เตรียมตัวก่อนเดินทาง

หลายๆ คนคิดว่า การขับรถเที่ยวนั้น เราไม่จะเป็นต้องหาที่พักก็ได้ เราสามารถขับรถหาที่พักไปได้ระหว่างเที่ยว แต่สำหรับฉันแล้ว การจองที่พักล่วงหน้านั้นสำคัญที่สุด เพราะอย่างน้อย เราก็ไม่ต้องเอาเวลาเที่ยว ไปใช้ในการที่พัก แล้วเพื่อความมั่นใจว่า ยังไงคืนนี้เราก็มีที่นอนแน่ๆ

ที่พักในยุโรปมีหลายลักษณะด้วยกัน เช่นฉันไม่รู้แน่นอนนักหรอกว่า แต่ละลักษณะมีความแตกต่างกันอย่างไร


สำหรับ Bed & Breakfast นั้นส่วนมากจะเป็นบ้าน แล้วก็เจ้าของบ้านจะแบ่งห้องที่ไม่ใช้ในบ้านหลังนั้นมาทำเป็นห้องให้เราพัก พร้อมกับมีอาหารเช้าไว้บริการ ลักษณะห้องแบบนี้จะค่อนข้างสะอาด สวยงาม และราคาไม่แพงนัก

Youth Hostel หรือว่าบ้านพักเยาวชนนั้น ส่วนมากจะกำหนดอายุของผู้เข้าพัก หรือว่าผู้ที่จะเข้าพักจะต้องมีบัตรบ้านพักเยาวชนเท่านั้น ลักษณะของห้องก็มีหลายแบบ เช่น ห้องคู่ ห้องสำหรับ 3 คน แต่ส่วนมากจะเป็นห้องสำหรับ 4, 6 หรือว่า 8 คน โดยอาจจะมีห้องน้ำในตัว หรือว่าห้องน้ำที่ใช้ร่วมกันหลายๆห้องก็ได้ บ้านพักเยาวชนมีราคาค่อนข้างถูกเมื่อเปรียบเทียบกับแบบอื่นๆ แต่อาจจะไม่สะดวกสบายเท่า เช่นบางที่ก็ต้องเอาผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนไปเอง

Holiday Flat หรือว่าบ้านพักตากอากาศ ก็ค่อนข้างเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียวสำหรับการจองที่พักเป็นเวลานานๆ เพราะว่า เราจะได้บ้านทั้งหลัง ที่มีห้องต่างๆ ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ราคาค่อนข้างถูก และเหมาะสำหรับจำนวนคนมากๆ โดยส่วนมากแล้ว บ้านแต่ละหลังก็จะมีการกำหนดจำนวนคนที่ยอมให้เข้าพักได้ ยิ่งจำนวนคนเยอะ ราคาต่อคนก็จะถูกลงตามลำดับ ลักษณะบ้านแบบนี้ ไม่มีอาหารเช้าไว้บริการ แต่เราสามารถหาซื้อวัตถุดิบมากทำเองได้


เนื่องจากทริปนี้ ฉันต้องย้ายที่พักทุกคืน ก็เลยไม่สามารถจองลักษณะที่พักแบบ Holiday flat ได้ ฉันเลือกจองทั้งแบบที่เป็น Hotel หรือว่า Bed & Breakfast ซึ่งราคาไม่แพงนัก ส่วนมากจะอยู่ในช่วงระหว่าง 20-30 ยูโรต่อคนต่อคืน

ขั้นตอน กระบวนการในการหาที่พักนั้นก็ไม่ยากอย่างที่หลายคนคิดเอาไว้ เพียงแค่มีอินเตอร์เนต คุณก็สามารถหาที่พักได้โดยง่าย โดยใช้ search engine เช่น google ช่วย แล้วก็ลองเขียนอีเมลล์หรือโทรไปสอบถามข้อมูล และจองที่พัก ก็เป็นอันเสร็จพิธี

การเตรียมตัวก่อนเดินทางนั้น นอกจากจะมีการจองที่พักแล้ว ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ อีกเช่น การดูตารางรถไฟ หรือรถบัสในเมืองนั้นๆ ให้พร้อม แต่สำหรับทริปนี้แล้ว พวกเราตัดสินใจที่จะเช่ารถขับกันไป ดังนั้น เรื่องสำคัญรองลงมาจากการหาที่พัก ที่จะลืมไม่ได้เลยก็คือ การเช่ารถ นอกเหนือจากนั้นก็คงเป็นการเตรียมของกินเล่นจุกจิกไว้ระหว่างเดินทาง (ในกรณีที่ไม่อยากไปซื้อในเมืองท่องเที่ยว เพราะว่าราคาอาจจะสูงกว่าปกติ... S a v e M O N E Y)
...Click here to continue reading...
Create Date : 22 กรกฎาคม 2548
Last Update : 4 เมษายน 2551 21:34:02 น.
Counter : 531 Pageviews.

0 comments
ณ น่าน ~~~~ วัดอรัญญาวาส, วัดมิ่งเมือง สายหมอกและก้อนเมฆ
(25 พ.ย. 2563 18:04:43 น.)
19-21 พฤศจิกายน 2563 ททท.ภูมิภาคภาคกลางสัญจรมาที่จ.สุพรรณบุรีและพระนครศรีอยุธยา อุ้มสี
(23 พ.ย. 2563 07:04:10 น.)
ไข่ครอบ @ สงขลา Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(23 พ.ย. 2563 11:08:03 น.)
Huahin 2020 again (1) a whispering star
(22 พ.ย. 2563 15:29:43 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yaikaew.BlogGang.com

Yai Kaew
Location :
Nordrhein-Westfalen  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]