ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 101 "เรื่องเข้าใจผิด"ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 101 "เรื่องเข้าใจผิด"
"ปวดศรีษะ - เนื้องอกในสมอง"


เรื่องเข้าใจผิด ... ตอนเรียนพยาบาล เพื่อนที่นอนข้างเตียง กลางคืนมักจะร้องดังแบบตะโกนว่า "โอย ปวดหัว" ร้องบ่อยๆไม่เป็นเวลา บางทีเรานอนหลับก็ตกใจตื่นเพราะได้ยินเสียงร้อง(ตะโกน)ของเพื่อนดังมาก ความที่เกรงใจ ก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ก็รำคาญมากๆ ในใจนึกว่าไม่รู้จะร้องไปทำไม ทำไม่หายากิน ปวดห้วอะไรจะมากมายขนาดนี้ ไม่เกรงใจกันบ้างเลย เราเป็นนักเรียนพยาบาลก็ไม่ค่อยรู้เรื่องโรคต่างๆดี เวลาเราจะนอนก็นอนไม่ได้ เดี๋ยวเพื่อนก็ร้องลั่นขึ้นมา เพื่อนๆในห้องเราก็ทนฟังกันเป็นปีๆ สองปีเห็นจะได้ กว่าเราจะเรียนจบกัน พอจบก็ทำงานเป็นพยาบาลเต็มตัว ตอนนั้นพยาบาลที่จบแล้ว มีห้องอยู่กันส่วนตัว จขบ.ก็ไม่ได้นอนใกล้เพื่อนคนนี้อีก ก็ไม่ทราบว่าเพื่อนยังร้องเสียงดังอีกหรือเปล่า ไม่มีใครจะแนะนำเพื่อนว่าไปตรวจดู กลับคิดว่าเพื่อนปวดหัวจริงหรือเปล่า มานั้งตะโกนอยู่ได้ว่า "ปวดหัว"

ชีวิตพยาบาลสมัยนั้น รับนักเรียนหญิงที่จบ มศ. 5 (มัธยม 8 หรือ ม. 6 )เคยมีชีวิตอิสระ จะไปไหนก็ได้ มาเรียนเป็นนักเรียนพยาบาล ต้องกลับมาอยู่หอที่มีกฎระเบียบเหมือนนักเรียนประจำ มีแม่บ้านคอยดูแล ไม่มีสิทธิออกนอกบริเวณหอ จะออกนอกหอก็ต้องมีผู้ปกครองมาเซ็นต์ให้ ถ้าไม่มีผู้ปกครองมารับก็ออกนอกหอไม่ได้ แม้แต่ท่าพระจันทร์หรือพรานนกที่เดินพ้นประตูโรงพยาบาลมีของขายมากมาย ก็ออกไปไม่ได้ แต่ก็มีเพื่อนที่แก่นแก้วหลายคน หนีออกไปนอกหอ ถูกจับได้บ้าง จับไม่ได้บ้าง บางคนก็ออกไปลอยกะทงที่ท่าเรือตกน้ำ ดีไม่ตายตอนนั้น เป็นความทรงจำที่ประทับใจพวกเรา ยิ่งตอนหนีออกนอกหอ และไม่ถูกจับ ถือเป็นความสามารถอย่างยิ่งเพื่อนๆจะมาเล่าให้ฟังกัน อย่างสนุกสนาน และสอนคนที่ไม่ชำนาญให้หัดหนีหออีกด้วย... คิดถึงเรื่องเก่าๆแล้วอยากกลับไปเป็นเด็กอีก :)

จขบ.ไม่กล้าหนีหอ (เด็กต่างจังหวัด กลัวไปหมด)แม้แต่เดินออกไปที่พรานนก เพื่อนบางกลุ่มยิ่งฉลาดจะเดินไปทานข้าวที่ห้องอาหารตอนห้าโมงเย็น แล้วก็เดินออกไปทางรถไฟ ไปที่ศาลาน้ำร้อนเป็นชั่วโมง แล้วก็กลับมา ทำเหมือนว่าไปทานข้าวที่โรงครัว

