*ไข่ดาวฟองที่สาม*v* jag älskar svensk
เชื่อว่า ไม่มีสถานการณ์ใด ที่ทำให้เราได้เห็นน้ำใจของคนได้เท่ากับสถานการณ์ที่เลวร้าย หรือตกระกำรำบากอะไรซักอย่าง

6 มิยที่เพิ่งผ่านมา เป็นวันชาติสวีเดน ได้มีโอกาสเข้าไปเดินเล่นในสต๊อคโฮม ได้เข้าไปเดินในสวนและในโรแยลพาเลส ซีงเป็นที่ทำงานของกษัตริย์สวีเดน ปกติจะไม่เปิดให้เข้าชม ถือเป็นโชคดีที่ได้มาวันนี้ ได้มาเดินเล่นกับเพื่อนๆ รวมทั้งเพื่อนนักเรียนต่างชาติ (ถือเป็นการเที่ยวด้วยกัน ก่อนจะแยกย้ายกันไป โอ้ พูดแล้วก้อเศร้า)

ก้อเดินเล่นกันเพลินๆ จนทุ่มนึง ได้เวลาเดินไปขึ้นรถไฟกลับเมืองแวสเทอรอส ก้อหอบหิ้วเบอร์เกอร์คิงขึ้นไปกินบนรถไฟ (ชีวิตการเที่ยวของนักเรียนนอกไฮโซอย่างพวกเรานี่มันช่างเหน็ดเหนื่อย และอดอยากซะจิง) จากเมืองสต๊อคโฮม ก้อต้องไปเปลี่ยนรถไฟที่เมืองซาล่า ก่อนถึงซาล่า ต้องผ่านเมืองอุปซาล่า รถไฟจอดอยู่อุปซาล่าซักพัก ก่อนจะมีเสียงประกาศเป็นภาษาสวีเดนยาวเยียด จับได้ไม่กี่คำที่เป็นชื่อเมือง ว่า สต๊อคโฮม อุปซาล่า ซ่าล่า ฟอลั่ม(สถานีปลายทางของขบวนนี้) และแวสเทอโรส แต่มันก้อไม่ได้ช่วยอะไรเราได้เลย พอเห็นทุกคนลงจากรถไฟ พวกเราก้อเดาว่า คงมีปัญหาอะไรซักอย่างกับสถานีหน้า คือซาล่า และประมาณว่าจะมีบัสไปส่งแทน ก้อได้แต่เดินลงตามคนอื่นไป

ผู้โดยสารประมาณเกือบสีสิบคนนั่งรออยู่หน้าสถานีอุปซาล่า อย่างไร้จุดหมาย เนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่มาบอก มาควบคุมดูแลเลยสักคน รอกันตั้งแต่สองทุ่มกว่าๆ จนเกือบห้าทุ่มกว่าจะมีรถบัสมาหนึ่งคัน รับผู้โดยสารทั้งหมด รวมทั้งพวกเราซึ่งไม่รู้อีโหน่อีเหน่ ถามคนขับก้อได้ความแค่ว่าผ่านเมืองซาล่า ซึ่งเป็นจุดที่เราต้องไปต่อรถไฟอีกขบวน ก้อเอาว่ะ ไปตายเอาสถานีหน้า

ตายจิงๆคับท่านผู้อ่าน ก้อไปถึงซาล่า ห้าทุ่มครึ่ง สถานีมืดตื๋อ มีคุณป้าคนเดียวลงสถานีนี้พร้อมพวกเรา ๆ พยามถามคนขับว่าจะมีรถมารับพวกเราไปเมืองของเราไม๊ ก้อไม่มี อ้าวๆๆๆ จ๋อยละสิ คุณป้าคนนั้นช่วยพวกเราคุยกับคนขับให้โทรถาม SJ (train) office ที่จ้างเค้ามาว่าแล้วพวกเราล่ะ จะไปไงต่อ เค้าเลยบอกว่าจะส่งแท๊กซี่มารับเราห้าคนที่นี่

แล้วรถบัสก้อจากพวกเราไปตอนเกือบเที่ยงคืน ทิ้งพวกเราห้าคนตากลมตากน้ำค้าง กับคุณป้า Alene และคุณลุง Guy แฟนคุณป้าที่ขับรถมารับที่สถานีนั้น ท่านสองคนก้อแสนดี นั่งรอเป็นเพื่อนพวกเรา เผื่อจะช่วยอะไรพวกเราได้บ้าง ประมาณนั้น รอไปชั่วโมงเศษ ไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบกันไปจนจะถึงต้นระกูลอยู่แล้ว ก้อเริ่มสงสัยว่าเค้าจ้างรถแท๊กซี่มาจากไหนทำไมช้าขนาดนี้ คุณลุงบอกว่าถ้ามาจากแวสเทอโรส น่าจะครึ่งชม แต่ถ้าจากสต๊อคโฮมน่าจะชม ครึ่ง (แต่ก้อไม่น่า...ขนาดจ้างรถมาจากสต๊อคโฮม เปลืองค่าน้ำมันกว่าเยอะเลย) เลยให้คุณป้าช่วยโทรไป SJ อีกทีว่ายังไง ได้ความว่าอีกครึ่งชมถึง (แปลว่าเพิ่งเรียกรถให้เราสิ) พวกเราเลยขอให้ทั้งสองกลับบ้านไปก่อน และก้อขอเบอร์โทรติดต่อไว้ ว่าถ้าแทกซี่มาจะโทรไปบอก จะได้สบายใจ เค้าถึงยอมกลับบ้านไปแต่โดยดี

