เรื่องการกู้ภัยในยามนํ้าท่วมและภัยธรรมชาติ

พลอากาศเอกอิทธพร ศุภวงค์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ กําลังแจกสิ่งของให้ประชาชนผู้เดือดร้อน จากภัยนํ้าท่วม
//www.rtaf.mi.th/rtafnews/rtafnewsdetail.asp?id=1569

ผมบอกตรงและบอกเลยว่าตอนนั้น ผมเองก็ชอบการ์ตูน rescue wingsครับเพราะผมคิดว่านานๆทีจะมีการ์ตูนที่เกียวกับกองทัพต่างประเทศอย่างญี่ปุ่นมาด้วย ไม่ใช่อ่านแค่เรื่องเดียวนะครับ ผมอ่าน zipang ยุทธการใต้สมุทร และนาวิกโยธินเลือดเดือด และเรื่องrescue wings ที่เกี่ยวกับเรื่องกองกําลังป้องกันตนเอง ล้วน ผมก็ชอบการ์ตูนญี่ปุ่นนะครับ แต่ว่าผมมาดูการ์ตูนไทยก็แทบจะออกแนวๆกบในกลาเพราะส่วนใหญ่มีแต่เรื่องวรรณคดี และเรื่องเด็กๆนะครับ นั้นอาจจะทําให้การ์ตูนไทยไม่ค่อยเป้นที่นิยม เอาละนอกเรื่องไปแล้วขอเข้าเรื่อง


ผมเคยบอกแล้วใช่ไหมครับว่าให้จัดหา ฮ ให้ ทอให้มากเพียงพอเพื่อใช้ในการ กู้ภัย ทั้งทางบกทะเล ขนส่ง สิ่งของบรรเทาทุกข์ในการช่วยเหลือประชาชนในภัยพิบัติ สนับสนุนกําลังรบช่วยเหลือนักบิน ทหาร หรือ พลเรือนในอบัติเหตุเครื่องบินตก ค้นหาเครื่องบิน ตกและ สามารถทําหน้าที่ ในการดับไฟป่า หรือ สามารถช่วยงานในหน้าที่ต่างๆได้

วันนี้ นํ้าท่วมครั้งใหญ่ ทําให้เศรษฐกิจเสียหาย 10000ล้าน และการช่วยเหลือ ก็ค่อนข้างล่าช้านะครับ ชาวบ้านส่วนใหญ่จะอยู่แต่ในบ้าน หวงทรัพย์สิน และเฝ้าบ้าน เพราะว่าอาจเป็นเพราะการให้ ความรู้เรื่อง นํ้าท่วมอาจจะไม่ดีนักสักเท่าไหร่ ต้อง สอนว่า ให้ห่วงชีวิตมากกว่าทัรัพย์ สิน ต้องอพยพไปในเขต ไม่มีนํ้าท่วม นะครับ รัฐควรที่จะจัดสิ่งอํานวยความสะดวกในการดํารงชีพในเขตที่ไม่มีนํ้าท่วม ถ้าเกิด ชาวบ้านส่วนใหญ่หรือบางกลุ่มนั้น ไม่อพยพออกไปหรือไม่มีกําลังพอที่จะออกไป ควรที่จะจัดเรือ หรือเฮลิคอปเตอร์ในการส่งสิ่ง บรรเทาทุกข์ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะขนทางเรือซะมากกว่าเพราะว่า ทั้งในกองทัพบกและกองทัพอากาศเองยังไม่มี ฮ ที่ดีมากพอ ดังนั้นในการจัดหา ฮ CSARสําหรับ ทอแล้วผมเห็นด้วยกับการจัดหาS-92 เพราะว่า ฮ. คล่องกับ mi-17 และที่สําคัญ ตัวเครื่องมีพื้นที่ในการบรรจุสิ่งของมากพอ มีพื้นที่ในการตั้งเตียงพยาบาลมากพอในการส่งผู้ป่วยธรรมดาหรือ ฉุกเฉินในการส่งไปยังโรงพยาบาล

ผมได้ยินข่าวโรงพยาบาลนํ้าท่วมนี่ผมเองก็สังเกตได้อย่างนึงครับว่าทําไมเฮลิคอปเตอร์ของกับทัพไม่ว่า จะ ทบ หรือ ทอ ขนย้ายผู้ป่วยในโรงพยาบาลไปยังพื้นที่ปลอดภัยละครับ ผมยังไม่ได้ยินข่าวนี้เลย


ผมว่าฮ กู้ภัยสําหรับ ทบ หรือ ทอ จําเป็นมากครับ ผมอยากให้ ทอกระจายไปให้ทั่วประเทศเลยครับ ผมยอมรับว่าอาจจะไม่ได้ใช้ประโยชน์เต็มที่แต่อาจจะมีประโยชน์เมื่อมีภัยพิบัติครั้งใหย่อย่างที่เกิดตอนนี้

ผมพูดได้เท่านี้ครับความจริงจะพูดสักนิดแต่พูดเฉพาะเรื่องที่สอดคล้องกับเหตุการณ์ในปัจจุบันครับCreate Date : 01 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2553 18:30:29 น.
Counter : 1046 Pageviews.

2 comments
  
รู้ได้ไงว่าเขาไม่ช่วย น้ำท่วมแค่ เมตรสองเมตร รถทหารเข้าถึงสบายครับ mi17 ขนคนได้เยอะว่า s-92 เป็นเท่าตัวนะครับ เสียดาย มันดันเป็นของรัสเซีย มันเลยทำให้ดูห่วยและไม่คล่องตัว :)
โดย: Bdog IP: 203.172.186.109 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2553 เวลา:12:56:53 น.
  
55555
โดย: หึหึ IP: 11.0.100.76, 58.9.142.110 วันที่: 27 เมษายน 2554 เวลา:5:50:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Phat21.BlogGang.com

tinaphat
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]