นักเรียนพยาบาลสมัยเรา 2508 - 2510 พอเรียนหกเดือนแรก ก็เริ่มขีันฝีกงานกับคนไข้แล้ว และเริ่มทำงานเวรบ่าย และเวรดีก ตอนบ่ายจะมีเรียน พอเรียนจบ นักเรียนเวรเช้าทำงานแล้วมาเรียน เวรบ่าย เวรดึก นอนเช้า ตื่นมาเรียนบ่ายโมงถึงสี่โมงเย็น เรียนเสร็จเวรบ่ายก็ไปทำงานจนห้าทุ่ม เวรดึกกลับหอไปนอน ตื่นไปทำงานตอนห้าทุ่ม เป็นชีวิตที่ต้องปรับตัว มีทั้งเรียนและทำงานด้วย แต่ก็ทำให้เราได้พบรุ่นพี่ๆ หลายรุ่น ทำให้พยาบาลจะรู้จักและสนิทสนมกันเหมือนครอบครัวเดียวกัน

ห้องนอนของเราอยู่หอ ตอนเป็นนักเรียนพยาบาล จะนอนเรียงกันเป็นเตียงคู่ ห้องหนี่งๆมีประมาณ 12 เตียง เตียงมีฝั่งละสามคู่ ตรงกลางเป็นทางเดินหันทางเดินที่หัวเตียง มีตู้เสื้อผ้าเตี้ยๆ สำหรับใส่ของส่วนตัว จขบ.นอนคู่กับเพื่อนที่ร้องเสียงดังบ่อย ๆ รบกวนการนอนเหมือนกัน ก็ได้แต่ไม่พอใจนึกว่าเป็นบ้า.. อะไรนะ ร้องอยู่ได้ เพื่อนทั้งห้องก็ทนกันไป ไม่ว่าอะไร


วันที่เราดีใจกันมากก็คือวันจบ เราจะได้ทำงานมีเงินเดือนกันแล้ว ที่สำคัญไม่ต้องมีคนมาเซ็นต์รับเราออกจากหอ และเราก็ได้ไปทำงานแผนกต่าง ๆ ที่เราเลือกตอนจบ เราเลือกสามแห่ง แล้วแต่จะได้ที่ไหน ก็ไปทำตึกแผนกนั้นๆเช่นแผนกศัลย์กรรม , อายุรกรรม, สูตินารีเวช, แผนกเด็ก , แผนกจักษุ ตามที่เราเลือกและหัวหน้าตึกเลือกเราด้วย

หลังจากจบเพื่อนก็ไปทำงานที่ห้องไอ ซี ยู เราพบกันเป็นครั้งคราวเพราะอยู่หอ คนละหอ แต่ก็ไม่ได้ติดตามข่าวเรื่องที่เขาร้องเสียงดัง ลืมไปแล้วด้วย ไม่นานต่อมาก็ได้ข่าวว่าเพื่อนจะหมั้นและจะแต่งงาน...

เราก็ดีใจว่าจะได้ไปงานแต่งงานเพื่อน ก่อนแต่งงานได้ข่าวเพื่อนต้องทำการผ่าตัดสมอง... เพื่อนยังคงปวดหัวรุนแรงเหมือนเดิม เผอิญปรีกษาอจ.ที่ผ่าตัดสมองว่าปวดหัวมากๆ อจ.ก็ส่งไปทำสแคนสมอง ปรากฎว่าเพื่อนมีเนื้องอกที่สมองใหญ่มากและต้องผ่าตัดด้วย

พวกเราตกใจกันมาก เพิ่งจะมาคิดว่าที่เพื่อนร้องเสียงดังๆก็เพราะมีเนื้องอก พวกเราก็ไม่เคยคิดถึงกลับรำคาญเพื่อนที่ร้องเสียงดัง แทนที่จะแนะนำเพื่อนให้ไปหาหมอตรวจ รู้สีกเสียใจที่เราไม่บอกเพื่อนไปตรวจ ความรู้สีกไม่ดี ความไม่พอใจที่เพื่อนร้องเสียงดังบ่อยๆ หายไปหมดกลายความเห็นใจและร่วมเป็นกำลังใจให้เพื่อผ่านการผ่าตัดอย่างปลอดภัย

คุณหมอให้เพื่อนตัดสินใจว่า จะแต่งงานก่อนผ่าตัดหรือจะผ่าตัดก่อนแต่งงาน เพื่อนน่ารักมาก ตัดสินใจอย่างเด็ดเดียวว่า จะผ่าตัดก่อนแต่งงาน วันที่เพื่อนผ่าตัด ก็เดินไปขีันเตียงผ่าตัดด้วย (เพื่อนๆบอกว่ากำลังใจดีจัง)

เพื่อนฟื้นจากการผ่าตัด เริ่มรู้ตัว เพื่อนๆ พี่ๆ และคนรู้จักก็ไปเยี่ยมเพื่อนกันอย่างแน่นหนา บรรยากาศอบอุ่นมาก จขบ.ได้ไปเยี่ยมเพื่อน และคุยกันอย่างดี ถามว่าเจ็บไหม เป็นอย่างไรบ้าง เพื่อนรู้ตัวดีคุยกับพวกเราอย่างดี


