ประตูม้วนมีกี่แบบ และคุณสมบัติแต่ละประเภท
บานชัตเตอร์หรือที่คนไทยเรียกกันจนติดปากว่า “ประตูม้วน” คุณสมบัติหลักของบานชัตเตอร์ก็คือการปกป้องบ้านจากการโจรกรรม ในปัจจุบันมีการใช้ชัตเตอร์กันอย่างแพร่หลายและมีนวัตกรรมใหม่ๆจากต่างประเทศทั้งโซนยุโรปและเอเชียเข้ามาให้เลือกกันมากมายจนทำให้เจ้าของบ้านสับสนว่าแบบไหนถึงจะเหมาะสมต่อการใช้งาน จริงๆแล้วเราสามารถแบ่งประเภทของประตูม้วนตามคุณสมบัติที่นอกเหนือจากการปกป้องบ้านจากการโจรกรรมได้ดังนี้

มู่ลี่นิรภัย
ประตูม้วน

ผลิตจากอลูมิเนียมอย่างหนาและมีช่องให้แสงผ่านระหว่างใบ ทำให้เวลาเปิดใช้งานในที่พักอาศัยจะมีแสงผ่านเข้าบ้านตามบานประตู/หน้าต่าง  ผู้ใช้สามารถควบคุมปริมาณแสงผ่านบานประตู/หน้าต่างได้ตามการขึ้นลง

ประตูม้วนอลูมิเนียมใส้โฟม
ประตูม้วน

ใบประตูม้วนทำจากอลูมิเนียมแต่จะมีความพิเศษตรงที่มีชนวนป้องกันความร้อน (โพลียูรีเทน) แทรกเข้าไปในใบประตูด้วย จึงทำให้ประตูมีความสามารถในการป้องกันความร้อนได้ ดังนั้นบ้านหรืออาคารที่มีกระจกเยอะๆ ประตูม้วนประเภทนี้จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ประตูม้วนเหล็กอลูซิงค์เคลือบสี
ประตูม้วน

ใบประตูม้วนทำจากเหล็กอลูซิงค์เคลือบสีที่มีความทนทานต่อสภาวะแวดล้อมมากกว่าเหล็กซิงค์ธรรมดาถึง 4 - 5 เท่า ตัวใบสามารถฉลุเป็นมุ้งลวดกันยุง และยังทำให้เกิดปรากฎการณ์รูเข็ม สามารถติดตั้งที่หน้าต่างใช้เป็นมุ้งลวดเหล็กแทนเหล็กดัดได้อีกด้วย

ประตูม้วนแบบถักลาย
ประตูม้วน

เป็นการผสมศิลปะการถักลายเข้ากับงานเหล็กจนเป็นลวดลายเช่น ลายก่ออิฐ ลายโซ่ เป็นต้น ประตูจะมีความโปร่งมากที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นงานถักลายแบบเคลือบสีจะมีความคงทนต่อสภาวะแวดล้อมมากกว่าเหล็กชุบซิงค์ธรรมดา เพราะนอกเหนือการเคลือบซิงค์แล้วยังผ่านกรรมวิธี White Powder Coating เคลือบสีแบบหนาทับอีกหนึ่งชั้นด้วย ทำให้ทนต่อการกัดกร่อนของสนิมมากยิ่งขึ้น

ประตูม้วนโพลีคาร์บอเนต
ประตูม้วน

โพลีคาร์บอเนตจะเป็นผลิตภัณฑ์พลาสติกคุณภาพสูงที่มีความใสและเหนียวมาก เมื่อปิดลงมาแล้วสามารถมองทะลุผ่านบานประตูได้ แต่ลมจากภายนอกจะไม่สามารถเข้ามาได้ จึงนิยมใช้ในห้างสรรพสินค้าเพื่อแสดงสินค้าเวลาประตูปิดอยู่ และยังช่วยป้องกันฝุ่นเข้าร้านได้อีกด้วย

ประตูม้วนโพลีคาร์บอเนตผสมเหล็กอลูซิงค์เคลือบสี
ประตูม้วน

เป็นประตูม้วนที่นำคุณสมบัติของแผ่นโพลีคาร์บอเนตกับเหล็กอลูซิงค์ มาผสมผสานได้อย่างลงตัวแล้วแข็งแรง สวยงาม เมื่อปิดลงมาแล้วสามารถมองทะลุผ่านบานประตูได้ หากใช้ใบเหล็กอลูซิงค์เคลือบสีแบบฉลุรูยังสามารถทำให้ลมจากภายนอกสามารถเข้ามาได้อีกด้วย จึงนิยมใช้เป็นประตูโรงรถเพื่อเพิ่มความหรูหรา ระบายอากาศได้ดี หรือโชว์สินค้าภายในร้านได้อีกด้วย

ประตูม้วนสำหรับโรงงานขนาดใหญ่
ประตูม้วน
ด้วยความกว้างของประตูโรงงานอุตสาหกรรม ใบประตูเหล็กอาจจะมีความหนาสูงสุดถึง 1.2 มิลลิเมตร เพื่อทำให้ประตูสามารถรับขนาดความกว้างที่มากกว่า 8-12 เมตรได้ แม้ต้องปะทะลมแรงๆ ก็ตาม

ประตูม้วนอาคารพาณิชย์
ประตูม้วน

ใบประตูผลิตจากเหล็กซิงค์ที่ความหนาเริ่มต้นที่ 0.42 มิลลิเมตร โดยจะใช้เพลาสปริงผ่อนแรงในการยกขึ้น โดยมากกล่องเก็บใบประตูม้วน อาคารพาณิชย์จะใช้กล่องขนาด 40 x 40 เซนติเมตร ซึ่งประตูประเภทนี้จะราคาประหยัดที่สุด

          ประเภทของประตูม้วนที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่มีอยู่ในประเทศไทย แต่ถ้าหากหาข้อมูลจากทั่วโลกแล้วเราจะเจอประตูม้วนแบบพิเศษอื่นๆ อีกเช่น ประตูป้องกันพายุเฮอริเคน, ประตูป้องกันรถชน (ที่ความเร็ว 60กิโลเมตร/ชั่วโมง)

ที่มา: https://vcshutter.blogspot.com/2012/03/blog-post.htmlCreate Date : 14 มกราคม 2563
Last Update : 16 มกราคม 2563 16:20:23 น.
Counter : 79 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
女大三抱金砖 แก่กว่าหุ้มทอง 3 ก้อน Kavanich96
(13 ก.พ. 2563 17:09:36 น.)
◐◑↔dining room หรือ ห้องรับประทานอาหาร สมาชิกหมายเลข 4149951
(30 ม.ค. 2563 05:15:19 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด ดาวเรือง เกศสุริยง
(21 ม.ค. 2563 09:37:52 น.)
这个貌似最有用的方法 วิธีที่ดีที่สุด Kavanich96
(3 ม.ค. 2563 19:32:52 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Serenity337.BlogGang.com

NeoShadoW
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]