Group Blog
 
All Blogs
 
อยากค้าขายออนไลน์ เริ่มต้นยังไงดี?

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่าผมนั้นไม่ได้เป็นผู้รอบรู้ในเรื่องขายของออนไลน์ และยังไม่ได้ประสบความสำเร็จอะไรมากมายในทางธุรกิจ เพียงแต่ด้วยงานบริการที่ผมทำอยู่ทำให้มีผู้สนใจติดต่อสอบถามมาอยู่เนืองๆ เกี่ยวกับการขายสินค้าออนไลน์ รวมไปถึงขอคำแนะนำจากผมด้วยว่าควรเริ่มต้นยังไง ทำให้ผมต้องตั้งสติ รวบรวมความคิดและประสบการณ์อันน้อยนิดเท่าที่มีอยู่แล้วพยายามตอบคำถามอย่างจริงใจและตรงไปตรงมาที่สุด

สิ่งที่ผมพอจะรู้และบอกได้คงไม่ใช่เคล็ดลับสุดยอดที่ไหน และไม่อาจเป็นทางลัดทางรวยสำเร็จรูปของใครได้ แต่น่าจะพอเป็นประกายความคิดให้กับพ่อค้าแม่ขายทางอินเตอร์เน็ตมือใหม่ได้บ้าง ถือว่าเป็นคำแนะนำจากรุ่นพี่ก็แล้วกันนะครับ

ขายอะไรดี?

เป็นคำถามที่ถามง่ายแต่ตอบยากนะครับ เคยมีรุ่นน้องวัยนักศึกษาส่งอีเมล์มาถามผมสั้นๆ ว่าควรจะหาสินค้าอะไรมาขายดี ผมก็ได้แต่ตอบไปกลางๆ ว่าน่าจะขายสินค้าที่เราชอบและมีคนสนใจจะซื้อ ฟังดูเหมือนเอากำปั้นทุบดินจริงๆ เลย แต่จะให้ตอบอะไรได้มากกว่านี้อีกล่ะครับ ในเมื่อผมเองไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับตัวผู้ถาม ตอนตอบยังนึกในใจว่าถ้าน้องไปให้หมอดูทำนายดวงชะตาให้ อย่างน้อยก็ต้องบอกวันเดือนปีเกิดหรือไม่ก็ต้องยื่นมือยื่นหน้าให้หมอดูพินิจก่อนจึงจะพอทำนายทายทักกันได้ แต่นี่ผมแทบไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับน้องที่ถามมา มีก็แต่อีเมล์เท่านั้น

ผมอยากบอกว่าถ้าคุณจะเอาคำถามนี้ไปถามใครก็ตาม ควรแนะนำตัวเองให้ผู้ตอบได้รู้จักตัวตนของคุณบ้าง ยิ่งผู้ตอบเข้าใจตัวคุณมากเท่าไรเขาก็สามารถตอบคำถามได้เฉพาะเจาะจงมากขึ้นเท่านั้น  

อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าคำถามที่ว่าขายอะไรดีไ่ม่น่าจะเป็นคำถามเริ่มต้นในการทำธุรกิจหรือค้าขาย แต่น่าจะเป็นคำถามอย่างอื่นมากกว่า...

เราจะขายอะไรได้บ้าง?

คำถามลักษณะนี้เป็นการถามตัวเราเอง เป็นการมองเข้าหาตัวเองเพื่อค้นหาศักยภาพในตัวเราว่ามีสิ่งใดที่เราพอทำได้หรือชอบที่จะทำ พยายามสำรวจตัวเองให้ละเอียดถี่ถ้วน ไม่แน่ว่าเราอาจพบความสามารถดีๆ หลายๆ อย่างในตัวเราเองที่เมื่อนำมารวมๆ กันแล้วมันเหมาะกับการค้าขายอะไรสักอย่างก็ได้

ผมอยากจะยกตัวอย่างงานที่ผมเคยทำมาก่อนให้ฟังนิดหน่อย เผื่อจะเป็นแนวทางในการคิดของมือใหม่ได้นะครับ

ในช่วงหนึ่งผมเคยขายของสะสมบนเว็บอีเบย์มาก่อน ที่ทำได้เพราะผมพอจะอ่านเขียนภาษาอังกฤษได้ และเคยเล่นกล้องมาบ้างตั้งแต่สมัยเรียน แม้จะไม่ได้เก่งกาจอะไร แต่สองอย่างนี้เป็นทักษะที่ช่วยให้ผมสามารถขายสินค้าพวกของสะสมบนเว็บอีเบย์ได้ไม่ยาก สิ่งที่ผมต้องขวนขวายเพิ่มเติมก็คือต้องหาหนังสือเกี่ยวกับการขายสินค้าบนอีเบย์มาอ่าน ต่อมาผมได้รู้จักกับเพื่อนคนหนึ่งซึ่งมีสต็อคของสะสมชนิดนี้อยู่เยอะมากแต่เขาไม่มีเวลาที่จะมาถ่ายภาพและจัดการการขายด้วยตัวเอง เราจึงได้ตกลงเป็นหุ้นส่วนกัน นอกจากนี้ สมัยที่ยังทำงานอยู่เมืองจีนผมยังเคยศึกษาเรื่องการทำเว็บไซต์มานิดหน่อย พอจะเข้าใจภาษา HTML ซึ่งใช้ในการเขียนเว็บไซต์บ้าง พอมาขายของบนอีเบย์สักพักนึงก็เลยคิดจะทำเว็บไซต์เองดูบ้าง ก็ต้องขวนขวายหาหนังสือสอนการทำเว็บใหม่ๆ มาอ่านอีก พอดีมีเพื่อนที่เป็นเว็บดีไซน์เนอร์อยู่ด้วยก็เลยได้ปรึกษากับเพื่อนบ้าง

ในเรื่องการออกแบบเว็บไซต์ก็อาศัยว่าเคยเรียนศิลปะมาบ้าง กับเคยทำหนังสือรุ่นสมัยเรียนมัธยมปลาย จึงพอจะมีพื้นฐานการออกแบบหน้าหนังสือซึ่งเอามาปรับใช้กับหน้าเว็บได้บ้าง ตอนนี้มามองย้อนกลับไปผมว่าสิ่งที่ผมทำนั้นมาจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ผมเคยเรียน เคยเล่น เคยผ่านมาบ้าง อาจจะไม่ได้เชี่ยวชาญอะไรมากนัก แต่เอามารวมๆ กันแล้วต่อยอดอีกนิดหน่อยก็กลายเป็นงานที่ผมทำเป็นอาชีพได้เหมือนกัน และจะหาคนที่ทำอย่างผมก็คงมีไม่เยอะเท่าไหร่

คุณเองก็อาจจะมีความทักษะเล็กๆ น้อยๆ จากการเรียนหรือเล่นในสมัยเด็กๆ อยู่หลายอย่าง ลองนึกดูดีๆ อาจจะเอามาปัดฝุ่นใช้งานในการทำธุรกิจก็ได้นะครับ

เราจะขายใครได้บ้าง?

อีกคำถามนึงที่น่าสนใจสำหรับการเริ่มต้นค้าขาย ไ่ม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ ผมคิดว่าเป็นคำถามที่มองออกไปนอกตัว คือมองไปที่ตลาดที่เราจะขาย คำตอบของคำถามนี้อาจมาจากเครือข่ายที่เรามีอยู่แล้ว หรือกลุ่มเป้าหมายเฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งที่เราพอจะเข้าถึงได้

เรื่องนี้ผมอยากจะยกตัวอย่างลูกค้าที่ใช้บริการของผมในปัจจุบันสักสองราย รายแรกเธอขายสินค้าเฉพาะในกลุ่มเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ และญาติๆ ในเฟสบุ๊คเท่านั้น แต่ความที่มีเพื่อนและญาติเยอะมาก ทำให้เธอขายสินค้าใหม่ๆ ไ้ด้เรื่อยๆ แถมขายสินค้าราคาแพงๆ ซะด้วย ไม่มีปัญหาความน่าเชื่อถือเลยเพราะรู้จักกันดีอยู่แล้วในกลุ่ม

อีกรายนึง เธอขายสินค้าในกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้ใช้บริการออนไลน์ของแฟนเธออยู่แล้ว ซึ่งมีเป็นพันคน อยู่ในเครือข่ายที่เธอสามารถเข้าถึงได้อยู่แล้วแบบสบายๆ เพียงแต่หาสินค้ามาลงให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าก็ขายได้แล้ว

ถ้าคุณสามารถหากลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนและเข้าถึงได้สักกลุ่ม ก็น่าจะลองสำรวจดูนะครับว่าพอจะสรรหาสินค้าอะไรมาขายในกลุ่มได้ เริ่มต้นอาจจะเป็นแค่กลุ่มเล็กๆ ก่อนก็ได้ พอเริ่มขายได้แล้วค่อยขยายวงออกไปให้กว้างขึ้น สุดท้ายก็อาจจะกลายเป็นธุรกิจขึ้นมาจริงๆ ก็ได้

แต่ระวังอย่าเอาสินค้าไปยัดเยียดให้เพื่อนในกลุ่มล่ะครับ เดี๋ยวเืพื่อนจะเลิกคบแล้วจะมาหาว่าผมแนะนำไม่ได้นะครับ :-p 
Create Date : 23 กรกฎาคม 2555
Last Update : 23 กรกฎาคม 2555 12:15:12 น. 1 comments
Counter : 2095 Pageviews.

 
ขอบคุณค่ะสำหรับข้อคิด ดี ๆ


โดย: ณัฐ IP: 118.174.96.188 วันที่: 23 มกราคม 2556 เวลา:13:23:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

PoojeeChunn
Location :
ภูเก็ต Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
พิเชษฐ์ บุญย์วิรุฬห์ (ชุน) เกิดปี พ.ศ. 2515 ที่จังหวัดสงขลา เรียนหนังสือ เติบโต และเริ่มทำงานที่กรุงเทพฯ เคยไปทำงานที่ประเทศจีนห้าปี กลับมาทำงานประจำได้ไม่นานก็ลาออก แต่งงาน ย้ายมาอยู่ที่ภูเก็ต ทดลองทำโน่นทำนี่อีกหลายอย่าง จนได้มาเรียนรู้เรื่องการทำเว็บ จึงได้ก่อตั้งบล็อกชื่อ Chinese Web info ขึ้น เป็นจุดเริ่มต้นของการทำเรื่องใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะพาผมไปลงเอยที่ไหน
Friends' blogs
[Add PoojeeChunn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.