วันรุ่งขีันได้ข่าวว่าคืนนั้นเพื่อนต้องไปเข้าห้องผ่าตัดอีก ... จากการผ่าตัดครั้งนี้ เพื่อนก็หลับไม่ตื่นเลย และก็จากพวกเราไป เป็นการจากที่พวกเราไม่คิดว่าเพื่อนจะไม่ผ่านการผ่าตัดครั้งนี้ เพื่อนจากไปเกือบสี่สิบปีแล้ว แต่เวลาเรามีการพบเพื่อนๆสังสรรค์กัน เราจะทำบุญให้เพื่อนๆรุ่นเราที่จากไปด้วยค่ะปีนี้เพื่อนๆทำบุญอุทิศให้เพื่อนที่จากไปรุ่นเรา (เพื่อนรุ่นเราจากไป 9 คน) ที่วัดบ้านแหลม (วัดเพชรสมุทรวรวิหาร)ขอนำข้อมูลเกี่ยวกับเนื้องอกในสมองมาแบ่งปันค่ะ สมัยนั้นการผ่าตัดยัง
ไม่พัฒนาการเท่าสมัยนี้ สมัยนี้การผ่าตัดสมองก้าวหน้ามากค่ะ


อาการเนื้องอกในสมอง


เนื้องอกในสมองเป็นภาวะที่มีการเติบโตอย่างผิดปกติของเซลล์ในสมอง เนื้องอกในสมองอาจเป็นเนื้องอกธรรมดา (Benign) หรือเป็นมะเร็ง (Malignant) ทั้งสองชนิดสามารถลุกลามในสมองเองจนเป็นอันตรายหรือทำให้เกิดความพิการต่อผู้ป่วยได้ พบได้ประมาณร้อยละ 1.67 ของโรคมะเร็งทั้งหมด พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ส่วนใหญ่จะพบมากใน 2 ช่วงอายุคือ อายุ 5 – 9 ปี และ 50 – 55 ปี ซึ่งถ้าในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นเด็กเนื้องอกในสมองถือเป็นโรคมะเร็งที่พบบ่อยที่สุด ส่วนในผู้ใหญ่หรือคนสูงอายุ อาจเป็นเนื้องอกที่เกิดขึ้นภายในกะโหลกศีรษะ หรือเป็นเนื้องอกที่แพร่กระจายมาจากที่อื่น (เช่น ปอด เต้านม ไต ต่อมไทรอยด์ กระเพาะลำไส้)
อาการเนื้องอกในสมอง

รูปภาพประกอบจาก : //inside919.ning.com/profiles/blogs/will-you-need-surgery-for-your-headache


สาเหตุการเกิดเนื้องอกในสมองเนื้องอกสมองส่วนใหญ่นั้นปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดขึ้นจากอะไร แต่มีเนื้องอกในสมองส่วนน้อยบางส่วนที่ทราบสาเหตุว่าเกิดขึ้นจากความผิดปกติของสารพันธุกรรมในเซลล์เนื้องอกสมองของผู้ป่วย นอกจากนี้อาจมีปัจจัยภายนอกบางอย่างที่อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเนื้องอกในสมองได้ เช่น เคยได้การได้รับการฉายรังสีบริเวณศีรษะมาก่อน ทำให้มีโอกาสเป็นโรคเนื้องอกสมองได้มากกว่าคนทั่วไป เป็นต้น

อาการเนื้องอกในสมอง

เนื้องอกในสมองจะมีอาการได้หลายรูปแบบขึ้นอยู่กับตำแหน่งเนื้องอกในสมองนั้น จะทำให้สมองส่วนใดผิดปรกติไปจากเดิม เช่น ถ้าเกิดในตำแหน่งที่ควบคุมการทรงตัว ในเด็กจะมีอาการเดินเซ และหกล้มบ่อย ในรายอื่นๆอาจจะมีอาการแขนขาอ่อนแรงหรือชาครึ่งซีก, อาการตาเข, ตากระตุก, ปากเบี้ยว หรืออาการชักเกร็งหรือกระตุก อาการจะมีมากขึ้นถ้าก้อนเนื้องอกโตมากหรือโตเร็ว เป็นต้น

อาการเนื้องอกในสมองโดยทั่วไป

ผู้ป่วยมักมีอาการปวดศีรษะเรื้อรังอยู่ก่อนแล้ว โดยมีลักษณะเฉพาะคือ ปวดมากเวลาตื่นนอนตอนเช้า พอสายๆอาการจะดีขึ้น หรืออาจปวดมากเวลาล้มตัวลงนอน หรือเวลาไอ จาม หรือเบ่งอุจจาระ อาการปวดศีรษะจะรุนแรงขึ้นทุกวันจนผู้ป่วยต้องสะดุ้งตื่นตอนเช้ามืด ต่อมาจะมีอาการอาเจียนร่วมกับอาการปวดศรีษะ อาจมีลักษณะอาเจียนพุ่งรุนแรง โดยไม่มีอาการคลื่นไส้นำมาก่อน นอกจากนี้ยังอาจมีอาการตามัวลงเรื่อยๆ เห็นภาพซ้อน หูอื้อ ตาเหล่ ตากระตุก วิงเวียน เดินเซ มือเท้าทำงานไม่ถนัด แขนขาชาหรืออ่อนแรง และอาการชัก ซึ่งอาจชักทั้งร่างกายหรือเฉพาะส่วนของร่างกาย ความจำเสื่อม มีบุคลิกเปลี่ยนไปจากเดิม ในรายที่เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง (Pituitary tumor) นอกจากจะมีอาการดังกล่าวแล้ว ถ้าพบในผู้หญิงอาจทำให้เป็นประจำเดือนไม่มา มีน้ำนมออกผิดธรรมชาติ (Galactorrhea) หรือมีอาการของโรคคุชชิงร่วมด้วย

การรักษาเนื้องอกในสมอง

การรักษาเนื้องอกในสมองมีอยู่ 3 วิธีหลักๆคือ การผ่าตัด การฉายรังสี และการให้ยา ในบางครั้งอาจจะต้องใช้หลายๆวิธีร่วมกันเพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุด

1. การผ่าตัด

เป็นวิธีหลักของการรักษาเนื้องอกในสมองส่วนใหญ่ ซึ่งอาจจะเป็นเพียงการเจาะดูดเอาเนื้องอกมาตรวจวินิจฉัย ผ่าตัดเนื้องอกออกบางส่วนหรือผ่าตัดเนื้องอกออกทั้งหมด ถ้าเนื้องอกอยู่ในตำแหน่งที่สามารถทำผ่าตัดออกได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย

ในปัจจุบันมีการทำผ่าตัดโดยจุลศัลยกรรม (Microneurosurgery) ทำให้สามารถมองเห็นจุดเล็กๆในสมองส่วนที่อยู่ลึกได้ มีการนำเครื่องนำวิถี (Navigation) มาใช้เพื่อช่วยให้การผ่าตัดสมองมีความแม่นยำมากขึ้น มีการทำผ่าตัดร่วมกับเอกซเรย์แม่เหล็กในห้องผ่าตัด (Intraoperative MRI) เพื่อช่วยให้ผ่าตัดเนื้องอกออกมาได้มากขึ้น หรือมีการทำผ่าตัดด้วยการส่องกล้อง (Neuroendoscopic surgery) เพื่อช่วยให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก และในบางครั้งเนื้องอกในสมองอาจอยู่ในตำแหน่งที่มีอันตรายต่อการทำผ่าตัด และอาจมีการผ่าตัดโดยที่ผู้ป่วยยังคงรู้ตัวไม่สลบระหว่างผ่าตัด เพื่อที่แพทย์จะสามารถหาตรวจหาตำแหน่งการทำงานของสมองไปได้ด้วยระหว่างการผ่าตัด (Awake craniotomy and brain mapping)

ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาในอนาคตอาจจะมีอุปกรณ์และเทคนิคใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อช่วยให้การผ่าตัดมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยมากขึ้น

2. การฉายรังสี

การฉายรังสีมักจะใช้เป็นการรักษาเพิ่มเติมหลังการผ่าตัดเนื้องอกในสมองแล้ว และบางอย่างที่ไม่สามารถผ่าตัดออกได้หมด ในบางกรณีสามารถใช้เป็นวิธีการรักษาหลักได้อีกด้วย การฉายรังสีรักษาเนื้องอกในสมองนั้นปัจจุบันมีการพัฒนาไปอย่างมาก มีการนำเทคนิคการฉายรังสีวิธีใหม่ที่เรียกว่า การฉายรังสีรักษา 3 มิติมาใช้ ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างของลำรังสีได้ตามรูปร่างของก้อนเนื้องอก ทำให้ได้ปริมาณรังสีรวมสูงสุดอยู่ที่ก้อนเนื้องอกเพียงตำแหน่งเดียว โดยที่สมองส่วนอื่นๆ ได้ปริมาณรังสีน้อยมาก เทคนิคนี้ทำให้สามารถเพิ่มปริมาณรังสีที่ก้อนเนื้องอกได้สูงขึ้นมาก ซึ่งในบางครั้งอาจจะสามารถฉายรังสีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น (Radiosurgery) และนับเป็นความก้าวหน้าทางรังสีรักษาในการรักษาเนื้องอกในสมองในขณะนี้

3. การให้ยา

เนื้องอกในสมองชนิดร้ายแรงบางชนิดสมควรได้รับการรักษาโดยการให้ยาเคมีบำบัด และเนื้องอกในสมองของต่อมใต้สมองบางชนิดสามารถรักษาโดยการให้ยาควบคุมการสร้างฮอร์โมน ปัจจุบันยาเคมีบำบัดบางตัวมีราคาแพงมากและไม่สามารถเบิกจ่ายได้ในผู้ป่วยที่ใช้สิทธิประกันสังคมหรือบัตรทอง จึงเป็นอุปสรรคทำให้ภาระค่าใช้จ่ายไปตกอยู่ที่ผู้ป่วย หรือทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้

ข้อมูลจาd //www.iosociety.com

ข้อมูลจาก iosociety.com ขอเชิญเปิดอ่านที่นี่


ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจากอินเตอร์เนต
newyorknurse
Create Date : 15 มีนาคม 2557
Last Update : 22 มีนาคม 2557 2:53:49 น.
Counter : 1380 Pageviews.

35 comments
*~สัญญาณ Covid-19 สรุปจาก สธ น่าจะช่วยกันได้บ้าง~* *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~*
(24 มี.ค. 2563 14:28:31 น.)
🐶🐾🐶 หมูยอขอส่งกำลังใจครับ 🐶🐾🐶 โอน่าจอมซ่าส์
(22 มี.ค. 2563 01:50:28 น.)
18 มีค 63 COVID-19 mcayenne94
(18 มี.ค. 2563 19:57:25 น.)
ต้องซื้ออะไรไว้บ้างนะ ถ้าเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่?.... Costco ระบบให้ผู้ซื้อเป็นระเบียบและปลอดภัย newyorknurse
(17 มี.ค. 2563 22:02:56 น.)
  
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

โหวตบล็อกสุขภาพให้เลยนะครับพี่

แต่เรื่องราวนั้นสะเทือนใจจังเลยครับ
สงสารนะครับ
ใกล้จะแต่งงานแล้วด้วยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:6:23:16 น.
  
เหมือนกับพี่ชายของผมเลยครับพี่น้อย
เริ่มต้นจากป่วยเป็นหวัด
ถ้าไปหาหมอตั้งแต่แรก
เค้าอาจรักษาได้ทัน
พอปอดบวม
เชื้อเข้าปอด เข้ากระแสเลือด
อยู่ได้สองวันก็จากไปเลยล่ะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:7:16:09 น.
  
สวัสดีค่ะพี่น้อย
อ่านแล้วอึ้งจริงๆ ค่ะ
สุขภาพเป็นเรื่องที่ซับซ้อนมากๆ
แฟนบุ๊งก็บ่นปวดหัวบ่อยๆ ต้องรีบให้ไปหาหมอจริงๆ จังๆ บ้างแล้วค่ะ
ขอบคุณพี่น้อยที่แชร์ประสบการณ์นะคะ
โดย: Close To Heaven วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:9:47:12 น.
  
สวัสดีวันหยุดค่า

มาอ่านงานเขียน พร้อมโหวตให้กับข้อมูลดีดีลยนะค่า
เนื้องงอกในสมองเป็นโรคที่น่ากลัว มากๆด้วยค่ะ
พริ้วไหวเองบางครั้งยังหวาดระแวงด้วยความที่ตนเองปวดหัวบ่อยมาก
ก็อดไม่ได้เนาะที่จะคิดไปต่างๆนาๆเวลาปร่างกายไม่สบาย ป่วยนู่นนี่นั่น
กังวลไปสารพัดว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงไหมหนอ
การหมั่นสำรวจตรวจสอบความผิดปกติของร่ายกายตนเองบ่อยๆ
ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เราระวังสุขภาพตนเองได้มากขึ้นเนาะ
หากมีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นก็ไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดดีกว่าเนอะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: พริ้วไหวไปตามลม วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:9:54:36 น.
  
newyorknurse Health Blog ดู Blog

เดี๋ยวนี้วิชาการเจริญก้าวหน้าแต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะกลับมาครบหรือเปล่าอีกน่ะค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:10:38:54 น.
  
