۞ The Tudors Season1 : บัลลังก์รัก บัลลังก์เลือด ۞


สวัสดีค่ะ เพิ่งเปิดห้องใหม่มาได้ประมาณเกือบ 2 อาทิตย์ แต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำรีวิว วันนี้เกิดคึกคักขึ้นมาเลยเลือกที่จะมาเจิมห้องนี้ซะหน่อย เพราะปล่อยให้ว่างงงงงงมานานแล้ว (ห้องอื่นก็ยังว่าง 555)

เคยบอกกับเพื่อนที่ห้องรีวิวหนังสือไว้ว่าจะทำรีวิวเรื่อง Team Medical Dragon แต่ตอนนี้กลับเปลี่ยนกะทันหัน โดยเลือกที่จะทำรีวิวเรื่องนี้ก่อน เพราะว่าเป็นซีรี่ยืที่เรียกเลือด (กำเดา) เรียกลมได้แจ่มสุดสำหรับแจม เพราะกล้าพูดได้เลยค่ะ ว่าเรื่องนี้แร๊งส์..สุดๆที่เคยดูมา เพราะแต่ก่อนก็ดูแค่เกาหลี ญี่ปุ่น ไม่เคยจัดหนักขนาดนี้เลยสำหรับการรีวิวของแจม ต้องขอออกตัวก่อนเลยว่าเอาตัวเองเป็นบรรทัดฐานเลยนะค่ะ ดูได้เท่าไหร่ ก็จะนำเสนอเท่านั้นเลยนะค่ะ ซึ่งพูดง่ายๆก็คือ spoil นั่นเอง ไม่มีกั๊กนะค่ะเพราะอยากนำเสนอในมุมของคนดูคนนึงอ่ะค่ะ

The Tudors นำเสนอประวัติศาสตร์ของอังกฤษในช่วงยุคของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 จริงๆแล้วมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นมากมายในช่วงรัชสมัยของพระองค์ แต่ซีรี่ย์เรื่องนี้ชูประเด็นตัณหาของมนุษย์ เพราะความทะยานที่ไม่มีขีดจำกัดของมนุษย์ ทำให้เกิดเรื่องราวโศกนาฏกรรมจนกลายเป็นตำนาน แจมขอเล่าผ่านตัวละครในเรื่องแล้วกันนะค่ะ


Henry VIII of England

ตัวละครหลักของเรื่องนั่นก็คือพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 นั่นเองค่ะ รับบทโดย Jonathan Rhys Meyersในซีซั่นแรกนี้เราจะพบเจอกับ King Henry ในวัยหนุ่ม หน้าอ่อนใส แต่ความไวในเรื่องรักต้องนับถือเลยค่ะว่าเร็วโคตร...เริ่มเรื่องมาที่ว่า King Henry นั้นก็มีพระมเหสีของตัวเองอยู่แล้วนั่นคือ Katherine of Aragon ซึ่งพระนางเคยเป็นอดีตภรรยาของพี่ชาย King Henry (แต่ไม่มีอะไรกันนะค่ะ แต่งกันแค่ในนาม พอพี่ชายตายปุ๊บ พ่อสามีก็ไม่อยากเสียสินสมรสที่ติดตัวเจ้าสาวมา เลยส่งต่อมาให้ King Henry) จะว่าไปเรื่องต่างๆมันจะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้าไม่บังเอิญอยากมีลูกชาย (จนตัวสั่น) +อยากมีเมียใหม่ที่สาวกว่า เอ๊าะกว่า เลยยกเรื่องนี้มาเป็นประเด็นหาเรื่องหย่ากับพระนาง Katherine ทั้งๆที่ก็มีลูกสาวด้วยกันแล้ว 1 คนนั่นคือ Princess Mary (ซึ่งถ้ารักครอบครัวจริงจะไม่มีปัญหาเลย อ้างว่าที่ไม่มีลูกชายเพราะพระเจ้าลงโทษที่สมรสกับเมียพี่ชาย โอ๊ยรู้สึกช้าไปมั๊ยจ๊ะ)
ประเด็นต่อมาที่แจมรู้สึกได้กับตัวละครคือ 'มักมากในกามารมณ์' มากกก คือแจมรู้สึกอย่างนั้นจริงๆนะ เพราะสิ่งที่ถ่ายทอดออกมาให้เห็นจากซีรี่ย์นั่น สื่อออกมาให้เห็นถึงความไม่ซื่อสัตย์ในคู่ครองของ King Henry มีอะไรกับหญิงสาวอื่นไปทั่ว ขนาดที่ว่าเมียใครก็ไม่แคร์ มิหนำซ้ำยังเลยเถิดจนเกิดลูกนอกสมรส (ชู้รักคนนึงชื่อว่า Lady Elizabeth Blount)มาให้งามหน้ากันไป