อีกครึ่งชม ต่อมา คุณลุงขับรถกลับมาหาพวกเราอีก ตามหลังรถคุณลุงมาติดๆ คือแท๊กซี่ที่จะมารับเรา โอ้ว พระเจ้าช่วย ความปลื้มปิติแผ่ซ่านเข้าไปถึงขั้วหัวใจแทนความหนาวเย็นของค่ำคืนนั้น คุณลุงเค้ายังเป็นห่วงและวกกลับมาดูให้แน่ใจว่าพวกเราได้ขึ้นแท๊กซี่อย่างปลอดภัย

ไม่รู้จะขอบคุณคุณลุงคุณป้าผู้แสนดียังไง ได้แต่โอบท่าน และขอบคุณ ก่อนจากมา

"jag älskar svensk" (ฉันรักคนสวีเดน)Create Date : 24 มิถุนายน 2551
Last Update : 25 มิถุนายน 2551 4:12:02 น.
Counter : 1881 Pageviews.

6 comments
เด็กเภสัชจุฬาฯ ทำไมตัดสินใจมาบวช? Turtle Came to See Me
(28 พ.ย. 2564 02:11:40 น.)
ใบไม้เริ่มร่วงแล้ว เด็กสนุกสนานเล่นกับกองใบไม้แห้ง newyorknurse
(30 พ.ย. 2564 07:10:48 น.)
คิดถึงหน้าร้อนสวีเดน วิ่งในเมืองสบายๆ - Longing for Summer สมาชิกหมายเลข 6673538
(21 พ.ย. 2564 13:33:36 น.)
งานแสดงเกิจกรรมกี่ยวกับสุขภาพผู้สูงอายุ - Senor Fair 2021 newyorknurse
(28 พ.ย. 2564 06:30:19 น.)
  
ใจดีจริงๆ เลยค่ะคุณลุงคุณป้า

เราว่าคนแถบสแกนจิตใจดี โอบอ้อมอารีนะ(เท่าที่เคยสัมผัส)

ถ้าเป็นที่ๆ เราอยู่ตอนนี้ ไม่น่าอ่ะ

แต่สงสัยว่าทำไม SJ ดูไร้ความผิดชอบนิดๆ นะ ต้องให้จิกให้ตามเอง เราก็เคยต้องเปลี่ยนรถไฟกะทันหันเหมือนกันอ่ะค่ะ(ที่อังกฤษ) แต่เค้าดูจัดการแจ้งผู้โดยสารหรือทางแก้ไขดีกว่านี้นะ แอบงง... เพราะระบบการจัดการที่สวีเดนก็น่าจะดีนิ
โดย: MaRiMeKKo วันที่: 24 มิถุนายน 2551 เวลา:7:54:36 น.
  
ดีจังเลย เจอมิตรภาพดีๆ แบบนี้ ถือว่าเป็นวันดี ๆ อีกวันในชีวิตเลยนะคะ
โดย: ถั่วงอกน้อยค่ะ วันที่: 24 มิถุนายน 2551 เวลา:8:50:09 น.
  
แวะมาทักทายค่ะ ใชคดีที่เจอคนใจดีๆค่ะ
โดย: สแกวัลย์ วันที่: 24 มิถุนายน 2551 เวลา:9:14:28 น.
  
อ่านแล้วแอบยิ้มค่ะ... รู้สึกดีที่ว่าคนน่ารักๆยังงี้ก้ยังมีอยู่...

men jag älskar thailandia ค่ะ... แต่ว่า älskar inte kina... จริงๆ...
โดย: KoKi-MAAN วันที่: 24 มิถุนายน 2551 เวลา:20:05:56 น.
  


โชคดีมากๆเลยนะค่ะ ที่เจอคนใจดี
โดย: whitelady วันที่: 24 มิถุนายน 2551 เวลา:20:41:48 น.
  


คนใจดีมีมากค่ะที่สวีเดน
โดย: the river of Aquarius วันที่: 25 มิถุนายน 2551 เวลา:3:14:25 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sepialover.BlogGang.com

กาแฟกับไข่ดาว
Location :
บ้านเกิด : กรุงเทพฯ ย้ายถิ่นฐานชั่วคราวมาที่  Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]