Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2548
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
19 ตุลาคม 2548
 
All Blogs
 
10 สุดยอดร็อคอัลบั้มคีย์บอร์ดยอดเยี่ยม ชาวโปรแกรสสีพ ไม่ควรพลาด

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานี่ กระแสโปรแกรสสีพในห้องเราดูจะรุนแรงเหลือเกิน แฟนๆ โปรแกรสสีพก็มากพอสมควรในห้องของเรา

วันนี้ผมขอภูมิใจเสนอ 10 สุดยอดร็อคอัลบั้มคีย์บอร์ดยอดเยี่ยม เอามาจากเว็บบอร์ดของเว็บไซต์ต่างประเทศ เห็นว่าเข้าท่าดีเหมือนกัน ถึงแม้ว่าจะครอบคลุมได้ไม่ทั้งหมดก็ตาม

พูดถึงคีย์บอร์ดในวงการร็อคแล้วละก็ ดูเหมือนว่าในเพลงร็อคทั่วไป คีย์บอร์ด ดูจะถูกกีตาร์บดบังรัศมีแทบหมดสิ้น คีย์บอร์ด(หรือเปียโน) อาจทำหน้าที่ได้อย่างมากก็คือสร้างซาวน์เสริมบรรยากาศเล็กๆ น้อยๆ โซโล่นิดหน่อยพอให้ได้ยินกันบ้าง

แต่สำหรับแนวดนตรีที่ไม่ธรรมดา อย่างโปรแกรสสีพ คีย์บอร์ดมีบทบาทสำคัญพอๆ กับกีตาร์เลยทีเดียว (หรืออาจมากกว่ากีตาร์ด้วยซ้ำในบางวงเช่น ELP) คีย์บอร์ดถูกนำมาโซโล่กันอย่างเกลื่อนกลาดตลอดอัลบั้ม โดยเฉพาะช่วงต้นยุค 70's ดูจะเป็นยุคทองแห่งร็อคคีย์บอร์ดเลยทีเดียว อีกทั้งเมื่อคีย์บอร์ดมาเจอกับแนวดนตรีที่อัศจรรย์อย่างโปรแกรสสีพ และกับนักดนตรีชั้นเซียน เทคนิคการเล่นคีย์บอร์ดร็อคจึงถูกผสมผสานอิทธิพลทางดนตรีหลายๆ แนวเข้าไป (เช่นแจ๊สและคลาสสิค)

ทั้ง 10 อัลบั้มในลิสต์นี้จะเห็นได้ว่าเป็นอัลบั้มที่เป็นโปรแกรสสีพชัดเจนอยู่ถึง 7 อัลบั้มด้วยกัน นี่เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า คีย์บอร์ดมีอิทธิพลอย่างมากกับดนตรีโปรแกรสสีพจริงๆ

