◐◑↔วัดพุลกุกซา 불국사,Bulguksa Templeเกาหลีใต้จัดเป็นมรดกโลก

วิกิพีเดีย

วัดพุลกุกซา  불국사,  เป็นวัดในพระพุทธศาสนา ตั้งอยู่ที่จังหวัดคย็องซังเหนือ ประเทศเกาหลีใต้ เป็น 1 ในมรดกโลก ของเกาหลีใต้ วัดนี้ถือว่าเป็นผลงานชิ้นสุดยอดในยุคทองของพระพุทธศาสนาในราชอาณาจักรชิลลา


ด้านหน้าของวัด----วิกิพีเดีย

ในบันทึกของวัดบันทึกว่าวัดนี้เดิมเป็นวัดเล็ก ๆ สร้างในปี ค.ศ. 528 (พ.ศ. 1071) ในบันทึกสามก๊กแห่งเกาหลี กล่าวว่าวัดที่เห็นในปัจจุบันสร้างในรัชสมัยพระเจ้าคย็องด็อกแห่งราชอาณาจักรชิลลาในปี ค.ศ. 751 (พ.ศ. 1294) และมาสร้างสำเร็จในปี ค.ศ. 774 ตรงกับรัชสมัยพระเจ้าฮเยกง พร้อมกับพระราชทานชื่อวัดว่า วัดพุลกุกซา (วัดแห่งดินแดนพระพุทธศาสนา)การตกแต่งของ Daeungjeon --- วิกิพีเดีย

วัด Bulguksa ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1552 ในปี ค.ศ. 1552 โดย Silla Beungheung ต้นกำเนิดของภรรยาของ King Emperor Wang และในปี 574 นาง Jiso แม่ของ กษัตริย์ Jinheung  ได้สร้าง อย่างไรก็ตามเนื่องจากการสร้างใหม่ของ Silla Kim Dae-sung ที่ midsole ขนาดใหญ่ถูกสร้างขึ้นตามที่เป็นอยู่ในปัจจุบันรวมถึงการก่อสร้างเจดีย์หิน (เจดีย์ Sugaga, Dabotap Pagoda) และสะพานหินซึ่งปัจจุบันเป็นที่รู้จักในฐานะสัญลักษณ์ของ Bulguksa ตามประวัติศาสตร์สามก๊กเล่มที่ 5, 9 Hyosun (孝善第九) และหนังสือพิมพ์ของผู้ปกครอง Daesung Hyosei (หนังสือพิมพ์ของผู้ปกครอง Daesung Hyosei) บันทึก Kim Dae-sung ในช่วงเวลาที่หนังสือพิมพ์ Silla หรือกษัตริย์แห่ง Gyeongdeokประตูหลัก----วิกิพีเดีย

Bulguksa Temple  เป็นวัดที่ตั้งอยู่ใน Gyeongju, Gyeongsangbuk-do, สาธารณรัฐเกาหลี วัดหลักเขตที่ 11 ที่พุทธศาสนาโจเกซา (พุทธศาสนาพุทธนิกายโชติสาเกาหลี) ซึ่งเป็นพลังที่ใหญ่ที่สุดในโลกชาวเกาหลี ตั้งอยู่ที่เชิงเขา

ในปี 1995 ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก (มรดกทางวัฒนธรรม) พร้อมกับวัด Seok-an เป็น "วัด Issu-an และวัด Bulguksa" พระพุทธรูปเจดีย์ถูกกำหนดให้เป็นสมบัติของชาติเกาหลี


หอสมบัติ---วิกิพีเดีย

ในยุคของกษัตริย์ซิลลาจิ่งเต๋อใน 751 (Kingdeok King 10 ปี) การก่อสร้างเริ่มต้นขึ้นโดยคิมแดซองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ มีการอธิบายไว้ในพระธาตุมิกุนิว่าปราสาทคินไดถูกสร้างขึ้นเพื่อพ่อแม่ของเขาในโลกนี้ ("มิกุนิธาตุ" เล่มที่ 5, ทาคาโยชิและพ่อของโคจิโอชิโระ, ชินบุนบุนชิโร 774 สร้างเสร็จใน Silla (ปีที่ 10 ของ King Keikyo) ในช่วงรุ่งเรืองของศตวรรษที่ 8 วัดประกอบด้วยอาคารไม้ประมาณ 60 หลัง


Tahoto (สมบัติแห่งชาติหมายเลข 20) --- วิกิพีเดีย

ในช่วงการปราบปรามของพระพุทธศาสนาในปี 1407 (ปีที่ 7 แห่ง Taejong) โดย Taejong ของ Lee Joseon ไม่มีชื่ออยู่ใน 88 วัดที่ได้รับอนุญาตให้อยู่รอด ในช่วงการปราบปรามของศาสนาพุทธโดย Sejong ในปี 1424 (หกปีของ Sejong) ไม่มีชื่อใน 36 วัดที่ได้รับอนุญาตให้อยู่รอดและดูเหมือนว่าพวกเขาจะยังคงถูกทิ้งร้างวัด การกดขี่)

2447 ถึง 2448 จากทางเดินด้านขวาและด้านซ้ายของ Shisumikamon ทรุดตัวลงและเตียงหินถูกฝังอยู่อย่างไรก็ตามในช่วงรัชสมัยของรัฐบาลญี่ปุ่นจากเมษายน 2467 ถึงสิงหาคม 2468 หินถูกสร้างขึ้นมาใหม่ โครงสร้างหลักรวมถึงแพลตฟอร์มและทางเดินได้รับการบูรณะ หลังจากการขุดในปี 2516 หลังสงครามการปรับปรุงซ่อมแซมได้สร้างห้องโถง Mutsuden และ Kannon ขึ้นใหม่

รูปปั้นพระพุทธรูปสิบสองรูปได้รับการบริจาคในปี 2010 รวมถึงรูปปั้น Shitenno ที่จัดทำโดยอาจารย์ชาวพุทธชาวญี่ปุ่น Fukui Illumination และจัดแสดงอย่างถาวรที่วัด Bulguksa และพิพิธภัณฑ์สมบัติศักดิ์สิทธิ์


วัด Bulguksa ในปี 1914 (ภาพถ่ายโดย Shunichi Sawa) วัด Bulguksa ปัจจุบันถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 1970--วิกิพีเดีย

มหาวิหารแห่งนี้ตั้งอยู่บนเขื่อนที่มีกำแพงหิน มหาวิหารแห่งนี้แบ่งออกเป็นสามพื้นที่หลักโดยคั่นด้วยทางเดิน ด้านหน้ามีสองส่วนและแต่ละส่วนเชื่อมต่อกับพื้นที่รอบนอกโดยสะพาน Renka และสะพาน Qibao และสะพาน Seiun และสะพาน Baiyun

จนกว่าจะถูกทำลายและถูกทำลายโดยกษัตริย์ Sejong ที่ 4 ในสมัยราชวงศ์โชซอนได้มีการกล่าวกันว่าสระบัว Kujin ได้แพร่กระจายอยู่ใต้สะพานแต่ละแห่ง
ป้อมปราการวัด  C. 1920 ---วิกิพีเดีย

Bulguksa Temple มีหอคอยหินสองแห่งเรียกว่า Tahoto และ Shakato และมีตำนานต่อไปนี้เกี่ยวกับพวกเขา

        มีช่างก่ออิฐชื่อ Asada อยู่ในแบกเจ เขาออกจากภรรยาของเขาในประเทศ Asagno เพื่อมุ่งหน้าไปยัง Silla เพื่อสร้างเจดีย์หินวัด
        สามปีต่อมาผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่สามารถรอสามีของเธอไปเยี่ยมชมวัด Bulguksa และขอให้พระไปพบสามีของเธอ อย่างไรก็ตามพระไม่อนุญาตให้พวกเขาพบ แต่แทนที่จะสอน Asium ว่า "เมื่อเจดีย์เสร็จสมบูรณ์เงาของเจดีย์จะปรากฏในบ่อเงาดังนั้นรอจนกว่าจะถึงตอนนั้น" ดังนั้นเธอจึงยังคงรอสามีของเธอในขณะที่ดูคาเงะเกะทุกวัน
        คืนหนึ่งเงาของหอคอยหินสะท้อนอยู่ในสระน้ำเงา Asjo ชื่นชมยินดีและกระโดดลงไปในสระเงาพยายามโอบกอดเงาของเจดีย์หิน
        เช้าวันรุ่งขึ้นอาสาที่สร้างหอคอยหินมุ่งหน้าไปยังคาเงะเกะที่ภรรยาของเขารออยู่และมีศพของผู้หญิงที่เย็นชา ได้มีการกล่าวไว้ว่าอาซูอาลัยและกระโดด ตาม คาเงเกะและไล่ตามภรรยาของเขา

138
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
134
หมายเหตุ เจ้าของบล็อก ได้หาข้อมูลจาก สามภาษาด้วยกันคือ จาก วิกิพีเดีย มีภาษาอังกฤษ,ไทย,ญี่ปุ่น และอาจจะมีเกาหลี ด้วย แปล  กูเกิ้ล... ก็จะมีบทความบางตอนอาจจะแปลก เช่นชื่อสถานที่ ในวิกิพีเดียภาษญี่ปุ่น...ญี่ปุ่นกับเกาหลี สมัยโบราณมีความสัมพันธ์ด้านศึกสงครามเป็นส่วนมาก...อาจจะรู้เรื่องราวบางเรื่องเยอะพอควร... อาจจะได้ความรู้บ้างพอควร..หากว่าท่านใดสนใจ เรื่องเหล่านี้ก็สามารถเข้าไปหาอ่านตามแหล่งบันทึกต่างๆ...คิดว่าคงขอจบก่อนครับ..สวัสดี..โชคดีทุกท่านครับCreate Date : 22 ธันวาคม 2562
Last Update : 22 ธันวาคม 2562 8:36:13 น.
Counter : 1291 Pageviews.

0 comments
🎋มุมไม้โขด🎋 โอน่าจอมซ่าส์
(1 เม.ย. 2565 00:12:54 น.)
บันทึกน้องหนาม Opuntia ... แม่ลูกดก3 (1.1.2561) ฟ้าใสวันใหม่
(30 มี.ค. 2565 11:58:37 น.)
บันทึกน้องหนาม Rainbow (Echinocereus rigidissimus) 16.5.2564 ฟ้าใสวันใหม่
(25 มี.ค. 2565 08:03:31 น.)
🌴บัวอเมซอน🌴 โอน่าจอมซ่าส์
(23 มี.ค. 2565 00:22:08 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Knowledge-dd.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

บทความทั้งหมด