อยากได้หมา ซื้อเลยซื้อเลย
ซื้อหมาอย่างไรให้ฉลาด

วันนี้ขอนำเสนอมุมมองของผู้ซื้อ (คนนึง) ที่เวลาซื้อหมา รู้สึกอะไร หรือว่านึกอะไรอยู่เวลาที่อยากได้หมาหน้าตาน่ารักมาเลี้ยงสักตัว

ขอเกริ่นไว้ก่อนนะคะ ว่าเขียนจากความรู้สึก + ประสบการณ์ของตัวเอง ที่ได้ซื้อได้หมาหน้าแหลมมาแบบงงๆ ไม่ได้พาดพิงถึงใครทั้งนั้น

อยากได้หมา เอาหมาพันธุ์ไหนดีโห...น่ารักจังเลย อยากได้แบบนี้มาเลี้ยงจัง ตัวเล็กน่ารักจิ้ดเดียวเอง ขนสั้นด้วย ใช่เลย

.... หมาสีขาวชอบจังเลย มีตาดำด้วย เหมือนในการ์ตูนเลยอ่ะ ...

อยากได้มาเดินเคียงข้างประดับบารมี อย่างเช่น มีร้านขายอะไรสักอย่าง อยากได้หมาอ่ะ เวลาพามาร้านเท่ห์ดี อยากได้หมาหน้าตาแบบเนี้ยะ ลักษณะแบบเนี้ยะ เดินข้างๆ เท่ห์โคด
+++++++++++++++++++++++++++


มีอีกต่างๆ มากมานหลายร้อยเหตุผลที่คนๆ นึงอยากเลี้ยงหมา แต่จะมีสักกี่คนที่หาข้อมูลให้ดีก่อนนำหมามาเลี้ยง อย่างเช่นข้อดี-ข้อเสียของหมาพันธุ์ที่เราสนใจ ลักษณะเด่น หรือ ข้อด้วยที่ต้องระวัง ปัญหาด้านสุขภาพที่เป็นตามสายพันธุ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้มีอะไรบ้าง ตัวอย่างเช่น แอมอยากได้โกลเด้น แบบว่าชอบจังเลย หมาขนสีทอง หมาฉลาด น่าร้าก ชอบๆๆ แต่แอมอยู่คอนโดใครจะทำไม (ไม่มีใครจะทำไรแกหรอก) แอมมีตังแค่เนี้ยะ แค่ 2,000 บาท อยากได้แบบว่าเกรดดีๆอ่ะ ได้ป่าว หมาพันธุ์นี้ชอบน้ำจริงป่าวไม่รู้ (เค้าว่ากันมา เค้าน่ะใครไม่รู้อีรก) หมาพันธุ์นี้อาจจะเป็นโรคข้อสะโพกเสื่อม (ไม่มั้ง หมาชั้นคงไม่ซวยขนาดนั้นหรอก.. คิดเองเออเองเสร็จ) หมาต้องการออกกำลังกายมากแค่ไหน (แหม...หมาจะอยากออกกำลังกานสักแค่ไหนกัน ) แบบว่าถามเอง คิดเอง ตอบเอง เรียบร้อยเลย เห้อ..


แอมว่ามีไม่กี่คนนะ ที่จะหาข้อมูลอย่างดีเพียงพอในระดับนึงว่าหมาพันธุ์ที่เราต้องการจะเลี้ยงลักษณะนิสัยเป็นอย่างไร เอาง่ายๆ เลยมา แอมนี่แหล่ะ ตอนเอาไอ้หน้าแหลมมาเลี้ยงเนี่ยนะ บอกไว้เลยว่ามาแบบงงๆ ไม่ได้ชอบ ไม่มีความรู้อะไรเลย เรียกว่าโง่เลยแหล่ะ ลักษณะของบูลเทอเรียที่ดีควรเป็นอย่างไร สายพันธุ์นี้มีกี่แบบ (มินิ & Standard) แล้วมันต่างกันอย่างไร หน้าตาหรอ หรือว่าอะไรที่เค้าถึงเรียกชื่อให้ทันต่างกัน หมามีสายไหนบ้าง (รู้จักแต่สายแล้ว) ต้นกำเนิดมาจากไหน ลักษณะหัวที่ดีควรแหลมๆ มั้ย โรคที่อาจจะเกิดขึ้นได้กับบูลเทอเรียคืออะไร ตอบได้เลยว่า ไม่ทราบ ไม่ต้องมาถาม อีช้านไม่รู้ อีช้านตอบไม่ได้ ก็อีช้านเห็นเค้าประกาศขาย เห็นว่าไม่แพง อีช้านก็เลยไปซื้อมา จบ!!


พอมาเลี้ยงถึงได้รู้ว่าตายละ.. ลักษณะที่ดีของบูลเทอเรีย หัวต้องเป็นรูปไข่ ต้องโค้งๆหน่อย (แล้วไมของตูหน้าแหลมนักเนี่ย) ฟันควรเป็นแบบ Scissors นะ ไม่ควรจะเป็น Overshot หรือว่า Undershot นะ ตอบได้เลยว่าไม่รุ้จักช็อตเชิ่ตไร รู้จักแต่ทวิสตี้ช็อตได้ป่ะ พอมาได้ศึกษา เออนะหมาเรา ฟันเหยินนี่นา ซึ่งผิดตามมาตรฐานสายพันธุ์ซะงั้น แต่ตอนซื้อคนขายก็คงบอกว่า “หมาพันธุ์นี้เราเน้นหัวมากกว่าฟัน บลาๆๆ ก็ว่าไป” แต่ซึ่งจริงๆคือผิดมาตรฐานอยู่แล้วเต็มๆ

