space
space
space
<<
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
28 พฤษภาคม 2559
space
space
space

หลอมรวมเป็นหนึ่งหลอมรวมเป็นหนึ่ง

*เนื้อหาบน Blog นี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตGustavo Dudamel ร่วมกับน้องๆ จากวง Youth Orchestra of Los Angeles, Bruno Mars, Bono และ Beyonce
(ภาพจาก Atodomomento.com)

ตัว "ดนตรีคลาสสิค" หรือ "ศิลปะ" นั้นไม่จำเป็นต้องอยู่โดดเดี่ยวราวกับว่าต้องปีนกระไดขึ้นไปฟังถึงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ มีช่องทางมากมายให้สามารถเชื่อมหรือหลอมรวมมันให้เข้ากับ Popular Culture ได้ครับ ลองมองไปรอบๆ ตัว ใคร่ครวญให้ลึกซึ้ง แล้วกลั่นกรองหาวิธีการว่า ในฐานะนักดนตรี ฉันจะสามารถนำเอา "ดนตรีคลาสสิค" เข้าไปส่องสว่างและมอบความหวังแก่สังคมได้อย่างไร ทั้งนี้อยู่ที่การปรับเปลี่ยนวิธีนำเสนอ (Presentation) เท่านั้นเอง อ่านข่าววาทยกร Gustavo Dudamel ผู้เป็น Music Director แห่งวง Los Angeles Philharmonic กำลังพาวง Youth Orchestra of Los Angeles ไปเล่นระหว่างพักครึ่งเกม Super Bowl ร่วมกับ Bono, Beyonce และ Bruno Mars และเกร็ดประวัติศาสตร์ของ "ดนตรีคลาสสิค" กับ Super Bowl ได้ที่นี่ครับ (http://www.latimes.com/…/la-et-cm-dudamel-super-bowl-201601…)


จะได้เห็นกันชัดๆ อีตาคนที่เด่นๆ นั่นแหละ Gustavo Dudamel

(ภาพจาก http://www.el-nacional.com)

และ ข่าวล่ามาแรง!

พบกันอีกครั้ง กับคอนเสิร์ต "Piano Concerto Extravaganza ครั้งที่ 3" ในวันเสาร์ที่ 25 มิถุนายนนี้ เวลา 4 โมงเย็น ณ ห้องประชุมสังเวียน อินทรวิชัย อาคารสำนักงานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (เก่า) บริเวณ ถนนพระราม 4 ตัดกับถนนรัชดาภิเษก ครับ โดยครั้งนี้ วงดนตรี Salaya Modern Ensemble จะบรรเลงร่วมกับนักเปียโนรุ่นเยาว์ฝีมือเยี่ยมจำนวน 10 คนด้วยกัน สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ Page: Salaya Modern Ensemble (https://www.facebook.com/SalayaModernEnsemble/?fref=ts) หรือ ติดต่อคุณ ณิชา ที่ nichaholy@gmail.com

Create Date : 28 พฤษภาคม 2559
Last Update : 28 พฤษภาคม 2559 22:31:32 น. 0 comments
Counter : 450 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
แบบบ้านๆ: กระผม ดร.ปริญญา ณ ต่างแดน ขณะนี้ทำงานดนตรีอิสระเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น เรียบเรียงเพลง, แต่งเพลง, ร้องเพลงและจะผันตัวเป็นวาทยกรจัดการแสดงร่วมกับเพื่อนๆ เมื่อมีโอกาสกลับไปประเทศไทยช่วงฤดูร้อน นอกจากงานดนตรีแล้ว กระผมใช้เวลาวันละนิดวันละหน่อยเขียนบล๊อคเรื่องเกี่ยวกับดนตรี, สังคม, การใช้ชีวิตในต่างประเทศ, และสูตรอาหารอยู่เป็นประจำ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic หากมีเวลาว่างจากงานข้างต้นก็จะไปทำงานพิเศษ คือ เป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารไทย และทำกับข้าวปิ่นโตขายให้กับเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติของคุณภรรยา และสุดท้ายนี้ กระผมเป็นนักลงทุนในตลาดหุ้นขอรับ

แต่สิ่งที่กระผมรักจะทำที่สุด คือ การได้ดูแลรับ-ส่งและทำอาหารให้ภรรยา รวมไปถึงการช่วยดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่

แบบยาวๆ: ดร.ปริญญาเริ่มเล่นดนตรีเมื่อชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากการตามเพื่อนสนิทเข้าไปเล่นในวงโยธวาทิตของโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก โดยเริ่มจากการเป็นนักฟลู้ท ก่อนจะผันตัวมาเป็นวาทยกรเมื่ออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เมื่อได้รับโอกาสคอนดักท์อย่างไม่ทันตั้งตัว ด้วยเหตุที่วาทยกรประจำไม่สามารถมาปฏิบัติหน้าที่ได้ จากโอกาสนี้ทำให้ดร.ปริญญาเกิดความใฝ่ฝันที่จะเป็นวาทยกรมืออาชีพในอนาคต จึงเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหิดลในสาขาการประพันธ์เพลง (music composition) เนื่องจากสาขาการควบคุมวง (conducting) นั้นไม่มีเปิดสอนในระดับปริญญาตรี และเชื่อว่าการเรียนประพันธ์เพลงจะช่วยให้วิเคราะห์บทประพันธ์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น โดยในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้น ดร.ปริญญาได้มีโอกาสได้คอนดักด์วง Mahidol Wind Symphony และก่อตั้งวงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล (https://www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ดร.ปริญญาจึงได้รับการขัดเกลาเทคนิคการคอนดักท์และได้ค้นพบวิถีแห่งการคอนดักท์เป็นของตนเองเมื่อเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาการควบคุมวงออร์เคสตร้าที่ Georgia State University และระดับปริญญาเอกในสาขาเดียวกันที่ University of Missouri-Kansas City (UMKC) ในระหว่างนั้น ดร.ปริญญาได้ประสบการณ์การคอนดักท์มากมาย ทั้งการควบคุมวงออร์เคสตร้า วงเครื่องเป่า โอเปร่าและบัลเล่ต์ พร้อมทั้งได้รับโอกาสให้เป็นผู้ช่วยวาทยกรในเทศกาลดนตรี Colorado MahlerFest และวาทยกรรับเชิญในงาน Thailand International Composition Festival อีกด้วย

ปัจจุบัน ดร.ปริญญาอาศัยอยู่ที่เมืองแอน อาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา กับภรรยาซึ่งกำลังเรียนต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan นอกจากดนตรีแล้ว ดร.ปริญญายังรักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ และมักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม

ท่านสามารถติดตามความคิดความอ่าน ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน และสูตรอาหารของดร.ปริญญาได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic และสามารถรับฟังผลงานประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานของดร.ปริญญาได้ที่ https://soundcloud.com/user-711296164

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space