คนตัดไม้
 
คนตัดไม้
 
“มีคนตัดไม้คนหนึ่ง เขาเป็นคนที่ขยันมากๆ เขานำฟืนไปขายให้แก่ร้านขายฟืน ซึ่งเจ้าของร้านขายฟืน ก็ปฏิบัติต่อคนตัดไม้อย่างดีมากๆ ดังนั้นคนตัดไม้จึงคิดอยากตอบแทน โดยการจะตัดไม้ให้ได้เป็นจำนวนมากๆ   ในช่วงวันแรกๆ คนตัดไม้ ตัดไม้เพิ่มได้ 10 ต้น, 15 ต้น และ20 ต้น แล้วนำมาขายให้ร้านขายฟืน   ซึ่งร้านขายฟืน ก็ชมเชยและปฏิบัติต่อคนตัดไม้เป็นอย่างดีเช่นเคย  เขาบอกกับตัวเองว่า เขาจะต้องทำให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปอีก  จะต้องตัดไม้ให้ได้มากยิ่งกว่าเมื่อวาน เขาจึงตื่นเช้ากว่าเดิม และทำงานจนดึกดื่นทุกวันๆ แต่ปรากฏว่า เขากลับตัดได้เพียง 18 ต้น  ไม่เคยเกิน 20 ต้นอีกเลย ในวันรุ่งขึ้น เขาก็คิดว่าจะต้องตัดให้ได้มากยิ่งขึ้น แต่เขากลับยังตัดได้เพียง 16 ต้น ทั้งๆ ที่เขาก็ทุ่มเวลาทั้งหมดที่มี ไปแต่เช้าและกลับดึกดื่นทุกวัน จนไม่ได้สนใจทำอย่างอื่นเลย นอกจากตัดไม้

ยิ่งนับวันผ่านไปเรื่อยๆ คนตัดไม้ก็ตัดได้น้อยลงเรื่อยๆ จนในที่สุด คนตัดไม้ก็รู้สึกละอายใจ  จึงไปกล่าวคำขอโทษกับทางร้านขายฟืน  แต่เจ้าของร้านขายฟืน นอกจากจะไม่ต่อว่าเขาแล้ว กลับถามคนตัดไม้ว่า  "คุณลับขวานครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่??"   คนตัดไม้ตอบว่า “ผมไม่มีเวลาหยุดลับขวานเลย… เพราะขนาดไม่หยุด ยังตัดไม้ได้น้อยขนาดนี้"  เจ้าของร้านพอได้ยินดังนั้น ก็บอกแก่คนตัดไม้ว่า   "คุณลองคิดดูสิว่า หากคุณหยุดลับขวานให้คมเสมอ โดยเสียเวลาเพียงเล็กน้อย คุณอาจตัดไม้ได้มากกว่านี้ก็ได้ เปรียบได้กับการทำงาน หากถ้าคุณก้มหน้าก้มตาทำไปโดยไม่รู้จักหยุดพักหยุดคิด ก็เปรียบได้กับคนตัดไม้ คุณก็จะล้าลงไปเรื่อยๆ แล้วสิ่งอื่นๆ ที่อยู่รอบๆ ที่คุณยังไม่ได้จัดการ ก็จะพลอยย่ำแย่ไปด้วย"

หวังว่านิทานเรื่องนี้ จะทำให้เธอรู้นะ ว่าการที่เธอมุ่งมั่นจะไปในด้านๆ เดียว โดยที่เธอไม่ได้หยุดพัก หยุดคิด หยุดทบทวน เอาแต่ทุ่มเวลา ทุ่มกำลัง ทั้งหมดที่มี ไปให้กับสิ่งนั้น จนลืมที่จะมองคนข้างๆ คนที่อยู่ข้างหลัง ครอบครัว สิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบๆ ตัว ว่ายังมีอย่างอื่นให้เธอต้องคิด ต้องทำ ต้องดูแล ต้องรับผิดชอบ และเมื่อเวลาผ่านไป เมื่อทุกๆ สิ่ง ทุกๆ อย่าง ที่เธอเคยมี ค่อยๆ จากเธอไป เธอจะได้รู้ว่า ที่ผ่านมา ที่เธอทุ่มไปทั้งหมดนั้น ไม่ได้ทำให้เธอประสบความสำเร็จในชีวิตเลย
 

 
 
 
เขียนโดย นางฟ้าสีดำ ซาตานสีขาว
 
 Create Date : 11 พฤษภาคม 2563
Last Update : 11 พฤษภาคม 2563 10:29:08 น.
Counter : 747 Pageviews.

0 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ กม ที่ 294 "Deja vu" จันทราน็อคเทิร์น
(17 ม.ค. 2565 10:01:23 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 294 : Deja Vu The Kop Civil
(17 ม.ค. 2565 10:25:06 น.)
เรื่องของยายกับไม้จิ้มฟัน (งานตะพาบครั้งที่ 293) comicclubs
(16 ม.ค. 2565 13:43:57 น.)
ซาลาเปาใกล้ตลาดท่าเดื่อ - อำเภอเมือง เชียงใหม่ tuk-tuk@korat
(13 ม.ค. 2565 12:06:38 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Love-memoirist.BlogGang.com

blue_medsai
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]