แชมป์อาหารริมทาง

ได้อ่านผลโหวตในเว็บ //www.lonelyplanet.com แล้ว ผู้เขียนไม่รู้สึกแปลกใจเลย ที่เมืองไทยจะได้รับผลโหวตเป็นอันดับ 1 ของโลกในฐานะเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่มีอาหารริมทางดีที่สุดโลก
อาหารริมทาง หรือ “Street Food” เป็นที่พึ่งของบรรดานักเดินทางทั่วโลก เนื่องจากราคาถูก กินได้สะดวกและรวดเร็ว จนบางคนแปลเป็นไทยได้เจ็บปวดว่า “อาหารแดกด่วน”
ผู้เขียนมีโอกาสเดินทางไปหลายประเทศ ทั้งประเทศแถบเพื่อนบ้านไปจนถึงประเทศในยุโรป ก็ยังไม่เคยพบเลยว่ามีที่ไหนสามารถหาอาหารอาหารจานด่วนได้ตลอด 24 ชั่วโมง แถมหลากหลาย และราคาถูกแสนถูกเหมือนเมืองไทย
อาหารริมทางที่เมืองนอก อย่างในยุโรปหรืออเมริกาก็พอมีบ้าง แต่มีขายเฉพาะกลางวัน ส่วนใหญ่ก็อยู่ในรูปซุ้มขายแฮมเบอร์เกอร์หรือที่ฝรั่งเรียกว่าอาหารจั๊งฟู้ด ซึ่งถูกแปลเป็นไทยว่ “อาหารขยะ” เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการน้อย
ผิดกับบ้านเรามีอย่างหลากหลายจะเลือกแบบเนื้อสัตว์ ก็มีทั้งเนื้อวัว หมู ไก่ ปลา กุ้ง หมึก หรือจะเลือกแบบอาหารมังสะวิรัต ซึ่งฝรั่งกำลังนิยมในเชิงอาหารเพื่อสุขภาพ ก็มีให้เลือกกินทุกเวลา ในราคาย่อมเยา แถมปัจจุบันยังมีเมนูอาหารนานาชาติที่เคยอยู่ในเมนูภัตตาคารหรูๆ ก็เอาลงมาขายกันริมทางกันด้วย นักท่องเที่ยวนานาชาติที่โหวตให้ไทยเป็นแชมป์ด้านอาหารริมทางชอบกินอะไร จะรู้ได้ก็ต้องไปดูที่ถนนข้าวสารศูนย์กลางของนักท่องเที่ยวแบบสะพายเป้ที่นิยมชมชอบอาหารราคาถูก
ที่แพร่หลายมานาน และปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย คือผัดเส้นถังแตก เพราะระยะแรกที่ทำออกมาขายกันแค่กล่องละ 10 บาท เหมาะกับคนที่กำลังอยู่ภาวะถังแตก แต่จากการสำรวจล่าสุดพบว่าได้ขึ้นราคาเป็นกล่องละ 20 บาทแล้วในปัจจุบัน
เหตุผลที่ผัดเส้นถังแตกได้รับความนิยมนอกจากปัจจัยเรื่องราคาแล้ว ยังนับว่าเป็นอาหารมังสะวิรัต เพราะมีแต่ผักและเส้นซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในโลกตะวันตกในเชิงอาหารเพื่อสุขภาพ ทั้งที่จริงๆ แล้วเหตุผลที่แม่ค้าไม่ใส่ไข่หรือเนื้อสัตว์หมือนผัดไทย หรือก๋วยเตี๋ยวผัดอื่นๆ เพราะต้องการประหยัดต้นทุน
เมนูอื่นๆ ที่ได้รับความนิยม อาทิข้าวไข่เจียว ปอเปี๊ยะทอด ข้าวเหนียวมะม่วง ผลไม้ต่างๆ เนื้อย่างบาบีคิว ไปจนถึงอาหารแปลกๆ ของชาวอิสานเช่นแมลง และหนอนทอดกรอบ
ทีนี้มาดูความเห็นบรรดานักเดินทางจากต่างถิ่นที่แขวนปากท้องไว้กับอาหารริมทางบ้านเรา ผู้ใช้ชื่อว่า socki ให้ความเห็นว่า “ในกรุงเทพฯ สามารถเลือกหารับประทานอาหารอันหลากหลายได้ตลอดเวลาอย่างไม่น่าเชื่อในราคาไม่แพงและอร่อยจริงๆ”
dave925 บอกว่า “ผมไปมาแล้ว 30 ประเทศ เห็นว่าประเทศไทยโดดเด่นที่สุดในเรื่องอาหารริมถนน ผมคิดว่าที่นักท่องเที่ยวมากมายหลั่งไหลไปประเทศไทยเพราะอาหารริมทางที่สะอาดและบริการที่ดี กระตุ้นให้ผู้คนจำนวนมากได้ลิ้มลองอาหารราคาถูก”
จากความเห็นนี้ สรุปได้ว่าเหตุผลหนึ่งซึ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะกลุ่มแบกแพกเกอร์เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยเพราะอาหารการกินที่หลากหลาย ราคาถูก และหาได้ง่ายดายจากรถเข็นขายอาหารริมถนน เรื่องนี้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครซึ่งมักมองบรรดาหาบเร่แผงลอยคือผู้ร้ายที่จะต้องกำจัดออกไปให้พ้นทางได้เห็นความสำคัญของอาหารริมทางบ้าง แต่ขณะเดียวกันก็ควรจัดระเบียบให้ดูดี ไม่กีดขวางจราจร และดูแลในเรื่องความสะอาดและสุขอนามัย
ขณะเดียวกันก็อาจปิดถนนซอยบางสาย เช่นย่านเยาวราช แล้วเปิดเป็นภัตตาคารกลางแจ้ง ตลาดโต้รุ่งเหมือนย่านไชน่าทาวน์ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย หรือสิงคโปร์ รับรองได้ว่าจะสามารถดึงนักท่องเที่ยวมาสู่ประเทศไทยได้อีกมาก

เขียนในนาม "ฝันไกล" ลงในคอลัมน์ "แบกเป้ท่องโลก" นสพ.รายปักษ์ TravelerCreate Date : 11 กันยายน 2553
Last Update : 11 กันยายน 2553 2:02:35 น.
Counter : 683 Pageviews.

1 comments
..หนอนหนังสือ..งานตะพาบ ครั้งที่ 275... คนผ่านทางมาเจอ
(11 เม.ย. 2564 21:10:17 น.)
พิธีพุทธาภิเษกรูปหล่อหลวงพ่อเพชร วัดส่องคบ ตำบลชัยนาท อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท สมาชิกหมายเลข 6131519
(10 เม.ย. 2564 14:32:36 น.)
นางฑากิณี ผู้ให้ย่อมเป็นที่รัก
(8 เม.ย. 2564 14:24:03 น.)
สองวัดสองแผ่นดิน : วัดโสมมนัสราชวรวิหาร (4) ผู้ชายในสายลมหนาว
(5 เม.ย. 2564 10:10:09 น.)
  
แนะนำเว็บท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม
โดย: attractions (loveyoupantip ) วันที่: 7 สิงหาคม 2554 เวลา:1:52:35 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Mamao.BlogGang.com

mamao
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]