บุญบารมี 10 ประการ
บุญบารมี 10 ประการ ซึ่งประกอบด้วย


1.ทาน คือ การลดความโลภด้วยการให้สิ่งของต่างๆแก่ผู้ที่ด้อยกว่า ตลอดจนถึงธรรมทาน คนที่ให้ทาน ใจดี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ย่อมมีบารมีสูงกว่าคนตระหนี่ถี่เหนียว

2.ศีล คือ การรักษาศีลด้วยการละเว้นจากการทำความชั่วต่างๆ ผู้รักษาศีล ย่อมได้รับการนับถือว่าเป็นคนดีมีบารมีมากกว่าผู้ประพฤติชั่ว

3.เนกขัมมะ หนังสือบางเล่มจะอธิบายว่า การออกจากกาม แต่ในทางฆราวาสแล้ว ควรจะหมายถึง การบวชเรียน และ ปฏิบัติธรรม ผู้ที่บวชเรียนอยู่เป็นนิจ ย่อมได้รับการยกย่องว่า เปี่ยมด้วยบุญบารมีมากกว่าผู้ที่ไม่ปฏิบัติธรรม

4.ปัญญา คือ การใช้ความคิดที่มีเหตุมีผล ในการกระทำสิ่งต่างๆ ผู้ที่มีความคิดอ่านดีมีเหตุมีผล ย่อมได้รับความเชื่อถือและเป็นผู้มีบารมีมากกว่าคนที่ไร้ความคิดไร้เหตุผล

5.วิริยะ คือความเพียรพยายามทำสิ่งต่างๆให้สำเร็จ ผู้ที่มีความเพียรเป็นนักสู้ ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก ย่อมมีบารมีมากกว่าคนท้อแท้ง่าย และจะเป็นตัวอย่างที่ดีแก่คนทั่วไป

6.ขันติ คือ ความอดทนต่อความทุกข์ยากลำบากซึ่งคู่กับวิริยะไม่เบื่อง่าย คนที่มีความอดทนสูงกว่า ย่อมมีโอกาสมากกว่าในการรอคอยความสำเร็จหรือสิ่งที่คาดหวัง โดยไม่เลิกราเสียก่อน และย่อมเป็นผู้ที่มีบารมีมากกว่าคนเบื่อง่าย ไม่อดทน

7.สัจจะ คือ ความจริงใจ การรักษาความสัตย์ พูดแต่เรื่องจริง ไม่โกหกหลอกหลวงผู้อื่น เพื่อประโยชน์ของตน คนรักษาสัจจะย่อมมีบารมีสูงกว่า และได้ความเชื่อถือ เชื่อใจ จากคนทั่วไป โดยไม่ห่วงกังวลว่าจะถูกหลอก

8.อธิษฐาน นั้นไม่ใช่การขอให้ได้สิ่งต่างๆโดยไม่ทำอะไร แต่คือ การกำหนดเป้าหมายในชีวิตหรือการงานต่างๆ คนที่มีเป้าหมายย่อมเป็นผู้มีบุญบารมีดีกว่าคนหลักลอยไม่มีเป้าหมาย

9.เมตตา คือ ความรักเอ็นดู ปรารถนาอยากให้ผู้อื่นได้สุข ผู้ที่มีจิตเมตตาสูง จะมีบารมีสูง มีเสน่ห์ในตัวเอง เพราะมองโลกในแง่ดี และทำแต่สิ่งที่ดีๆ ให้คนอื่นมีความสุข

10.อุเบกขา คือ ความเที่ยงธรรมและการวางเฉย ในสถานการณ์ที่ทุกข์มากหรือสุขมาก ความเที่ยงธรรมนั้นสำคัญมากสำหรับผู้พิพากษาและแม้กระทั่งผู้บังคับบัญชาหรือบิดา มารดา การรู้จักข่มใจวางเฉยต่อวิกฤติการณ์ย่อมทำให้จิตใจสงบแน่วแน่ ไม่ตื่นตกใจจนขวัญหนีดีฝ่อ แต่กลับยังคงมีปัญญาที่จะคิดการต่างๆได้ดี ผู้ที่มีอุเบกขา จึงย่อมมีบารมีสูงกว่าผู้ที่ไม่มีCreate Date : 06 สิงหาคม 2553
Last Update : 6 สิงหาคม 2553 13:50:06 น.
Counter : 1521 Pageviews.

1 comments
สาเหตุของการเบียดเบียน ปฏิบัติอธรรม ปัญญา Dh
(11 ก.ค. 2567 18:50:38 น.)
ธรรมะหลัก ปัญญา Dh
(7 ก.ค. 2567 00:06:31 น.)
:: ความอ่อนแอและความเข้มแข็งในจิตใจมนุษย์ :: กะว่าก๋า
(7 ก.ค. 2567 06:09:13 น.)
:: ความสุขที่แตกสลาย :: กะว่าก๋า
(6 ก.ค. 2567 05:50:04 น.)
  
Thanks for the great article. I hope to be back to read it again. Please write to me so I like this article. I feel much better and more knowledgeable. Thank you.

PN51D550 Review Samsung PN51D550 Review Bike For Sale Cyber Monday 2012 Cyber Monday Sale Ipad Cyber Monday 32 Inch TV Price Dewalt 18 Volt Battery Scopes BSA Scopes BSA Halloween Costumes Couples Couples Halloween Costumes
โดย: AIRRO01 (AIRRO01 ) วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:47:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mixzywow.BlogGang.com

mambococonut
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]