กาแฟ อะไร ยังไง


กาแฟเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลก เป็นเครื่องดื่มที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ความนิยมก็ยิ่งมากขึ้น โดยกาแฟถูกค้นพบครั้งแรกที่ประเทศเอธิโอเปียในศตวรรษที่ 9 และต่อมาในปี ค.ศ. 1700 ได้เริ่มมีการนำต้นกาแฟไปปลูกแถบอเมริกาใต้ ซึ่งก็กลายเป็นที่นิยมปลูกกันอย่างมากในเวลาต่อมา จนถึงปัจจุบันพื้นที่แถบอเมริกาใต้ปลูกกาแฟมากกว่า 19 ล้านตัน และยังมีการปลูกกาแฟที่ให้รสชาติด๊ในพื้นที่แถบอื่นของโลกอีกด้วยกาแฟที่ได้รับความนิยมนั้นก็หนีไม่พ้น อเมริกาโน คาปูชิโน ลาเต้ ว่าแต่ กาแฟแต่ละอย่างมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

มัคคิอาโต MACCHIATO
ได้แนวคิดมากจากการทำเครื่องหมายน เอสเพรสโซ ด้วยโฟมนม ที่อิตาลีไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะได้เห็นบาริสต้าชงเอสเพรสโซวางบนบาร์ทีละหลายๆ แก้ว และหากลูกค้าคนใดต้องการนมใส่เครื่องดื่ม บาริสต้าจะทำเครื่องหมายไว้บนแก้วนั้นด้วยโฟมนมเล็กน้อย เพื่อให้รู้ว่าแก้วไหนมีส่วนผสมของนม

คาปูชิโน CAPPUCCINO
ชื่อเดิมคือ คาปูชิเนอร์ KAPUZINER เป็นเครื่องดื่มของเวียนนาในยุยศตวรรษที่ 19 มีส่วนผสมของกาแฟเพียงเล็กน้อย และผสมกับนมหรือครีม ออกมาเป็นเครื่องดื่มที่มีสีน้ำตาลคล้ายชุดของนักบวชนิกายคาปูชิโน ทำให้กาแฟชนิดนี้ได้ชื่อเรียกตามชุดของนักบวช แต่ก็ยังมีเรื่องเล่าอย่างอื่นอีก แต่ที่คุ้นตาบ่อยๆ ก็คือเรื่องเล่าที่ว่า คาปูชิโนเป็นกฎของ 1/3 คือ การชงที่ใส่วนผสมในสัดส่วน เอสเพรสโซ่ 1/3 นม 1/3 และ โฟมนม 1/3 ในปริมาณที่เท่าๆ กัน

คาเฟ่ลาเต้ CAFFE LATTE
คาเฟ่ลาเต้ กาแฟยอดนิยมของหลายๆ คนด้วยรสชาติที่ไม่เข้มมากจึงทำให้ถูกปาก และใช่แล้วที่คาเฟ่ลาเต้นั้นได้ถูกคิดขึ้นมาสำหรับผู้ที่ต้องการดื่มกาแฟที่มีรสขมน้อยลง โดยการเติมนมร้อนเข้าไป ทำให้รสชาติของเครื่องดื่มที่ได้จะออกกลมกล่อมขึ้น ซึ่งคาเฟ่ลาเต้นี้จะมีส่วนผสมของนมมากกว่าคาปูชิโน และมีโฟมนมน้อยกว่าด้วย

อเมริกาโน AMERICANO
อเมริกาโน เครื่องดื่มที่ได้จากสงคราม เพราะเกิดจากการที่ทหารอเมริกันในอิตาลียุคสงครามโลกครั้งที่สองต้องการที่จะดื่มกาแฟที่มีรสชาติอ่อนลง จึงได้ขอน้ำเปล่ามาเติมลงไปในกาแฟเพื่อให้รสชาติของกาแฟเอสเพรสโซนั้นจางลง จึงได้ชื่อว่า คาเฟ่อเมริกาโน นั่นเอง

เอสเพรสโซ ESPRESSO
กาแฟอีกหนึ่งชนิดที่หลายๆ คนโปรดปรานนั่นก็คือ เอสเพรสโซ ด้วยความที่เป็นกาแฟรสชาติแก่และเข้ม เอสเพรสโซนั้นเป็นกาแฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในแถบประเทศยุโรปตอนใต้ โดยเฉพาะประเทศอิตาลีและฝรั่งเศส โดยการสั่งกาแฟ “caffe” นั้นบาริสต้ามักจะเสิร์ฟเป็นชอต เพื่อให้ปริมาณกาแฟไม่มากจนเกินไป (หนึ่งชอตประมาณ 1-2 ออนซ์ หรือ 30-60มิลลิลิตร) และที่มาของชื่อ เอสเพรสโซ นั้นมาจากคำภาษาอิตาลี “espresso” ที่แปลว่า เร่งด่วน 


ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากCreate Date : 20 มีนาคม 2561
Last Update : 20 มีนาคม 2561 22:45:30 น.
Counter : 399 Pageviews.

0 comments
กรุบกรอบ หอม จัดจ้าน ..... "ผัดมันฝรั่งสไตล์เสฉวน(Tu Dou Si)" เสือตะหลิว
(20 ก.ค. 2564 08:03:13 น.)
อาหารเป็นยา กระชาย ช้าย ชาย ป้าทุยบ้านทุ่ง
(17 ก.ค. 2564 11:01:51 น.)
Food For Fun :: Hot Wok Return #61: ปาร์ตี้วันเกิด (*_*)ทอดมันไก่งวงใส่ข้าวโพด (*_*) สมาชิกหมายเลข 3902534
(15 ก.ค. 2564 20:26:27 น.)
ว่านนกคุ้มใบลาย (Calathea picturata (Linden) K.Kosh & Linden cv.Vandenheckei) ภาวิดา คนบ้านป่า
(15 ก.ค. 2564 16:06:45 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tonpor.BlogGang.com

kosak
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด