หลอดไฟ LED แบบยาวดีอย่างไร
หลอดไฟ LED แบบยาวดีอย่างไร

หลอดไฟ ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในอดีตและใช้ต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน ชื่อที่คุ้นหูมากที่สุดนั่นก็คือ หลอดนีออน บางท่านก็เรียก ว่าหลอดฟลูออเรสเซ็นต์ และในปัจจุบันนั้นรู้จักกันในนามว่า หลอด LED T8 tube ทั้ง 3 ชื่อนี้ยังสามารถจำแนกต่างกันไป ดังนี้

กำลังไฟฟ้า เช่น หลอดนีออน 36W หลอดฟลูออเรสเซ็น 36W หรือหลอด T8 18W
ความยาว เช่น หลอดสั้น (หมายความว่ามีความยาว 60 เซนติเมตร) หลอดยาว (หมายความว่ามีความยาว 120 เซนติเมตร)
ความใหญ่ของทรงกระบอกของหลอด เช่น หลอด T5 มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.625 นิ้ว หลอด T8 มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว T12  มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว
สสารที่บรรจุภายในหลอด

มารู้จักกับ หลอดนีออน หลอดฟลูออเรสเซ็นต์ และหลอด LED T8 tube กันเลย

หลอดนีออน คือ หลอดไฟ ชนิดหนึ่งมีลักษณะเป็นหลอด รูปทรง พินโบว์ลิ่ง  ภายนอกเป็นแก้ว ภายในมีขดลวด และบรรจุสสารชนิดหนึ่งเอาไว้ข้างใน นั่นก็คือ ก๊าซนีออนความดันต่ำนั่นเอง เมื่อเราจ่ายไฟที่ขั้วเหล็ก แรงดันไฟฟ้าจะกระตุ้นให้ก๊าซนีออนแตกตัวเป็น ไอออน + ไอออน - ทำปฏิกิริยาเกิดเป็นสถานะพลาสม่า นำกระแสกระโดดข้ามกันไปมา จึงทำให้เกิดความร้อนและเปร่งแสงสีส้มออกมานั่นเอง ในช่วงที่ทำปฏิกิริยานั้น จะกินไฟถึง 3 เท่าของตัวมันเอง และจะลดระดับการกินไฟลงมาเหลือตามเดิม  กระบวนการเหล่านี้จึงจำเป็นต้องมีตัวช่วยเข้ามา นั่นคือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ชื่อว่าบัลลาสต์ และสตาร์ทเตอร์ แต่ก็ต้องรอประมาณ  2 – 3 วินาที กว่าหลอดไฟนั้นจะสว่างขึ้นมา หรือบางครั้งจะเห็นว่าหลอดมีการกระพริบแล้วจึงติดปกติ นั่นคือกระบวนการที่กำลังทำงานเปร่งแสงขึ้นมานั่นเอง หลอดนีออนนั้นมีหลายประเภท เช่น หลอดทรงโบว์ลิ่ง ถูกเรียกว่า หลอดไส้ หรือเรียกว่าหลอดอินแคนดิสเซ็น และหลอดรูปทรงกระบอก แต่สมัยก่อนอุปกรณ์ส่องแสงสว่างยังไม่แพร่หลาย หลอดไฟจึงถูกเรียกเหมารวม ว่าหลอดนีออน กินแรงดันไฟฟ้ามากแต่ก็มีให้เลือกใช้งาน อยู่เช่น 18W และ 36W

หลอดฟลูออเรสเซ็น คือหลอดไฟที่มีสถานะภาพเหมือนกับหลอดนีออนแต่มีความแตกต่างกันที่ สสารที่บรรจุเข้าไปในหลอดนั้นแตกต่างกัน โดยใช้สสารชื่อว่า ฟลูออเรสเซ็น และกระบวนการเปร่งแสงนั้นเหมือนกับหลอดนีออนทั้งหมด แต่ผลลัพท์ที่ได้แตกต่างกันคือ แสงที่ได้นั้นจะเปร่งออกมาเป็นแสงสีขาว นั่นเอง หลอดฟลูออเรสเซ็น มีหลายประเภท เช่น หลอดเกลียว เรียกว่าหลอด คอมแพคฟลูออเรสเซนต์ หลอดทรงวงกลม นิยใส่ในโคม ซาลาเปา และหลอดฟูออเรสเซ็นทั่วไปเป็นทรงกระบอกตรง

หลอดไฟ LED คือ หลอดที่นิยมใช้กันแพร่หลายในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงอะไรก็ตาม ยกตัวอย่าง หลอด LED T8 Tube มีลักษณะ เป็นทรงกระบอก ที่เราสามารถต่อไฟ เปิดสวิทต์และหลอดไฟสว่างทันที ไม่มีกระพริบและยังกินไฟน้อยอีกด้วย เนื่องจากหลอด LED T8 Tube นั้นภายในบรรจุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่เรียกว่า เม็ด Chip LED วางเรียงตัวกันภายในหลอดจึงไม่ต้องใช้กระบวนการที่ทำให้สสารเกิดความร้อนและกินไฟมาก ด้วยเหตุผลนี้เอง หลอด LED T8 Tube จึงได้รับความนิยมเสมอมาCreate Date : 24 พฤศจิกายน 2564
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2564 10:15:51 น.
Counter : 221 Pageviews.

0 comments
วิธีทำพู่จากไหมปัก lovequilt
(6 พ.ค. 2565 20:57:08 น.)
อาร์ตได : ตะกร้ากลม ขนมจีน มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(23 เม.ย. 2565 13:08:05 น.)
หม้ออัดแรงดัน ยี่ห้อ Tefal รุ่น SECURE 5 NEO ขนาด 7 ลิตร Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(9 ก.พ. 2565 13:49:18 น.)
โชคดีที่รออยู่ในปี 2565 #pickacard โสมรัศมี
(7 ม.ค. 2565 11:37:03 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lightingandsolar.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6751301
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]