ราวกับเดินเล่นในป่า

เจอคะน้าป่าต้นอ่อนๆกะเดี๋ยวพรุ่งนี้จะกลับมาเก็บ วันนี้ไม่ได้นำอะไรติดตัวมาด้วยคะน้าป่าหรือคนไทยทางยุโรปเรียกมันว่าฟันสิงโต เห็นเขาว่ากันว่ามันเป็นสมุนไพรด้วย


มาเจอมันมีด้วยกันสองชนิด คือชนิดที่มีหนามตรงลำต้นเยอะและอีกชนิดคือหนามน้อยอันนี้ก็ไม่รู้จักชื่อ สุงประมาณท่วมหัวเป็นที่อยู่ของพวกนกตรงนี้เป็นป่าแต่มีบ้านคนอยู่เยอะ อีกทั้งมีทางรถไฟวิ่งผ่านเลยบอกไม่ถูกว่าเป็นอะไ ร มีคูน้ำเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ต่างๆสัตว์เล็ก.. คูน้ำรถมากๆเดินผ่านได้ยินตัวอะไรๆวิ่งเข้าดงหญ้าธูปฤาษี


ตาดีเจอกุหลาบป่าต้นนี้มีดอกเดียวเองมันหลบอยู่ในพงหญ้า

เหมือนมะเขือพวง เวลาสุกจะเป็นสีดำ ลืมชื่อปกติจะเจออีกฝั่งหนึ่ง แต่ปีนี้มาขึ้นตรงที่เขาทำรั้วไว้คิดว่ากินได้นะหากจำไม่ผิดทางอีสานเขาเอาต้มส้ม...
ตรงรั้วเยอะมากๆหากรู้วิธีทำอาหารจะเด็ดกลับบ้านด้วย ท่าทางจะกรอบอร่อย


สรรพคุณของเขาคัน
เถาใช้ปรุงเป็นยาต้มกิน เป็นยารักษาโรคกษัย เป็นยาฟอกเลือด เป็นยาขับเสมหะ ขับลม รักษาอาการฟกช้ำภายใน และช่วยทำให้เส้นเอ็นหย่อน (เถา)
ใบนำไปอังกับไฟให้พอเหี่ยว ใช่ปิดฝีบ่มหนอง ถ้าฝีนั้นแตกก็จะทำให้ดูดหนองได้ คล้ายขี้ผึ้งอิดติโยนของฝรั่ง (ใบ)
ประโยชน์ของเขาคัน
ผลดิบใช้กินเป็นอาหารได้ (ให้รสชาติขมเล็กน้อย ใช้ใส่น้ำพริกและใช้แกงส้ม) (แต่มีข้อมูลชี้ว่าผลเถาคันแดงมีกรดออกซาลิคซึ่งเป็นสารพิษ หากได้รับในปริมาณมากจะทำให้เกิดอาการคัน เพราะสารนี้มีฤทธิ์ระคายเคืองต่อผนังกระเพาะลำไส้และจะถูกดูดซึมผ่านผนังที่อักเสบจนทำให้เกิดเป็นแคลเซียมออกซาเลทได้ มีผลทำให้ปริมาณของแคลเซียมอิออนลดลง ซึ่งภาวะเช่นนี้จะมีผลต่อการทำงานของหัวใจและประสาทส่วนกลาง ไตพิการ เนื่องจากมีการตกตะกอนของแคลเซียมออกซาเลท)ยอดอ่อนมีรสจืด มักนำมาลวก ต้ม จิ้มกับน้ำพริกหรือรับประทานเป็นผักสดผลดิบใช้กินเป็นอาหารได้ (ให้รสชาติขมเล็กน้อย ใช้ใส่น้ำพริกและใช้แกงส้ม แต่มีข้อมูลชี้ว่า ลูกเขาคันแดง มีกรดออกซาลิค ซึ่งเป็นสารพิษ หากได้รับในปริมาณมากจะทำให้เกิดอาการคัน เพราะสารนี้มีฤทธิ์ระคายเคืองต่อผนังกระเพาะลำไส้และจะถูกดูดซึมผ่านผนังที่อักเสบจนทำให้เกิดเป็นแคลเซียมออกซาเลทได้ มีผลทำให้ปริมาณของแคลเซียมอิออนลดลง ซึ่งภาวะเช่นนี้จะมีผลต่อการทำงานของหัวใจและประสาทส่วนกลาง ไตพิการ เนื่องจากมีการตกตะกอนของแคลเซียมออกซาเลท สำหรับยอดอ่อนมีรสจืด มัน นำมาลวก ต้ม จิ้มกับน้ำพริกหรือกินเป็นผักสดก็ได้


อ้าวกุหลาบป่ามาอยู่ตรงนี้เองเยอะเลยเดินแบบนี้สนุกมากๆไม่ได้ออกมาเดินนานแล้ว หายปวดหัวเลยเข้าบ้านได้เหงื่อกลับด้วย รู้สึกสดชื่นจังเครดิตภาพบีจีโดย...ญามี่
เครดิตกรอบ โดยคุณgoffymew
เครดิต โดย oranuch_sri
Jazz Music | Smooth Jazz Saxophone
Create Date : 08 มิถุนายน 2564
Last Update : 11 มิถุนายน 2564 7:36:28 น.
Counter : 558 Pageviews.

0 comments
结婚一周年纪念日 Jiéhūn yī zhōunián jìniàn rì วันครบรอบแต่งงาน Kavanich96
(9 พ.ค. 2565 07:16:53 น.)
上天最好的礼物 Shàngtiān zuì hǎo de lǐwù ของขวัญจากพระเจ้า Kavanich96
(29 เม.ย. 2565 05:00:46 น.)
发明家的背后 Fāmíng jiā de bèihòu เบื้องหลังความสำเร็จ Kavanich96
(29 มี.ค. 2565 05:43:45 น.)
หรือเราจะเป็น ช่างแอร์ในตำนาน multiple
(30 มี.ค. 2565 21:36:46 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Toooza.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4313444
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]