เชิญรับชมจากอันดับที่ 10 ไล่ลงไปจนถึงอันดับที่ 1 ได้เลยครับผม

10) Goodbye Yellow Brick Road – Elton John
บางคนก็บอกว่านี่ไม่ใช่อัลบั้มที่ดีที่สุดของป้าเอ๋ว ทำไมคนถึงยกย่องกันนักนะ ผมเองก็ไม่ใช่แฟนเพลงระดับเหนียวแน่นของป้าเค้าหรอกครับจึงไม่เคยฟังอัลบั้มอื่นๆ นอกจากชุดนี้ของป้าเค้า แต่นี่เป็นอัลบั้มที่มีเพลงดังสุดๆ ของป้ารวมอยู่มากมาย ทั้งบรรลาดงามๆ อย่าง Candle In The Wind, Goodbye Yellow Brick Road ร็อคแอนด์โรลล์อย่าง Saturday Night's Alright For Fighting, Bennie And The Jets และเพลงที่อาจเข้าขั้นโปรแกรสสีพกับเค้าอยู่เหมือนกันคือแทร็กเปิดอัลบั้ม Funeral For A Friend (Love Lies Bleeding) เป็นอัลบั้มที่สื่อให้เห็นถึงฝีมือเปียโนอันยอดเยี่ยมของป้าได้เป็นอย่างดี9) The Doors – Ray Manzarek (The Doors)
Ray Manzarek เป็นอีกหนึ่งมือคีย์บอร์ดที่ไม่ควรมากข้าม นี่เป็นหนึ่งอัลบั้มคลาสสิคร็อคชั้นหนึ่งแห่งปลายยุค 60's ทั้งเสียงร้องสุดเท่ห์ของจิม มอริสัน และเสียงกีตาร์ของ Robby Krieger โซโล่ออร์แกนในเพลงสุดคลาสสิคอย่าง Light My Fire และ The End นี่คืออัลบั้มคีย์บอร์ดที่สื่อถึงซาวน์ของดนตรีไซคิเดลิคอย่างชัดเจนทีเดียว8) Selling England by the Pound – Tony Banks (Genesis)
นี่คืออัลบั้มในช่วงพีคสุดๆ ของสุดยอดวงโปรแกรสสีพร็อคแห่งเกาะอังกฤษ คลาสสิคไลน์อัพอันประกอบไปด้วย Peter Gabriel ร้องนำ Mike Rutherford เบสและกีตาร์ Steve Hackett กีตาร์ Tony Banks คีย์บอร์ด และ Phil Collins สมัยยังไม่ดัง กลอง เป็นอัลบั้มที่แฟนๆ ยกย่องให้เป็นสุดยอดอัลบั้มของวง และเป็นอัลบั้มรองสุดท้ายก่อนที่ Peter Gabriel จะแยกตัวออกไปเป็นศิลปินเดี่ยว คีย์บอร์ดของแบงค์สร้างบรรยากาศล่องลอยไปจนถึงอลังการให้กับเพลงและคอยคุมเมโลดี้อย่างห่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม รวมไปถึงฝีมือเปียโนคลาสสิคและโซโล่งามๆ ในเพลง Firth of Fifth7) Fragile – Rick Wakeman (Yes)
พ่อมดคีย์บอร์ดแห่งวงการโปรแกรสสีพร็อค ด้วยโซโล่ออร์แกนอันสุดแสนจะเร้าใจในแทร็กเปิดอัลบั้ม Roundabout เพลงบรรเลงอย่าง Cans and Brahms ออร์แกนสลับกับเปียโนคลาสสิคใน South Side of the Sky เพลงโชว์ชั้นเชิงทางดนตรีและความแม่นยำของเครื่องดนตรีทั้งวงอย่าง Heart of the Sunrise เพียงแค่อัลบั้มแรกที่ Rick Wakeman เข้ามาเป็นสมาชิกของวง Yes ก็ดูเหมือนว่าเขาจะโชว์ฝีมือจนบดบังรัศมีของสมาชิกดั้งเดิมคนอื่นๆ ของวงซะแล้ว6) Scenes From a Memory – Jordan Rudess (Dream Theater)
จาก 9 ใน 10 อัลบั้ม เป็นอัลบั้มที่อยู่ในช่วงก่อนปี 1975 ทั้งสิ้น นี่เป็นอัลบั้มเดียวที่อยู่นอกเหนือช่วงเวลานั้น แสดงให้เห็นถึงว่าคีย์บอร์ด ไม่ได้สิ้นสุดอยู่แค่ยุค 70's เท่านั้น การเข้าร่วมวงเป็นอัลบั้มแรกของจอร์แดน รูเดส กับเทคนิคการ Lead ซิงเกิ้ลโน้ตด้วยซาวน์ Sawtooth อันเป็นแบบฉบับเฉพาะตัวของเขา และด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น ทำให้ผู้เล่นสามารถเล่นคีย์บอร์ดเพียงตัวเดียวแทนเสียงออเครสตร้าทั้งวง ซึ่งจอร์แดนก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยมไร้ที่ติ อีกทั้งความเร็วและเทคนิคเหนือชั้นที่หาใครจะเทียบยาก และการใช้ Pitch Bend สร้างความไหลลื่นให้กับโซโล่ ลองฟังท่อนลีด Sawtooth อันสุดเร้าใจในเพลง Home (ซาวน์เอฟเฟคค์ก่อนท่อนลีด ก็เร้าใจไม่แพ้กันนะ แหะๆ) หรือในเพลงบรรเลงโชว์เทคนิคอย่าง Dance of Eternity นี่คือตัวแทนอัลบั้มที่เป็นการ Comeback ของคีย์บอร์ดในยุคปีสองพันอย่างแท้จริง5) Tarkus – Keith Emerson (ELP)
