“นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ 50 ปี ทรงพระผนวช”
ตั้งใจจะไปเดินเล่นงานภูเขาทอง แต่ไหนๆ ก็ไม่อยากให้เสียเที่ยว ไปชมนิทรรศการ ทรงพระผนวชที่วัดบวรฯ ที่อยู่ใกล้ซะเลย นิทรรศการจัดเป็นวันสุดท้ายแล้วด้วย

ข้อมูลประวัติการผนวชและการจัดนิทรรศการ จาก //www.manager.co.th

หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงขึ้นครองราชย์ในปี พ.ศ.2499 พระองค์ท่านทรงมีพระราชศรัทธาที่จะผนวชในพระพุทธศาสนา ดังนั้นในวันที่ 22 ตุลาคม 2499 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงได้เข้าพระราชพิธีทรงพระผนวช ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง โดยมีสมเด็จพระวชิรญาณวงศ์ สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ทรงเป็นพระอุปัชฌาจารย์ และทรงได้รับพระสมญานามว่า “ภูมิพโล ภิกขุ” หรือขานพระนามตามสำนักพระราชวังว่า พระภิกษุพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เมื่อเสร็จพระราชพิธีทรงพระผนวชแล้ว พระภิกษุพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระสังฆราชเจ้า มาประทับ ณ “พระตำหนักปั้นหย่า” วัดบวรนิเวศวิหาร ซึ่งทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 4 ที่เสด็จออกทรงพระผนวชขณะทรงครองราชย์

และเนื่องในวโรกาสเฉลิมพระเกียรติ 50 ปี ทรงพระผนวช ทางคณะกรรมโครงการบูรณปฏิสังขรณ์วัดบวรนิเวศ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงได้จัดงาน “นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ 50 ปี ทรงพระผนวช” ขึ้น เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพระพุทธศาสนิกชน และพระราชกรณียกิจขณะที่ทรงพระผนวช

เริ่มต้นจากอาคารมนุษยนาควิทยาทาน วัดบวรนิเวศวรวิหาร

ภายในงาน เริ่มต้นขึ้นไปชั้นบนจะมีประวัติของสมเด็จพระสังฆราชองค์ปัจจุบัน และอดีต

ภายในห้องแรก
สมเด็จพระพุทธโสภิต เรืองฤทธิ์ อุดมญาณ
(พระพุทธรูปทรงเครื่องปางห้ามสมุทร)ห้องประวัติพระสังฆราชจากองค์อดีต-ปัจจุบัน ในรัชสมัยของ ร.9 เราค่ะ (รวม 19 องค์ค่ะ)ตู้หนังสือเก๋ (ถ่ายรูปมาเพราะเห็นว่าน่ารักดี)ภาพเจ้าอาวาสวัดบวรฯ ในอดีต-ปัจจุบันเข้าสู่งานนิทรรศการการผนวช

เราชอบรูปนี้มากเลย ทรงพระสรวลกันบรรยากาศภายในห้องนิทรรศการ

โชคดีมากที่เรามาวันสุดท้าย เค้ากำลังเก็บเครื่องอัตถบริขารของในหลวงสมัยยังผนวชอยู่ เลยเก็บภาพได้ทันเราออกจากงานนิทรรศการเกือบได้เวลาปิด แวะเดินถ่ายรูปภายในวัด

เราว่าวัดบวรฯ มีสถานที่หลายๆ แห่งน่าเข้าไปเที่ยวชมมาก เนื่องจากเป็นวัดเก่า มีพิพิธภัณฑ์เก็บของเก่าจำนวนมาก วันหลังว่าจะมาเที่ยววัดบวรฯ อย่างเดียวแวะไหว้พระประธานภายในโบสถ์ ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากมาสวดมนต์ไหว้พระในวันพระนี้พอดี โชคดีอีกแล้ว เราได้รับแจกพระไพรีพินาศ ด้านหลังสลักอักษรย่อ ภปร. ซึ่งวัดทำแจกในงานนี้โดยเฉพาะหลังจากออกจากวัด เราก็ไปเดินเล่นบางลำภู แวะกินผัดไท แถวๆ ซอยระหว่างบางลำภูกับข้าวสารซะหน่อย แต่ไม่กล้ากินเยอะ เนื่องจากหมายมาดว่าค่ำๆ จะอยู่รอกินโจ๊ก 9 หม้อ ขึ้นชื่อซะหน่อย

แต่แพงชะมัด ผัดไทเส้นกับไข่ 20 บาท (ก็มันถนนข้าวสารนี่เนอะ)แล้วก็ไปเดินเล่นงานภูเขาทอง ไฟประดับบนภูเขาทองสวยงามมาก แต่ก็อีกนั่นแหละ กล้องเราซูมได้แค่เนี่ยบรรยากาศร้านขายของในวัด เราไม่ได้ถ่ายรูปเท่าไหร่ เนื่องจากคนเบียดเสียดกันหนาแน่น เพราะเป็นวันลอยกระทงอยากเล่นมาก "ปาลูกโป่ง"ถ่ายกระทงซะหน่อย แต่วันนี้ไม่ได้ลอยเดินกลับไปบางลำภู เพื่อกินโจ๊ก 9 หม้อดังที่ตั้งใจไว้

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ยามค่ำคืนโฉมหน้า โจ๊ก 9 หม้อรูปสุดท้าย โฆษณาร้านซะหน่อยเดินเล่นวันลอยกระทง แต่ไม่ได้ลอยกระทงซักแอะ...Create Date : 06 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2549 13:11:44 น.
Counter : 2400 Pageviews.

0 comments
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๗ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(2 ม.ค. 2567 07:30:30 น.)
สวัสดีปีใหม่ Rain_sk
(1 ม.ค. 2567 21:38:33 น.)
No. 1259 สาระเกือบมี (ตอนทำงานที่ใหม่ ถูกลองดี) ไวน์กับสายน้ำ
(1 ม.ค. 2567 05:58:05 น.)
ประสบการณ์ ทำพาสปอร์ตที่สายใต้ใหม่ newyorknurse
(2 ม.ค. 2567 17:45:17 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

My-way.BlogGang.com

Bitter_Sweethearts
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]