La maii Trip Episode I : ละไม..ไปกับห้วยอู่ล่อง กาญจนบุรี

สนทนา ภาษา "เที่ยวละไม"

C o m m i n g A t t r a c t i o n !!

**อยากรู้ว่าเที่ยวละไม เค๊าทำกันยังงัย อีกไม่นานเกินรอ**

ที่มาขอคำว่า ผีฝรั่ง คืออารัย ติดตามได้ที่นี่


--------------------------------------------------------------------------------

กาลครั้งหนึ่ง เมื่อไม่นานมานี้ เหตุเกิดขึ้นเมื่อเช้าตรู่ (สำหรับละไม) ของวันเสาร์ สิบโมงกว่า ๆ สิ่งแรกหลังจากที่เรียกสติกลับคืนจากฝันข้ามคืน คือการคว้ามือถือคู่ใจ (อันใหม่ แต่ไม่ functional) มาโทรหามารดาแห่งการท่องเที่ยว สิริพร หรือเจ๊แอ้ ของเรานั่นเอง

...เจ๊ ไปเที่ยวกัน ....

เท่านั้นเอง ละไมทริป จึงก่อร่างสร้างแพลนในบัดดล ไม่เกินสามชั่วโมง การรวมตัวของขุนพลจึงเกิดขึ้น

สิริพร หรือเจ๊แอ้ ของเรา นำทีม ตามมาติด ๆ ด้วยโป้ง หนุ่มน้อยหัวใจชอบเที่ยว ก็ตกลงโอเค หลังรับสายได้ไม่เกินสองนาที (คือ...จาบอกว่าคุณโป้งน่ะ พร้อมเสมอกับการออกนอกกรุงเทพ ด้วยประการทั้งปวง เด็กเทพน่ะ เบื่อบ้านนน เลยพร้อมเสมอกับการจัดกระเป๋า ทิ้งถิ่นฐานออกหาความสุขรอบนอกเมืองกรุง) ปิดท้ายด้วยกูรูแฟชั่นและศาสน์ทางด้านศิลป์ เป็นเกียริตอย่างยิ่ง ได้ เอ มาเป็นผู้ร่วมทางกับละไมทริปนี้ เธอไม่เคยไปไหนไกล โลกทั้งใบ เอทุ่มให้กับงาน organizer กิน นอน ที่ office ทั้งชีวิตคืองาน ขนานแท้...ต้องอธิบายตัวเองด้วยมั้ยเนี่ย คุณโอ๋นสุดสวย อืมม์ มุสาทางการพิมพ์ น่านแหละ เอาเป็นว่า น่านแหละ เข้าใจนะ อารมณ์เบื่อสภาพแวดล้อม ปรกติไม่ค่อยได้ออกต่างจังหวัด ยกเว้นอย่างเดียวคือในหน้าที่ เป็นคนติดแสงสี แต่หลงใหลในธรรมชาติ พอละ อย่ารู้จักมากไปกว่านี้ เด๋วยาว..

สะพานพระรามแปด


โป้ง Test กล้อง


พี่แอ้ พร้อมลุย คุยตลอดทางหลังจาก ละไมทริป เริ่มฟักตัวได้ไม่เกิน สามชั่วโมง ทุกคนรวมตัวกันหน้าคอนโดสิริพรอย่างพร้อมเพรียง เริ่มเดินทางมุ่งหน้าสู่เมืองกาญจน์ แวะกันตลอด จุดหมายปลายทางคือ ห้วยอู่ล่อง รีสอร์ตเก๋ สันโดษ กลางหุบเขา อารัยก็ไม่รู้ ถ้าสปช ยังอยู่ในหัว น่าจะประมาณตระนาวศรีตอนบน (ฮาแน่ อย่ามีใครรู้จริงมาแก้ข้อมูลนะ อาย) ถึงจริง ๆ ก็ทุ่มกว่า ๆ ฝีมือโชเฟอร์ละไม ขับทีไร หัวใจหล่นไปที่ตาตุ่ม ทู๊กกที ดี ดี จาได้ไม่หลับ นั่งเป็นเพื่อนกัน

