สูตร (โบราณ) หน้าใสไร้สิว และสูตรยาโด๊ปสำหรับคนขยันยอมรับว่าสาวชาวตะวันออกจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ผิวสวยพราะอยู่ในสภาพอากาศดีถึงหนาวเย็น ไม่ร้อนอบอ้าวเหมือนบ้านเรา ที่นั่นเรื่องโสม สมุนไพรก็มีมากหาได้ง่ายและเป็นส่วนประกอบหนึ่งของอาหารการกินของเขา

ถ้าให้สาวตะวันออก มาใช้ชีวิตกิน (แบบไม่เลือก) อยู่ (แบบร้อน อบอ้าว เต็มไปด้วยมลพิษ) ก็หนีไม่พ้นต้องเป็นสิว ผิวหมองคล้ำ เหมือนกัน

ไม่เป็นไร ถ้าเรารู้วิธีปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ วิธีง่าย ๆ ที่รุ่นอากง อาม่า ของแม่กะปอมใช้ดูแลบำรุงร่างกาย


สูตรแรก สูตรล้างหน้า ใช้น้ำซาวข้าวรอบที่ 2 (รอบแรกล้างสกปรก มด มอดในข้าวทิ้ง) เอาไปแช่เย็นจัด ๆ (ไม่ต้องเป็นน้ำแข็ง) เอามาล้างหน้า 3 เวลาได้ก็ดี ถ้าเป็นสาวแต่งหน้า ก็ให้ล้างเครื่องสำอางออกก่อน แล้วล้างด้วยน้ำซาวข้าวแช่เย็น ตบท้ายด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง นอกจากทำให้หน้านุ่มใส ไม่มันแล้วยังสดชื่นจากความเย็นด้วย ประโยชน์ที่ได้คือ วิตามินบีจากข้าว และน้ำที่เย็นจะช่วยปิดรูขุมขน
สูตรการกิน
ตอนวัยรุ่น แม่กะปอม และพี่ ๆ น้อง ๆ ก็เป็นสิวเหมือนวัยรุ่นทั่วไป แต่พวกเราเป็นกันไม่มากและไม่นานเหมือนคนอื่น เพราะแม่ต้มน้ำสมุนไพรลูกเดือยให้กิน ทำง่าย ๆ ไม่ต้องชั่งตวงให้ยุ่งยาก แม่ใช้วิธีหยิบลูกเดือยมา 1 กำมือ ใส่เอี่ยเซียม (โสมขาว) 2-3 แผ่น กำเช่า (ชะเอมเทศ) 1 หยิบเล็กๆ ต้มรวมกัน กรองเอาแต่น้ำมาดื่ม (ต้มได้ 2 รอบ) ลูกเดือยที่เหลือ แม่เอามาต้มกับข้าวต้ม จำได้ว่ากินตั้งแต่วัยรุ่นยังวัยสาวเลยแม่บอกว่ากินบำรุงให้ผิวสวย (ตามหลักโภชนาการ ลูกเดือยมีทั้งวิตามินบี 1อยุ่มาก และสารอื่นๆ อีกเพียบ แก้ร้อนในและบำรุงอวัยวะภายใน ฯลฯ ส่วน เอี่ยเซียม และ กำเช่า บำรุงสมอง เลือดลม ฯลฯ ) สาว ๆ บ้านนี้เลยผิวดีกันทุกคน

อ้อ ! ขอเสริมเรื่องเอี่ยเซียมอีกสูตร ตอนเด็ก ๆ พวกเราต้องดูหนังสือสอบกันจนดึก แม่จะให้อม เอี่ยเซียม บางครั้งก็ต้มกับน้ำให้ดื่ม ช่วยลดอาการล้า เพลียได้เยอะเลย จนถึงเดี๋ยวนี้บางครั้งต้องอยู่ทำงานจนดึก ก้อาศัยสูตรนี้ช่วยได้ดีเหมือนเดิม

สุตรทั้งหมดนี้ ไม่ว่าการล้างหน้าหรือกินสมุนไพร ใช้ได้กับทุกเพศ ทุกวัย (แต่เด็กเล็ก ยังไม่ต้องก็ได้ เพราะทุกอย่างในตัวยังดีอยู่)Create Date : 10 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 26 กรกฎาคม 2552 11:12:57 น.
Counter : 2131 Pageviews.

1 comments
👫♥ ค่อยๆเดิน ♥👫 โอน่าจอมซ่าส์
(9 ม.ค. 2564 11:14:09 น.)
✿ ✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #55 :: อาหารผู้สูงวัย "แกงจืดผักกาดขาวม้วนไส้หมูสับ" ✿ ✿ เนินน้ำ
(12 ม.ค. 2564 08:30:50 น.)
กาเฟเวียด @หนองคาย ร้านอาหารเวียดนามริมโขง อาหารอร่อย วิวสวย sawkitty
(11 ม.ค. 2564 14:14:22 น.)
夫妻比强 Fūqī bǐ qiáng สามีภรรยาใครดีกว่ากัน Kavanich96
(4 ม.ค. 2564 04:15:51 น.)
  
เดี๋ยวต้องลองเอาไปทำดูบ้างค่ะ อยากหน้าใส ฮิฮิ ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตร ดีดี ที่นำมาฝากกันค่ะ มีความสุขมากๆนะค๊า
โดย: Hawaii_Havaii วันที่: 24 มกราคม 2551 เวลา:2:49:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Makapom.BlogGang.com

Maekapomkha
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]