bloggang.com mainmenu searchกระดาษที่เห็นกันตามท้องตลาดมีหลายสีหลายแบบให้เลือกมากมายไปหมด วันนี้เราจะมาแนะนำกระดาษแต่ละประเภทพร้อมกับประโยชน์ของมันให้ทุกคนรู้จักกันค่ะ
กระดาษอาร์ต
ลักษณะของกระดาษคือเนื้อจะแน่น ผิวเรียบ เหมาะสำหรับงานพิมพ์สี่สี เช่น โปสเตอร์ โบรชัวร์ ปกวารสาร ฯลฯ กระดาษชนิดนี้ราคาค่อนสูง คุณภาพกระดาษก็แตกต่างกันไป แล้วแต่มาตรฐานของผู้ผลิตซึ่งกระดาษอาร์ตมีด้วยกันหลายประเภทดังนี้

- กระดาษอาร์ตมัน : เนื้อกระดาษเรียบ เป็นมันเงา พิมพ์งานได้ใกล้เคียงกับสีจริง สามารถเคลือบเงาได้ดี- กระดาษอาร์ตด้าน : เนื้อกระดาษเรียบ แต่เนื้อไม่มัน พิมพ์งานสีจะซีดลงเล็กน้อย แต่ดูหรู - กระดาษอาร์ตการ์ด 2 หน้า : เหมาะสำหรับพิมพ์งานโปสเตอร์ โปสการ์ด ปกหนังสือ หรืองานต่างๆ ที่ต้องการ ความหนา- กระดาษอาร์ตการ์ด 1 หน้า : เป็นกระดาษอาร์ตที่มีความแกร่งกว่ากระดาษอาร์ตการ์ด 2 หน้า เหมาะสำหรับ พิมพ์งานที่ต้องการพิมพ์์แค่หน้าเดียว เช่น กล่องบรรจุสินค้าต่างๆ โปสเตอร์ โปสการ์ด ปกหนังสือ เป็นต้น

กระดาษปอนด์ (Pond Paper)

เป็นกระดาษเนื้อเรียบสีขาว นิยมใชพิมพ์งานสีเดียว หรือพิมพ์สี่สีก็ได้แต่ไม่สวยเท่ากระดาษอาร์ต สามารถเขียนได้ง่ายกว่าทั้งปากกาและดินสอ เหมาะสำหรับพิมพ์เนื้อในหนังสือ หรือกระดาษหัวจดหมาย

กระดาษรีไซเคิล (Recycle Paper)

พิมพ์บนกระดาษรีไซเคิลช่วยลดโลกร้อน โดยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในการผลิตและเพิ่มมูลค่าให้กับวัสดุเหลือใช้ กระดาษพรีเมี่ยม100% รีไซเคิลที่เราเลือกใช้นั้นนอกจากตามข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมแล้ว ผิวกระดาษที่พิมพ์ยังสวย สีคมชัด เหมาะสำหรับสิ่งพิมพ์ที่ต้องการความสง่างามที่แตกต่างออกไป

กระดาษถนอมสายตา (Green Read Paper)
เนื้อกระดาษสีครีม ออกสีตุ่นๆและไม่ขาวจั๊วะเหมือนกระดาษขาวทั่วไป ผิวกระดาษที่ไม่เรียบเท่า ความสว่างของสีมีปริมาณน้อย ช่วยดูดกลืนแสงได้ดีทำให้ลดการสะท้อนแสงเข้าตา ประมาณ15 % ซึ่งทำให้ช่วยทำให้ถนอมสายตาในการอ่านหนังสือได้นาน เหมาะกับตำราเรียน หนังสือ นิตรสาร สมุด ไดอารี่ ออแกไนเซอร์ เพราะสีกระดาษทน ไม่เปลี่ยนสี ทำให้หนังสือไม่ดูเก่าลงและมีน้ำหนักเบากว่ากระดาษปอนด์ขาวทั่วไป พกพาสะดวกกว่า
กระดาษฟอกขาว (Woodfree Paper)

เป็นกระดาษที่ทำจากเยื่อที่ผลิตโดยใช้สารเคมี และฟอกให้ขาว เป็นกระดาษที่มีคุณภาพและมีความหนาแน่น สูง การดูดซึมน้อย ใช้สำหรับงานพิมพ์หนังสือ กระดาษพิมพ์เขียน ถึง 300 กรัม/ตารางเมตร
กระดาษเหนียว (Kraft Paper)

เป็นกระดาษที่ทำจากเยื่อใยยาวที่ผลิตโดยใช้สารซัลเฟต จึงมีความเหนียวเป็นพิเศษ มีสีเป็นสีน้ำตาล น้ำหนักอยู่ระหว่าง 80 – 180 กรัม/ตารางเมตร ใช้สำหรับทำสิ่งพิมพ์บรรจุภัณฑ์ กระดาษห่อของ ถุงกระดาษ
กระดาษการ์ด (Card Board)

เป็นกระดาษที่มีความหนาและแข็งแรงประกอบด้วยชั้นของกระดาษหลายชั้น ชั้นนอกสองด้านมักเป็นสีขาว แต่ก็มีการ์ดสีต่างๆ ให้เลือกใช้ บางชนิดมีผิวเคลือบมันเรียบ ซึ่งเรียก กระดาษอาร์ตการ์ด น้ำหนักกระดาษการ์ดอยู่ระหว่าง 110 – 350 กรัม/ตารางเมตร ใช้สำหรับทำปกหนังสือ บรรจุภัณฑ์ที่มีราคา เช่น กล่องเครื่องสำอาง
กระดาษแบงค์ (Bank Paper)

กระดาษ แบงค์เป็นกระดาษบางๆ มักจะมีสี เช่น สีชมพู สีฟ้า ใช้สำหรับงานพิมพ์แบบฟอร์มหรือบิลต่างๆ ที่มีสำเนาหลายชั้น
กระดาษสติ๊กเกอร์ (Sticker Paper)

กระดาษสติ๊กเกอร์คุณภาพดี สติ๊กเกอร์หลังเขียว (พื้นสีขาวทึบ) สามารถเคลือบกระดาษป้องกันน้ำ หมึกพิมพ์ติดแน่น ไม่กระจายตัวเมื่อโดนความชื้น มีความทนทาน สามารถติดสติ๊กเกอร์กับวัสดุผิวเรียบได้อย่างหลากหลายมากมาย เช่น บรรจุภัณฑ์ต่างๆ กระจก เป็นต้น
กระดาษแฟนซี (Fancy Paper)

เป็น คำเรียกโดยรวมสำหรับกระดาษที่มีรูปร่างลักษณะของเนื้อและผิวกระดาษที่ ต่างจากกระดาษใช้งานทั่วไป บางชนิดมีการผสมเยื่อที่ต่างออกไป บางชนิดมีผิวเป็นลายตามแบบบนลูกกลิ้งหรือตะแกรงที่กดทับในขั้นตอนการผลิต มีสีสันให้เลือกหลากหลาย มีทั้งกระดาษบางและหนา ประโยชน์สำหรับกระดาษชนิดนี้สามารถนำไปใช้แทนกระดาษที่ใช้อยู่ทั่วไป ตั้งแต่นามบัตร หัวจดหมาย ไปจนถึงกล่องบรรจุภัณฑ์

นี่เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งของประเภทกระดาษเท่านั้นนะคะ ยังมีกระดาษอีกหลายประเภทที่เหมาะกับการใช้งานต่างๆกันค่ะ เพื่อนๆอย่าลืมเลือกใช้กระดาษให้เหมาะกับประเภทของงานด้วยนะคะ สุดท้ายนี้หากสนใจสินค่าเครื่องเขียนน่ารัก ราคาถูก สามารถติดต่อเราได้ที่ https://bunbouguhouse.wixsite.com/home
Create Date :19 เมษายน 2561 Last Update :19 เมษายน 2561 13:43:47 น. Counter : 1528 Pageviews. Comments :0