เธอเห็นท้องฟ้านั่นไหม....ฉันเก็บเอาไว้..ให้เธอ
และจะเป็นเช่นนั้นเสมอ...hmmm..hmmm.hmm
6 p.m. but we haven't reach the place yet..เข้าที่พักตอนประมาณทุ่มกว่า ๆ เหนื่อยชะมัดถึงที่พัก ทุกคนทิ้งสัมพาระส่วนตัว ออกมาทานข้าวที่ ร้านอาหารของรีสอร์ต โอว มาย ก๊อต ความอร่อยที่ไม่ต้องขับรถ หนึ่งความประทับใจแรกของทริป รีสอร์ตอาร๊ายย อาหารอร่อยชะมัด ลองดูนะ เมนูเด็ด เมี่ยง...เอ่อ...เมี่ยงงง อารัยหว่า...เมี่ยงปลาดุก ยำรวมมิตรรสจัดสุดยอด เปรี้ยว เค็ม หวานนิด ๆ กะลังพอดี ปลาอารัยจำไม่ได้ ทอดน้ำปลามั้ง รสชาติถึงใจคนขับรถเหนื่อย สุดยอด แล้วก็ปลาชะโดหรือป่าวน๊อ โอวว จำไม่ได้อีกแล้ว แต่ปลานี้น่ะ สาวเจ้าของรีสอร์ตเธอบอกว่าที่กาญน์นี่ ปลานี้ขึ้นชื่อนัก เพราะไม่ค่อยมีมัน ผัดเผ็ดอร่อยมาก คอนเฟิร์ม มื้อนี้สั่งมาเจ็ดอย่างมั้ง สำหรับสี่คน หมดไปเกือบพันห้า กินนะเนี่ยกิน ที่เหลือก็แกงจืด และอีกอย่างไม่อร่อยก็ลืม ๆ อ่ะนะ

หลังจากที่พุกกางเข้าที่พักแสนสุข สาว ๆ เริ่มอาบน้ำอาบท่า ส่วนเอ กางโน๊ตบุ๊คคุณภาพสูงงง อย่าง ฟูจิตสึ ขึ้นมาทำงานทันที น้องเราคนนี้ ห่างงานแล้วจะเฉาเอา ต้นไม่ชีวิตหล่อเลี้ยงด้วยงานจริง ๆ ส่วนเราก็นอนดูทีวีก่อง อู้..น่ะ อู้... ยังไม่อยากอาบน้ำ เจ๊แอ้อาบน้ำสระผมเสร็จก่องใครเพื่อน ตามด้วยเราเอง เพราะเรียงตามความอาวุโส รึงัยมะรู้ เลยยอมจำนวน ห้องน้ำไม่เล็กนะ แต่ตามฟอร์ม ซุ่มซ่ามอีกเรา ปัดแก้วที่เพิ่งเอามาใส่แปรงสีฟันของ เมมเบอร์ทุกคน แตกกระจาย สวยงาม เลยแทนที่จะได้อาบน้ำอย่างเป็นสุข ก็..นั่งเก็บแก้วววว ว่าแล้วก็นึกถึงหนังผีที่นางเอกชอบนั่งยอง ๆ ในห้องน้ำ ก่อนเจอผีหลอก กัว ๆ เหมือนกันแฮะ แต่ไม่กล้าคิด เลยเก็บอย่างเร็วเลย ออกมาก็ต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน ทุกคนต้องใส่รองเท้าเวลาเข้าห้องน้ำ ;p sorry jing..jing.. ไม่ด้ายต้างจายยย ไม่ด้ายต้างจายยยย ฮา

