วาดสีน้ำโดยใช้marking กั้นสี
หลังจากชีวิตงานการยุ่งมากมายก็ไม่ค่อยได้มาอัพเดทอะไรเพิ่มเติม จากนี้ไปน่าจะมีอะไรมาให้อ่านอีกเรื่อยๆนะครับ ผมยังวาดรูปและถ่ายขั้นตอนเก็บไว้เรื่อยๆเพียงแต่ไม่ได้มีเวลามาเขียนขั้นตอน วันนี้เรามาลองวาดโดยใช้marking สำหรับกั้นสีอีกครั้ง ลองดูอีกทีละกัน

เรามาดูกันก่อนว่าทำไมต้องมีการกั้นสีด้วย??
1.สีน้ำเป็นสีโปร่งแสง หลายๆคนเชื่อว่าต้องวาดให้ดูโปร่งๆบางๆเพื่อคงลักษณะของคุณสมบัติของสีเอาไว้ การกั้นสีด้วย marking จึงทำให้การวาด กิ่งไม้เล็กๆเสาเล็ก และอื่นๆอีกมากมายทำงานได้ง่ายขึ้น

2.ทำงานได้ง่ายขึ้นเยอะ แต่ก็เสียเวลาตอนทา marking เนี่ยแหละ

ไปดูภาพประกอบกันเลยดีกว่า เยิ่นเย้อจะพาลงงไปใหญ่


ขอตัดไปที่หลังจากการร่างภาพเลยนะครับ พอเราร่างเสร็จแล้ว เราก็ใช้ marking ทาลงไปโดยใช้พู่กันจุ่มแชมพู สบู่ หรือซันไลน์ แล้วค่อยจุ่ม markingเลือกกั้นเฉพาะตรงที่เล็กๆนะครับ ไม่ใช่กั้นไปซะทุกที่ จากนั้นก็รอแห้งประมาณ 15 นาทีต่อไปก็เป็นขั้นตอนเดิมๆที่ผมถนัด ไม่รู้เป็นไงถ้าไม่ได้ทำแบบนี้ ผมไปไม่เป็นเลยล่ะ ก็เริ่มกันที่ลงน้ำเปล่าบนกระดาษทั้งแผ่นให้ทั่วซัก 2 รอบ เพื่อให้กระดาษชุ่มน้ำทั่วถึงกัน ลงสีท้องฟ้าและต้นไม้ที่อยู่ระยะหลังก่อนครับ จากนั้นลงสีของวัตถุต่างๆต่อไปเลย มันจะเลอะออกมาข้างนอกก็ช่างมัน จะเห็นว่าเราจะทำงานง่ายขึ้นเมื่อกั้นmarkingแล้ว


รอแห้งซักพักก็จัดการกับต้นไม้และบ้านที่อยู่ข้างหลังด้วยเทคนิคเปียกบนแห้ง ทำยังไงลองย้อนดูที่เทคนิคเก่าๆดูนะครับ


เอ้า ลงไปเรื่อย ยาวไปๆเริ่มลามมาที่ต้นมะพร้าวละ เห็นผลชัดเจน ถ้าเราไม่กั้นเอาไว้ เราคงไม่ได้ใบมะพร้าวสีอ่อนๆทีดูเป็นธรรมชาตไว้ในภาพแน่ๆ


ดูกันจะๆกันไปเลยดีกว่า พอเราลงใบด้านหลังเสร็จก็ใช้นิ้วถู markingออก แล้วใช้สีเขียวผสมน้ำจางๆระบายเคลือบเอา ระบายเคลือบคือการระบายอย่างเบาบางให้ทำลายพื้นน้อยที่สุด


กลับมาลามที่พื้นดินบ้าง ส่วนใหญ่คือการตัดทอนทั้งนั้น


เก็บส่วนต่างๆไปเรื่อยครับ ที่ผมถนัดวาดจากด้านหลังมาหน้าเพราะสามารถลำดับและกะระยะและน้ำหนักได้ง่ายกว่าครับ แน่นอนว่ามีคนวาดจากหน้าไปหลังก็มีเยอะแยะไป ของอย่างนี้ต้องลองครับ ถ้ามัวกลัวละก็จะพัฒนาช้ามาก


ใส่น้ำเข้าไป เสน่ห์ของมันคือต้องใสนี่หละเสร็จเรียบร้อยครับผม ไม่ค่อยได้ลงลึกอะไรมาก เพราะขั้นตอนก็คล้ายๆหลายรูปที่ผ่านมา มีอะไรสงสัยถามได้ครับผม วันนี้ไปก่อน ดึกแล้ว เป็นแพนด้าตาดำ+ตัวดำไปแล้วววCreate Date : 21 สิงหาคม 2554
Last Update : 21 สิงหาคม 2554 0:57:09 น.
Counter : 13073 Pageviews.

2 comments
วันศิลป์ พีระศรี ๒๕๖๓ haiku
(18 ก.ย. 2563 10:44:56 น.)
สวนอักษร : รู้จักตัวเอง รู้จักโลก กะว่าก๋า
(17 ส.ค. 2563 08:34:46 น.)
พู่กันเดียว : หลับหนึ่งตื่น กะว่าก๋า
(12 ส.ค. 2563 07:12:02 น.)
พู่กันเดียว : ดอกไม้ดอกเดียวในแจกัน กะว่าก๋า
(3 ส.ค. 2563 07:08:12 น.)
  
ดีจังมีวิธีให้ทำตามได้ด้วย
โดย: catmaels วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:16:25:27 น.
  
ขอบคุณความรู้ค่ะ
โดย: มิลเม วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:15:42:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thaiartstudio.BlogGang.com

mammoz19
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]