3:20:44 น. 0 comments
Counter : 3190 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ระหว่างบรรทัด
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ระหว่างบรรทัด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.