ทรานซิสเตอร์ของไอ้โก้
ไอ้โก้จิ๊กโก๋หลังวัดทำโก้ไปหยิบยืมเสื้อเชิ้ตลายดอกสีชมพูปกเสื้อแหลมใหญ่รีดเสียโง้งขนาดลำตัวลำข้อมันใหญ่เสื้อจึงฟิตไปสักนิด พอกันกับกางเกงยีนที่รัดจนเป้าปลิ้นแต่ปลายขาบานลากกวาดพื้น เที่ยงนี้มันมีนัดกับน้องเพ็ญที่มันเทียวไล้เทียวขื่อที่โรงเรียนกศน.เป็นประจำ มันอยากเข้าไปรับแม่สาวแก้มเรื่อที่บ้านจะได้ควงเชิดอวดคนทั้งบาง แต่ผู้สาวบ่ายเบี่ยงเพราะไม่อยากให้พ่อกำนันรู้ ทั้งคู่จึงนัดพบกันที่หน้าอำเภอ โดยน้องเพ็ญจะหาข้ออ้างหลบพ่อออกมาเอง
ไอ้โก้มายืนคอยตั้งแต่ยังไม่สิบเอ็ดโมงดี ตะวันใกล้เที่ยงดวงใหญ่แผดแดดแรงเปรี้ยงๆตอกกลางกบาลมัน ทำเอาจะงอยผมโง้งที่บรรจงดัดอยู่หน้ากระจกเป็นสองสามนานเหี่ยวลงระหน้าผาก แป้งที่ประหน้าโดนเม็ดเหงื่อละลายจนด่างไป มันกระวนกระวายเพราะตั๋วหนังสองใบนอนร้อนอยู่ในกระเป๋าเสื้อกลัดดุมเรียบร้อย มันไปแบกปุ๋ยเก็บเงินอยู่หลายวัน แอบหลบเพื่อนที่จะมาชวนไปกินเหล้าก็เพื่อรอวันนี้ วันที่จะได้ดูหนังในโรงมืดๆข้างน้องเพ็ญ สวรรค์คงใกล้เข้ามาเต็มทีแล้ว
รถสองแถวมาจอดส่งคนคันแล้วคันเล่าก็ไม่เห็นหน้าคมๆของน้องเพ็ญเสียที ไอ้โก้เลยหลบแดดเข้าไปหาโอเลี้ยงดูดที่ร้านอาแปะแถวนั้น เมื่อจ่อมตูดลงบนเก้าอี้ไม้ หยิบหนังสือพิมพ์ขึ้นมาโบกวีให้คลายร้อน ระหว่างรอกาแฟจากถุงชง ไอ้โก้เลยอ่านหนังสือพิมพ์ไปพลาง อ้าวนี่ไงหนังที่มันกำลังจะเข้าไปดู “มนต์รักทรานซิสเตอร์” ไอ้โก้ดูหนังฝรั่งที่มาฉายกลางแปลงที่วัดทุกเรื่องเป็นต้องหลับ แล้วเห็นมีคู่พระคู่นางหน้าตาจิ้มลิ้ม พวกตัวตลกหน้าทะเล้น ท่าทางสนุก น้องเพ็ญคงชอบและเพิ่มคะแนนให้มันอีกอักโข หนังสือพิมพ์จะเขียนไว้อย่างไรมันก็อ่านไม่ค่อยรู้เรื่อง ก็มัวคอยพะวงอยู่กับคิวรถสองแถว ดูดโอเลี้ยงเกลี้ยงแก้ว เติมน้ำชาไปอีกสองทีจนน้ำแข็งละลาย ก็ยังไม่เห็นหน้าน้องเพ็ญ หรือว่าพ่อกำนันจะเล่นแง่เสียหรือไง
มันมองดูคนที่เข้ามาที่ร้านไม่ค่อยเห็นคนมากินโอเลี้ยงแบบมันเลย เด็กๆ เข้ามาซื้อน้ำอัดลมกระป๋อง แกะกินด่วนทันใจไม่ต้องรอ แต่ไอ้โก้ว่าชื่นใจสู้โอเลี้ยงของมันก็ไม่ได้ อีกไม่กี่นาทีก็เที่ยงแล้ว นาฬิกาที่หอสองด้านเข็มเหล็กชี้ไม่ตรงกัน มันแก่เต็มที ไอ้โก้เห็นมันมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก นี่เขาไม่คิดจะซ่อมบ้างหรือ ได้ยินคนแถวนี้เขาคุยกันว่าจะเปลี่ยนเป็นแบบที่มีแสงกระพริบขึ้นเป็นตัวเลขคงดูอร่ามพิลึก
ไอ้โก้กระสับกระส่ายหนักขึ้นเมื่อเสียงระฆังบอกเวลาเที่ยงตรงดังเหง่งหง่าง หรือน้องเพ็ญจะไม่มา นึกแล้วใจมันแป้ว มันไม่รู้จะคิดอ่านประการใดดี จะหาชวนใครไปดูก็ไม่ทัน จะกลับบ้านตัวเปล่ารึก็เสียดายเงินที่ซื้อตั๋ว ก้มลงมองหน้าแฉล้มของนางเอกหนังในแผ่นโฆษณา มันคลับคล้ายหน้าน้องเพ็ญซ้อนขึ้นมาบนนั้น เอาวะไปมองหน้าน้องเพ็ญบนจอหนังก็แล้วกัน
