เลือก รร. แนวไหนให้ลูก
ปัจจุบันมี รร.แนวใหม่ เกิดขึ้นหลายแนว คงเป็นคำถามที่พ่อแม่หลายคนถามกับตัวเองว่าจะเลือก รร.แนวไหนให้ลูกดี

อย่างของบ้านเรา เดิมตั้งใจว่าจะให้ลูกเรียนแนวบูรณาการ แต่ว่าพ่อแม่ไม่ผ่านการสัมภาษณ์ เลยเปลี่ยนแนวมาเลือก รร.ใกล้บ้าน เป็นแนวคาทอลิก คิดว่าถ้าลูกไม่มีความสุข จะดิ้นรนหา รร.ให้ลูกใหม่

ช่วงแรกของการไปโรงเรียน ต้นกล้ามีร้องไห้บ้าง เพราะไม่เคยจากแม่จากบ้าน พอผ่านไปเดือนกว่าปรับตัวเริ่มคุ้นเคย ตอนนี้ต้นกล้ามีความสุขดี ชอบทำการบ้าน ชอบอ่าน-เขียน ชอบไปโรงเรียน

มีวันนึงต้นกล้าอาเจียรตอนเช้าที่พ่อพาไปส่ง เราบอกว่ากลับบ้านได้นะ ไม่ต้องไปโรงเรียน ถามหลายครั้ง ต้นกล้ายืนยันว่าอยากไปโรงเรียน ไม่กลับบ้าน

เราไม่ได้ให้ลูกเรียนพิเศษตอนเย็น เพราะค่อนข้างแอนตี้การเร่งวิชาการอยู่แล้ว แต่ตอนนี้เวลาไปรับ ต้นกล้ามักจะขอให้อยู่เล่นต่อที่ รร. พาแม่เดินไปสวัสดีคุณครูคนนั้นคนนี้ ขึ้นไปบนเวทีร้องเต้นอยู่คนเดียว วิ่งเล่นโดยรอบ และมีพูดกับแม่ว่าอยากทำการบ้านกับเพื่อน ๆ ที่ รร.

อาจจะเป็นโดยลักษณะของต้นกล้าเองเป็นคนที่ชอบขีดเขียน อยากอ่านนิทานได้ด้วยตัวเอง เชื่อฟังคุณครูมาก ลูกจึงมีความสุขเมื่อได้ไป รร. หรือทำการบ้าน และโชคดีที่คุณครูประจำชั้น-ครูพี่เลี้ยงใจดี ใจเย็น มีเมตตากับเด็ก ต้นกล้าชอบคุณครูมากค่ะ

เมื่อต้นกล้าเรียนในโรงเรียนที่ค่อนข้างเร่งวิชาการแล้ว หากมีเวลาในช่วงเย็น-วันหยุดพ่อแม่จะพยายามเสริมทักษะชีวิตด้านอื่นให้กับต้นกล้าแทน

ต้นกล้าทำการบ้านอย่างมีความสุข การนับจำนวนบางทีการจะรู้ว่าลูกเหมาะกับ รร.แนวไหน มันยากเหมือนกัน เอาเป็นว่าแม้จะไม่ได้เรียนใน รร.แนวบูรณาการ ที่คาดหวังไว้ ก็ขอให้ต้นกล้าได้เรียนรู้อย่างมีความสุขใน รร.แห่งนี้นะลูก

ขอให้ทุกท่านได้ รร.ที่คาดหวังไว้นะคะ แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่ต้องผิดหวัง เรียน รร.แนวไหน ก็มีความสุขได้เหมือนกัน ^ ^Create Date : 04 กรกฎาคม 2554
Last Update : 4 กรกฎาคม 2554 16:34:20 น.
Counter : 1288 Pageviews.

4 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ 255 "สุดสายตา"  kae+aoe
(24 มิ.ย. 2563 08:09:05 น.)
เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ+จุดชมวิวเขาสามมุข ชลบุรี kae+aoe
(18 มิ.ย. 2563 08:25:14 น.)
12 มิ.ย. 63 หมูกระทะยามเย็น kae+aoe
(16 มิ.ย. 2563 15:31:21 น.)
10 มิ.ย. 63 แมสครูสุดยอด kae+aoe
(11 มิ.ย. 2563 14:14:43 น.)
  
แค่คิดเรื่องรร.ก็เหนื่อยแล้วคะ

..
โดย: ปันฝัน วันที่: 4 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:29:59 น.
  
เลือกโรงเรียนให้ลูกยากมากๆ ตอนน้องพลอยนี่ก็เลือกอยู่นาน ทั้งแนวบูรนาการ หรือแนวเร่งเรียนเขียนอ่าน. ที่เชียงใหม่ถือว่ามีโรงเรียนหลากหลายนะคะ ตอนนั้นก็ตระเวณดูทั่วเลย และจากการผ่านการถกเถียงมาอย่างยาวนาน (ระหว่าง พ่อกับแม่) โรงเรียนของน้องพลอยจึงเป็น เร่งเรียนเขียนอ่าน (มุ่งสู่โรงเรียนประถม มัธยมชื่อดัง) เพราะด้วยเหตุผลจากพ่อน้องพลอยที่ว่า เรื่องเรียน ก็ให้โรงเรียนจัดการไป แล้วเรามาเสริมจินตนาการ บูรนาการกันที่บ้านดีกว่า ตอนเย็น เล่นกับลูก เสาร์ อาทิตย์หากิจกรรมสนุกๆมาทำกันในครอบครัว ลูกน่าจะสนุกกว่า แล้วบ้านเราอบอุ่นใกล้ชิด ถ้าลูกไม่ชอบ ลูกเครียดกับโรงเรียน เราค่อยย้ายดีกว่า

แต่น้องพลอยรักโรงเรียนมากๆเลยค่ะ

ขอให้น้องต้นกล้ามีความสุขกับโรงเรียนนะคะ
โดย: nongbow วันที่: 4 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:20:17 น.
  
แวะมาเยี่ยมต้นกล้าครับ ไม่งอแงเมื่อไปโรงเรียนแล้วดีจังเลย คุณแม่สบายใจแล้วนะคร้าบบ
โดย: แม่หมูมหัศจรรย์ (แม่หมูมหัศจรรย์ ) วันที่: 6 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:51:34 น.
  
สวัสดีค่ะ

ดีใจด้วยนะคะที่น้องต้นกล้ามีความสุขในการเรียน โรงเรียนดีโรงเรียนดังก็ไม่สำคัญเท่ากับโรงเรียนที่ลูกเรียนแล้วมีความสุขหรอกค่ะ
โดย: กิ่งลีลาวดี วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:51:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ranangmai.BlogGang.com

ระแนงไม้
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 54 คน [?]