ทั้ง Moog ออร์แกน และซินธ์สารพัดชนิด ภาคจังหวะอันแสนจะซับซ้อน การโต้ตอบระหว่างคีย์บอร์ดของ Keith Emerson และเสียงกลองของ Carl Palmer ในไตเติ้ลแทร็กยาว 20 นาทีอันสุดอลังการและเปี่ยมไปด้วยจินตนาการชิ้นนี้ เป็นอัลบั้มเปิดยุค 70's ที่ยอดเยี่ยมจริงๆ4) Wish You Were Here – Richard Wright (Pink Floyd)
อัลบั้มโปรดหมายเลขหนึ่งในดวงใจของผมเอง คีย์บอร์ดของ Rick Wright เชื่องช้า เนิบนาบ ต่างจากมือคีย์บอร์ดคนอื่นๆ โดยสิ้นเชิง แต่ก็แฝงไปด้วยมนต์ขลังและสเน่ห์ที่หาใครเทียบยาก ท่อนลีดช้าๆ (แต่แรงๆ) ใน Welcome To The Machine ที่เสียงคีย์บอร์ดแทบจะกลืนกินเครื่องดนตรีทุกชิ้นให้ไปหลบอยู่ข้างหลังคีย์บอร์ดแทบหมด หรือในเพลงยาวๆ หลายภาค Shine On You Crazy Diamond ทั้ง Synth Pad ล่องลอย ลีดอันสุดจะเนิบนาบในช่วงอินโทรของ Part One หรือการแจมในช่วงท้ายของ Part Two นี่คืออัลบั้มคีย์บอร์ดที่สุดจะเนิบนาบ เชื่องช้า แต่มันก็ยอดเยี่ยมจริงๆ3) Machine Head – Jon Lord (Deep Purple)
อัลบั้มสุดดังแห่งแวดวง Hard Rock และ Heavy Metal ในช่วงต้นๆ เป็นต้นแบบให้กับวงดนตรีอีกหลายวงในเวลาต่อมา อัลบั้มนี้มีอะไรมากกว่าเสียงกีตาร์ของ Ritchie Blackmore ทั้งฝีมือกลองของ Ian Paice และคีย์บอร์ดของ Jon Lord โซโล่ Unision ในเพลง Trademark ของวงอย่าง Highway Star คีย์บอร์ดใส่สีสันงามๆ ในเพลง Lazy แสดงให้เห็นว่าวงดนตรีวงนี้ไม่ได้มีดีแค่ Ritchie คนเดียว อย่างที่ใครๆ หลายคนคิดจริงๆ2) Close to the Edge – Rick Wakeman (Yes)
อีกครั้งกับพ่อมดคีย์บอร์ดแห่งวง Yes คนนี้ แฟนๆ ของ Yes หลายคนบอกว่าอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ Yes และบอกว่ามันยอดเยี่ยมกว่า Fragile ซะอีก ด้วยท่อนโซโล่คีย์บอร์ดราวกับระเบิดลงในไตเติ้ลแทร็ก เสียงซินธ์ใน Siberian Khatru นี่คือสุดยอดอัลบั้มของวง Yes ในช่วงที่สมาชิกแต่ละคนกำลังอยู่ในช่วงท็อปฟอร์ม1) Brain Salad Surgery – Keith Emerson (ELP)
สุดยอดมาสเตอร์พีซอัลบั้มของ ELP สมาชิกแต่ละคนกำลังอยู่ในช่วงท็อปฟอร์ม โดยเฉพาะ Keith Emerson ผู้ซึ่งทำหน้าที่เป็นพระเอกตลอดทั้งอัลบั้ม เสียงคีย์บอร์ดมหัศจรรย์ สร้างซาวน์หลากหลาย พิสดาร หลุดโลกในแทร็ก Toccata ต้องยกเครดิตให้กับ Carl Palmer สำหรับฝีมือกลองด้วย ส่วน Karn Evil 9 ก็เต็มอิ่มกับการอิมโพรไวส์ยาวเหยียด สมกับคำว่า Impression ในชื่อเพลงจริงๆ นี่คือสุดยอดอัลบั้มคีย์บอร์ดแห่งวงการ ถึงแม้จะดูหลุดโลกไปหน่อยสำหรับคนที่ไม่เคยฟังมาก่อนก็เถอะ
Create Date : 19 ตุลาคม 2548
Last Update : 19 ตุลาคม 2548 16:09:54 น. 0 comments
Counter : 891 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Agent Fox Mulder
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
สามารถพบตัวจริงของผู้เขียนได้ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในเวลาราชการครับผม
Friends' blogs
[Add Agent Fox Mulder's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.