++ สัมผัสเบาๆ SAMSUNG I8910HD "เมื่อน้องยักษ์อยากแนะนำตัว"++
ก่อนอื่นต้องขอกล่าวสวัสดีเพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาว มาบุญครองด้วยครับ เป็นสมาชิกมาก็นานมากล่ะครับ แต่ตามมองๆอ่านๆซะมากกว่า แต่วันนี้ผมมีอะไรที่อยากแบ่งปันให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆได้รับชมกันสักนิดครับ เปิดประเดิมแบ่งปันการสัมผัสด้วยมือถือที่เชื่อว่าทุกคนก็ต้องอยากรู้และ สนใจกันอย่างแน่นอน

ยิ่งถ้าเป็นผู้ใช้ Symbian 5th ด้วยแล้ว ทุกๆคนอาจนึกถึง Nokia 5800 XM / Nokia N97 / SE Idou โดยเฉพาะสองตัวหลังที่เรียกว่าเป็นเครื่องสเปกระดับสุดยอดของบรรดา Symbian 5th แต่ยังมีคู่แข่งจากชาติเอเชียมาร่วมแจม ซึ่งตัวเค้าเองก็พกอะไรหลายๆอย่างที่น่าสนใจ

กล้องแปดล้านพิกเซล

กล้องวีดีโอระดับ HD ที่ 720p

หน้าจอ OLED ขนาด 3.8 นิ้ว

ความจำขนาด 8GB

ทั้งหมดนี้ ขอเชิญพบกับ


OMNIA HD (I8910)

แต่ ก่อนจะพาชม ต้องบอกกันสักนิดว่า เครื่องที่ทุกๆท่านกำลังชมอยู่ เป็นเครื่องรุ่นทดสอบ ยังต้องมีการปรับปรุงก่อนขายจริงครั้งแรกที่ผมได้เจอหน้า OMNIA HD ปากของผมขยับออกมาทันทีที่สบตากับเครื่อง

"ใหญ่ได้ใจจริง"

ใช่ครับ มันใหญ่มาก ใหญ่แบบว่า เมื่อวางบนฝามือแล้ว มันกินเนื้อที่เกิน 90% ของฝามือผมโดยทันที

ความ ใหญ่ของเครื่องมีสาเหตุครับ เพราะเนื้อที่หลักของเครื่องเป็นหน้าจอขนาด 3.8 นิ้ว แบบ OLED ซึ่งเชื่อได้ว่า ทุกคนที่เห็นหน้าจอเครื่องต่างต้องชมว่ามันให้สีสัน ความสว่าง ความสด แบบชนิดไม่เสียดายพื้นที่ทำหน้าจอ

แล้วมันสัมผัสเป็นอย่างไร ??? เท่าที่ได้ลองใช้ดู ให้การตอบสนองที่ทันมือ ไม่มีอาการจิ้มไม่ติด หรือจิ้มแล้วขอคิดสักครู่ การจิ้มของตัวเครื่องให้การตอบสนองที่เจอได้ใน 5800 นั้นคือต้องจิ้มแบบดับเบิ้ลคลิ๊ก แต่โดยรวมแล้ว ผมชอบน้ำหนักในการตอบสนองของมันมากกว่า 5800 ครับ


มาดูตัวเครื่องกันบ้าง วัสดุทีทำตัวเครื่องเป็นพลาสติกมันเงา ซึ่งมันต้องมาพร้อมกับการฝากรอยนิ้วมือ ส่วนด้านหน้า ฝาล้อมเลนส์ ปุ่มกดด้านหน้า จะใช้การเคลือบแบบโครเมียม ซึ่งแน่นอนว่าถ้าไม่รักษา เครื่องอาจจะเยินก่อนเวลาอันควรเอาได้ครับ

งานประกอบเครื่อง โอเคล่ะ มันเป็นเครื่องทดสอบ มีบางจุดที่ยังไม่เรียบร้อยตามประสาเครื่องทดลองประกอบ แต่แค่นี้ก็เรียกว่าค่อนข้างแน่นหนา ไม่เจออะไรกรอบแกรบให้เสียอารมณ์

น้ำ หนักของตัวเครื่องที่ 148 กรัม ดูเหมือนหนักนะครับ แต่ถือแล้วก็ให้อารมณ์แบบ PPC สมัยก่อนๆอย่าง XDA2 ที่น้ำหนักถือว่าเยอะแต่ก็ไม่เป็นภาระสักเท่าไหร่(ผมชอบมือถือเครื่องใหญ่ นิดนึง เลยอาจไม่รู้สึกครับ)

ความถนัดในการจับถือ โอเคล่ะ มันใช้มือเดียวไม่ถึงกับสะดวก แต่จะกดเบอร์ด้วยมือเดียว เล่นเครื่องด้วยมือเดียว ก็ยังโอเคว่ามันจะไม่หลุดมือไปกองกับพื้นเอาง่ายๆแน่นอนครับพูดถึงในตัวเครื่องกันสักนิด ถ้าเคยใช้ 5800 XM มาบ้างแล้ว การจะใช้งาน ONMIA HD ก็ไม่ได้ต่างกันมาก และถ้าเคยใช้ Touch wiz ของค่าย SAMSUNG มาด้วยแล้ว ก็ยิ่งดูง่ายเข้าไปอีกครับ เพราะระบบ Widget เมนูข้างใน คือการเอา Symbian 5th + Touchwiz

เพราะหน้าตา เมนูย่อยในหลายๆจุดก็ยังมีกลิ่นอายของ Touchwiz อย่างชัดเจน ทั้งการเมนูบูลธูท การตั้งความดังเสียงปุ่ม การตั้งความแรงการสั่น การเลื่อนแถบ Widget

คาดว่า ไม่น่ายากไปสำหรับการใช้งานครับ ^^

และ แน่นอนว่า ตัวเครื่องขายจริง รอบรับภาษาไทย ทั้งแบบเขียนลายมือ แบบคีย์บอร์ด แบบปุ่มตัวเลขดั่งเติม เพราะเครื่องทดสอบที่ลองตัวนี้ ยังไม่สามารถเขียน พิมพ์ แต่ก็อ่านได้แล้วครับ แต่การตัดคำยังมีปัญหานิดหน่อยในบางวลีครับ

ดูได้จากรูปปลากรอบนะครับ ^_^ประเด็นต่อมา คงต้องพูดถึงกล้องกันครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายของ OMNIA HD ผมถ่ายให้ชมกันใน

//www.mxphone.com/show.php?id=4306

แต่ประเด็นหลักมันอยู่ที่การถ่ายวีดีโอครับ

สารภาพเลยว่าอยากเอาลงให้ชมกันนะครับ


แต่หลังลองถ่ายเล่นๆไปสามสิบวินาที กลับมาเข้าคอมที่บ้าน

ขนาดของไฟล์ที่ถ่ายที่ความละเอียด 1280*720


มันมีขนาด 47.7 MB !!!!


GOD !!!! แล้วตรูจะเอาให้ท่านอื่นๆชมกันยังไงดี

คุณภาพ ที่ได้จากการลองเล่นดู โอเคล่ะ เรื่องสีสันกับความคมชัด ไม่เถียงเลยว่า สมราคาคุยจริงๆ แต่ความลื่นไหล ยังไม่ถึงกับลื่นสุดๆเท่ากล้องวีดีโอพันธุ์แท้

แต่ถ้าเอาในมือถือด้วยกันแล้ว "ณ วันที่ผมกำลังพิมพ์อยู่นี่ มันคือมือถือที่ถ่ายวีดีโอออกมาได้ดีที่สุดของตลาดครับ"การทำงานของเครื่อง โอเคล่ะ มันก็เร็วดีอยู่ แต่ก็ยังมีอะไรหลายๆจุดที่ยังช้าไปนิด เช่นการเลือกดูรูป การเลื่อนดูปกเพลงแบบ Cover Flow ในเมนูเครื่องเล่นเพลง การเลื่อนดูหน้าเว็ป ยังคงมีกระตุกๆไปบ้าง

แต่การตะแคงหน้าจอของเครื่องกลับไม่ค่อยกระตุกแหะ


อ้อ ตัวเครื่องตะแคงจอได้แค่พลิกไปด้านขวาเท่านั้นครับ

คุณภาพ เสียงหรอ อืม ลำโพงดังและให้มิติที่ดีครับ แต่ยังมีรุ่นอื่นๆจากค่ายอื่นๆที่ยังทำได้ดีกว่า แต่แค่นี้ก็เรียกว่าหาตัวจับยากอยู่ครับ

แบตเตอรี่ 1500 mAh ที่ติดเครื่องมา ก็ทำผมตะลึงได้เช่นกัน เพราะทั้งจับฟังเพลง จับเล่นเน็ท เปิดหน้าจอบ่อยๆ กดเล่น โทรออกรวมสองสามชั่วโมง

แบตเตอรี่ลดแค่ขีดเดียว - -"

ถ้าใช้หนักๆกว่าผมก็น่าจะมีสองวัน แต่ถ้าใช้น้อยกว่า น่าจะมีหลักสามวันให้เห็นได้ครับสรุปแบบลวกๆยังไม่สะเด็ดน้ำ

"สมค่ากับการรอคอย อย่าแพงเกินไปเป็นใช้ได้"

ถ้า เอาความรู้สึกทั้งหมดที่ได้เล่นมาสรุปให้ฟัง ผมชอบครับ เครื่องทดสอบตัวนี้ให้ความนิ่งเสถียรที่ดี ให้การใช้งานที่ทันมือ ให้การตอบสนองต่อการใช้งานทั้งเน็ต กล้อง บันเทิง

ทีนี้เหลือแค่ว่า N97 จะเป็นอย่างไร เพราะผมเองก็ยังไม่ได้ลองครับ เลยขอไม่ออกความเห็นเรื่อง N97 ส่วน Idou เครืื่องตัวทดสอบที่เคยได้ลองก็เป็นรุ่นที่ทำมาเพื่อให้รู้ว่า ตรูจะออกมือถือรุ่นนี้นะ ซึ่งเฟริมแวร์ในเครื่อง แค่เข้าเมนูได้ก็เรียกว่าบุญตาล่ะครับ

ทั้งหมดนี้เป็นสัมผัสที่ผมอยากบอกเล่าแบ่งปันครับ โอกาสหน้า ผมจะเอาอะไรมาเล่า ติดตามชมได้นะครับ

ส่วนการทดสอบเครื่องแบบเต็มๆ อ่านได้ใน //www.mxphone.com/show.php?id=4349

ขอบคุณครับ ^^

++++++ Review มือถือรุ่นอื่นๆและสาระที่เกี่ยวกับมือถือ ข่าวสารใหม่ๆประจำวงการ เชิญอ่านได้ที่ //www.mxphone.com ครับ ++++++Create Date : 12 มิถุนายน 2552
Last Update : 12 มิถุนายน 2552 15:50:27 น.
Counter : 660 Pageviews.

3 comments
บ้านแดดดี: อ่างทอง ตัวจริงเสียงจริงเรื่อง "ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์" peaceplay
(12 ก.ย. 2564 12:27:53 น.)
รีวิวเกม Hoa เกมภาพสวยดนตรีเพราะที่ทำให้ใจละลายได้อย่างง่ายดาย ออโอ
(31 ส.ค. 2564 20:11:31 น.)
บ่นนิด พูดหน่อย Pooh Station TH
(2 ก.ย. 2564 01:43:59 น.)
Trash Lucky - Startupที่ทำเรื่องการแยกขยะ (เปลี่ยนขยะให้เป็นเงิน) peaceplay
(26 ส.ค. 2564 09:14:50 น.)
  
อยากได้มากๆรุ่นนี้ ชอบมือถือหน้าจอใหญ่ๆ
โดย: AraShiteiru วันที่: 12 มิถุนายน 2552 เวลา:18:02:18 น.
  
ผมไม่ชอบตรงวัสดุมันวาวนี่แหละครับ มองไปมองมาผมว่ามันเหมือนจอโทรทัศน์เลยนะเนี่ย อิ..อิ
โดย: TARO OK วันที่: 13 มิถุนายน 2552 เวลา:17:51:37 น.
  
เข้ามาเจิมครับส่วนตัวผมสนใจเจ้าหนู i8910hd มากเลยละครับ มีติดใจอยู่แค่ตรงวัสดุเงาวับกะช่อง hdmi จะใส่มาหรือเปล่าในเครื่องขายจริงนะครับ
โดย: joker-master วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:14:00:36 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zipboy.BlogGang.com

Max.
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]