“สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส” 2013


Cardinal Jorge Mario Bergoglio
Named Pope: New Leader Of Catholic Churchสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวาติกันซิตี นครรัฐวาติกัน เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ว่า บรรดาผู้นำโลกต่างออกมาแสดงความยินดี ต่อผลการประชุมลับของคณะพระคาร์ดินัลแห่งวาติกัน ที่มีมติให้สถาปนาพระคาร์ดินัล ฮอร์เก้ มาริโอ เบอร์โกกลิโอ วัย 76 ปี จากอาร์เจนตินา เป็นสมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันแคทอลิกพระองค์ใหม่

St. Peter's Square at the Vatican
วันนี้ 12 มีนาคม 2556 ทั่วโลกตื่นเต้นกับการเลือกตั้งพระสันตะปาปา( Pope) ซี่งมีการเลือกตั้งกันที่วาติกัน ประเทศอิตาลีคณะพระคาร์ดินัล 115 รูปเริ่มประชุมลับเพื่อเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่แล้ว พระสันตะปาของชาวโรมันคาทอลิคทั่วโลก ซี่งมีประมาณ 1.2 Billion คน


การเลือกตั้งพระสันตะปาปาเป็นการประชุมลับในกลุ่มของพระคาร์ดินัล 115 รูป ผู้ที่จะได้รับเลือกเป็นพระสันตะปะปา (Pope) ต้องได้คะแนนโหวด 2/3 โหวด ประชาชนอเมริกามีพระคาร์ดินัล(พระราชาคณะ)มากถึง 11% เป็นที่สองรองจากประเทศอิตาลี
หลังจากพิธีทางศาสนาเรียบร้อย พระคาร์ดินัลทั้งหมดก็เข้าไปในโบสถ์เพื่อประชุมลับเพื่อเลือกตั้งพระสันตะปาปาการเลือกตั้งเริ่มด้วย 155 cardinals - คาดินัล เดินทางจากทั่วโลกไปที่ St Peter Square , Sistine Chapel ,Vartican , Italy พระราชาคณะทั้งหมด 119 ท่านเข้าไปในโบสถ์ หลังพิธีศาสนา ประตูโบสถ์ก็จะปิด เรียกว่าเป็น World Secret Ballots ,Lock door , no Media , no cellular phone
ก่อนวันเลือกตั้งก็มีการเตรียมทำปล่องไฟสำหรับให้คนภายนอกดู เพื่อเป็นการส่งข่าวผลการประชุมลีบ โดยการดูควันที่ปล่องไฟ Sistine Chaple - (Chimney placed in Sistine Chapel )
White smoke - Pope chosen, Black smoke - no Pope

คณะพระคาร์ดินัล 115 รูปได้เข้าสู่โบสถ์ซิสทีน และเริ่มประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่แล้ว และหลังจากนี้คณะพระคาร์ดินัลจะลงคะแนนเสียงในรอบแรก แต่คาดว่าจะยังไม่ได้พระสันตะปาปาองค์ใหม่ และ

ตั้งแต่วันพรุ่งนี้(13 มีนาคม 2556 ) เป็นต้นไปจะมีการลงคะแนนเสียงในช่วงเช้า 2 รอบและ ช่วงบ่าย 2 รอบ หลังการลงคะแนน /บัตรลงคะแนนทั้งหมดจะถูกนำไปเผาในเวลา18.00 น.และ 01.00 น.ตามเวลาประเทศไทยของทุกวัน ซึ่งหากเกิดเป็นควันไฟสีขาวพวยพุ่งอออกจากปล่องเหนือโบถส์ก็ แสดงว่าได้ประมุขแห่งคริตส์จักรนิกายโรมันคาทอลิกองค์ใหม่แล้ว.( เดลินิวส์)
ผลการเลือกตั้งวันแรก มีควันดำที่ปล่องไฟ แสดงว่าย้งไม่ได้ พระสันตะปะปา
PAPAL CONCLAVE: Black smoke signals no pope chosen on conclave's first day - วันแรกของการประชุมลับ ควันสีดำที่ปล่องไฟ แสดงว่ายังไม่ได้ Popeวันแรกที่คัดเลือกพระสันตะปะปา มีควันดำที่ปล่องไฟ แสดงว่า ยังไม่มีพระสันตะปะปา (Pope)


Black Smoke Above Sistene Chapel After First Papal Vote


หลังจากผลการประชุมลับวันแรก ยังไม่ได้ POPE - พระสันตะปะปา
พระราชาคณะ (cardinals) แยกย้ายกันไปพักโรงแรม จะกลับมาประชุมลับอีกใสวันรุ่งขีัน


วันรุ่งขีัน 13 มีนาคม 2013 (2556) การออกเสียงลงคะแนน 115 พระคาร์ดินัลสี่หรือห้าโหวตมากกว่าสองวัน เพื่อการตัดสินต้องมีคะแนนเสียงข้างมากสองในสามของพระคาร์ดินัล115 ท่าน และใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ของการประชุมที่รุนแรง มีควันดำจากปล่องควันสี่ครั้งควันดำ จนครั้งต่อมามีควันขาวออกมา ท่ามกลางฝูงชนโห่ร้องและปรบมือก้นอย่างมีความสุขที่เขาได้
พระสันตะปะปาแล้ว


Jorge Mario Bergoglio Named Pope: New Leader Of Catholic ChurchA groundbreaking moment happened on March 13 when white smoke was seen coming out of the Vatican, meaning the Papal Conclave has concluded and the Cardinals have chosen a new Pope.

สมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มภารกิจแรก

วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2556 เวลา 14:37 น.
สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส ประมุของค์ใหม่แห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ทรงเริ่มภารกิจวันแรกด้วยการเสด็จออกระเบียงมุขมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ ทรงพยายามที่จะแสดงวิสัยทัศน์สำหรับการเข้ารับตำแหน่งสมเด็จพระสันตะปาปาของพระองค์ ท่ามกลางปัญหาท้าทายที่รออยู่ข้างหน้า โดยพระองค์จะนำพระคาร์ดินัลประกอบพิธีมิสซาครั้งแรก

สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส ซึ่งเป็นชาวละตินอเมริกันคนแรกที่ได้รับตำแหน่งนี้ ได้รับสารอวยพรจากผู้นำและผู้ศรัทธาทั่วโลก แต่สมเด็จพระสันตะปาปาชาวอาร์เจนตินา พระองค์นี้ ต้องเผชิญกับปัญหาท้าทายที่หนักอึ้งหลายอย่างที่รอการแก้ไขด้วย ทั้งนี้ คริสตจักรโรมันคาทอลิก เสื่อมเสียจากกรณีอื้อฉาวหลายอย่าง ทั้งปัญหาพระคาร์ดินัลล่วงละเมิดทางเพศ และข้อกล่าวหาคอร์รัปชั่น


การเลือกพระคาร์ดินัล จอร์เก มาริโอ เบอร์โกกลิโอ เป็นผู้นำคริสต์จักพระองค์ใหม่ ทำเอาผู้ที่เฝ้าลุ้นการเลือกสมเด็จพระสันตะปาปา ถึงกับไม่เชื่อเมื่อมีการเปิดเผยผลการคัดเลือกเมื่อวานนี้ แม้ว่า พระคาร์ดินัลผู้นี้ ได้รับเลือกเป็นอันดับ 2 รองจากสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกท์ ที่ 16 ระหว่างการประชุมลับในปี 2548 แต่ก็มีไม่กี่คนที่คาดการณ์ว่า ผลการคัดเลือกครั้งนี้ พระคาร์ดินัลเบอร์โกกลิโอ จะได้รับตำแหน่งโป๊ปองค์แรกจากนอกยุโรปในรอบ 1,300 ปี


