บานชื่น Zinnia angustifolia
บานชื่น Zinnia angustifolia ดอกบานชื่นบางชนิดกินได้


ヒャクニチソウ属 ,Zinnia angustifolia, บานชื่นใบแคบ, เป็นไม้ดอกชนิดหนึ่งของ Zinnia ที่มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโกตอนเหนือและตะวันตกและได้แปลงสัญชาติในส่วนของทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา ลูกผสมระหว่าง angustifolia กับ Zinnia สายพันธุ์อื่นๆ เป็นพืชสวนที่ได้รับความนิยม

Zinnia angustifolia เป็นไม้ยืนต้นประจำปีหรือไม้ยืนต้นสูงได้ถึง 50 ซม. (20 นิ้ว) ลำต้นมีหลายกิ่ง ต้นหญ้ามีขนสั้นหยาบ ใบมีดขนาด 2–7 ซม. × 4–8 มม. (0.8-2.8 × 0.16-0.32 นิ้ว) เป็นเส้นตรงถึงวงรีแคบ หัวของดอกไม้มีลักษณะที่ไม่กลมกล่อมซึ่งส่วนใหญ่เป็นซีกโลก (มีรูปร่างคล้ายลูกโลกที่ผ่าครึ่ง) มักจะสูงไม่เกิน 1 ซม. (0.4 นิ้ว) หรือกว้างมาก ดอกไม้มีสีส้มสดใสหรือบางครั้งก็มีกลีบดอกสีเหลือง แต่ในพืชที่ปลูก ดอกไม้อาจเป็นสีขาวหรือสีอื่นๆ ที่หลากหลาย
การเพาะปลูก
Zinnias เติบโตได้ง่ายด้วยบุปผาที่หนักหน่วงและมีสีสัน กลีบของมันอาจมีรูปแบบที่แตกต่างกันเป็นแถวเดี่ยวที่มีจุดศูนย์กลางที่มองเห็นได้ (ดอกบานชื่นดอกเดียว) หลายแถวที่มีจุดศูนย์กลางที่มองไม่เห็น (ดอกซ้อน) และกลีบที่อยู่ตรงกลางมีแถวจำนวนมาก แต่มองเห็นได้ตรงกลาง (กึ่ง ดอกบานชื่นสองดอก) ดอกไม้ของพวกเขายังสามารถมีได้หลายรูปแบบ

Zinnias เป็นพืชประจำปีที่ควรจะเติบโตในแหล่งกำเนิดจากเมล็ดเนื่องจากไม่ชอบการปลูกถ่าย เช่นเดียวกับดอกเดซี่ zinnias ชอบแสงแดดจัดและมีน้ำเพียงพอ ในสภาวะที่ต้องการ พวกมันจะเติบโตอย่างรวดเร็วแต่ไวต่อความเย็นจัดและจะตายหลังจากน้ำค้างแข็งครั้งแรกของฤดูใบไม้ร่วง Zinnias ได้รับประโยชน์จาก deadheading เพื่อกระตุ้นให้บานต่อไป


การใช้งาน
Zinnias เป็นดอกไม้ในสวนที่ได้รับความนิยมเนื่องจากมีสีและรูปร่างของดอกไม้ที่หลากหลาย และสามารถทนต่ออุณหภูมิในฤดูร้อนที่ร้อนจัด และเติบโตได้ง่ายจากเมล็ด ปลูกในดินที่อุดมสมบูรณ์ อุดมด้วยฮิวมัส และมีการระบายน้ำดี ในบริเวณที่มีแดดจัด พวกเขาจะตั้งรกรากใหม่ทุกปี มีการผลิตมากกว่า 100 สายพันธุ์ตั้งแต่การคัดเลือกพันธุ์เริ่มขึ้นในศตวรรษที่ 19