อย่างเรื่องโรคต่างๆ เพิ่งมาถึงบางอ้อ ตอนต้องจ่ายแต่ค่ายา ว่าบูลเทอเรียบางตัว ย้ำว่าบางตัวเท่านั้นที่เป็นโรคผิวหนัง หรือว่าภูมิแพ้ อาจจะแพ้ฝุ่น-ไร-น้ำลายหมัดหรือเห็บ รวมทั้งไอ้หน้าแหลมของแอมด้วย แต่แอมหลวมเนื้อหลวมตัวไปแล้ว จะไม่รักษา แอมทำไม่ได้ จะให้ปล่อยให้เป็นเยอะๆ แอมสงสารหมา แต่บางคนร้ายกว่าแอมอีกนะ เอาไปหลอกขายคนอื่นต่อ (เอ้ะ เรื่องคุ้นๆ) อ้างว่าเป็นผิวหนังปกติของหมาพันธุ์นี้อยู่แล้ว อะไรก็ว่ากันไปแล้วแต่จะพูดให้ดูดี หรือไม่ถ้าค่ายามันเกินใจอดทนก็ทำลายมันซะ หรือไม่ก็ย้ายบ้านหมาไปอาศัยชายคาผ้าเหลือง อยู่เป็นร่มโพธิร่มไทร (หน้าด้านๆเลย)

มีอีก เห็นมาเองเลย กะเพื่อนแอมนี่ละ ซื้อบูลเทอเรียมาจากไหนสักแห่ง นั่งเครื่องบินลงไปภูเก็ตเลย เลี้ยงไปสักพักเริ่มบ่นเรื่องโรคผิวหนัง สักพักเริ่มบอกไอ้หมาเวง ทำลายข้าวของ เพราะเค้าไม่มีเวลาพาหมาออกกำลังกาย ถามว่าเค้าได้ศึกษาสิ่งที่คนจะเลี้ยงหมาคนนึงควรจะรู้หรือว่าต้องรู้ก่อนมั้ย ตอบได้เลยว่าไม่ อยากได้ เห็นขาย เลยซื้อมา ง่ายๆ ไม่เห็นมีไรยาก

ถ้าคนที่จะเลี้ยงหมาไม่ว่าจะพันธ์อะไร แอมว่าสมควรเป็นอย่างยิ่งที่จะหาความรู้เบื้องต้น (เอาเบื้องต้นไปก่อน เบิ้องลึกเด่วว่ากันอีกที) สมควรเป็นอย่างยิ่ง บางทีหมาที่เราชอบ อาจไม่ใช่หมาที่เหมาะกับเราก็ได้นะคะ ถ้าผู้ที่สนใจจะเลี้ยงหมาสักตัว ศึกษาหมาให้รู้ไม่ต้องถ่องเเท้หรอกคะ เอาแค่เรื่องที่ต้องรู้ แอมว่ามันอาจจะช่วยลดปัญหาหมาถูกทิ้งได้เหมือนกันนะCreate Date : 18 กรกฎาคม 2550
Last Update : 18 กรกฎาคม 2550 10:48:03 น.
Counter : 706 Pageviews.

5 comments
บันทึกน้องหนาม แมมขนแมว (Mammillaria bocasana) 28.4.2565 ฟ้าใสวันใหม่
(29 เม.ย. 2565 08:11:48 น.)
ข้าวหอม-มะลิ ท้าทายหมาบ้านตรงข้าม ตะลีกีปัส
(26 เม.ย. 2565 12:23:12 น.)
เจ้านุ้ง 7 ขวบกว่าแล้ว ไปดูกันว่า แก่หรือยัง ภาวิดา คนบ้านป่า
(24 เม.ย. 2565 11:08:14 น.)
เจ้านุ้งเล่นซ่อนแอบกับใครไม่รู้ ภาวิดา คนบ้านป่า
(6 เม.ย. 2565 10:12:55 น.)
  
ชอบบูล เทอเรีย เหมือนกันค่ะ

แต่ที่บ้านมีแต่หมาวัด อิอิ
โดย: Happy Noonat วันที่: 18 กรกฎาคม 2550 เวลา:15:54:19 น.
  
ที่บ้านเลี้ยง
Golden+Labrador retriever

pug


และ Minature Pincher
โดย: goodpeople วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:57:47 น.
  
สอนวิธีทำแบรนเนอร์ข้างบนบ้างสิคะ ที่มีรูปเจ้าโย่วอยู่ข้างบนอะคะ
ทำงัย อยากเอารูปคุณยายวุ้นไปใส่บ้าง ทำไม่เป็น สอนทีนะคะ
โดย: เจ้าเตี้ย วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:13:30:16 น.
  
เพื่อนทำให้ค่ะ ทำเองไม่สามารถ รู้แต่ว่าใช้ Image Ready ค่ะ เอารุปมาจิคะ เด่วให้เพื่อนทำให้
โดย: xammy วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:11:35 น.
  
อย่าลืมเรื่องราคากลางณ ปัจจุบันด้วยนะครับ ไม่งั้นอาจจะโดนพ่อค้าโกงเอาได้ง่ายๆเลยครับ ลองดูราคากลางที่นี้ก่อนก็ได้ครับ
ปุกปุยคลับ
โดย: wilurn วันที่: 9 ตุลาคม 2552 เวลา:22:56:44 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Xammy.BlogGang.com

xammy
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]