โปรเจคเตอร์และการเลือกซื้อเบื้องต้น


โปรเจคเตอร์และการเลือกซื้อเบื้องต้น

ตลาดโปรเจคเตอร์มีให้เลือกอยู่หลายประเภทและหลายรุ่นขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งาน และจากการแข่งขันที่ดุเดือดในตลาดทำให้หลายเจ้าไม่ทำตลาดซึ่งเจ้าแรกได้แก่ SAMSUNG ที่ไม่ทำตลาดในไทย (ต่างประเทศไม่แน่ใจ) เหลือเพียงแค่ epson,panasonic, sony,nec,benq,infocus,acer,canon,Toshiba,ricoh อื่นๆไม่เคยขายเลยไม่รู้ โปรเจคเตอร์ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม LCD,DLP แต่ละเทคโนโลยีก็จะมีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันไป เช่น ความสดของสี การดูแลยากง่ายต่างกันนิดหน่อยแต่นำไปเป็นตัวเลือกสำหรับลูกค้าได้

การแบ่งกลุ่มของโปรเจคเตอร์

1.PortableProjector คุณสมบัติน้ำหนักเบาพกพาสดวก

2.OfficeProjector คุณสมบัติน้ำหนักเยอะกว่าและ option มากกว่า ข้อแรก

3.Short-ThtrowProjector คุณสมบัติ สามารถฉายระยะสั้นๆได้

3.HomeCinema Projector คุณสมบัติความสว่างไม่สูงมากเมือเทียบกับ contrastที่จะสูงมาก

4.LargeVenue Projector คุณสมบัติ โปรเจคเตอร์ที่ขนาดใหญ่ความสว่างสูงบางรุ่นจะแยกขายระว่างตัวเครื่องกับ เลนส์ ความสว่างประมาณ 4000 ANSI ถึง 10000 ANSI

ข้อด้อยโปรเจคเตอร์

1.หลอดภาพมีอายุการใช้งานที่ไม่เยอะ ไม่ว่าทางผู้ผลิตจะบอกว่า 3,000-4,000 ชั่วโมง แต่การใช้งานจริงๆแล้ว ถ้าหลอดภาพไม่เสียภาพที่แสดงออกมาก็จะไม่คมชัดสู้แสงไฟในห้องไม่ได้จะเห็นได้ชัดช่วงประมาณอายุหลอดภาพ 1000 ชั่วโมงขึ้นไป แต่ล่าสุดมีหลอดภาพที่เป็น LEDที่รับประกันหลอดภาพถึง 20,000 ชั่วโมงเรียกว่าอายุนานกว่าหลอดภาพแบบ สูญญากาศ เยอะมากๆ

2.การใช้งานที่ต้องดูแลที่ต้องเอาใจใส่มากกว่าปกติ เช่นการเปิดเครื่องจะรอให้ไฟหลอดภาพขึ้นสีเขียวก่อนและตอนปิดเครื่องจะต้องรอให้พัดลมหยุดหมุนและไฟหลอดขึ้นสีเขียวโปรเจคเตอร์บางรุ่นอาจจะรอถึง 2 นาทีกว่าพัดลมจะหยุดและไฟหลอดขึ้นสีเขียวเพราะถ้าปิดแล้วพัดลมยังหมุนดึงหลายไฟออกอายุการใช้งานของหลอดภาพก็จะลดน้อยลง แต่หลังๆผู้ผลิตหลายๆเจ้าได้นำข้อด้อยมาพัฒนา เช่น เปิดเร็วแค่ 3 วิภาพก็แสดงหรือปิดรอแค่ 3 วินาที เท่านั้นเอง

3.ราคาหลอดภาพประมาณ50-60% ของราคาเครื่องแถมจะเปลี่ยนเองไม่ได้นะหรือถ้าเปลี่ยนได้อาจจะไม่มีการรับประกัน แสบไปกว่านั้นบางยีห้อจะต้องรอหลอดภาพประมาณ 40-60 วัน กันเลยก็มี เคยมี ตัวอย่างโปรเจคเตอร์ยี้ห้อ S*** หลอดภาพเสียจะต้องเปลี่ยนหลอด ปรากฏว่าจะต้องรอหลอดภาพจากสิงคโปร์ถึง40 วัน ลูกค้าด่าแบบไม่ไว้หน้า