พอเอาเข้าจริงหน้าน้องเพ็ญก็โผล่ออกมาให้มันปลื้มไม่มากเท่านึก เห็นฉากเต้นยึกยักยึกยักแผล็บๆ ก็ท้องเสียแล้ว แถมยังมีด่าผัวตอนกลางเรื่องเล่นเอาไอ้โก้สะดุ้ง ทั้งเรื่องก็เป็นความอาภัพอับโชคของพระเอกคือไอ้แผนล้วนๆ ปีหน้าไอ้โก้ก็จะเกณฑ์ทหาร มาเห็นผัวเมียต้องแยกกัน นี่ถ้ากูมีเมียจะเป็นอย่างไรหนอ ไอ้โก้คิดว่ามันจะไม่หนีทหาร เพราะจะได้รีบกลับไปหาเมีย เห็นเพื่อนมันที่จับแดงก็ได้กลับบ้านอยู่บ่อยๆ ถึงไอ้โก้จะเป็นเหมือนไอ้แผนและคนหนุ่มอื่นๆ ที่อยากดัง เห็นโฆษณานายแบบนางแบบหล่อๆ สวยๆ เท่ห์ๆ ก็อยากเป็นบ้าง แต่มันก็คงไม่ถึงขนาดทำผิดกฎหมายเพื่อเรื่องแบบนั้นหรอก
ไอ้โก้ลองคิดว่าถ้าน้องเพ็ญรอมันอยู่มันคงพยายามทำทุกอย่างเพื่อจะกลับบ้าน บ้านที่มีทุ่งเขียวให้จับปลากัด เลี้ยงไก่ มีน้ำฝนในโอ่งดิน ไอ้โก้ให้สะทกท้อนในชะตากรรมของไอ้แผน บางทีคนเราจะถูกตีนที่มองไม่เห็นถีบลงบ่อขี้จริงๆ แต่เราจะเลือกปล่อยตัวไปตามอาจมงั้นหรือ หรือจะลองพยายามตะกายให้พ้นปากบ่อ และเพราะมองไม่เห็นยิ่งดิ้นยิ่งลึก ถ้าไม่จมขี้ตายไปเสียก่อน กว่าจะขึ้นมาได้เราก็มีขี้ติดตัวขึ้นมาไม่น้อยแล้วพอกว่าจะล้างขี้ออกหมด เราก็พบว่าเราสูญเสียหลายสิ่งไปในบ่อขี้นั้น
เฉกไอ้แผน ในคุกมีเวลามากพอที่จะทำให้มันคิดได้ว่าบ้านเท่านั้นคือที่ที่มันควรไป อันที่จริงมันอยากไป แต่จะเลือกวิธีผิดอยู่เสมอ เลยทำให้บ้านห่างออกไปเรื่อยๆ แต่โชคยังดีที่มันกลับลำทัน ไม่เหมือนเพื่อนมันอีกคนที่ยังเลือกจะว่ายอยู่ในบ่อขี้เพราะเห็นผิดเป็นชอบ การร่ำรวยโดยค้ายาบ้าอาจทำความสูญเสียมากกว่าที่ไอ้แผนเจอก็ได้
หลังจากเดินทางมามากมายและโชกโชน ทั้งเจ็บน้อยถึงสาหัส ทั้งมึนงงถึงสับสน มันก็พบว่า ที่ที่มันอยู่ ที่ที่จากมาน่ะดีอยู่แล้ว เหมาะกับมันแล้ว มันไม่รู้หรอกว่าคนที่รอมันอยู่จะต้องพบกับอะไรบ้าง ในหยาดน้ำตาตอนท้ายเรื่องนั้นบอกความปวดร้าวมากมาย แม้มีความสูญเสียเกิดขึ้น แม้มีความเปลี่ยนแปลง แต่หากมีคนที่รักรอเราอยู่ บ้านยังคงเป็นบ้าน ไอ้แผนมันยังมีที่ให้กลับไป แต่กับหลายคนที่ไม่มีที่ให้กลับ หรือไม่คิดจะกลับล่ะ
ตอนที่เห็นวิทยุทรานซิสเตอร์เครื่องเก่า ไอ้โก้นึกถึงวิทยุของมันที่ทิ้งให้ฝุ่นลงจับเสียนาน ก็ไอ้ซาวนด์เบาท์เครื่องเล็กเสียบหูฟังพกไปไหนต่อไหนมันเย้าใจหยอกเสียเมื่อไหร่ แต่เพลงลูกทุ่งยังไงมันก็ต้องเปิดให้ลั่นทุ่งด้วยแอมป์หลอดนี่แหละ ไอ้โก้ออกจากโรงหนังพร้อมคนอื่นๆ มันเห็นเขามากันเป็นคู่ๆ นึกถึงนางเอกของไอ้แผนและของมัน ไอ้โก้หมายใจว่ากลับถึงบ้านจะออกไปทงเบ็ดเอาไอ้ช่อนสักตัว แล้วไปเก็บสายบัวมาแกงส้มให้แม่กับยายกินสักหม้อ ไอ้โก้ครึ้มใจถึงผิวปากออกมาเป็นทำนองเพลงคิดถึงพี่ไหมที่เปิดตอนท้ายเรื่อง ขณะทิ้งตั๋วหนังสองใบลงถังขยะหน้าร้านขายโอเลี้ยง



Create Date : 25 กันยายน 2550
Last Update : 25 กันยายน 2550 10:42:31 น.
Counter : 324 Pageviews.

6 comments
I’d Love You To Want Me…cover by JohnV JohnV
(22 ก.ย. 2565 00:00:37 น.)
The Exorcist (1973) หมอผี เอ็กซอร์ซิสต์ ไมเคิล คอร์เลโอเน
(18 ก.ย. 2565 12:31:59 น.)
♣ เมาทุกขวดเจ็บปวดทุกเพลง ♣ จอมแก่นแสนซน
(15 ก.ย. 2565 10:06:25 น.)
102 ปิดกรุงเทพฯปล้น (2004) ไมเคิล คอร์เลโอเน
(11 ก.ย. 2565 20:09:14 น.)
  
ว่าแต่ถังขยะอยู่ไหนน๊า.....จะตามไปเก็บตั๋ว
โดย: นมเปรี้ยวของหนู วันที่: 25 กันยายน 2550 เวลา:14:52:52 น.
  
ก็อยู่หน้าร้านขายโอเลี้ยง ตรงคิวรถข้างหอนาฬิกาไง
โดย: Mayim วันที่: 26 กันยายน 2550 เวลา:8:53:13 น.
  
สวัสดีค่ะ

เราตามมากินแกงส้มสายบัวอ่ะ ไม่เอาหรอกตั๋วหนังอ่ะ

และจะมาชวนไปเที่ยวไร่องุ่นที่บล็อกค่ะ

โดย: โสนบ้านนา วันที่: 26 กันยายน 2550 เวลา:14:03:11 น.
  
โดย: โสนบ้านนา วันที่: 30 ธันวาคม 2551 เวลา:14:00:11 น.
  
ศึกษารายละเอียดในเว็บไซด์นี้ อาจเปลี่ยนชีวิตคุณได้

//www.i-amagel.com/leader.php?id=salakchit
โดย: salakchit_5 วันที่: 16 เมษายน 2552 เวลา:21:48:19 น.
  
แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี
โดย: koreaserie (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:11:26:15 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Mayimstudio.BlogGang.com

ลิตเติลวอเตอร์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]