ไดอารี่บันทึก การทำงานที่บ้านของครูวิชาภาษาไทยคนหนึ่ง
สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นครูภาษาไทยคนหนึ่งที่ถูกกักตัวให้ทำงานจากที่บ้าน ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ก็เลยเขียนไดอารี่เรื่องนี้ขึ้นมาเลยก็แล้วกันเนอะ

วิกฤตโควิดนี่แรงนะคะ เล่นเอาทุกๆคนโดนหางเลขกันไปหมดเลย นี่ดิฉันก็ถูกสั่งให้กักตัวเนื่องจากที่โรงเรียนมีผู้ปกครองที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ก็ไม่เป็นไรค่ะ ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ ช่วยประเทศชาติ ช่วยบุคลากรทางการแพทย์ไปอีกทาง ทำงานจากที่บ้านวนไป ดูแลตัวเองและครอบครัวกันนะ

งานที่ได้ทำวันนี้คือการเตรียมความพร้อม การเรียนการสอนของวิชาภาษาไทยในเทอมหน้าที่กำลังจะเปิดเทอมในเดือนพค. (ไม่รู้ว่าจะได้เปิดไหม) แต่เราก็เตรียมตัวเอาไว้ก่อน ถือเป็นจรรยาบรรณครูค่ะ ครูที่ดีจะต้องมีความพร้อมตลอดเวลา เพื่อที่เราจะได้ช่วยเด็กได้ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ตั้งตัวเลยก็ตาม วันนี้ดิฉันได้ค้นคว้าหาข้อมูลเรื่องคำราชาศัพท์ ก็ได้ไปเจอเว็บหนึ่งชื่อ วิกิคำราชาศัพท์ ซึ่งรวบรวมคำราชาศัพท์เอาไว้มากมาย แบ่งเป็นหมวดหมู่ และคำแปลอย่างละเอียด โอ้โห มันดีมากเลย จดเอาไว้ในบลอกนี้นะคะ

และก็เป็นไอเดียการทำโครงงานที่ดี ที่จะให้นักเรียนทำขึ้นมาเพื่อให้เรียนรู้ด้วยตัวเอง และเผยแพร่ความรู้นี้ต่อสาธารณะชนอีกทีหนึ่ง เอาล่ะ! นักเรียนทั้งหลาย เตรียมทำโครงงานคำราชาศัพท์ได้เลย

จริงๆแล้วการทำงานจากที่บ้านมันก็ดีเหมือนกันนะคะ เงียบดี ไม่มีใครมาวุ่นวาย ทำให้เรามีสมาธิในการทำงานค่อนข้างสูง ต่างจากที่โรงเรียนลิบลับเลย ไหนจะครูปกครองเข้ามาวุ่นวาย ไหนจะประกาศ ไหนจะคำสั่งด่วนจากผอ. ไหนจะครูภาควิชาเมาท์มอยไม่หยุดหย่อน ไหนจะเจอนักเรียนเกเรที่ต้องรีบไปดูแลอีก

ตอนนี้ต้องใช้การประชุมออนไลน์ทดแทนการประชุมต่อหน้าด้วยค่ะ แต่ปัญหาใหญ่ที่สุดเลยก็น่าจะเป็นว่า ครูต่างๆไม่พร้อมใช้เทคโนโลยีกันเลย สุดท้ายก็ต้องให้ลูกหลานเข้ามาช่วยติดตั้ง ตั้งค่า สอนวิธีใช้ต่างๆให้กับครูอยู่ดี แอบอยากบอกกระทรวงศึกษาจังเลยค่ะว่าควรจะปลูกฝังการใช้งานเทคโนโลยีเบื้องต้นลงในหลักสูตรครูอย่างจริงๆจังๆสักที เอาให้ใช้ได้จริงๆ ไม่ใช่แค่ว่าท่องจำไปสอบ เป็นนกแก้ว นกขุนทองอย่างทุกวันนี้ เราไม่อยากให้เด็กทำแบบนี้ แล้วทำไมเราถึงทำแบบนี้กับคุณครูคะ?

อาหารการกินที่กักตุนเอาไว้ก็ คิดว่าพออยู่ได้ไปสัก 2-3 อาทิตย์ล่ะค่ะ ก็มีมาม่า ข้าวสาร อาหารแห้ง ปลากระป๋อง ผักกระป๋อง น้ำดื่ม น้ำอัดลม เหล้า เบียร์ต่างๆ มีไว้เพียบ คุณตาชอบดื่มซิงเกิ้ลมอลท์ ก็มีเกลนฟิดดิช 18 ปีเอาไว้ครึ่งโหล พอล่ะ ส่วนคุณยายชอบดื่มไวน์แดงยี่ห้อ บิน 285 ก็มีไว้ให้คุณยายลังนึงเช่นกัน พอล่ะนะ

เอ๋า เขียนไปเขียนมา ไม่มีที่เปิดกระป๋อง!!! แล้วเราจะกินยังไงดีล่ะคะ หงุดหงิดเว้ย
 Create Date : 21 มีนาคม 2563
Last Update : 21 มีนาคม 2563 13:58:12 น.
Counter : 5402 Pageviews.

0 comments
ไดอารี่ได้ศัพท์ Ep.18 อวยพรวันเกิด toor36
(5 พ.ค. 2565 13:13:51 น.)
เครื่องทำออกซิเจนที่บ้าน - สมาคมไทยอีสานแห่งนครนิวยอร์ค บริจาคเครื่องทำอ๊อกซิเจน ให้โรงพยาบาลโนนสูง newyorknurse
(26 เม.ย. 2565 05:10:39 น.)
น้ำหอมที่ผมใช้ตั้งแต่ละอ่อนยันตอนนี้ จันทราน็อคเทิร์น
(19 เม.ย. 2565 13:25:15 น.)
ผิดแล้วผิดเลย toor36
(6 เม.ย. 2565 00:17:50 น.)

Royallanguage.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5799546
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]