เนสตอเรียน คริสต์โบราณที่เคยรุ่งเรืองในเมืองจีน

เนสตอเรียน (Nestorianism) เป็นคริสต์นิกายโบร่ำโบราณที่แตกสายออกไปจากคริสตจักรกรุ๊ปใหญ่ในศตวรรษที่5 ก่อตั้งโดย สังฆราชเนสตอเรียส (Nestorius) ชาวซีเรีย ต่อมาจักรพรรดิ์ทีโอดอซิอุสที่ 2 ทรงแต่งตั้งท่านให้เป็นสังฆราชแห่งกรุงคอนแสตนตินโนเปิล งานของท่านได้รับอิทธิพลมาจากสำนักอันติโอ๊คที่เชื่อเรื่องพระธรรมชาติของพระคริสต์ ว่ามี 2 พระธรรมชาติแบ่งแยกจากกัน คือบุคคลที่เป็นมนุษย์ อันคลอดจากพระนางมารีย์ และบุคคลที่เป็นพระเจ้า(ไม่ได้ถือกำเนิดในโลกมนุษย์) ทั้งสองคนนี้ทำงานร่วมกันในช่วงขณะเดียวและไม่ได้เป็นหนึ่งเดียวกัน

ด้วยความที่เชื่อว่าพระเยซูเป็นมนุษย์แท้จึงกระทบต่อความเชื่อเกี่ยวกับแม่พระด้วย ชาวคาทอลิกเชื่อว่า แม่พระทรงเป็น Theotokosหรือ ผู้ให้กำเนิดพระเจ้า (เพราะเชื่อว่าพระคริสต์เป็นพระเจ้า)แต่เนสทอเรียนหาเชื่อเช่นนั้นไม่ พระนางมารีย์จึงมีฐานะเป็นเพียง Chrisotokosหรือพระมารดาของพระคริสต์เท่านั้น

คำสอนเช่นนี้ถึงว่าเป็นนอกรีต (Heresy) ต่อพระศาสนจักรจึงถูกคัดค้านอย่างรุนแรงในการสังคายนาที่เมืองเอเฟซัส ในปี 431 และสังคายนาที่เมืองคัลโคดอน ในปี 451 

ด้วยเหตุที่เชื่อไม่ตรงกันจึงถูกบรรพาชนียกรรมออกไปอยู่ในเปอร์เซียอิรัก อิหร่าน กลายเป็น Church of the East  แล้วพอพวกอาหรับยึดดินแดนแถบนั้นได้ก็ระเห็จออกไปอยู่ในเมืองจีน กลายเป็นลัทธิใหญ่ในจีนตั้งแต่ราชวงศ์ถังราวศตวรรษที่ 7 มีบันทึกว่า มิชชันนารีชื่อ Apolen นำเนสตอเรียนเข้าไปเผยแพร่ในเมืองจีนกันแล้วและยังมีหลักฐานเป็นจารึกหลุมฝังศพที่มีไม้กางเขนอีกด้วย ในจีนเป็นที่รู้จักกันในชื่อ(Jingjiao) หรือนิกายแสงสว่างเป็นใหญ่อยู่ในกวางโจวในศตวรรษที่ 7 (ราชวงศ์ถัง)ในเมืองจีนจึงพบป้ายหลุมศพจำนวนมากที่ทำเป็นรูปกางเขนบนดอกบัวมีเทวดาเชิญเครื่องมานมัสการ เชื่อกันว่าแอพพลายมาจากศิลปะตะวันตก
Create Date : 16 ธันวาคม 2556
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2558 0:05:41 น.
Counter : 1420 Pageviews.

0 comments
Lecture Note 4: Hangul Basic Consonants: ㄱ,ㅋ,ㅎ Noshka
(1 ส.ค. 2565 11:08:36 น.)
จิ๊กซอว์ ชิ้นสุดท้าย" อาจารย์สุวิมล
(14 มิ.ย. 2565 16:55:20 น.)
第一次相亲 Dì yī cì xiāngqīn นัดดูตัวครั้งแรก Kavanich96
(11 มิ.ย. 2565 04:35:05 น.)
Trauma โอพีย์
(10 มิ.ย. 2565 21:20:41 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Patisonii.BlogGang.com

ปลาทองสยองเมือง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]