Katherine of Aragon

ราชินีผู้มีจริยวัตรอันงดงาม เป็นทั้งเมียและแม่ที่พร้อมสมบูรณ์ไปทุกด้าน รับบทโดย Maria Doyle Kennedyแต่ความดีมักไม่ชนะใจคน ไม่ว่าพระนางจะดีเท่าไหร่ พระสวามีก็ไม่เห็นคุณค่า ยังคงตั้งหน้าตั้งตาทำให้การสมรสเป็นโมฆะ แต่ถึงอย่างไรพระนางก็เป็นที่รักและยอมรับของพสกนิกร (ออกจะชื่นชมมากกว่า King Henry ด้วยซ้ำ)
ต้องขอบอกเลยว่าครั้งแรกที่เห็นพระนาง Katherine ครั้งแรกก็รู้สึกประมาณว่าดูแก่กว่าจังเลยอ่ะ แต่เมื่อดูไปเรื่อยๆต้องบอกเลยว่าทีมงานหานักแสดงได้ดีมาก แจมรู้สึกได้เลยว่าพระนางเป็นคนดีที่น่าสงสาร เป็นผู้หญิงที่ดีจริงๆ บอกไ้ด้เลยค่ะว่าถ้าใครได้ดูเรื่องนี้แล้วต้องสงสารพระนางที่สุด (King Henry ทำกับพระนางสาหัสมาก มากซะที่เราคนธรรมดาต้องใช้คำว่า อย่ามาเผาผีกันเลย แต่ว่าใจของพระนางยิ่งใหญ่กว่านั้นเยอะ ไม่มีคำว่าอาฆาตเลย นับถือจริงๆ)


