รีวิวแหลก #5 รีวิวสั้นๆ Sony A7 FullFrame ราคาจับต้องได้


  สวัสดีครับ รีวิวแหลก #5 วันนี้ผมจะมารีวิวสั้นๆ ในขณะที่ช่วงนี้พี่ชายหรือท่านอาจารย์ที่สอนผมถ่ายภาพกำลังบ้ากล้องฟิลม์ ตัวผมเองก็ยังคงหลงใหลกับเอกลักษณ์ของเลนส์มือหมุนอยู่ แต่จากที่ได้จากใช้กล้องฟิลม์แม้จะถ่ายสนุก แต่การใช้ภาพบางครั้งก็ยังไม่สะดวก ประจวบเหมาะกับที่ผมได้เจ้าตัว Sony A7 มาใช้งานสักระยะนึงอันนี้ซื้อมาใช้เองนะครับไม่ได้ยืม ก็เลยอยากจะมาบอกต่อข้อดีและข้อเสียของกล้อง ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลยนะครับ

กล้อง Sony A7 เปิดตัวและวางจำหน่ายในปี 2013 หรือประมาณ 2556 บวกลบกับช่วงเวลาปัจจุบันนี้ก็ปาไป 5 ปีแล้ว แต่เทคโนโลยีและความสามารถหลายประการค่อนข้างตอบโจทย์ของผมได้ดีพอสมควร แถมยังเป็น Mirrorless FullFrame ที่ราคาถูกที่สุดแล้ว ณ เวลานี้

มาดูหน้าตากันก่อน 


กล้องออกแบบตำแหน่ง ปุ่มเปิดปิดได้ดีมาก ทำให้เราสามารถเปิดปิดกล้องด้วยมืข้างเดียวได้สบาย


ปุ่มด้านหลังสามารถ Custom ได้ตามที่ต้องการ


ช่องใส่แบตเตอร์รี่อยู่ด้านล่างของกล้องในตำแหน่งกริ๊บที่จับถือพอดี


เม้าท์ของ Sony A7 จะมีเขียนว่า 35mm Full-Frame


เซนเซอร์มีขนาดเท่ากับฟิลม์ 35mm 


มาลองดูภาพตัวอย่างจากกล้องตัวนี้ แจ้งก่อนว่าผมไม่มีเลนส์ดิจิตอลเลยแม้แต่ตัวเดียว เพราะจุดประสงค์ของผมคือเอามาใช้งานกับเลนส์มือหมุน จึงเหมือนกับได้ใช้ความสามารถของกล้องเพียง 40% เท่านั้น จะมีชื่อเลนส์บอกอยู่ใต้ภาพนะครับ


