พระตำหนักภูพิงคฯ-งานพืชสวน-เชียงใหม่
มีโอกาสได้ไปงานพืชสวนฯ อีกรอบ แต่คราวนี้ขอแอบพ่วงโปรแกรมปางอุ๋ง - แม่ฮ่องสอนซะหน่อย

แต่ด้วยเวลาอันจำกัด ลางานไม่ได้ เพราะมีงานรออยู่ในอาทิตย์ถัดไป แถมไม่อยากไปเดินกับฝูงชนคนล้านแปดในวันใกล้ปิดงานพืชสวน โปรแกรมเลยออกมาที่ วันศุกร์เข้างานพืชสวน นอนเชียงใหม่ วันเสาร์นอนปางอุ๋ง บ่ายวันอาทิตย์เดินทางกลับ ถึงกรุงเทพฯ ตีห้า วันจันทร์เช้าทำงานต่อเลย หืดขึ้นคอมากๆ

คราวนี้เป็นโชคดีของเรา ได้คนขับรถตู้ที่เดินทางมาเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอนจนความชำนาญ จึงเป็นทั้งคนขับรถและไกด์นำเที่ยวในตัว

เช้าวันศุกร์เรามาถึงเชียงใหม่ตอน 6 โมงเช้ายังมีเวลาอีกมากก่อนเข้างาน เราจึงเปลี่ยนโปรแกรมขึ้นไปแวะพระตำหนักภูพิงคฯ ก่อน ซึ่งเป็นโชคดีของเราที่ปีนี้สมเด็จท่านยังไม่เสร็จแปรพระราชฐานมาในช่วงนี้

กองทัพเดินด้วยท้อง พี่คนขับแนะนำร้านนี้เลย "โจ๊กต้นพยอม" ที่เราแวะฝากท้อง พร้อมกับใส่บาตร

เม้นท์นิดหน่อย อร่อยสมคำร่ำลือค่ะ
แล้วก็ได้เวลาเดินทางเที่ยวต่อ แวะขึ้นพระตำหนัก ระหว่างทางแวะไหว้ครูบาศรีวิชัยค่ะยังไม่แปดโมงเช้าเลย พระตำหนักยังไม่เปิดเลย แวะจุดชมวิวสวยๆ กับเดินช๊อบร้านค้าแถวนั้นไปพลางๆ ก่อนได้เวลาพระตำหนักเปิดแล้ววววว...คนยังน้อย เนื่องจากยังเช้าอยู่เอาดอกกุหลาบสวยๆ บนพระตำหนักมาฝาก

ดอกนี้ชอบมากๆ เลย กุหลาบสีม่วง"เรือนปีกไม้" เรือนที่ประทับของเจ้าฟ้าหญิงฯ จุฬาภรณ์ฯ ...เหมือนอยู่เมืองนอกเลยพระตำหนักฯ ค่ะดีใจได้เจอซากุระด้วย

ระหว่างทางผ่าน น้ำพุ "ทิพย์ธาราแห่งปวงชน"แล้วก็ต้นคริสมาสต์สีแจ่มๆได้เวลากลับออกมา เจอคนและรถอีกล้านเจ็ด ดีนะที่เราเข้าไปก่อน ได้มีเวลาชื่นชมความสวยงามโดยไม่เบียดเสียดใคร

เราลงไปเช็คอินห้องพักที่ "บ้านอ้ายหล้า" แอบนอกใจบ้านกาแฟนิดนึง เพราะมากันหลายคน อยากได้หลายๆ ห้อง แล้วกองทัพก็เดินด้วยท้องต่อ พี่คนขับแนะนำ ร้านข้าวซอยเสมอใจ (ร้านดังแห่งห้อง BP ด้วยนะนั่น)

แล้วก็เข้างานพืชสวน ตอนเที่ยงๆ อากาศร้อนใช้ได้เลยเนื่องจากเรามารอบที่ 2 แล้ว งานนี้เราจึงถ่ายเพียงดอกทิวลิป แคคตัส กล้วยไม้ เฟรินต่างๆ แล้วก็การแสดงหน้าหอคำหลวงเองค่ะ

ไฮไลต์เราในวันนี้คือ ดอกทิวลิป (แต่ว่าบางรูป resize แล้วภาพมันแตกอ่ะ)มีทิวลิปพันธุ์ ญี่ปุ่นด้วย

ดูดอกทิวลิปจนตาลายแล้ว ไปชมสีสันยามค่ำคืนบ้างดีกว่า
ชื่อชุด "ดาวห่มฟ้า ราชพฤกษ์ห่มดิน" เป็นชุดที่นำมาแสดงแทนม่านน้ำ แต่เราไปไม่ทันได้ที่นั่งซะไกล และด้วยประสิทธิภาพของกล้องดิจิม่อน จึงได้ภาพมาเช่นนี้แล

เห็นแต่หอคำหลวงค่ะ การแสดงอื่นๆ ถ่ายไม่เห็นเลย แต่รูปนี้เห็นเรือสุพรรณหงส์ด้วยนะ แต่น้องๆ สต๊าฟเดินบังตลอดงานเลยสรุปเราถ่ายได้รูปหอคำหลวงอ่ะ ออกจากงานโดยไม่ได้ดูขบวนพาเหรดต่อ เนื่องจากเหนื่อยมาทั้งวัน กลับที่พักดีกว่า

แอบถ่ายห้องน้ำมาด้วยความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ เราไม่ค่อยชอบที่นี่ เนื่องจากอยู่ใกล้กับหอพัก ตกกลางคืนเสียงดังมากเลย ห้องน้ำก็อยู่นอกห้องพัก ไม่ค่อยสะดวก และมีเสียงจากบางคนบอกว่าไม่มีกระจกแต่งตัวด้วย (แต่เราเฉยๆ เพราะเราทาแป้งเด็กกระป๋องอ่ะ 555) แต่พี่ๆ เจ้าของก็บริการดีนะคะ แต่ถ้าจะไปเชียงใหม่อีกครั้งขอพักบ้านกาแฟดีกว่าค่ะ ให้ความรู้สึกเหมือนนอนบ้านมากกว่า

จบรีวิวสำหรับทริปเชียงใหม่ค่ะ เช้าวันเสาร์ต้องรีบออกเดินทางไปแม่ฮ่องสอนต่อแล้วค่ะ

แต่จะจบรีวิวด้วยรูปห้องน้ำก็กระไรอยู่ จบด้วยรูปกล้วยไม้สวยๆ จากงานพืชสวนแล้วกันค่ะตามต่อวันที่ 2 และ 3 ด้วยรูปแม่ฮ่องสอนในรีวิวที่ 2 ได้เลยค่ะCreate Date : 04 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 14 มีนาคม 2550 20:29:23 น.
Counter : 1570 Pageviews.

1 comments
The Last Thing on My Mind - Tom Paxton ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(1 ม.ค. 2567 14:50:49 น.)
พบเจอภาพอะไร? ส่วนหนึ่งของภาพน่าสนใจจึงตัดมาใช้ คุกกี้คามุอิ
(1 ม.ค. 2567 03:56:23 น.)
ทนายอ้วนจัดดอกไม้ - จัดดอกไม้ง่ายๆ – แจกันสวัสดีปีใหม่ 2567 - กุหลาบพวงสีชมพู - ขาว ทนายอ้วน
(2 ม.ค. 2567 15:16:32 น.)
ไม่ลอดช่องโหว่ ปัญญา Dh
(2 ม.ค. 2567 13:44:30 น.)
  
อ่านมานะ

ที่อยากไป ก็ ปางอุ๋ง

และที่เห็นแล้วอยากมาก ๆ ก็นั่นเลยละ
เกาเหลาเนื้อปลากับข้าวต้มปลากะพง

ลุงไม้ชอบกิงปลาอะ

อือ ดอกไม้ยังไงก็ไม่ธรรมชาติ แข็ง ๆ ไงไม่รู้ละ
งานพืชสวนครัวลุงไม้ไม่ได้นึกอบากไปเลย
ไม่เสียดายที่ไมได้ไป

โดย: ลุงไม้ (ไม้หลักปักมั่นคง ) วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:8:30:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

My-way.BlogGang.com

Bitter_Sweethearts
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]