4.ปัญหาการตกรุ่นของโปรเจคเตอร์ ก็คงเหมือนสินค้าอื่นๆแต่โปรเจคเตอร์พิเศษหน่อยไม่ใช่สินค้าที่ซ่อมโดยช่างทั่วไปได้เหมือนทีวี โดยเฉพาะหลอดภาพ บางครั้งเครื่องยังไม่เสียแต่หลอดภาพเสีย เปลี่ยนแค่หลอดภาพก็ใช้ได้แต่สินค้ารุ่นนี้ไม่มีผลิตแล้วรวมทั้งหลอดด้วยทำไงอะที่แย่ไปกว่านั้นผลิตบางเจ้ายกเลิกการผลิตโปรเจคเตอร์ไปแล้วลูกค้าทำอะไรไม่ได้เลยผู้ขายเองจนปัญญามีทางเดียวคือซื้อใหม่ เพราะทุกวันนี้โปรเจคเตอร์ถูกมากๆๆ

 คู่แข่งของโปรเจคเตอร์

ไม่ใช่ที่ไหนอื่นใกลนั้นคือสินค้าตระกลู ทีวี LCD ,LED เพราะการพัฒนาของทีวีเหล่านี้มีขนาดจอใหญ่ล่าสุด84 นิ้ว ความคมชัดระดับ Full HD หรือมากกว่าการใช้งานก็ครบทุกอย่าง ทั้งต่อเนตได้ ,มี WI-FI รองรับ 3D อายุการใช้งานที่นานกว่าไม่ต้องดูแลมากและในอนาคตราคาจะต้องถูกลงเป็นแน่แท้ แล้วถามว่าโปรเจคเตอร์จะตายไปจากตลาดเหมือนสินค้าอื่นๆหรือไม่ส่วนตัวคิดว่าน่าจะยังคงมีอยู่ในตลาดต่อไป เช่นโรงเรียน มหาวิทยาลัยหน่วยราชการยังคงเป็นตลาดหลักของโปรเจคเตอร์ ถ้าเป็นเอกชนน่าจะเป็นห้องประชุมสัมนาขนาดใหญ่ยังคงจำเป็นต้องใช้โปรเจคเตอร์ช่วยในการนำเสนอ

 การเลือกโปรเจคเตอร์ใช้งาน

ปัจจัยการเลือกโปรเจคเตอร์มาใช้งานองค์ประกอบคราวดังนี้

1.สถานที่

ขนาดห้อง: เลือกความสว่างให้เหมาะสมกับขนาดห้อง โดยดูที่ ANSI มีตั้งแต่ 2000-10000 ANSI ความสมพันธ์ขนาดห้องกับ ANSIต้องสัมพันธ์กัน

ห้อง : ห้องทึบ หรือ ห้องกระจกถ้าห้องกระจกก็จะต้องคำนึงถึงแสดงจากภายนอกด้วย เพราะโปรเจคเตอร์จะต้องสู้กับแสงถ้าห้องมีแสงสว่างมากก็จะต้องใช้ ANSI มากตามไปด้วย แม้ห้องนั้นจะเป็นห้องขนาดเล็กก็ตามและคงจะเหลือน้อยแล้วนะครับประเภทปิดไฟบางส่วนเพื่อฉายโปรเจคเตอร์

2.ความละเอียดของภาพ: ชึ่งจะมีให้เลือกตั้งแต่ VGA จนถึงระดับFull HD

3.คุณสมบัติอื่น

1.สามารถต่อเนตเวริค์(LAN) ได้

2.มีWi-fi เชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คและมือถือสมารท์โฟนบางรุ่นได้

3.มี HDMI การแสดงภาพที่มีความละเอียดสูง

4USB TYPE A สำหรับแสดงข้อมูล เพียงแค่เรานำ USB มาเสียบก็นำเสนองานได้เลย

4.การต่ออุปกรณ์ที่หลากหลาย RCA,RGB

5.VGA OUTPUT สำหรับต่อพ่วงโปรเจคเตอร์ได้หลายตัว

6.รีโมท รุ่นหลังจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

องค์ประกอบเหล่านี้ล้วนมีผลต่อราคาของโปรเจคเตอร์ฉะนั้นในการเลือกซื้อเราจะต้องคำนึงถึงการใช้งาน

รายละเอียดเกี่ยวกับโปรเจคเตอร์เพิ่มเติมพร้อมการติดตั้ง 

Projector
Create Date : 07 มีนาคม 2556
Last Update : 10 มีนาคม 2556 14:34:59 น.
Counter : 3296 Pageviews.

0 comments
กำลังร่อนลงมหานครอินชอน สมาชิกหมายเลข 4149951
(14 ก.ย. 2564 10:59:48 น.)
บ้านแดดดี: อ่างทอง ตัวจริงเสียงจริงเรื่อง "ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์" peaceplay
(12 ก.ย. 2564 12:27:53 น.)
บ่นนิด พูดหน่อย Pooh Station TH
(2 ก.ย. 2564 01:43:59 น.)
不会原谅自己 Bù huì yuánliàng zìjǐ ไม่ให้อภัยตัวเอง Kavanich96
(25 ส.ค. 2564 05:08:47 น.)

Peakban2011.BlogGang.com

peakban
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด