การติดต่อเข้าอินเตอร์เน็ต
การติดต่อเข้ากับอินเตอร์เน็ต

ในการเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ตนั้นโดยมากแล้วจะกระทำผ่านหน่วยงานที่เป็นผู้ให้บริการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต (Internet Service Provider) หรือนิยมเรียกทั่วไปอย่างย่อๆ ว่า ISP ซึ่ง ISP ส่วนใหญ่แล้วจะให้บริการในลักษณะเชิงพาณิชย์ โดยจะมีวงจรสื่อสารความเร็วสูงเชื่อมต่อเครือข่ายเข้ากับ ISP รายอื่นๆ จำนวนมากทั้งในประเทศและต่างประเทศการติดต่อเข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ต สามารถแบ่งประเภทได้ตามลักษณะของการเชื่อมต่อได้ 2 แบบ ดังนี้

Ø การเชื่อมต่อแบบหมุนโทรศัพท์ (Dial Up Connection)

การเชื่อมต่อแบบนี้เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป หรือองค์กรขนาดเล็กที่ประสงค์ที่จะเชื่อมต่อเข้าสู่เครือข่ายอินเตอร์เน็ตเฉพาะบางเวลาตามที่ต้องการใช้สำหรับการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เข้าสู่เครือข่ายอินเตอร์เน็ตวิธีนี้จะอาศัยศูนย์บริการของ ISP หรือหน่วยงานต่างๆ ซึ่งได้ทำการต่อเชื่อมกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตอยู่แล้วเป็นเส้นทางผ่าน ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมโยงคอมพิวเตอร์ที่บ้าน หรือที่สำนักงานเข้ากับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตโดยผ่านทางคู่สายโทรศัพท์ที่ใช้ตามปกติ และจะต้องอาศัย "โมเด็ม (Modem)" ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับแปลงสัญญาณระหว่างสัญญาณคอมพิวเตอร์ ซึ่งอยู่ในรูปแบบดิจิตอล (Digital) และสัญญาณเสียงซึ่งอยู่ในรูปแบบอะนาลอก (Analog)


การเชื่อมต่อผ่านทางสายโทรศัพท์โดยใช้โมเด็มการเชื่อมต่อในลักษณะนี้ ผู้ใช้บริการต้องเป็นสมาชิกกับศูนย์บริการ ISP หรือหน่วยงานที่ให้บริการ โดยจะได้รับบัญชีผู้ใช้ (User Account) เพื่อใช้ตรวจสอบในการใช้บริการด้วยทุกครั้ง สำหรับ ISP ที่ให้บริการเชิงพาณิชย์นั้นเปิดโอกาสให้ผู้ใช้บริการสามารถเลือกขอเป็นสมาชิกเป็นรายเดือน รายปีหรืออาจเป็นการซื้อชุดอินเตอร์เน็ตสำเร็จรูปโดยคิดค่าใช้บริการเป็นหน่วยชั่วโมงก็ได้Ø การเชื่อมต่อแบบโดยตรง (Direct Connection)

การเชื่อมต่อลักษณะนี้เหมาะสำหรับหน่วยงานที่มีระบบเครือข่ายของตนเองอยู่แล้ว และต้องการเชื่อมต่อเครือข่ายของตนเองนี้เข้าสู่เครือข่ายอินเตอร์เน็ตตลอดเวลาเสมือนว่าเป็นส่วนหนึ่งของ เครือข่ายอินเตอร์เน็ต ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่อยู่ในหน่วยงานสามารถติดต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา นอกจากนั้นหน่วยงานยังติดตั้งเครื่องแม่ข่าย (Server) ต่างๆ เพื่อให้บริการแก่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วไปได้ ตามปกตินั้นคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในเครือข่ายของหน่วยงานจะต้องเชื่อมต่อกันโดยใช้โปรโตคอล TCP/IP เป็นหลักโดยอาศัยแผงวงจรเชื่อมต่อเครือข่าย (NIC: Network Interface Card) ที่ติดตั้งไว้ในคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องและสายสัญญาณเชื่อมต่อ (Cable) ระหว่างกัน นอกจากนี้จะต้องมีการกำหนดหมายเลขไอพีให้สำหรับคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องอีกด้วย

การติดต่อของระบบเครือข่ายภายในหน่วยงานออกสู่เครือข่ายภายนอกจะใช้ช่องทางที่เรียกว่า เกตเวย์ (Gateway) ซึ่งโดยปกติจะใช้อุปกรณ์เครือข่ายที่เรียกว่า เราเตอร์ (Router) และเชื่อมต่อกับ ISP เพื่อติดต่อกับ เครือข่ายอินเตอร์เน็ตต่อไป สำหรับการเชื่อมต่อระหว่างหน่วยงานไปยัง ISP นั้นจะสามารถเลือกการส่งผ่านสัญญาณได้หลายรูปแบบ เช่น สายวงจรเช่า (Leased Line) ระบบวงจร สื่อสารร่วม (ISDN) ระบบดาวเทียม (Satellite) ระบบไมโครเวฟ (Microwave) เป็นต้น

Create Date : 09 กรกฎาคม 2552
Last Update : 9 กรกฎาคม 2552 11:02:10 น.
Counter : 1951 Pageviews.

2 comments
  
เธ™เนˆเธฒเธˆเธฐเธกเธตเน€เธ™เธทเน‰เธญเธซเธฒเน€เธขเธญเธฐเธเธงเนˆเธฒเธ™เธตเน‰เธ™เธฐ
โดย: เธˆเธตเธˆเน‰เธฒ IP: 192.168.212.228, 203.172.203.123 วันที่: 11 กันยายน 2552 เวลา:14:00:58 น.
  
ชอบมาก
โดย: drtm IP: 182.93.185.177 วันที่: 23 ธันวาคม 2554 เวลา:13:34:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kawaiicas.BlogGang.com

nookcas
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]