ประโยชน์ของเลือดแต่ละชนิด+เลือดที่ได้รับบริจาคจากสุนัขปลอดภัยหรือไม่


ประโยชน์ของเลือดแต่ละชนิด

เลือดสดและเลือดแช่เย็น (Whole blood) เม็ดเลือดอัดแน่น (Packed Red Cells) นำไปใช้ในกรณีโรคโลหิตจางอย่างรุนแรง การเสียเลือดจากอุบัติเหตุ หรือจากการผ่าตัด
น้ำเลือด (Plasma) นำไปใช้ในกรณีสัตว์ที่มีปัญหาการแข็งตัวของเลือด โรคเลือดบางชนิด ภาวะโปรตีนในเลือดต่ำ หรืออาจนำผลิตภัณฑ์เลือดไปใช้ในกรณีพิเศษอื่น ๆ ได้อีกด้วย


ผลิตภัณฑ์ของเลือด

ส่วนประกอบในเลือดแบ่งได้เป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ
1.เม็ดเลือดแดง (RBC)
2.น้ำเลือด (Plasma)

หลังจากการเจาะเก็บเลือด เลือดที่ได้มาจะนำมาแยกเป็น 2 ส่วน เม็ดเลือดแดงสามารถเก็บไว้ได้นาน 28 วัน ส่วน (Plasma) จะถูกนำไปแช่แข็งที่อุณหภูมิ –30 องศาเซลเซียส และจะเก็บได้นาน 5 ปี++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


เลือดที่ได้รับบริจาคจากสุนัขปลอดภัยหรือไม่


สุนัขที่มาบริจาคเลือดจะได้รับการตรวจกรอง (screened) โรคที่สามารถติดต่อกันได้ทางเลือด เพื่อเป็นหลักประกันว่าสุนัขที่เข้าสู่กระบวนการบริจาคเลือดมีสุขภาพดี โดยปกติแล้วเราจะรับสุนัขที่มีหมู่เลือดในกลุ่ม "universal blood type" หรือสุนัขที่มีหมู่เลือดที่สามารถเข้ากับหมู่เลือดอื่นๆได้ทั้งหมด ถ้าเปรียบเทียบกันในคนก็คือคนหมู่เลือดโอ เท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงปฏิกิริยาทางเคมีของการเข้ากันไม่ได้ของหมู่เลือดจากการให้เลือด แต่เนื่องจากเราไม่สามารถเลือกสุนัขที่มาบริจาคได้ การรับบริจาคจึงไม่จำกัด เพียงแต่ก่อนการให้เลือดจะต้องมีตรวจการเข้ากันได้ของหมู่เลือดเท่านั้นเอง เลือดที่เก็บจากสุนัขใจบุญจะถูกเก็บไว้ในถุงพลาสติกที่ปราศจากเชื้อโรค ขั้นตอนการเก็บและรักษาจะทำให้เลือดปราศจากการปนเปื้อนเชื้อโรคและเก็บไว้ในตู้เก็บเลือดเช่นเดียวกับธนาคารเลือดของคน โดยปกติเลือดที่ได้รับบริจาคมีการกำหนดวันหมดอายุปรากฎอยู่และทำลายเมื่อหมดอายุ แต่เนื่องจากความต้องการเลือดยังมีอยู่มาก เลือดจึงยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ


Create Date : 07 กันยายน 2550
Last Update : 7 กันยายน 2550 13:18:11 น.
Counter : 575 Pageviews.

0 comments
วิถีทาสแมว ... ด้วยรักและผูกพัน ฟ้าใสวันใหม่
(18 พ.ย. 2564 10:36:32 น.)
ศึกสายเลือด ตะลีกีปัส
(17 พ.ย. 2564 13:22:02 น.)
เชียงใหม่ เมื่อปลายฝน 2564 - Travel Hub Mae Chaem, วัดพุทธเอ้น สายหมอกและก้อนเมฆ
(12 พ.ย. 2564 15:05:42 น.)
เจ้านุ้งป่วยหลายเรื่อง ไปเยี่ยมหนูหน่อยนะคะ ภาวิดา คนบ้านป่า
(5 ต.ค. 2564 06:59:54 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Xammy.BlogGang.com

xammy
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]