Sony A7 - Jupiter-12 35mm 2.8 M39 Red n


Sony A7 - Jupiter-12 35mm 2.8 M39 Red n


Sony A7 - Exaktar 55mm 1.4 M42


Sony A7 - Meyer Optik Gorlitz Oreston 50mm 1.8 M42 Zebra


Sony A7 - Yashica ML 50mm 1.4 C/Y


Sony A7 - Olympus OM 85mm F2


Sony A7 - Olympus OM 85mm F2


Sony A7 - Olympus OM 85mm F2

คลิบบ่นๆ


ข้อดี
- Firmware เวอร์ชั่นปัจจุบันออกแบบมาแก้ปัญหาที่อาการบูทเครื่องช้าได้ดีมาก จะเจออาการช้าแค่ตอนเปิดกล้องครั้งแรกตอนเปลี่ยนแบตก้อนใหม่ กับตอนที่ปิดกล้องไว้นานๆแล้วมาเปิดใช้[เป็นอาทิตย์] ผิดกับเวอร์ชั่นก่อนๆที่เปิดทุกครั้งช้าทุกครั้ง ตอนนี้เปิดไวแล้วครับดีครับ
- ใช้งานกับเลนส์มือหมุนแล้วได้ใช้งานระยะจริงๆของเลนส์ เพราะเซนเซอร์ขนาด 35mm มีขนาดเท่าฟิลม์จึงไม่จำเป็นต้องคูณอะไรอีกแล้ว เลนส์ระยะอะไรก็ได้ใช้ระยะจริงๆของเลนส์ตัวนั้นๆและดึงเอกลักษณ์ของเลนส์มือหมุนแต่ละตัวออกมาได้มากกว่ากล้องตัวคูณ ยิ่งเจอ Focus Peaking สีแดงที่ผมชอบด้วยแล้ว ใช้กับมือหมุนแล้วฟินมากๆครับ
- กล้องมีโหมด APSC ซึ่งเจ๋งครับกล้องตัวเดียวเป็นได้ทั้ง FullFrame และ APSC [ตัวคูณ] แม้ว่าตัวคูณคุณภาพของภาพจะไม่ดีเท่ากล้องตัวคูณแท้ๆตั้งแต่กำเนิด แต่ก็เพียงพอกับใช้งานเลนส์มือหมุนมากหน้าหลากเม้าท์แล้วครับ และยังสามารถปรับ APSC Mode เพื่อใช้งานกับเลนส์ Sony E mount ที่เป็นตัวคูณได้อีกด้วย
- Wifi ดึงภาพไวมากๆ ใช้งานสะดวกดี

ข้อเสีย
- ไม่มี Silent Shutter กดถ่ายมีเสียงตลอด
- ถ้าคุณตั้งคุณภาพของภาพเป็น RAW + JPEG คุณจะไม่สามารถใช้ Picture Effect ได้ ถ้าต้องการใช้ต้องปรับเป็น Jpeg อย่างเดียวเท่านั้น
- เมื่อคุณตั้งขนาดของภาพเป็น RAW + JPEG ถ้าเป็นกล้องแบรนอื่นเราจะสามารถเลือกขนาดของภาพ JPEG เป็นขนาดใหญ่ได้ทำให้ถ่ายมาได้ภาพ RAW และ JPEG ขนาดใหญ่สุด แต่!! ไม่ใช้ในกล้อง Sony ครับ ถ้าตั้ง RAW + JPEG คุณจะได้ภาพ RAW และ JPEG ขนาดกลางเท่านั้น จากที่ค้นหาข้อมูลพบว่า กล้องจะให้ความสำคัญกับ Memory ในการบันทึกไฟล์ RAW มากกว่า JPEG ฉะนั้น ถ้าต้องการใช้ File JPEG ด้วยมีคำแนะนำ 3 ทางเลือก
1. ใช้ JPEG ล้วนๆขนาดใหญ่สุดก็จะได้ JPEG ใหญ่สุดเท่านั้นไม่ได้ไฟล์ RAW
2. ตั้งเป็นไฟล์ RAW ล้วนๆถ่ายมาแล้วค่อยมาแปลงให้เป็น JPEG ขนาดใหญ่สุด ทำได้ทั้งใน LR และ โปรแกรม Edit ของ Sony เอง
3. ตั้งเป็น RAW+JPEG ถ่ายใครอยากได้รูปไวส่ง JPEG ขนาดกลางไป เก็บ RAW ไว้ใช้กรณีต้องการภาพขนาดใหญ่จะปรับจะแต่งก็่ง่ายกว่า [ผมใช้แบบนี้]
- Auto White Balance ในกล้อง Sony ค่อนข้างแม่นยำ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มันพลาดภาพจะติดอมฟ้าๆ คนละโทนกับ oly ที่ติดแดง แนะนำว่าปรับ WB นิดนึงก็ใช้ได้ล่ะครับ
- เวลาถ่ายภาพวิดีโอเขาจะแยกไฟล์ Video กับ ภาพออกเป็น 2 Folder และเก็บไฟล์ Video ไว้อย่างลึกสุดใจ เกือบหาไม่เจอ คงจะดีสำหรับคนที่ชอบแต่สำหรับผม ผมคิดว่าแยกแล้วหายากกว่าเดิม
- ศูนย์บริการเลื่องลือพอๆกับ Olympus ปัญหาคือผมดันใช้ทั้งสองค่ายนี้ซะด้วย!! แต่ปัจจุบันข่าวว่าสองค่ายนี้กำลังพยายาามจะพัฒนาศูนย์บริการของตนเองให้ดีขึ้น ซึ่งก็ไม่อาจจะตอบได้ว่าจะได้เห็นผลกันในชาตินี้หรือเปล่า
[Sony กล้องประกันศูนย์ใช้หมดประกันมีค่า = กล้องหิ้ว ค่าอะไหล่ชิวๆ ได้ยินค่าแรงแล้วเหงื่อตกขนคอลุก]
- Sony A7 ตัวแรกนี้มีกริ๊บมือที่จับไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ วิธีแก้มีสองวิธี
1.หาเคสมาใส่ ถนัดขึ้นเยอะ [ผมเลือกข้อนี้เพราะใช้เงินน้อยที่สุด 555]
2.หากริ๊บมือเหล็กของพวกจีนแดงมาใส่
3.หากริ๊บแท้มาใส่ ใหญ่ล่ะทีนี้ แต่ถนัดขึ้นแน่นอน
- ไม่มี Flash มาให้ บางคนบอกกล้องใหญ่ก็ไม่มีแฟลชทั้งนั้น ถูกต้องครับผมไม่เถียงแต่ถ้ามีก็คงจะดีไม่น้อย
- ปุ่ม Video อยู่ในตำแหน่งที่อุ้งมือผมโดนมันบ่อยพอสมควร 
- ถ้าคุณต้องการความสามารถพิเศษของกล้องเพิ่มเติม ต้องเสียเงินซื้อแอพ ส่วนตัวคิดว่าน่าจะมีมาให้ในกล้องเยอะกว่านี้อีกนิด เขาไม่ได้ดังบังคับซื้อ ไม่ซื้อก็ใช้ได้ แต่แอพดีๆที่ฟรีก็มีนะครับ

สรุป กล้อง Sony A7 ตัวนี้ผมว่าตอบโจทย์การใช้งานกับเลนส์มือหมุนของผมมาก แม้ว่าจะไม่มีกันสั่นที่เซนเซอร์เหมือนกล้องตัวใหม่ๆของเขา แต่ถ้าเราพอเข้าใจเรื่องพื้นฐานของการถ่ายภาพ เราก็สามารถใช้งานมันได้เช่นกัน ในยุคกล้องฟิลม์ไม่มีกันสั่นก็ยังใช้กันได้ถ้าเข้าใจมัน และถ้าหากไม่ใช้ได้ใช้งานกับเลนส์มือหมุนเป็นหลักแบบผม กล้องตัวนี้ก็ยังใช้งานกับเลนส์ดิจิตอลของ Sony เองได้เป็นอย่างดี และปัจจุบันกำลังมีค่ายเลนส์นอกค่ายกำลังทยอยออกเลนส์ FE Mount ออกมาอีกเพียบ จัดว่าเป็น Mirrorless FullFrame ที่ราคาถูกที่สุดแล้ว ณ เวลานี้

หากใครกำลังสนใจ Sony A7 ตัวนี้ก็ลองเอาข้อมูลส่วนนี้ของผมไปพิจารณาประกอบการตัดสินใจได้นะครับ ลากันเท่าไปนี้ สวัสดีครับ

[อย่าลืมกด Like&Share Page Hudlenklong และกด Subscribe Youtube ด้วยนะครับ ]========================================================Facebook: ***
https://www.facebook.com/Hudlenklong/Subscribe
Youtube: ***
https://www.youtube.com/playlist?list=PLVJQCnpzFtSPjCPHoQ1fQZy0SQkUD0A4p Create Date : 02 เมษายน 2561
Last Update : 4 เมษายน 2561 15:58:06 น.
Counter : 1477 Pageviews.

1 comments
VO2 Max The Kop Civil
(18 พ.ค. 2563 11:38:43 น.)
แจกภาพเหมียวมะหมา สองแผ่นดิน
(17 พ.ค. 2563 22:48:55 น.)
ข้างบ้าน โควิด สองแผ่นดิน
(10 พ.ค. 2563 23:55:06 น.)
วัดอะไร...ใช่วัดเหรอหรือว่าไม่ใช่วัด ... SertPhoto
(6 พ.ค. 2563 00:24:01 น.)
  
สำรอง
https://goo.gl/qraARV
โดย: takkub วันที่: 4 เมษายน 2561 เวลา:16:04:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Takkub.BlogGang.com

takkub
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

บทความทั้งหมด