Anne Boleyn

หญิงสาวผู้มีความงามอันเย้ายวนใจ King Henry จนต้องทำทุกวิธีเพื่อที่ได้นางมาครอบครอง รับบทโดย Natalie Dormerเธอผู้นี้แจมของนิยามว่า 'กินบนเรือน ขี้รดบนหลังคา' เพราะว่า she เป็นนางรับใช้ของพระนาง Katherineแต่ที่มาเพราะมีเป้าหมายคือมาจับสามีของพระนางโดยเฉพาะ จริงๆแล้ว she ก็เป็นหมากตัวนึงที่พ่อของตัวเองวางไว้ เพื่อที่จะได้ก้าวไปสู่อำนาจวาสนาที่ล่อตาล่อใจ (ขอเล่าในส่วนต่อไปนะค่ะว่าคืออะไร)
เบื้องหลังของ she ไม่เบาทีเดียวค่ะ เพราะอยู่ในราชสำนักของฝรั่งเศสมาก่อน เรียกว่า she ก็ไม่ virgin หรอกค่ะ (ผ่านมาเยอะแล้ว) แต่ด้วยความแพรวพราว สาวกว่าก็เลยได้ใจ King Henry ไปซะ (อะไรไม่ฮาเท่า she บอกจะเก็บความบริสุทธิ์จนกว่าจะแต่งงาน แต่ว่ามีฉากมุดกระโปรงกันด้วย แล้วมันจะเหลืออะไรฟ่ะ) อย่างที่บอกไปว่า she แรงมาแต่ไหนแต่ไร she เคยผูกสมัครรักใคร่กับกวีคนนึง (Thomas Wyatt คนนี้ในซีซั่นแรกไม่หล่อนะ แต่ซีซั่น2 หล่อดีอ่า 555) เรียกว่าเลยเถิดไปไหนต่อไหนกันแล้ว จริงๆก็มีเสียงลือเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ She ปากแข็งอ่ะ ยืนกระต่ายขาเดียวว่าหนูยังจิ้นนะ King Henry ก็บ้าจี้เชื่อค่ะ ยังมีหน้าไปถามผู้ชายด้วยนะ แล้วใครมันจะกล้าบอกว่า อ๋อ...ผมเคยลั้ลล้ากับแฟนฝ่าบาทแล้ว King Henry กำลังหลงก็เชื่อซะทุกอย่าง ใครมาเตือนก็ไม่สน ตรูจะอาวววว..คนนี้ อย่ามาขวางซะให้ยาก (แอบกระซิบว่า King Henry เคยลั้ลล้ากับพี่สาวของ Anne Boleyn ด้วยแหละ เห็นม่ะบอกแล้วว่าเยอะ)
ต้องสารภาพเลยว่าแจมเกลียด she มากเลยทีเดียว (Innn..เว่อร์) ช่างหาคนที่จีบปากจีบคอมาซะเหลือเกิน พูดจาแต่ละทีน่า...นัก บางครั้งก็มองว่านี่สวยแล้วใช่มั๊ย เพราะบางมุมก็ไม่ work นะ อาจจะแล้วแต่คนชอบนะค่ะ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเค้าเก่งที่แสดงซะคนดูเกลียดเลย เหอๆๆๆ


Charles Brandon/1st Duke of Suffolk

เพื่อนสนิทของ King Henry ซึ่งดูจะมีความเจ้าสำราญไม่ต่างจากเพื่อนซักเท่าไหร่ รับบทโดย Henry Cavillโอ๊ย...ขอออกตัวก่อนเลยว่าชอบคนนี้มากกกก หล่อโดนใจจริงๆๆๆ แต่ว่าในซีซั่นนี้นิสัยไม่ดีเลยอ่ะ รักสนุกเกินไป เจ้าชู้เกินไป ไม่เป็นโล้เป็นพาย แต่ที่ได้ดีเพราะเป็นเพื่อนรัก King Henry ก็เท่านั้น ใครๆก็เลยต้องเอาอกเอาใจ ใช้ผู้หญิงเปลืองเหลือจะกล่าว (คลำไม่เจอหางก็ฟาดดะ)
สุดหล่อของแจมได้รับหน้าที่เป็นผู้แทนพระองค์ไปส่งน้องสาว King Henry ไปแต่งงานกับ King ของโปรตุเกสด้วยนะ แต่ระหว่างทางที่ล่องเรือนั่นเอง ก็ไปลั้ลล้ากันซะ ทำให้ Margaret Tudor (น้องของ King Henry) กระเจิดกระเจิงกู่ไม่กลับ แล้วยิ่งไปเจอหน้าพระสวามีในอนาคต (ซึ่งเหลือจะกล่าว) เลยจัดการเอาหมอนอุดจมูกซะตายเลย ก็เลยนั่งเรือกลับมาครองรักกับสุดหล่อของแจม ซึ่งเรื่องนี้เองที่่ทำให้ King Henry โกรธจนขับไล่ทั้งคู่ออกจากราชสำนัก
คนหล่อไม่หยุดแค่นี้หรอกค่ะ ไม่ได้ทำตัวเหมือนคนที่แต่งงานซักเท่าไหร่ ยังทำตัวลอยชาย ลั้ลล้ากับหญิงอื่นไปทั่ว คิดดูซิค่ะเมียตัวเองเป็นวัณโรคยังไม่รู้เลย เพราะสุดหล่อกำลังไปลั้ลล้ากับหญิงอื่นอยู่ (ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดหลังจากที่ไปขอโทษ King Henry จนได้กลับเข้าราชสำนักแล้วนะ) ตอนเมียตายก็ดูโศกานะ เหมือนจะสำนึกผิดด้วย แถมตอนท้ายๆของซีซั่นเริ่มกลายร่างมาเป็น Family man อยากมีครอบครัวที่อบอุ่น+มีความคิดที่โตขึ้นเยอะเลย น่าร้ากจริงๆพ่อคุณ


Cardinal Thomas Wolsey

พระคาร์ดินัลประจำราชสำนักอังกฤษ ผู้ที่เปรียบเสมือนมือขวาของ King Henry รับบทโดย Sam Neill เป็นผู้ที่มีบทบาทมากเพราะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังของ King Henry มีอำนาจบารมีมากทำให้มีคนไม่ชอบก็มาก เพราะมีคนคิดว่าออกมายุ่งกับทางโลกมากเกินไป และที่สำคัญมีกรณีกินนอกกินใน กินลับหลังเยอะแยะไปหมด ทำให้กลายมาเป็นเหล็กแหลมทิ่มแทงเค้ในตอนท้าย
จริงๆแล้วก็น่าจะยังเป็นคนโปรดต่อไป ถ้าไม่บังเอิญไปทำเรื่องสำคัญให้ King Henry ไม่สำเร็จนั่นคือไม่สามารถโน้มน้าวให้ Pope เชื่อว่าการสมรสครั้งแรกของ King Henry เป็นโมฆะได้ + ฝ่ายตรงข้าม(พ่อของ Anne Boleyn) หาหลักฐานมาซัดจนลุกไม่ขึ้น ทำให้โดนริบสมบัติและเนรเทศไปอยู่ชนบท ไม่แค่นั้นตอนจบยังถูกจับมาขังคุก แต่เค้าทนไม่ไหวเลยตัดสินใจฆ่าตัวตายก่อน (ภาพโหดมากค่ะ ติดตาจริงๆ)


Thomas More

เพื่อนรักอีกคนของ King Henry รับบทโดย Jeremy Northamเป็นที่ปรึกษาที่ดี เป็นนักอุดมคติที่มักจะชี้ให้เห็นว่าราชาที่ดีคือราชาที่มีคุณธรรม ไม่ใช่ราชานักรบ เป้นตัวแทนของผู้ชายที่รักครอบครัวมาก ซื่อสัตย์ อบอุ่น (ตั้งแต่ดูมาไม่มีวอกแวกกับใครทั้งนั้น) แต่ท้ายๆเรื่องเริ่มมีปัญหาไม่ลงรอยกับ King Henry เพราะว่าเค้าต่อต้านการสมรสกับ Anne Boleyn ทำให้ไม่เป็นปลื้มสำหรับ King Henry เท่าไหร่ แต่แจมชอบตัวละครนี้นะ เพราะเค้าเป็นตัวแทนด้านดี ที่ทำให้รู้ว่าเรื่องนี้ก็มีคนที่ไม่ได้มั่วซั่วไปเรื่อยนะ เหมือนกับว่ายังมีอะไรให้รู้สึกไม่ได้เอียงไปด้านมืดอย่างเดียว

หลังดูจบก็พบว่า...