Zinnia peruviana ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับยุโรปในช่วงต้นทศวรรษ 1700 ประมาณปี ค.ศ. 1790 Z. elegans (Zinnia violacea) ถูกนำมาใช้และพืชเหล่านั้นมีดอกกระจุกกระจิกแถวเดียวซึ่งเป็นสีม่วง ในปี พ.ศ. 2372 มีไม้ดอกสีแดงสดจำหน่ายภายใต้ชื่อ 'ค็อกซีเนีย' พันธุ์ไม้ดอกสองชนิดมีจำหน่ายในปี พ.ศ. 2401 มาจากอินเดียและมีหลายสี ได้แก่ เฉดสีแดง กุหลาบ สีม่วง ส้ม บัฟ และกุหลาบลาย : 338-  ในเวลาต่อมา พวกเขามาเป็นตัวแทน คิดถึงเพื่อนที่หายไปในภาษาดอกไม้

ดอกบานชื่นหลายสายพันธุ์เป็นไม้ดอกที่ได้รับความนิยม และลูกผสมระหว่างพันธุ์ก็กลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้น[6]: 344-  นิสัยที่หลากหลายของพวกมันช่วยให้สามารถใช้ในหลายส่วนของสวนได้ และแนวโน้มที่จะดึงดูดผีเสื้อและนกฮัมมิงเบิร์ดเป็นที่พึงปรารถนา . เมล็ดพืชและพืชที่มีจำหน่ายในท้องตลาดนั้นได้มาจากการผสมเกสรแบบเปิดหรือการผสมข้ามพันธุ์ F1 และลูกผสม F1 เชิงพาณิชย์ชุดแรกเริ่มตั้งแต่ปี 1960


พืชสหาย
ในทวีปอเมริกา ความสามารถในการดึงดูดนกฮัมมิ่งเบิร์ดยังถูกมองว่ามีประโยชน์ในการป้องกันแมลงหวี่ขาว ดังนั้น zinnias จึงเป็นพืชร่วมที่น่าพึงใจ เป็นประโยชน์ต่อพืชที่มีการครอบตัดร่วมกับมัน Zinnias ปลูกในฤดูร้อนและบานสะพรั่งตลอดฤดูร้อน


ヒャクニチソウ属(ヒャクニチソウぞく、学名:Zinnia)は、キク科の属。学名よりジニアとも呼ばれる。


約15種が南北アメリカに分布し、その中心はメキシコにある 。カシミール・ゴメス・デ・オルテゴがマドリードのビュート侯爵夫人に送ったのがヨーロッパでの最初の紹介であった 。この時には淡紫の一重咲きの花がついた。その後1829年に赤が、1832年に白が開花した。八重咲きはフランスで作り出された。一代交配種が作られたのは1963年にアメリカで作られた品種「ファイアー・クラッカー」が最初。

ที่มา: Wikipedia สารานุกรมเสรี

ขอบคุณของแต่งบล็อก
กุ๊กไก่
บีจี ญามี่
Icon June July August
oranuch_sri
Logo Vote for Blog
DukDic
สายรุ้งตกจากเมาส์1
กรอบ goffymew
Zairill(color)
Zairill (icon)
ไลน์สวยๆ...ญามี่
Create Date : 14 กันยายน 2565
Last Update : 14 กันยายน 2565 8:58:07 น.
Counter : 428 Pageviews.

0 comments
🌴ต้นพญาไร้ใบ 🌴 โอน่าจอมซ่าส์
(18 มี.ค. 2566 08:17:35 น.)
ต้นไม้ 3/2566 : กัลปพฤกษ์ ตะลีกีปัส
(24 ก.พ. 2566 07:34:47 น.)
🌴ต้นไม้ที่บ้านเรามิใช่บ้านเขา 🌴 โอน่าจอมซ่าส์
(22 ก.พ. 2566 11:09:27 น.)
🌴ต้นไม้ที่บ้าน 🌴 โอน่าจอมซ่าส์
(20 ก.พ. 2566 12:18:00 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse, คุณhaiku

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Toooza.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4313444
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]