~~~retro girl~~~
"รักฉันนาน นาน อย่ารานรักห่าง อย่าจางร้างไกล จิตใจฝันใฝ่จำไว้อย่าเลือนติดเตือนใฝ่หา..." เพลงรักอมตะ ของ สุเทพ-สวลี นักร้องคู่ขวัญ สนั่นวงการ (เมื่อซีก 50 ปีก่อน) ฟังเพลงนี้แล้ว มันรู้สึกว่า แม่ง เพราะว่ะ ด้วยอะไรหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็น เสียงนักร้อง เสียงดนตรี และภาษาที่ใช้ มันช่างลงตัวมากมาย
เราเองเริ่มฟังเพลงพวกนี้(ลูกกรุง) ตั้งแต่ยังจำความไม่ได้เยมั้ง ฟังมาพร้อมๆกับเพลงลูกทุ่งนั่นแล แต่ไม่รู้ทำไมถึงกับหลงไหล ได้มากมายขนาดนี้ก็ไม่รู้นะ รู้ตัวว่าตัวเองชอบร้องเพลง ก็เพราะเพลงพวกนี้ ฟังเพลงและแกะเนื้อเพลงมาร้องจนจำได้ขึ้นใจ เป็นอย่างนี้เสมอ จนโตเลยแหละ
เริ่มศึกษาอย่างลงลึก ในประวัติ แนวทางต่างๆ แต่คิดว่าเพลงพวกนี้ ข้อมูลต่างๆหาได้ยากมากๆ ยิ่งคลื่นวิทยุที่เปิดเพลงนี่ยิ่งเหมือนงมเข็มในมหาสมุทร หายากมากจริงๆเลยพระเจ้า เคยคิดนะว่า ทำไม ทำไม และทำไม ไม่มีใครคิดที่จะอนุรักษ์กันเลยวะ กูหาฟังไม่ได้นะเว้ย
เพลงต่างๆในยุคเก่า สามารถบอกความเป็นไป และวัฒนธรรมในยุคนั้นๆได้เป็นอย่างดีเลย เข้าทางคนที่สนใจเรื่องเก่าๆอย่าดิฉันเป็นอย่างยิ่ง อย่างเพลง กรุงเทพฯราตรี ก็บอกเล่าภาพกรุงเทพฯในสมัยนั้น ได้อย่างชัดเจนและสวยงาม จนบางครั้ง เราอยากจริงๆ อยากที่จะกลับไปอยู่ในภาพนั้นจริงๆ มันคงจะสวยงามมากนะว่ามั๊ย
เพระเหตุนี้แล ตอนนี้ฉันจึงมีคำๆหนึ่ง ที่สามารถบอกความเป็นตัวเองได้อย่างครบถ้วน นั่นก็คือ "retro girl" นั่นเอง มันเพิ่งเข้ามาในหัวเมื่อไม่กี่วันนี่เอง สำหรับฉันนคิดว่าคำนี้มัน ตร๊ง ตรง อ่ะ เพราะไม่ใช่แค่เรื่องเพลงเก่าเท่านั้นที่ฉันสนใจ เรื่องภาพยนตร์ เรื่องประวัติศาสตร์ ต่างๆก็สนใจไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้น คำว่า retro girl สำหรับฉันนั่นละเหมาะที่สุดแล้วCreate Date : 20 มีนาคม 2549
Last Update : 22 มิถุนายน 2549 0:53:55 น.
Counter : 608 Pageviews.

1 comments
วิ่งเพื่อน้อง รักผืนป่าห้วยขาแข้ง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี สองแผ่นดิน
(11 ม.ค. 2564 23:39:08 น.)
Food For Fun : Hot Work Misson #55 อาหารผู้สูงอายุ คนผ่านทางมาเจอ
(11 ม.ค. 2564 18:46:09 น.)
ถ่อมตนให้คนชม ภาวิดา คนบ้านป่า
(7 ม.ค. 2564 10:59:35 น.)
夫妻比强 Fūqī bǐ qiáng สามีภรรยาใครดีกว่ากัน Kavanich96
(4 ม.ค. 2564 04:15:51 น.)
  
สวัสดีครับ คุณmonata
ผมไม่ได้แวะมาเยี่ยมชมบล็อกของคุณนานพอสมควร วันนี้คิดถึงจึงมาเยี่ยมว่ายังสุขสบายดีอ้ะปล่าว มาเยี่ยมวันนี้เห็นคุณเปลี่ยนไป เป็น retro girl ก็ดีครับ ตัวของเราจะเปลี่ยนเป็นอะไร ใครจะมาทำไม? และทราบว่าตอนนี้กำลัง Fever เพลงลูกกรุง ดีครับช่วยกันอนุรักษ์ฟังหน่อย ก่อนที่จะไม่มีเพลงพวกนี้ให้ฟัง
แต่ เอ๊ ทำไมสำนวนการเขียนภาษาของคุณจึงเป็นลูกทุ่งหว่า ฮิ ฮิ
โดย: หนุ่มร้อยปี IP: 203.209.122.170 วันที่: 23 มีนาคม 2549 เวลา:8:56:57 น.

Monata.BlogGang.com

monata
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]