สวนสาธารณะฯ เมืองแปดริ้ว

     เมื่อวันเสาร์ที่ 17 ที่ผ่านมาได้มีโอกาสดีๆ ไปถ่ายภาพ (อีกแล้ว) ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะไปไหน คิดไม่ออกว่าจะไปถ่ายภาพที่ไหนดี แถวนี้ก็ไปมาเกือบหมดแล้ว...แต่นึกออกว่า อยากไปทานข้าวกลางวันที่ฉะเชิงเทราเลยถือกล้องติดไปด้วย คราวนี้เลยยาวไปถึง สวยสารธารณะฯ ใจกลางศูนย์ราชการเมืองฉะเชิงเทรา ต่อด้วยตลาดน้ำบางคล้า วัดปากน้ำโจ้โล้ วัดโพธิ์บางคล้า วัดเสม็ดเหนือ ต่อด้วยวัดสมานรัตนาราม และปิดท้ายกลับมาที่ชลบุรี เดินเที่ยวในตลาดประมงท่าเรือพลี ทริปนี้วันเดียวค่ะไปได้หลายที่เลย...มาติดตามชมกันค่ะ

เริ่มต้นที่สวนสาธารณะ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ฉะเชิงเทรา

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ฉะเชิงเทรา คือ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี 80 พรรษา ลำดับที่ 4 ตั้งอยู่ที่ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา มีเนื้อที่ 90 ไร่ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เสด็จเป็นประธานเปิดสวนเมื่อวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2529

หน่วยงานรับผิดชอบในการดูแลรักษา คือ เทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา ต้นไม้ประจำสวน คือ เฟื่องฟ้า

ลักษณะของสวน

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ฉะเชิงเทรา เป็นสวนที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองรายล้อมไปด้วยอาคารที่ทำการของรัฐ โดยแต่ละหน่วยงานมีสวนของตนเองที่จัดแต่งให้สอดคล้องกับสวนใหญ่ ทางเข้าสวนมีหลายทาง แต่ละทางมีซุ้มประตูทางเข้าที่สวยงาม ถนนเดิมที่ผ่านกลางสวนมีคูน้ำขนาดใหญ่ที่มีน้ำสะอาดคู่ขนานไป ริมน้ำปลูกต้รนนทรีและปาล์มเรยงรายตามคูน้ำ ถนนแบ่งสวนออกเป็นสองฝั่ง ฝั่งด้านตรงข้ามศาลากลางจังหวัดมีอาคารทรงไทยซึ่งเป็นศาลาที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์เมื่อครั้งสเด็จมาเป็นประธานพิธีเปิดสวน ปัจจุบันใช้ในกิจกรรมหลายด้าน หน้าศาลามีต้นเฟื่องฟ้าทรงปลูกในวันสเด็จ

อีกฝั่งหนึ่งของถนนมีสนามฟุตบอล ติดกับสนามฟุตบอลเป็นที่ตั้งของ "สวนเกษม" มีรั้วกั้นและมีสวนที่ออกแบบสวยงามประกอบด้วยบึงที่มีน้ำใสสะอาด มีพรรณไม้ต่างๆ ปลูกตามริมน้ำ โดยเฉพาะปาล์มชนิดต่างๆ มีไม้ตัดแต่งพุ่มเป็นลวดลายและสีสันที่หลากหลาย รวมทั้งแปลงไม้ดอกจำนวนมาก บริเวณริมน้ำมีศาลาขนาดเล็กใหญ่และม้านั่งสบายเรียงรายเพื่อการนั่งพักผ่อน สวนแห่งนี้ยังมีสนามเด็กเล่นพร้อมเครื่องเล่นหลากหลายชนิด จึงมีประชาชนมาใช้พักผ่อนออกกำลังกายตั้งแต่เช้าตรู่ถึงตอนค่ำซึ่งจะมีไฟแสงสว่างเปิดรับกับแสงไฟประดับน้ำพุ

ขอบคุณที่มาจาก wikipedia

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ปิดท้ายสวนสวยกลางใจเมืองแปดริ้วไว้แค่นี้ก่อนค่ะ ไปบ่อย ไปจนไม่รู้จะถ่ายอะไรแล้ว เสร็จก็ขับรถไปต่อที่บางคล้ากันค่ะ

แต่สัปดาห์หน้ามีแผนจะไปถ่ายภาพดอกบัวแถวปทุมธานีและไปอยุธยาต่อ แต่ตอนนี้น้องกล้องอยู่ในศูนย์เรียบร้อยแล้ว มีปัญหากับเลนส์นิดหน่อย ไม่แน่ใจว่า จะได้กลับคืนมาทันหรือเปล่า ถ้าได้คืนมาภายในวันศุกร์คงจะได้ไปถ่ายภาพสวยๆ มาให้ชมกันอีกค่ะ
Create Date : 21 สิงหาคม 2555
Last Update : 21 สิงหาคม 2555 16:59:24 น.
Counter : 3951 Pageviews.

0 comments
แจกภาพเหมียวกันต่อครับ สองแผ่นดิน
(24 ก.ค. 2564 22:13:56 น.)
เที่ยวเมืองรอง ระนองอีกครั้ง : ท่าเรือบางเบน หาดอ่าวเคย สายหมอกและก้อนเมฆ
(21 ก.ค. 2564 16:30:23 น.)
: แสงสุดท้าย : กะว่าก๋า
(21 ก.ค. 2564 06:22:59 น.)
Blog 133(D23)"น้ำใจเพื่อนบ้าน❤️🤟❤️ วันแยกต้นไม้* (นางกวัก และ ว่านหางจรเข้)ให้เพื่อนบ้าน เริงฤดีนะ
(18 ก.ค. 2564 13:17:47 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Nicerelationship.BlogGang.com

pinktk_ja
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]