ฟุตบอลทองคำ


ประเทศไทย นับว่าเป็นประเทศหนึ่งที่ประชากรครั้งใคล้ฟุตบอล ตั้งแต่ลูกเล็กเด็กแดงไปจนถึงผู้ใหญ่ จะเห็นได้ตามพื้นที่ว่าง ใต้ทางด่วน หรือในสวนสาธารณะ หรือแม้จะเป็นเพียงสถานที่เล็กๆ เนื่องจากฟุตบอลเป็นกีฬาที่เล่นง่าย แค่มีลูกฟุตบอล กับร่างกายที่พร้อม ก็ลงโม่แข้งกันได้แล้ว

ฟุตบอลถือกำเนิดที่ประเทศอังกฤษ แต่ประเทศที่ฟุตบอลอยู่ในสายเลือดกลับกลายเป็นบราซิล ดินแดนที่มีนักบอลดั่งต้นหญ้า แชมป์ฟุตบอลโลก คือคำตอบของบราซิล ว่าทำไมฟุตบอลจึงเป็นกีฬายอดนิยม

ผิดกลับฟุตบอลไทย แม้ประชากรจะรักในลูกกลมๆ แต่ทำไมเรายังคงพยายามไปฟุตบอลโลกกันอยู่ ในอดีตฟุตบอลไทยมีความสามารถมากกว่าประเทศในแถบภูมิภาคเอเชีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน เราเคยเอาชนะได้โดยง่ายหากมองย้อนกลับไป ในปัจจุบันฟุตบอลไทยกลับเดินถอยหลังเข้าคลอง

เป็นเพราะสาเหตุใด?

สาเหตุไม่ได้มาจากประชาชน แต่น่าจะมาจากการสนับสนุนของผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเรา การบริหารงานที่ผิดพลาด การเล่นพรรคเล่นพวก การคอรัปชั่น ส่งผลให้ฟุตบอลไม่ก้าวหน้าไปถึงไหน ทั้งที่ชาติของเรามีนักกีฬาดีๆขึ้นมาทุกยุคทุกสมัย แต่ถึงจุดหนึ่งก็ดับลงไป เหมือนเทียนที่ถูกจุดให้สว่าง และดับลงในทันทีเมื่อมีลมพัด

ปัจจัยสำคัญส่วนหนึ่ง คือการไม่สนับสนุนสร้างสนามกีฬาสาธารณะ ปล่อยให้พื้นที่ว่างในชุมชน กลายเป็นร้านสะดวกซื้อ แหล่งเพาะพันธุ์ยาเสพติด หรือปล่อยให้มีต้นหญ้างอกเงยสวยงาม เป็นที่เชิดชูของประเทศ เด็กๆต้องอาศัยพื้นที่ว่างตามใต้ทางด่วน ตรอกซอกซอย เป็นสมรภูมิลูกกลมๆ การเล่นกีฬาเป็นสิ่งที่ดี แต่ผลลัพธ์ที่ได้เป็นอุบัติเหตุ จากการโดนรถชน ร่างกายบอบชำจากการปะทะกับพื้นปูน จนบางคนเลิกเล่นหันเป็นเสพความสนุกอย่างอื่นจนกลายเป็นปัญหาสังคมไป
สนามกีฬาเช่าจึงเป็นตัวแก้ปัญหาเหล่านั้น ในทุกวันนี้สนามมีการเปิดให้บริการอยู่ทั่วในกรุงเทพฯ หรือตามต่างจังหวัด เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่นิยมชมชอบในฟุตบอล หรือในเกมกีฬาอย่างอื่น บางสถานที่นำโกดังที่ไม่ใช่แล้ว มาปรับปรุงเป็นสนามกีฬาในร่ม ทำเป็นสนามฟุตซอล สนามบาสเก็ตบอล แบดมินตัน ฯลฯ แล้วเก็บค่าบริการทำรายได้ให้แก่ตัวเอง

มองดูแล้วเป็นเรื่องที่ดีที่คนในสังคมยังเห็นค่ากับการออกกำลังกาย แต่ปัญหาที่ตามมาคือค่าใช้จ่ายในการเช่าสนาม จริงอยู่ที่การเล่นฟุตบอลเล่นหลายคน ย่อมช่วยกันออกค่าใช้จ่ายได้ แต่สำหรับเด็กๆ จะนำเงินจากส่วนไหนมาจ่ายค่าเช่าสนาม ส่วนใหญ่จึงไปจบที่ร้านเกมออนไลน์ หันไปเสพยา ถึงแม้ตามโรงเรียนจะมีพื้นที่ในการเล่น แต่จำนวนของเด็กในโรงเรียนเหล่านั้น ไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้

หากรัฐบาลให้ความใส่ใจในเรื่องของการให้คนในประเทศรักกายออกกำลังกาย ในสโลแกนที่ว่า “แค่ขยับ เท่ากับออกกำลังกาย” ก็ควรจะขยับตัวเองมาดูแลเรื่องเล็กน้อยแต่ยิ่งใหญ่บ้าง เป็นเรื่องจริงที่ว่าการศึกษาช่วยพัฒนาชาติ แต่กีฬาก็ควรควบคู่ไปด้วยกันไม่ใช่หรือ

แม้ทางสมาคมฟุตบอลจะมีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร ศรัทธาของแฟนบอลไทย ถูกดึงกลับมา เด็กๆเริ่มหันมาสนใจฟุตบอล เพราะอนาคตของฟุตบอลไทยมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี มีการรวมลีก มีการสนับสนุนที่ดี มองเห็นแสงสว่าง

แต่กลับจุดเล็กๆในสังคม หากยังคงเมินเฉย ปล่อยให้เป็นไปในรูปแบบนี้
อนาคตของชาติ คงจะต้องเก็บเงินเพื่อไปเล่นกีฬา เพื่อไปลงทุนกับฟุตบอล ในภายภาคหน้า ฟุตบอลอาจจะมีค่าเท่ากับทองคำก็เป็นได้
Create Date : 20 สิงหาคม 2550
Last Update : 20 สิงหาคม 2550 18:46:43 น.
Counter : 561 Pageviews.

8 comments
  
ทำไมต้องจ่ายค่าสนามด้วย เข้าใจว่าต้องการบำรุงสนามให้เขียวขจีอยุตลอดเวลา ถึงอย่างไรสนามฟุตบอลมีไว้สำหรับเตะฟุตบอล เล่นกีฬา ไม่ได้มีไว้หาเงินเข้ากระเป๋า ดูจาก มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งไม่ยอมให้เด็กในมหาวิทยาลัยเล่น จ้องแต่จะให้คนนอกเล่น เพื่อนอะไรล่ะ ถ้าไม่ใช่ "เงิน"
โดย: nupheungBee IP: 203.155.120.56 วันที่: 20 สิงหาคม 2550 เวลา:18:50:47 น.
  
การเล่นกีฬาเป็นสิ่งดี แต่บางครั้งสถานที่ก็ไม่(อยาก)อำนวยให้ ดูไม่ใกล้ไมไกล ก็ที่อยู่มาจะเป็นปีที่4 นี่แหละ

ขอใช้สนามไม่เคยได้ แต่ถ้ามีเงิน และ กิจกรรมจากที่อื่นมาขอใช้ "ได้ทันที"
โดย: jaa (- จอมจุ้น - ) วันที่: 20 สิงหาคม 2550 เวลา:19:08:37 น.
  
ใช่...ต้องหันมาสนับสนุนบอลไทยกันเยอะๆ เพราะนักฟุตบอลไทยมีแต่เท่ๆ
โดย: aimejung วันที่: 21 สิงหาคม 2550 เวลา:1:12:03 น.
  
อยากให้มีการพัฒนาจะสถานที่ที่เป็นที่สาธารณะก่อนหรือพื้นที่ที่เป็นแหล่งชุมชน เพราะเด็กๆจะได้มีกิจกรรมที่ดีดีทำ
ไม่ใช่ไปพัฒนาในที่ที่ดีอยู่แล้ว...
โดย: junaka วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:16:11:54 น.
  
บ้านเราดูเหมือนจะสนับสนุน แต่จริงๆไม่มีอะไรดีขึ้นเลย
โดย: เด็กชายหมายเลข18 วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:16:31:22 น.
  
ก็พัฒนาดีนะ แต่มันอยู่ที่นักกีฬามากกว่าล่ะผมว่า

พอเข้าเรียนมหา'ลัย ก็ใจแตก ติดเที่ยวกันหมด

แล้วจะเอาอะไรไปสู้กับเขา

โดย: note182 (note182 ) วันที่: 26 สิงหาคม 2550 เวลา:11:28:20 น.
  
เมืองไทยก็เป็นเเบบนี่เเหละ
ปากบอกว่าจะทำเเต่ไม่เห็นลงมือทำอย่างจริงจังเสียที

ปล.เซ็งโว้ย เบื่อชีวิตช่วงนี้ว่ะสหาย
โดย: นักรบขี้เมา (communist ) วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:20:31:13 น.
  
โดย: jaa IP: 124.121.215.201 วันที่: 6 กันยายน 2550 เวลา:0:25:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Monissarun.BlogGang.com

MoNiSsArUn
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]