ลำดับเหตุการณ์ สถานการณ์ล่าสุด ในเขตตะวันออกกลาง (7) วันที่ 15 - 17 ส.ค 2549
วันอังคารที่ 15 สิงหาคม 2549


- อิสราเอลมีแผนจะเริ่มถอนกองทัพออกจากบางพื้นที่ในเลบานอน และส่งมอบการดูแลให้แก่กองกำลังสหประชาชาติภายใน 48 ชั่วโมง

- เยอรมนีส่งสัญญาณว่าจะส่งทหารเข้าร่วมกับกองกำลังรักษาสันติภาพสหประชาชาติเพื่อเข้าไปดูแลพื้นที่ทางตอนใต้ของเลบานอน

- ผู้ลี้ภัยชาวเลบานอนหลายพันคนเตรียมอพยพกลับบ้านเรือนซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเลบานอน ขณะที่การพักรบชั่วคราวระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยังคงดำเนินอยู่

- กองทัพอิสราเอลระบุฮิซบอลเลาะห์ยิงปืนครก 4 ลูกมาตกใกล้กับที่ตั้งอยู่กองทัพอิสราเอลในทางตอนใต้ของเลบานอนเมื่อคืนที่ผ่านมา แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต หรือได้รับบาดเจ็บ

- กองทัพอิสราเอลระบุว่า สามารถสังหารนักรบได้ 1 คน ในการยิงปะทะกันหลังการพักรบชั่วคราว

- เครื่องบินรบของอิสราเอลโจมตีกาซา 2 แห่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อโจมตีบ้านที่สมาชิกกลุ่มนักรบอาศัยอยู่ ขณะที่ก่อนหน้านี้ อิสราเอลก็โดนจรวดอย่างน้อย 4 ลูกโจมตี แต่ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

- ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุชแห่งสหรัฐฯ กล่าวว่า อิหร่านต้องหยุดให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธที่ต้องการล้มล้างระบอบประชาธิปไตยในอิรักและเลบานอน

- อิสราเอลกล่าวว่า จะยังคงปิดน่านน้ำและน่านฟ้าของเลบานอนต่อไปจนกว่ากองกำลังนานาชาติจะเข้ามาถึงและสามารถปลดอาวุธกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้

- กองทหารของฝรั่งเศสมุ่งหน้าไปองค์การสหประชาชาติเพื่อเริ่มแผนสำหรับกองกำลังรักษาสันติภาพ ซึ่งจะสนับสนุนกองทัพของเลบานอน และเข้าไปครอบครองที่มั่นของอิสราเอลในเลบานอนต่อไป

- กลุ่มฮิซบอลเลาะห์กล่าวว่า จะเข้าร่วมกับกองกำลังของเลบานอนและยูเอ็น แต่ไม่สัญญาว่าจะถอนกำลังนักรบหรือปลดอาวุธ แม้ว่าจะรับรองมติของยูเอ็นที่ว่าจะต้องไม่มีกลุ่มติดอาวุธที่ไม่ใช่ของทางการอยู่ทางใต้ของเลบานอนไปแล้วก็ตาม

- ฮัสซัน นัสรัลเลาะห์ หัวหน้ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ประกาศชัยชนะในทางยุทธศาสตร์และประวัติศาสตร์เหนืออิสราเอล แต่ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะพูดคุยกันอย่างเปิดเผยในเรื่องการปลดอาวุธของกลุ่มตน

- เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ โคฟี อันนันกล่าวว่า เขารู้สึกโล่งอกเมื่อการหยุดยิงและการยุติความเป็นปฏิปักษ์ต่อกันเริ่มจะเห็นเป็นรูปเป็นร่าง
วันพุธที่ 16 สิงหาคม 2549


- อิสราเอลเริ่มถอนกองกำลังออกจากทางใต้ของเลบานอนอย่างช้า ๆ ตามมติหยุดยิงของยูเอ็นซึ่งดำเนินมาเป็นวันที่ 2 ขณะที่กองทัพของเลบานอนก็เตรียมเคลื่อนกำลังลงใต้แล้ว

- ผู้อพยพหลายหมื่นคนเดินทางกลับบ้าน ซึ่งเป็นหมู่บ้านสนามรบทางใต้แล้ว ขณะที่ชาวยิวทางเหนือของอิสราเอลก็เดินทางกลับบ้านหลังจากหนีการยิงจรวดโจมตีของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์หลายอาทิตย์ที่ผ่านมา

- นายพลสูงสุดของอิสราเอล แดน ฮาลูตซ์ กล่าวว่า กองทัพอิสราเอลจะสามารถถอนกำลังออกจากตอนใต้ของเลบานอนได้หมดภายใน 7-10 วัน

- กองทัพเลบานอนจะเริ่มส่งทหารไปทางใต้ของแม่น้ำลิตานีในวันพฤหัสบดี (17)

- กองทัพอิสราเอลกล่าวว่า ทหารอิสราเอลสังหารผู้บัญชาการอาวุโสของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่การหยุดยิงจะมีผลบังคับใช้

- การหยุดสงครามชั่วคราวยังคงเปราะบาง ขณะที่ทหารอิสราเอลยิงนักสู้ฮิซบอลเลาะห์

- เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ โคฟี อันนัน กล่าวในสถานีโทรทัศน์ของอิสราเอลว่า จะส่งกองกำลังรักษาสันติภาพมากกว่าที่ส่งไปเลบานอนขณะนี้ “เร็วเท่าที่จะเร็วได้”

- เจ้าหน้าที่อาวุโสขององค์การสหประชาชาติกล่าวในนิวยอร์กว่า ยูเอ็นหวังให้มีกองกำลังรักษาสันติภาพซึ่งสามารถส่งไปทางใต้ของเลบานอนล่วงหน้าราว 35,000 นายภายในเวลา 10-15 วัน

- อิหร่านและซีเรียผู้สนับสนุนกลุ่มฮิซบอลเลาะห์กล่าวว่า กลุ่มนักรบมุสลิมชีอะห์นี้มีชัยชนะเหนืออิสราเอล

- ฝรั่งเศสเร่งเลบานอนให้ส่งทหารไปทางใต้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ และกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ควรจะถอนกำลังขึ้นไปทางเหนือ

- ชาวเลบานอนอย่างน้อย 1,110 คน และชาวอิสราเอลไม่น้อยกว่า 157 คนเสียชีวิตจากสงครามความขัดแย้งครั้งนี้
วันพฤหัสบดีที่ 17 สิงหาคม 2549


- ท่าอากาศยานนานาชาติในกรุงเบรุตเปิดทำการสำหรับสายการบินเชิงพาณิชย์ เป็นครั้งแรกในรอบ 5 สัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นการสิ้นสุดการที่อิสราเอลปิดกั้นน่านฟ้าของเลบานอน

- รัฐบาลเลบานอนสั่งการให้ทหาร 15,000 นายเคลื่อนเข้าไปทางใต้พร้อมกับกองกำลังรักษาสันติภาพขององค์การสหประชาชาติ เพื่อควบคุมพื้นที่อย่างเต็มพิกัด หลังจากที่ผู้นำกองทัพของอิสราเอลกล่าวว่า การถอนตัวออกจากทางใต้ของเลบานอนที่สามารถเป็นไปได้ภายใน 10 วัน ขึ้นอยู่กับว่ากองกำลังของเลบานอน และกองกำลังรักษาสันติภาพของยูเอ็นเคลื่อนไหวเร็วเท่าไร

- กองทหารเลบานอนเริ่มเดินทัพไปทางใต้ของแม่น้ำลิตานี ประมาณ 20 กิโลเมตรจากชายแดนอิสราเอล ในเช้าวันพฤหัสบดี (17)

- แถลงการณ์ของคณะรัฐมนตรีกล่าวว่า กองทัพจะไม่ยอมให้กลุ่มติดอาวุธใดๆ หรืออำนาจนอกเหนือขอบเขตอำนาจศาลของรัฐยังมีอยู่ในเลบานอน แต่ไม่ได้อ้างถึงการถอนกำลังหรือจรวดของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์

- ฝรั่งเศสกล่าวว่า เต็มใจที่จะเป็นผู้นำกองกำลังของยูเอ็นใหม่ในเลบานอนนานเท่าที่จะสามารถปฏิบัติตามอำนาจที่ได้รับมอบหมายมาให้เรียบร้อย และเข้มแข็งเพียงพอ

- รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอล ซิปปี ลิปนี เร่งให้กองกำลังของยูเอ็นควบคุมการนำเข้าอาวุธ เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้รับอาวุธจากผู้สนับสนุนซึ่งหมายถึงอิหร่านและซีเรีย

- เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลอิสราเอลไม่เอ่ยนามกล่าวว่า กองกำลังของอิสราเอลจะไม่ถอนตัวออกจากเลบานอนทั้งหมดจนกว่ากองกำลังของยูเอ็นและเลบานอนจะมาถึง

- กลุ่มฮิซบอลเลาะห์สัญญาที่จะดำเนินการร่วมกับกองกำลังของเลบานอนและยูเอ็น และหากกองกำลังของเลบานอนสามารถค้นเจออาวุธใด ๆ ของกลุ่มก็จะยินยอมให้ยึดอาวุธเหล่านั้นได้

- ความขัดแย้งที่เริ่มจากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ลักพาตัวทหารอิสราเอลไป 2 คนในวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นชาวเลบานอนอย่างน้อย 1,110 คน และชาวอิสราเอลอย่างน้อย 157 คน
Create Date : 21 ตุลาคม 2549
Last Update : 20 ธันวาคม 2549 0:00:34 น.
Counter : 729 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - รัก โลก :: กะว่าก๋า
(10 ม.ค. 2564 06:40:54 น.)
👫♥ ค่อยๆเดิน ♥👫 โอน่าจอมซ่าส์
(9 ม.ค. 2564 11:14:09 น.)
10 มค 64 นางพญาเสือโคร่ง - Wild Himalayan Cherry mcayenne94
(10 ม.ค. 2564 21:47:42 น.)
ถ่อมตนให้คนชม ภาวิดา คนบ้านป่า
(7 ม.ค. 2564 10:59:35 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Vady.BlogGang.com

vad
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด