หมวกปีกกว้างแนวเลดี้หวานๆ
เป็นงานโครเชต์ชิ้นแรกที่เริ่มหัดค่ะ ดูเหมือนจะไม่ยาก แต่สำหรับมือใหม่ก็เหนื่อยใช้ได้เลยค่ะ กว่าจะแกะแพทเทินได้ หลังจากที่ได้ปล้ำไปปล้ำมาจนไหมสีขาวเริ่มเปลี่ยนสีไป ก็ออกมาเป็นหมวกใบนี้

แพทเทินหมวกใบนี้ได้มาจากบล๊อกของคุณแบม yadegari ค่ะ ขอบคุณนะคะ
Pattern (ที่คุณแบมแปลไว้ค่ะ)
ไหมพรม double knitting เราใช้ venus winnid สีขาวค่ะ
เข็มโครเชต์เบอร์ 5/0

เริ่มต้นให้ถักโซ่ 96 โซ่ ต่อกันเป็นวงกลม

แถว1-3 ถัก คธ ทุกหลัก

แถว 4 ถัก พ1ค ทุกหลัก

แถว 5 โซ่2 ถักพ1ค หนึ่งครั้งรวบห่วงรวบห่วง พร้อมห่วงโซ่ไปด้วย และ * ถักโซ่ สองครั้ง และถักพ1ค สองครั้งในหลักเดียวกัน รวบห่วงพร้อมกัน โซ่สองครั้งและถักพ1ค สองครั้งในหลักเดียวกัน รวบห่วงพร้อมกัน ถักโซ่หนึ่งครั้ง และนับข้ามหลักไป ห้าหลัก และถักซำจากดอกจัน ไปจนจบแถว

แถว6 ถักคธ.หนึ่งครั้งบนโซ่และ *ถักโซ่หนึ่งบนโซ่ และถักคธ.สองโซ่ถัดไป จากนั้นถักโซ่ สามโซ่ ถักคธ. บนโซ่ สองโซ่ถัดไป ทำซ้ำจากดอกจันไปจนจบแถว

แถว 7-8 โซ่3 ถักพ1ค บนโซ่และคธ. ทุกหลัก จนจบแถว

แถว 9 โซ่3 ถักพ1ค จำนวน3ครั้งคนละหลัก และหลักถัดไปให้ถัก พ1ค สองครั้งคนละหลักและรวบหนึ่งห่วง *ถักพ1ค จำนวน4ครั้งคนละหลัก และหลักถัดไปให้ถัก พ1ค สองครั้งคนละหลักและรวบหนึ่งห่วง ทำซ้ำจากดอกจัน ไปจนจบแถว.

แถว 10 โซ่3 ถักพ1ค จำนวน2ครั้งคนละหลัก และหลักถัดไปให้ถัก พ1ค สองครั้งคนละหลักและรวบหนึ่งห่วง *ถักพ1ค จำนวน3ครั้งคนละหลัก และหลักถัดไปให้ถัก พ1ค สองครั้งคนละหลักและรวบหนึ่งห่วง ทำซ้ำจากดอกจัน ไปจนจบแถว.

แถว 11 โซ่3 ถักพ1ค จำนวน1ครั้ง และหลักถัดไปให้ถัก พ1ค สองครั้งคนละหลักและรวบหนึ่งห่วง *ถักพ1ค จำนวน2ครั้งคนละหลัก และหลักถัดไปให้ถัก พ1ค สองครั้งคนละหลักและรวบหนึ่งห่วง ทำซ้ำจากดอกจัน ไปจนจบแถว.

แถว 12 โซ่3 ถัก พ1ค สองครั้งคนละหลักและรวบหนึ่งห่วง *ถักพ1ค จำนวน1ครั้งคนละหลัก และหลักถัดไปให้ถัก พ1ค สองครั้งคนละหลักและรวบหนึ่งห่วง ทำซ้ำจากดอกจัน ไปจนจบแถว.

แถว 13 โซ่3 ถัก พ1ค หนึ่งครั้งและรวบหนึ่งห่วง *ถัก พ1ค สองครั้งคนละหลักและรวบหนึ่งห่วง ทำซ้ำจากดอกจัน ไปจนจบแถว.

แถว 14*ถัก พ1ค สองครั้งคนละหลักและรวบหนึ่งห่วง ทำซ้ำจากดอกจัน ไปจนจบแถว.

ทำให้เหลือช่องว่างน้อยที่สุด จากนั้นตัดไหมให้ยาวหน่อยร้อยเข้าห่วงสุดท้ายมัดให้นัดและใช้เข็มเย็บผ้าร้อยเก็บปลายไหม ให้เรียบร้อย ไม่หลุด

จากนั้นเรามาทำระบาย ขอบนะคะ
เริ่มต้นจาก แถวแรกที่เราเริ่มถักตัวหมวกนะคะ

ระบายของหมวก

แถว 1 โซ่3 ถัก พ1ค สองครั้ง คนละหลัก และถัก พ1ค สองครั้ง ในหลักเดียวกัน และ* ถัก พ1ค สามครั้ง คนละหลัก และถัก พ1ค สองครั้ง ในหลักเดียวกัน ทำซ้ำจากดอกจัน ไปจนจบแถว

แถว 2 โซ่2 ถักพ1ค หนึ่งครั้งรวบห่วงรวบห่วง พร้อมห่วงโซ่ไปด้วย และ * ถักโซ่ สองครั้ง และถักพ1ค สองครั้งในหลักเดียวกัน รวบห่วงพร้อมกัน โซ่สองครั้งและถักพ1ค สองครั้งในหลักเดียวกัน รวบห่วงพร้อมกัน ถักโซ่หนึ่งครั้ง และนับข้ามหลักไป ห้าหลัก และถักซำจากดอกจัน ไปจนจบแถว

แถว3 ถักคธ.หนึ่งครั้งบนโซ่และ *ถักโซ่หนึ่งบนโซ่ และถักคธ.สองโซ่ถัดไป จากนั้นถักโซ่ สามโซ่ ถักคธ. บนโซ่ สองโซ่ถัดไป ทำซ้ำจากดอกจันไปจนจบ

แถว 4 โซ่3 ถักพ1ค บนโซ่และคธ. ทุกหลัก จนจบแถว

แถว 5 ถักโซ่ 3 ถักพ1ค และถักพ1ค สองครั้งในหลักเดียวกัน จากนั้น *ถักพ1ค หกครั้งคนละหลัก และถักพ1ค สองครั้งในหลักเดียวกัน ทำซ้ำจาก ดอกจันไปจนจบแถว

แถว 6 ถักโซ่ 3 ถักพ1ค หกครั้งคนละหลัก และถักพ1ค สองครั้งในหลักเดียวกัน จากนั้น *ถักพ1ค สิบห้าครั้งคนละหลัก และถักพ1ค สองครั้งในหลักเดียวกัน ทำซ้ำจาก ดอกจันไปจนจบแถว

แถว7 โซ่ 1 และถัก คธ.ทุกหลักไปจนจบแถว

ขออนุญาตนำรูปแพทเทินมาแปะนะคะ


Create Date : 12 มกราคม 2552
Last Update : 1 กันยายน 2558 18:48:04 น.
Counter : 11942 Pageviews.

3 comments
  
สวยจังเลยค่ะสีขาวหมวกปีกบานๆสวยดี ยังไม่เหลืองนะแล้วนางแบบก็น่ารักนะไม่ต้องเขิลหรอกค่ะ
โดย: pocketbook วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:16:41:16 น.
  
น่ารักมากเลยค่ะ โดยเฉพาะสี..ขับผิว คนใส่ น่าร๊าก ไปหมด
โดย: ไหมพรมสีสวย วันที่: 6 เมษายน 2552 เวลา:5:25:42 น.
  
อันนายองฮาเซโย
อ้าว..คนไทยหรอค่ะ นึกว่าเกาหลี
คิคิ
โดย: หน่า (danaausaman ) วันที่: 16 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:01:39 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lylinh.BlogGang.com

lylinh
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]

บทความทั้งหมด