สบายละ อาบน้ำเสร็จตาคุณโป้ง แหกกฏอายุเล็กน้อยเพราะเอ หมกมุ่นเหลือเกินกะ artwork ที่ต้องส่ง คุณโป้งเลยลุยก่อน ว่าแล้วเจ๊แอ้คงเหนื่อยอ่อนกะการเดินทาง (คุยมาตลอดด น่ะ ก็น่าเหนื่อยอยู่) เลยนอนหลับไป คุณโป้งก็เดินเข้าห้องน้ำอย่างสลึมสลือ ว่าแล้ว อย่างว่า คนมีแฟน (ฝรั่ง) ก็ได้รับโทรศัพท์จากหวานใจ คุยกันกระนุ้งกระนิ้งใต้ผ้าห่ม คือเธออายน่ะ อายแต่ก็คุย อยู่ในห้องกันสี่คน เธอก็หวานซะ สามารถมาก ๆ น่าอิจฉา ฝรั่งเต็มห้องเลยย ฟุตฟิตฟอฟาย อายเลิฟยู ทำนองน๊านน แล้วคุณโป้งก็อาบน้ำเสร็จออกมา บรรยากาศเงียบงัน พี่แอ้นอนคุมโปงเหมือนเดิม เอนอนทำงานเงียบ ๆ ข้างเตียง ส่วนเราเองนั่งหน้ากระจก อ่าน magazine update ตลาด โป้งออกมายืนหน้าห้องน้ำ คิ้วขมวด เสียงอารัย เห็น ๆ กันอยู่ว่าพี่แอ้หลับแล้ว เอนอนทำงานอยู่ตรงหน้า พี่โอ๋นนั่งอ่าน magazine นิ่ง แล้วเสียงผู้หญิ่งฝรั่งที่ไหนมาพูดอยู่ในห้อง เปนปายไม่ได้!!!! ว่าแล้วหน้าโป้งก็ออกอาการฉงน แบบถอดสี มองหาต้นตอของเสียงอย่างเงอะ ๆ งัน ๆ หันมาถามเราว่า "พี่โอ๋น...พี่โอ๋นได้ยินเสียงรัยป่ะ ใครมาพูดอารัยแถวนี้ ได้ยินมะ เสียงฝรั่งน่ะ" ว่าแล้วเราก็ฮาแตก ตอบน้องไปอย่างก๊ากหลุด ว่านู๊นนน เจ๊แกน่ะนอนคุมโปง คุยกะ Aman อยู่ เท่านั้นแหละ โป้งถอนหายใจเฮือกมหึมา "โธ่....ตกใจเลย พี่แอ้อ่ะ นึกว่าผีฝรั่ง" ทั้งห้องก็ฮากลิ้งเลย

7:30 a.m. G'Morning Sunshine..


Room for 2...two guys and two girls


Siriporn on the move


Seapiaed ห้วยอู่ล่อง I


Seapiaed ห้วยอู่ล่อง II


Seapiaed ห้วยอู่ล่อง III


Seapiaed ห้วยอู่ล่อง IV


Seapiaed ห้วยอู่ล่อง V


Seapiaed ห้วยอู่ล่อง VI


Seapiaed ห้วยอู่ล่อง VIIBack to warm colorรุ่งเช้าของวันใหม่ อากาศเย็นสบายอย่างที่ชาวกรุงคงไม่เคยได้แตะต้อง ออกมาถ่ายรูปบรรยากาศห้วยอู่ล่องรีสอร์ต ในโหมด Sepia สวยดี สิริพรเตรียมพร้อมออกตะลุยชนบท โป้งน่ะไม่ต้องถาม การนอนเป็นเรื่องสำคัญมากกับชีวิต และผิดพรรณ เพราะฉะนั้น บาย ส่วนเอ บอกไว้ตอนก่อนนอนว่าปลุกด้วยคับพี่โอ๋น แต่ฟังจากเสียงแล้ว อยากปล่อยให้เอนอนพักให้มาก เพราะเสียงเหมือนกะลังท่องโลกแห่งความฝันอย่างหนุกหนาน

ว่าแล้วออกมาที่รถ หมอกบาง ๆ เป็นยา ล้างความเครียดได้อย่างดี ขับรถเปิดหน้าต่างอีกแล้ววว ดีจัง บรรยากาศสดชื่น ต้นไม้ กลิ่นหมอก เสียงนก สุดยอดดด..ความประทับใจที่สองของละไมทริป

มาถึงตลาดทองผาภูมิ เอ่อ..คือ คุณนายตื่นสายสองคนลุยตลาด เริ่มที่ไหนรู้มะ เซเว่น!!! ซื้อของหยั่งกะช๊อปปิ้งแบบแม่บ้านวิ๊คลี่ (weekly) คือของกินน่ะเกือบโหมะ ตาหลาดแล้ววว