1. ฉากรักโจ๋งครึ่ม 18+ แน่นอนอ่ะ แอบสงสัยว่าเค้าฉายทางโทรทัศน์ได้ด้วยเหรอฟ่ะ
2. สังคมชนชั้นสุงในยุคนั้นเฟะอ่ะ ไม่มีศีลธรรม ความยับยั้งชั่งใจ ขาดจิตสำนึกที่ดีในการใช้ชีวิต (โห...ยิ่งใหญ่ป่ะหล่ะ)
3. เกย์ ไม่ได้เพิ่งมีนะค่ะ มีมานานนนนนนนนนแล้ว ในเรื่องนี้ก็มี 1 คู่ คิดว่าน่าจะเป็น Bisexual มากกว่าเพราะเค้าสามารถไปมีครอบครัวได้อีก
4. การเมืองไม่มีสัจจะมาแต่ไหนแต่ไรแล้วค่ะ (ไม่ใช่แค่สมัยนี้หรอก) ในเรื่องทำสนธิสัญญากับหลายประเทศมาก เรียกว่าใครให้ประโยชน์มากกว่าก็พร้อมจะโบกมือลาทันที แล้วอะไรก็ไม่ทุเรศเท่าทุกครั้งจะเอา Princess Mary เป็นของกำนัลทุกที โดยมาในรูปพระคู่หมั้นตลอด (เซ็งจิตค่ะ ใช้ผู้หญิงเป็นเครื่องมือตลอด) บอกนิดนคฃึงว่าคนที่เล่นเป็น King Francis อ่ะหน้าตาหล่ออ่ะ โดนใจแจมอีกแว้วว....เรื่องนี้แจ่มๆหลายคน อิอิ
5. สมัยก่อนทำโทษโหดดดมาก เผาทั้งเป็นงี้ ต้มทั้งเป็นงี้ จะโหดไปไหนค่ะ

สรุปเลยแล้วกันค่ะว่าถ้า King Henry ซื่อสัตย์กับพระมเหสี เรื่องราววุ่นวายก็จะไม่เกิดขึ้น ดังนั้นเพื่อนๆคงรู้ชิมิค่ะว่าต้องประณามใคร

กรรมมักตามสนองคนเลวเสมอ
ต้องติดตามใน Season หน้านะค่ะว่าเรื่องราวจะเป็นยังไงต่อไป

Create Date : 07 มิถุนายน 2553
Last Update : 7 มิถุนายน 2553 21:04:15 น.
Counter : 12578 Pageviews.

7 comments
  
ตอนเพื่อนแนะนำเรื่องนี้ให้ยืมมา เพื่อนบอกว่า "เรื่องนี้ติดเรทอาร์หน่อยๆ นะ" เอามาเลยเพื่อน ดูแล้ว มันโจ๋งครึ่มก็จริงๆ แต่ถ้าเทียบกับซีรีย์เรื่อง โรม มหาอณาจักรวิปโยค ถือว่าเบาบางกว่าเยอะ ในโรม มีทั้งเกย์ ทั้งเลสเบี้ยน

ดูแล้วอึ้งค่ะเรื่องนี้ อึ้งเพราะสงสัยว่า ทำไมละครบ้านเค้าถึงเอาเรื่องราวของกษัตริย์มาทำได้ขนาดนี้ ดูแล้วรู้สึกสิ้นนับถือ และคิดว่าพฤติกรรมของกษัตริย์เฮนรี่ที่ 8 ในละครองค์นี้ ช่างเป็นอะไรที่น่ารังเกียจ ความมักมากในกามารมณ์ ยังไม่รู้สึกอยากร้องยี้.. เท่ากับความเห็นแก่ตัว ความตระบัดสัตย์ ไร้ซึ่งสัจจะและศักดิ์ศรีใดๆ มองมุมไหนก็หาความดีมาเข้าข้างได้แบบสนิทใจ ไม่มีเลย

ตัวละครที่ชอบคือ ราชินีแคทเธอรีน ตอนแรกไม่ทราบประวัติกษัตริย์เฮนรี่ที่ 8 จึงคาดหวังเรื่องรักโรแมนติกแบบเจ้าหญิงเจ้าชายในละครเรื่องนี้ แต่อย่างที่บอกค่ะ ดูแล้ว อึ้งกิมกี่ ราชินีแคทเธอรีน ชอบที่ความสง่าสงามและบทบาทในเรื่อง เกียรติยศที่เธอต้องแบกรักษาไว้

เกลียดยัยแอนโบลิน แต่ก็ชอบที่เธอสวยมากๆ ด้วยเช่นกัน เป็นฝรั่งหน้าแปลกดีค่ะ เซ็กส์ซี่ ร้อนแรง และแสดงเก่งมากๆ