โป๊ปฟรานซิส จะเสด็จกลับไปยังวิหารน้อยซิสทีน ซึ่งเป็นสถานที่ประชุมลับเลือกสมเด็จพระสันตะปาปา ในช่วงบ่ายวันนี้เพื่อประกอบพิธีมิสซาร่วมกับพระคาร์ดินัล โดยไม่มีสาธารณชนเข้าร่วม แต่จะมีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ส่วนในวันศุกร์ โป๊ปองค์ใหม่จะประชุมพระคาร์ดินัลทั้งหมด ซึ่งรวมทั้งพระคาร์ดินัลที่มีอายุเกิน 80 ปี ที่ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมลับด้วย พอวันเสาร์ จะเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้าเฝ้า และทรงให้สัมภาษณ์สื่อ และวันอาทิตย์ ก็จะได้รับการสถาปนาให้เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการระหว่างการประกอบพิธีมิสซาในจัตุรัสเซนต์ ปีเตอร์ (ข่าวจากเดลินิวส์)
Conclave 2013: Speech by New Pope, Cardinal Jorge Mario Bergoglio ความยาว 12.24 นาที

ข้อมูลจากอินเตอร์เนตnewyorknurse


Create Date : 14 มีนาคม 2556
Last Update : 14 มีนาคม 2556 17:46:04 น.
Counter : 3120 Pageviews.

8 comments
😁 ✌️ ห่ า ง กั น สั ก ร ะ ย ะ น ะ จ๊ ะ ✌️ 😁 โอน่าจอมซ่าส์
(29 มี.ค. 2563 00:00:15 น.)
หัวกะโหลกของกบสวยงามเกินกว่าจินตนาการ ravio
(28 มี.ค. 2563 00:03:04 น.)
一次性降价 Yīcì xìng jiàngjià ราคาแค่ครั้งเดียว Kavanich96
(27 มี.ค. 2563 05:13:43 น.)
วันที่รอไวรัสจากไป..(กาพย์ตุรังคธาวี) ญามี่
(7 มี.ค. 2563 16:30:08 น.)
  
Thank you very much
โดย: Kai (nookookai8 ) วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:18:49:10 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณน้อย
เมื่อกี้นิคก็เพิ่งดูช่องเนชั่นมาพูดคุยกันค่ะ
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:22:04:33 น.
  
ทันเหตุการณ์สุดๆเลย โหวตให้ความทันใจไว้ก่อน
กลางวันค่อยมาอ่าน สายตาสู้ไม่ค่อยไหวครับ

***
โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:22:05:27 น.
  
สวัสดีค่ะพี่น้อย

ขอบคุณสำหรับเรื่อราวน่ารู้ค่ะ อ่านเพลินเลย พี่น้อยกลับถึงบ้านแล้วใช่ไหมค่ะ

วลีไม่ค่อยได้แวะมา พี่น้อยสบายดีนะคะ
โดย: วลีลักษณา วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:22:15:40 น.
  
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:6:01:32 น.
  
ผู้คนติดตามข่าวนี้กันทั่วมุมโลก อยากเห็นควันสีขาว
ว่าพระสันตปาปาเป็นใคร

คุณน้อยไปอินเดียน่า เยี่ยมหลานหรือ ถ่ายรูปมาเยอะๆนะ
เดินทางปลอดภัย
โดย: หี่ชมพร (ชมพร ) วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:9:45:32 น.
  
ลิมโหวตจนได้
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
โดย: ชมพร วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:9:47:23 น.
  
มาอ่านเรื่องพระสันตปาปาทันสมัยได้ความรู้ดีค่ะ

วันนี้กลางวันกลับมาถึงบ้านแล้วมีฝนตกแต่ไม่นาน

มีขนมครกมาฝากยั่วกิเลส


โดย: พรไม้หอม วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:13:15:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Newyorknurse.BlogGang.com

newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ...   United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 146 คน [?]

บทความทั้งหมด