bloggang.com mainmenu search
วัดพระธาตุวาโย หรือวัดห้วยน้ำทรัพย์ ตั้งอยู่ที่ อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา ผู้ที่เดินทางไปวัดนี้เรียกว่าต้องมีความตั้งใจ และความศรัทธา เพราะวัดพระธาตุวาโยนี้ ไม่ได้อยู่บนถนนใหญ่ ทั้งสถานที่ใกล้เคียงก็ไม่พบสิ่งที่น่าสนใจ หรือมีสถานที่สำคัญใดๆ

แต่ก็นั่นเอง ที่ว่า “คชสารเผือกก็ย่อมอยู่ในป่าลึก” เวลาที่เราเดินทางไปตามสถานที่ ที่แปลกใหม่ นอกจากภูมิประเทศที่แปลกตา ก็ย่อมพบสิ่งที่น่าสนใจอยู่เสมอ เพราะการเดินทางย่อมจะแสดงโลกให้เราเห็น...วัดพระธาตุวาโยนี้ก็เช่นกัน เป็นอัศจรรย์สถานที่อยู่ในชนบทลึก เส้นทางที่ไปวัดพระธาตุวาโยนี้ บางช่วงก็เป็นถนนลาดยางอย่างดี บางช่วงก็เป็นถนนฝุ่นสีแดงสายสั้นๆ ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยได้พบเห็นมากนัก แต่ก็ทำให้นึกย้อนอดีตที่เมื่อก่อนเราได้ผ่านถนนเส้นทางสีแดงบ่อยๆ เพราะสมัยนั้นความเจริญยังมีน้อยกว่าปัจจุบันนี้การเดินทางมาที่นี่ ไม่ทำให้ผิดหวัง ถึงแม้จะเงียบเหงาไปบ้างแทบจะไม่มีรถสักคัน ไม่มีเสาไฟฟ้าสักต้น แต่ก็ทำให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติ และความเงียบที่ก่อให้เกิดความสงบ ซึ่งหาได้ยากยิ่งในเมืองหลวงสิ่งโดดเด่นที่เห็นจากระยะไกลก่อนเข้ามาในบริเวณวัด นั่นก็คือ พระใหญ่ประทานพร ขนาดใหญ่ และพระเจดีย์”พระธาตุวาโย”ที่ดูสะดุดตา

เนื่องจากวัดมีขนาดใหญ่ จึงต้องใช้รถเดินทางตามป้ายบอกสถานที่สำคัญภายในวัด ซึ่งมีทั้งพระใหญ่ประธานพร, พระเจดีย์ซึ่งประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธรูปพระพุทธเจ้า ๕ พระองค์, หลวงพ่อพระนอนองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานในวิหาร ฯลฯสิ่งที่น่าปฏิบัติอีกอย่างเมื่อเข้ามาถึงพระเจดีย์ ก็คือการได้ขึ้นบันไดเวียนขั้นเล็กๆ ขึ้นไปชั้นบนสุดเพื่อนั่งสมาธิ และชมทัศนียภาพของอ่างเก็บน้ำลาดกระทิง ที่เห็นได้ก็ต่อเมื่อขึ้นไปเกือบชั้นบนสุดของพระเจดีย์***เดินกลับชั้นข้างล่างผ่านบันไดเวียนเล็กๆ บางช่วงก็ดูเสียวชัน และน่าตื่นเต้นกว่าขาขึ้นอีกโข หลังจากนั้นก็ขับรถกลับกรุงเทพฯ ผ่านเส้นทางสายเดิมที่เลาะเลียบทุ่งนาบ้าง ภูเขาบ้าง

สังเกตไปตามไหล่ทาง เห็นดอกหญ้าสีแดงเป็นช่อโตเรียงราย โอนเอนปลิวไสว จอดรถชมดอกไม้นู้นนี้ไปเรื่อย พวกดอกหญ้าที่น่าสงสาร ใครเล่าหาว่าเจ้าไม่น่าดู

ปลายฝนต้นหนาวนี้...ดูสิ อย่างน้อยพันธ์ไม้ก็เบิกบานและสมบูรณ์กันดีอยู่ไม่ใช่น้อยเนื้อหาและภาพชุด "ดั่งคชสารเผือก" โดย : น้อมเศียรเกล้า
Create Date :25 ตุลาคม 2553 Last Update :19 สิงหาคม 2554 22:51:35 น. Counter : Pageviews. Comments :0