เกมการแย่งชิงอำนาจราชบัลลังค์อะไรเทือกนี้ ไม่ว่าจะดูของชาติไหน ก็รู้สึกว่าสนุกค่ะ หักเหลี่ยม เฉือนคม ทรยศ หักหลังและกลโกง เข้มข้นดี แต่ถ้าจะให้ดูต่อ Season 2 คงต้องรอไม่มีอะไรดูก่อน เพราะว่ามันดูแล้วเครียด!

โดย: prysang วันที่: 8 มิถุนายน 2553 เวลา:23:18:51 น.
  
พระเอกหฃ่อได้ใจ

เรื่องนี้ซื้อมาแล้ว คุณพี่ชายเก็บ ไม่ให้น้องดูง่ะ!!! -0-

พี่แจมเคยดู Spartacus: Blood and Sand เรื่องนี้ก็สนุก
เรททั้งเลือดสาดและฉากเซ็ก

โดยเนื้อเรื่องโบว์ก็ว่าสนุกนะคะ
ติดอยู่นิดนึงว่า คุณพี่พระเอกสุดเท่
เมื่อไหร่จะรู้ตัวว่าตนเองเป้นแค่หมากในกระดานน้าาา
โดย: Lavinia วันที่: 4 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:38:54 น.
  
แจมมีครบทุกซีซั่นป่ะอ่ะ อยากดูนะเนี่ย
โดย: จอมมาร IP: 65.49.14.60 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:14:52 น.
  
แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี
โดย: koreaserie (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:6:45:38 น.
  
ตอนนี้กำลังดู Tudor ซี่วั่น3 อยู่เลยอ่ะ..สนุกมาก..ซื้อมาทั้งหมด 4 ซี่ซั่น ไม่รู้ว่าจบหรือป่าว.???
ก็หวังไว้ว่าพระราชาจะกลับตัวกลับใจได้ในตอนจบ..รอลุ้นอยู่..อิอิ..
ส่วนเรื่อง Spartacus: Blood and Sand นี่ก็สุดๆ..ชอบๆ เลือดสาดทั้งเรื่องแล้วยังจะฉาก18+อีก..แจ่มๆทั้งนั้น..อิอิ..
แต่ขอบอกมี Spartacus: God of Arena ด้วยนะ..ซึ่งเป็นภาคใหม่ที่เล่าย้อนไปก่อนที่จะเกิดเป็น Spartacus: Blood and Sand สนุกไม่แพ้กัน..อิอิ..
อีกหลายเรื่องที่ทำลังจะดูต่อ..เช่น แวมไพร์ ไดอะรี่ , พ่อมดเมอร์ลิน เป็นต้น..ใครดูแล้วมาเล่าให้ฟังบ้างนะ..
โดย: Cantaloupkoko IP: 58.181.137.130 วันที่: 1 ตุลาคม 2555 เวลา:15:32:30 น.
  
ช่วยรีวิว ตัวละครผู้หญิงราชินีคนอื่นๆด้วยได้ไหมค่ะ พลีสส คือเราอยากดูมาก กำลังหาซื้ออยู่ เห็นมีเเต่คนสวยๆทั้งนั้นเลย เเต่ไม่รู้ว่าเป็นใครบ้าง ชอบพระเอกสุดๆ ตอนนี้เค้าเเสดงเรื่อง dacular เป็นซีรีย์อยู่ด้วยค่ะ นางเอกสวยมากกกก ขอบคุณนะคะ สำหรับเนื้อหาดีๆ
โดย: Ice IP: 27.55.168.168 วันที่: 20 ธันวาคม 2556 เวลา:2:01:56 น.
  
อิอิ
โดย: อิอิ IP: 223.206.247.149 วันที่: 11 กันยายน 2560 เวลา:1:39:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lavender-jam.BlogGang.com

lavender_jam
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]