พังผืดใต้ลิ้น อุปสรรคนมแม่
กว่าจะรู้ว่าต้นกล้ามีพังผืดใต้ลิ้น ปาไปอายุ 1 เดือนครึ่ง ซึ่งตอบปัญหาที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเรื่องตัวเหลือง เรื่องการให้นมแม่ล้วนไม่สำเร็จ

ขอบคุณแม่บี ที่ช่วยแนะนำและเป็นกำลังใจ ตั้งแต่เรื่องตัวเหลือง จนถึงพังผืดใต้ลิ้น โทรไปรบกวนบ่อยทั้ง ๆ ที่แม่บีก็มีลูกเล็ก เกรงใจและขอบคุณมากค่ะ

ขอบคุณพี่หมอหนึ่ง (คุณหมูเหมียว) แม่เจน และแม่ ๆ ในชานเรือน สำหรับคำแนะนำเพิ่มเติมด้วยค่ะ

เล่าขั้นตอนคร่าว ๆ นะคะ เผื่อใครมีปัญหาการให้นมแม่ค่ะ

ขั้นแรก โทรเข้าไปปรึกษาเบื้องต้นกับคลีนิคนมแม่ รพ.ศิริราช โทร 0-2419-7000 ต่อ 5994 หรือ 5995 เวลาทำการ จันทร์ - ศุกร์ 8.00-15.00 น.

คลีนิคนมแม่จะนัดเข้าไปตรวจ จะช่วยดูปัญหาว่าเกิดจากอะไร สอบถามประวัติ ชั่งน้ำหนักแม่และเด็ก สอนท่าให้นม ให้ความรู้เกี่ยวกับนมแม่ ฯลฯ ซึ่งมีประโยชน์สำหรับแม่มือใหม่มาก ๆ ค่ะ กรณีของเรา คุณพยาบาลบอกว่าลูกมีพังผืดใต้ลิ้น ควรตัด ก็จะทำการนัดคิวเพื่อตัดพังผืด ( เราไปวันที่ 8 มกราคม 2551 คุณพยาบาลแจ้งว่าต้องไปอีกวันรุ่งขึ้น )

หลังจากคลีนิคนมแม่ทำเรื่องส่งตัวไปตัดพังผืด ประมาณ 9.45 น.จะมีนักศึกษาแพทย์มาตรวจ ประมาณ 10.00 น. อาจารย์หมอจะลงตรวจและพูดคุยกับแม่ก่อนว่า การให้นมดีหรือไม่ เจ็บหัวนมขณะให้นมหรือไม่ ควรตัดพังผืดหรือไม่ อย่างไร

อาจารย์หมอบอกว่าต้นกล้าเค้าเป็นพังผืดระดับกลางค่อนมาก เห็นชัด ถ้าในความเห็นของอาจารย์หมอแนะนำว่าควรทำ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพ่อแม่ตัดสินใจ ส่วนเรื่องอนาคตจะพูดชัดหรือไม่ ตอบไม่ได้ ถ้าฝึกพูดดี ๆ ใช้ความพยายามก็จะไม่มีปัญหา

... พอได้ยินอาจารย์หมอว่าเป็นระดับกลางค่อนมาก เห็นชัด ควรทำ เลยไม่คิดอะไรแล้ว ตัดสินใจว่าทำ ส่วนพ่อของลูกเค้าตัดสินใจให้ทำตั้งแต่แรกแล้วค่ะ

วันนึงจะมีเคสตัดพังผืดประมาณ 12 เคส หลังจากตรวจเสร็จแล้วจะให้แม่เซ็นต์ยินยอมให้ทำการผ่าตัด ทำการห่อตัวเด็กเตรียมเข้าห้องผ่าตัด เด็กจะถูกส่งเข้าห้องผ่าตัดโดยห่อผ้าใส่กระบะเข็นไปพร้อมกัน ประมาณไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็เสร็จเรียบร้อย พยาบาลจะเข็นเด็กออกมาพร้อมกัน แล้วให้ทดลองดูดนมแม่ทันที อาจารย์หมอตามมาสัมภาษณ์ความรู้สึกหลังจากที่ได้ตัดพังผืดแล้วดีขึ้นหรือไม่ เจ็บน้อยลงมั๊ย ลิ้นลูกสัมผัสส่วนใด และนัดกลับมาดูแผลในสัปดาห์หน้า

วันนี้ (9 มกราคม 2551) เด็กอายุมากที่สุดที่มาตัดพังผืดคือ 3 เดือนครึ่ง สามารถทำได้ โดยการป้ายยาชาแล้วตัดเช่นกัน

ส่วนต้นกล้านึกว่าจะร้องแน่ ๆ กลับหลับปุ๋ยมาในกระบะเฉยเลย อาจารย์หมอบอกขำ ๆ ว่าไม่ได้ใส่ยานอนหลับให้นะ

หลังจากตัดแล้วรู้สึกว่าลูกอ้าปากงับหัวนมกว้างขึ้น งับหัวนมลึกกว่าเดิม ไม่เจ็บหัวนม

หลังจากตัดพังผืดแล้ว ต้องกินนมแม่ควบคู่กับนมผงไปก่อน โดยค่อย ๆ ปรับลดปริมาณนมผงลง เพื่อให้รับนมแม่มากขึ้นค่ะ และปรับปริมาณนมแม่ให้มีมากขึ้นด้วย

อีกนิดนึง ไป รพ.ศิริราช ติดกัน 2 วัน เห็นแม่และเด็กหลายคน หลากฐานะ บางคนแม่อุ้มลูกมาคนเดียว มือนึงอุ้มลูก มือนึงหิ้วถุงใส่สัมภาระ ฟัง ๆ จากที่เค้าสัมภาษณ์เก็บข้อมูล ก็มีรายได้ไม่มาก แต่สิ่งที่เรารู้สึกได้เลยว่าเค้ารักลูก เป็นห่วงลูก และหวังจะให้ลูกได้ในสิ่งที่ดีที่สุด เห็นแล้วเรามีกำลังใจขึ้นมากเลยค่ะ เหมือนอย่างที่เคยอ่านกระทู้พี่หมอหนึ่ง "เวลาที่ท้อให้มองคนที่ทุกข์ยากกว่า"

เอาภาพต้นกล้าตอนยังไม่ตัดพังผืดมาให้ดู จะเห็นว่าลิ้นจะติดอยู่ด้านใน มีรอยหยักที่ลิ้น เป็นลักษณะเหมือนหัวใจ
Create Date : 23 กันยายน 2552
Last Update : 23 กันยายน 2552 0:24:44 น.
Counter : 1044 Pageviews.

2 comments
รูปวาดฝีมือหลาน (๓) haiku
(25 มิ.ย. 2563 16:47:34 น.)
เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ+จุดชมวิวเขาสามมุข ชลบุรี kae+aoe
(18 มิ.ย. 2563 08:25:14 น.)
Chef Jaja ชวนมาทำข้าวผัดกุนเชียงค่ะ a whispering star
(7 มิ.ย. 2563 14:50:15 น.)
📢 ลู ก ใ ค ร น๊ อ ? 📢<<< ë ë โอน่าจอมซ่าส์
(2 มิ.ย. 2563 10:18:50 น.)
  
โดย: ริวคิ-mawin-maji-minic วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:8:20:48 น.
  
มาให้กำลังใจคุณแม่และน้องต้นกล้าค่ะ
โดย: ออยล์ (panumart228 ) วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:14:02:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ranangmai.BlogGang.com

ระแนงไม้
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 54 คน [?]

บทความทั้งหมด