อั๊ยหยา อ่านแล้วเศร้าลงถนัดใจเลยตรงที่ต้องผ่าตัดอีกครั้งแล้วก็จากไปในที่สุด

ใจหายนะครับ ชีวิตคนเราสั้นแสนสั้น


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:11:05:00 น.
  
newyorknurse Diarist ดู Blog
อ่านจบพูดไม่ออกแบบว่าเศร้ามากๆ สงสารจังเลยขอรับก็คงเป็นเพราะปล่อยไว้นานด้วย เคยได้ยินว่าเรื่องทำนองนี้เป็นเพราะวิบากกรรมด้วยอืมมส์พูดลำบาก

พอดีว่าอ่านเรื่องปลาที่เลี้ยงไว้ในบ่อ มันรอดมีชีวิตได้อย่างไรแปลกดีขอรับ
โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:12:51:33 น.
  
นู๋เป็นเนื้องอกในสมองค่ะ พี่น้อย
เคยผ่าสองครั้ง ตั้งแต่แปดขวบ
ครั้งแรกเข้าทางเหงือก ครั้งที่สองเปิดกะโหลก
ตอนจะผ่า อาม้าร้องไห้เยอะมาก นู๋ก็ยังเด็ก
คิดว่าไม่มีอะไรนิ ตอนนี้ไม่คิดอย่างนั้นแล้วนะคะ

============================

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Health Blog ดู Blog
โดย: ปรัซซี่ วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:15:27:58 น.
  
ตอนแรกนึกว่าจะสำเร็จซะแล้ว กลายเป็นจากไปตลอดกาล น่าเศร้านะครับ กับการที่เพื่อนต้องจากไป

ความจริงตอนนั้นถ้ามีคนรู้สึกรำคาญ และพูดในเชิงว่าไม่กินยาล่ะ หรือน่าจะไปตรวจหน่อย ผลอาจจะไม่เป็นอย่างนี้ก็ได้ แต่เรื่องก็ผ่านไปแล้ว คิดไปก็น่าเสียดาย

อาจเป็นเพราะเป็นผู้หญิงด้วยมั้ง เลยเกรงใจ ถ้าเป็นผู้ชายส่วนมากจะพูดตรงๆ เลย

+
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:0:40:13 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Health Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
จารุพิชญ์ Diarist ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
------------------------
พี่น้อยสบายดีนะคะ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:0:44:20 น.
  
เช้าแล้วจะยุ่งทั้งวัน เลยรีบตามใช้โหวต
และไลค์เสียก่อน แล้วค่อยมาอ่านครับ
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tui/Laksi Sports Blog ดู Blog
anigia Food Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:1:14:06 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับพี่น้อย


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:6:29:11 น.
  
สวัสดีครับ
ความเข้าใจผิดในเพื่อนที่เมื่อรู้ก็จากไปแล้ว
อยากกลับไปเป็นเด็กหอเหมือนกันครับ
ตอนนั้นเคยไปจีบผู้หญิงคนเดียวกันกับเพื่อนโดยไม่รู้
มารู้ทีหลังก็เสียเพื่อนไปแล้วเพราะเข้าใจผิดกันครับ
บางทีบางเรื่องก็เข้าใจผิดกัน กว่าจะเข้าใจถูกมันก็สายไปเสียแล้ว

โดย: moresaw วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:6:44:40 น.
  
ความทุกข์เป็นครูที่ดีสำหรับผม
แต่ผมไม่ค่อยอยากเจอครูคนนี้บ่อยนักครับพี่ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:7:31:21 น.
  
ขอบคุณขอรับสำหรับข้อมูลน่าสนใจมากๆคิดว่าขณะนี้โลกป่วนเพราะกำลังมึนงงเครื่องมาเลหาย ทั้งที่แต่ละชาติมีเครื่องมือล้ำยุคแต่ไม่สามารถตรวจสอบได้
โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:7:52:27 น.
  
สวัสดีวันหยุดค่า

ขอบคุณมากๆนะะสำหรับความห่วงใยเรื่องสุขภาพ
คือว่าพริ้วไหวปวดหัว มีสาเหตุมาจากสายตาล้าเพราะจ้องจอคอมนานๆ
ทำงานก็ทั้งวัน ไหนจะมาเล่นบล็อกอีกที่บ้าน 55
คงจะประสบปัญหาเรื่องสายตาหล่ะน๊า เพราะปวดลามจากเบ้าตาขึ้นขมับ

หากปวดหัวโดยไม่รู้สาเหตุ และปวดมากๆ บ่อยๆ ก็น่าห่วงเนอะ

สุขสันต์วันหยุดพักผ่อนนะคะ
เที่ยวที่ไหน สุขใจกันทั้งครอบครัวค่า
โดย: พริ้วไหวไปตามลม วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:7:55:33 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


สวัสดีครับคุณnewyorknurse วันนี้ขออนุญาต add Blog ไว้เป็นเพื่อนบ้านนะครับ
โดย: นธีทอง วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:13:41:09 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่าาาพี่น้อย
เอาไว้หนูจะคะยั้นคะยอให้แฟนไปหาหมอดีกว่าค่ะ
ขอบคุณนะคะ
โดย: Close To Heaven วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:14:06:57 น.
  
ความไม่เป็นโรค
เป็นลาภอันประเสริฐจริงๆนะคะพี่น้อย


newyorknurse Health Blog ดู Blog

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:15:45:07 น.
  
เป็นเรื่องเศร้ามาก
คนเราหนีเรื่องเกิดแก่เจ็บตายไม่พ้น
ไปกระทันหัน แบบไม่ทันได้ตั้งตัวยิ่งน่าเศร้าเลย

โหวด สุขภาพให้ค่ะคุณน้อย

newyorknurse Health Blog ดู Blog
โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:16:50:38 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
@@@@@@@@@@@@@@@@@
ร้อนนนนนนนนมากมายทำไงดี แวะมาสวัสดียามร้อนรุ่มแต่ยังไงต้องใจเย็นๆนะคะ อิอิอิ สบายดีนะคะพี่น้อย
โดย: เกศสุริยง วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:16:56:48 น.
  
เรื่องเข้าใจผิด จาก ขำๆ ก็กลายเป็นเรื่องเศร้าค่ะพี่..
อ่านดูแล้วก็ น่ากลัว การปวดหัวก็เป็นบ่อยเหมือนกัน แต่บางทีเราก็เครียดนะ ..
ชีวิต เด็กหอ มันสนุก และผูกพันธ์ นะคะ ทุกวันนี้ ..
ยังคิดถึงเพื่อนๆเหมือนกัน ..
ผู้หญิงเวลาอยู่รวมๆ กัน มันเฮฮาน่าดู อิอิ
โดย: tifun วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:18:28:58 น.
  

คุณน้อยเข้าใจผิดอ่านแล้วได้ความรู้ดีค่ะไล้ค์และโหวต

ค่ะและขอบคุณคะแนนโหวตให้บล็อกพรด้วยค่ะ

newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: พรไม้หอม วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:18:43:05 น.
  
มาอ่านเรื่องของพี่น้อยด้วยคนครับ

สมัยก่อนอดทนมากๆนะครับทำงานตั้งแต่เริ่มเรียนเลย แถมไปไหนมาไหนก็ลำบากต้องอยู่แต่ในหอ

แฟนผมเขาก็เล่าเหมือนกันครับ ว่าออกไปได้แค่วันละชั่วโมงเดียว รีบมากๆเลย

อ่านเนื้องอกในสมองแล้วน่ากลัวนะครับ ไม่อยากให้ใครเป็นเลยทรมานจริงๆแล้วก็ไม่ค่อยหายกันนะครับ

โหวตสุขภาพให้พี่น้อยด้วยนะครับ

ขอบคุณพี่น้อยที่มาให้กำลังใจพร้อมโหวตนะครับผม อิอิ ^^โดย: วนารักษ์ วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:22:04:56 น.
  
ขอบคุณครับพี่น้อย
โหวตให้ครับ
newyorknurse Literature Blog ดู Blog
เพื่อนผู้ชายที่ทำงาน อายุเพิ่ง 30 ไม่มีอาการของโรคครับ
แต่เกิดอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซด์ล้ม ศีรษะกระแทกพื้น
แพทย์ ซีทีสมอง เพื่อหาเลือดในสมองกลับพบเนื้องอกครับ
ได้ผ่าเนื้องอกหลายครั้ง และ ก็เสียไปในที่สุดครับ
ทิ้งลูกน้อย 3 คน ภรรยา ครอบครัว
โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:0:13:53 น.
  
สวัสดียามเช้าวันจันทร์ค่า

แวะมาส่งเสียงทักทายกันก่อนเตรียมตัวไปทำงานนะค่า
มีความสุขกับวันแรกของการทำงานนะคะแอบยืมภาพมาส่งมอบให้ด้วยเลย อิอิ
โดย: พริ้วไหวไปตามลม วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:6:18:25 น.
  
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:6:42:03 น.
  
อ่านจบได้ทั้งเศร้ากับความรู้เลยนะคะ
ตั้งแต่นี้ไปต้องหัดสังเกตตัวเองบ้างว่าปวดศีรษะ
เพราะอะไรจะได้ระวังตัวไว้แต่เนิ่นๆค่ะ
โดย: HongDaYa วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:7:02:02 น.
  
ขอบคุณคำแนะนำ
เพราะไม่กล้าพูดจิงๆด้วย
เคยเจอเค้าที่ตลาดต้นพยอมเชียงใหม่
ทักกันแบบหมางเมิน
มารู้ทีหลังว่าเค้าจีบเพื่อนสาวคนนี้ได้แต่งงานกัน
สาวคนที่จีบชม.แต่งไปก่อนแล้ว นึกว่าเค้าตามมาจีบต่อ
แต่ก็คงสายไปแล้วที่จะเคียร์เรื่องนี้เพราะเพื่อนจากไปอีกโลกแล้ว
ก็คงปล่อยให้เข้าใจผิดเรื่องนี้ตลอดไปครับ

โดย: moresaw วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:10:28:09 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog

พี่ก็เหมือนกัน ไปกายภาพ ไปรพ. เข้าบล๊อกน้อย ไม่ได้ไปทักทายใครเลย
โดย: ชมพร (ชมพร ) วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:10:31:52 น.
  
ผมได้รู้ว่าคุณค่าของชีวิตคืออะไรอย่างแท้จริง
ก็ตอนที่ไปนั่งเฝ้าพี่ชายที่ รพ.
จนเขาจากไป

ไม่อยากจะเชื่อเลยครับพี่น้อย
ว่าชีวิตคนเรานี้สั้นจริงๆ
เพียงพริบตาเดียวจากเป็นสู่ตาย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:10:50:56 น.
  
เนื้องอกนี่ ไม่ดีเลยนะครับ

เมื่อปี 2506 ผมไปทำงานที่ระยอง อยู่ติดกับร้าน
หมอ มีเด็กสาวมาอยู่ช่วยคุณหมอ ทราบต่อมาว่า
หมอกำลังดูแล เด็กสาวน่ารักครับ เรียบร้อย

ทีแรกผมไม่รู้หรอกว่าเป็นเนื้องอก เห็นอยู่กับหมอ
หลายเดือน ที่ผมรู้เพราะผมเป็นโชเฟอร์พาหมอ
ไปหาคนใข้ เวลาเขาพาคนป่วยมา ร.พ.ไม่ได้ บ่อย

แต่ทราบว่า การผ่าตัดเรียบร้อยดี

โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:16:11:21 น.
  
เข้ามาอ่านย้อนอดีตชีวิตนักเรียนพยาบาลอีกตอนนึงครับ
ผ่าตัดสมองเสี่ยงมากๆ ได้ยินก็กลัวแล้วครับ ไม่หายก็หลับไปตื่น แต่ถ้าไม่ผ่าตัดก็ต้องทรมานแบบนี้ไปอีกนาน เป็นทางเลือกที่ยากลำบากจริงๆ ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ
คนเสียชีวิตด้วยมะเร็งก็เยอะ และส่วนใหญ่ก็ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร เป็นโรคที่น่ากังวลจริงๆ หวังว่าคงไม่ต้องวนเวียนมาพบเจอเจ้ามะเร็งเมื่ออายุเยอะๆนะครับ
โดย: ชีริว วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:22:41:01 น.
  
ขอบคุณพี่น้อยสำหรับงานเขียน
และข้อมูลของอาการเนื้องอกในสมองที่นำมาฝากนะคะ

เห็นภาพที่พี่น้อยและเพื่อนร่วมรุ่นทำบุญอุทิศส่วนกุศล
ให้เพื่อนที่จากไปแล้วซาบซึ้งมากค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

newyorknurse Health Blog ดู Blog
.......................

ตอนนี้เพื่อนต๋ากำลังป่วยแต่ด้วยโรคมะเร็งค่ะพี่น้อย
เพื่อนๆก็สวดมนต์ ส่งกำลังใจกันเต็มที่ค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 18 มีนาคม 2557 เวลา:0:36:52 น.
  
ความไม่เป็นโรค คือลาภอันประเสริฐค่ะnewyorknurse Health Blog ดู Blog
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 18 มีนาคม 2557 เวลา:21:16:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Newyorknurse.BlogGang.com

newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ...   United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 146 คน [?]

บทความทั้งหมด