จาวตาลเชื่อม


คุณยายท่านนี้ ขายหนังสือพิมพ์หน้าตลาด


แกทำการบ้านมาดีมากค่ะ แนะนำ hightlight แต่ละเล่มได้น่าสนใจ


พอบอกว่าขอถ่าย ก็อายตามประสาหญิงไทยใจงาม..ไม่ให้ถ่าย


วิว หลังตลาดสด


แสงอาทิตย์ กำลังตัดกับหมอกยามเช้า


หายาก ในเมืองใหญ่


สิริพรอยากทานน้ำเต้าหู้ ก้อออม่ายได้ทานนน อาทิตยาอยากทานข้าวมันหน้าเนื้อฝอย ก้อออม่ายด้ายยทาน มีรึเปล่าไม่รู้หรอกนะ ทดเอาไว้ในใจว่าถ้าเจอจะขอกินให้หนำใจ ไม่ได้ทานนานมากกกกก เคยทานที่หาดใหญ่ เมืองกาญน์เนี่ยก็ต่างจังหวัด อาจจะมีก็ได้ ว่าแล้วแม่บ้านเซเว่นทั้งสองก็กลับรังอย่างภาคภูมิ มาถึง เจอคุณโป้ง ตื่นตาใสอยู่หน้าเตียง ส่วนเอ ก็นั่งทำงานที่ระเบียงหลังบ้าน บรรยากาศที่หาไม่ได้อีกสำหรับน้อง เพราะทำงานไป ได้ยินธารน้ำไหลไป สุดแสนจะมีความสุข จรรโลงใจเสียงนี่ สิริพรไม่พูดพร่ำทำเพลง เริ่มลงลำธาร รอการโดนถ่ายรูปอย่างไม่ต้องคิดอารัยมาก เรียกโป้งเย้ววว เย้วว ให้ลงไปจอยน์ด้วย ว่าแล้วสองคนก็ได้รูปสวย บนสายน้ำไหลหลาก ออริจินัล เปนคู่แรก ว่าแล้วเวลาหิวข้าวก็มาถึง ไม่นะคะ เราสี่คนไม่ออกไปทานข้าวทันที เราทั้งสามคนก็อาบน้ำแต่งตัวอย่างดี แต่งหน้า และได้รับการอุปการะคุณจากโป้งซะลอน อาวววไดร์เป่าผมโปรเฟสชันนั่น มาด้วยใหญ่มั่กๆ อาวมาดรายผมให้พี่โอ๋น เออ ดีแฮะ มีช่างผมส่วนตัว ทุกคนแต่งตัวสวยเก๋กิ๊บ ตามสไตล์ของตัว ผมเข้าทรง หน้าผ่อง แถมลงมุกด้วยเพราะโป้งแนะนำ อืมม์ นี่เราแต่งตัวไปทานข้าวเช้านะเนี่ย สวยพร้อมกิน หิวมากกก ข้าวต้มหมู กับก๋วยจั๊บเวียดนาม และไข่กระทะ คือเมนูขึ้นชื่อของที่นี่ สั่งครบทุกอย่าง ทุกคน คนละสองอย่าง เปิดโลกทัศน์ breakfast แห่งห้วยอู่ล่องได้อย่างอิ่มหนำ ทานไป เม๊าท์ไป หนุก ๆ ว่าแล้วก็เริ่มกระบวนการเก็บภาพ (นี่ไม่ต้องคิดนะว่าจะได้ออกไปไหน ที่นี่น่ะ วิวสวยเยอะมาก แค่ถ่ายในรีสอร์ทก็หมดเวลาแล้ว) อยากได้รูปหมู่ ต้องรบกวน แบบกุลสตรีขี้เกรงใจ พี่ผู้ชายโต๊ะข้างหลังให้ถ่ายให้ หน่วยก้านดีเพราะมีกล้องโซนี่ ตัวเขื่องอยู่ข้างตัว ว่าแล้วสี่สหายแห่งละไมทริปก็เตลิดไปอยู่มี่วิวเด็ดอย่างไม่ต้องนัดหมาย รูปถ่ายออกมาสวยซะ ถึงใจ นี่เป็นครั้งแรกที่เจอคนที่ขอให้ช่วยถ่ายรูปแล้วแนวคิดเค๊าถูกใจเราสุด ๆ พี่เค๊าพอถ่ายเสร็จหนึ่งรูป เค๊าไม่คืนกล้องให้เราเลยนะ เค๊าบอกว่าให้ยิ้มไปเรื่อย ๆ เด๋วเก็บรายละเอียดให้ -- เหมือนเราเลย!!!! เจอคนคิดเหมือนกัน รู้สึกดีขึ้นมาทันที ประทับใจที่สาม เป็นสิ่งหายาก ที่ไม่คิดว่าจะได้เจอง่าย ๆ เพราะตั้งแต่เกิดมาเพิ่งเจอครั้งแรก

พอก่อนนะ พิมพ์เหนื่อยละ ย๊าวว ยาวว เด๋วออกไปดูหนังแป๊บนึง....

จอดรถหน้าสถานีตำรวจ มาถ่ายรูปตู้ไปรษณีย์เท่านั้นค่ะ


ดาวเด่น เห็นเหมือนกันมะ


ระเบียงหลังบ้าน


ที่ทำงานในฝัน


ท่าคุ้นเคย กับบรรยากาศที่เปลี่ยนไป


สิ่งหนึ่งที่เก็บมาฝากไม่ได้


คือ เสียงลำธารที่ไหลแผ่ว ๆ ตลอดทั้งวัน ทั้งคืน


View from the cafeteria area


Warm up PIX


First evedent on La maii trip


ยังเผลออยู่


เริ่มได้คับผม


Got an idea!! How about this?


มาทั้งที ต้องมีปีนป่าย ไม่เหมือนใคร ชอบ..ชอบ


มดเยอะนะ อยู่นานไม่ได้เลย


อันนี้แถม...แถม อูยย์ โดนมดกัดด้วยยย


"ดอกอะไร" พี่เค๊าแชร์ file ให้ดู


น่านสิคะ..ดอกอารัย


ฝีมือพี่อดิศร จาก Siam Kraft หมาหล่อ


โป้ง มั่ง คราวนี้


Close...


...Up!


เล่นกะน้ำ..ดีนะ..ไม่เล่นกะไฟ ฮา


มาแล้ว ผู้กล้าอีกหนึ่ง คุณโป้ง แต่มดกัดเจ็บมาก รูปเดียว พอเลย


บริเวณบ้านพักตัดกับ cafeteria


Pong and the tive


ฝีมือโป้ง ฝึกถ่ายไก่ชน


เคยเห็นมั้ย ไก่กระดาน


หมาไกด์ ตัวนี้จะขนาบข้างเราไปเรื่อย ๆ นำเราลงน้ำ นำเราเดินเที่ยว ยิ้มเก่งอีกตั่งหากค่ะ


Pong สตู หรือเปล่าเนี่ย


ตัวอย่างยิ้มละไม


ยิ้มละไม ได้เหมือนกัน


ผ้าพันคอนี่ เอทำเองนะคะ กะเตรียมมาให้พี่โอ๋นใช้กับเสื้อลายนกแก้ว ประทับใจ ความใส่ใจมาก ๆ


ฝีมือโป้งด้วย


ฝืมือโป้งอีก


พี่แอ้ กะโป้ง โดยพี่อดิศร


พี่แอ้ สวยแล้วสวยอีก


มด ๆ เยอะมาก เกาะราวหน้าบ้านพัก


คาดว่า ประชุมด่วนวันอาทิตย์นะ สุมหัวกันใหญ่เลยย


เชือกเส้นนี้ เส้นสุดท้ายที่จะดักคนเล่นน้ำที่อาจลอยแพมาก่อนออกจากเวิ้ง


เจ๋งค่ะ รูปนี้


หลากหลายลีลา


จาก สิริพร


เก๊กเต็มที่เลย ไม่ยอมเปียกเด็ด..


น้ำเย็น movement เลยยังไม่เยอะ แหะ แหะ


นิดส์นึงนะ


บายจัง บาย


ส่วนเอ ก็ ดูจากมุมสูงง


ดูน้ำนะ เชี่ยวมาก


โป้ง เพลิน ๆ


ตาพี่แอ้


ชอบรูปนี่น่ะ ชอบมากกกก


โป้งไปละ หมดหน้าที่ ลากมาแค่นี้นะ


เริ่มสวมวิญญาณรักเด็ก


ด้วยการโบกมือ


จะถึงที่อยู่แล้ว ยังมองกล้องไม่ละสายตาเลย แม่นมาก ๆ


ใครอยากดูโป้งเอ๊กซ์


ใกล้เข้ามาอีกนิดส์


พอละ ไม่ให้ดู อิ อิ


อืมม์ เปียก เปื่อย แล้ว เล่นซะหลายรอบเลยโป้งเอ้ยย


มา...ถึงคิวข้า ดาราจำเป็น พี่ลากมั่ง


โป้ง request อาวลึก ๆ เลยนะพี่โอ๋น


มาเลยยย ไม่ต้องรอ...


มันไปมะได้แล้วโป้ง น้ำมันเชี่ยว ถอยไม่ได้มากไปกว่านี้แล้วนะ


ผลักเลยน๊า อาววววละ เสร็จเรา ผีเจ้าเล่ห์ เข้าสิง


ทำ effect ฝนให้ด้วยอ่ะ


มา..เรามาดูความพยามคุณโป้งกัน


เอาละน๊า


มาแล้ว ถ่ายหน่อย ถ่ายหน่อย


เริ่มด้วยโป้ง ประเดิมก่อน เปียกก็ยังดูดี


ที่เปียกมาทั้งหมด เพื่อการณ์นี้นี่เอง


อืมม์ เปียก เปื่อย แล้ว เล่นซะหลายรอบเลยโป้งเอ้ยย


โอยยย ๆ ติดเชือก เมื่อกี้ก็คว่ำตรงนี้แหละ เปียกเลย


รักเด็กค่ะ รักเด็ก


โป้ง : พี่โอ๋นเอาละนะ โอ๋น : เอาแล้วเหรอโป้ง จาดีเหรอ


โป้งใช้พลังเตียบ่กี้ผลัก แต่เราหนักน่ะ มันเลยไปมะแรง


โป้งสนุกนะเนี่ย ดูเพลินเลย คงภูมิใจ ปล่อยเราลอยคอ


นี่..ยังเก๊กถ่ายปิดตา แต่เอปิดทั้งสองตานะ เท่าที่เห็นเนี่ย


พี่อดิศร ถ่ายให้อีกแล้ว ดีจัง หันหลังให้พี่แอ้เลย แฮ่


ทำมัยเตี้ยกันหมดเลยยย


อันนี้ขอเคลม ไอเดียเราเอง เก๋มะ


คิดอีก คิด อาวท่าไหนดี คงถ่ายเปงพาม่านะ น่ารักมาก


ว่าแล้วก็สวมวิญญาณ AF4 ha...


เพลิน ๆ เหมือนกัน แต่คนละ location เท่านั้นเอง


ภาพจบค่ะ บ๊ายบายย


ภาพเอ หายาก ดูเขียวมาก ๆ เขียวเกินต้นไม้อีกอ่ะไม้ ประหลาด ฝีมือโป้งค่ะ


ไม้ป่าน่ะ


เอ มองต่างมุม


เอ ถ่ายให้จากมุมบนของ บ้านพักแสนสุข


เสียดายตอนนั้นไม่ได้เขียนต่อ..ตอนนี้เขียนมะออกแว้ววว อารมณ์มันต้องสด ๆ นะ ถึงจะเขียนได้ ขออภัยทุกท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ จาก ละไม "ค้างคา"

Create Date : 15 กันยายน 2550
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2550 20:46:54 น.
Counter : 1332 Pageviews.

0 comments
คนอะไรจะแห้วได้ถึงสองหน : จากบางปูถึงสวนสมเด็จฯ ผู้ชายในสายลมหนาว
(12 พ.ค. 2565 15:12:45 น.)
bluesotel smart krabi aonang beach อ่าวนาง กระบี่ แมวเซาผู้น่าสงสาร
(11 พ.ค. 2565 10:32:33 น.)
ไปท่องเที่ยวยั่งยืนที่สมุทรสาครกับเรามั้ย ป้าทุยบ้านทุ่ง
(9 พ.ค. 2565 16:21:23 น.)
พิพิธภัณฑ์ตำรวจ วังปารุสกวัน สายหมอกและก้อนเมฆ
(7 พ.ค. 2565 16:58:35 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lamaii.BlogGang.com

ละไม La maii
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด