ประภาส ชวนคิด...พิชิตปัญหา "ปลาเปลี้ย"
:: แนวคิดดีดี จากคุณประภาส ชลศรานนท์กว่า 30 ปีที่ผ่านมานี้.. ปลาตามชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่นเริ่มลดน้อยลง ชาวประมงจึงต้องแล่นเรือไกลชายฝั่งออกไปอีก เพื่อจับปลาให้ได้จำนวนเท่าเดิม ระยะทางที่ไกลออกไป ทำให้ปลาที่จับมาได้ตายก่อนถึงฝั่ง ห้องเย็นบนเรือจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเรือประมง เพื่อทำหน้าที่รักษาเนื้อปลาให้ยังสดอยู่ 

แต่ชาวญี่ปุ่นที่นิยมปลาดิบนั้น เขาสามารถแยกแยะรสชาติของปลาที่เพิ่งตายใหม่ๆ กับปลาที่ถูกแช่ห้องเย็นมานานๆได้ ทำให้ชาวประมงต้องหาวิธีใหม่... แท็งก์น้ำขนาดใหญ่จึงถูกติดตั้งขึ้นเพื่อแก้ปัญหานี้

เมื่อชาวประมงจับปลาได้ ปลาจะถูกปล่อยลงในแท็งก์น้ำเพื่อให้พวกมันแหวกว่ายอยู่ในนั้น และเมื่อถึงฝั่งแม้จะผ่านมาหลายอาทิตย์พวกมันก็ยังเป็นปลาเป็นอยู่ แต่ถึงกระนั้นคอปลาดิบชาวญี่ปุ่นก็ยังแยกออกว่า เนื้อปลาเป็นๆ พวกนี้ไม่เหมือนปลาที่เพิ่งจับได้ ปลาพวกนี้กลายเป็นปลาที่ง่อยเปลี้ย นั่นคือ แหวกว่ายอยู่ในแท็งก์น้ำอย่างแออัด และแท็งก์ก็โคลงไปโคลงมาตามลักษณะของเรือที่แล่นในทะเล เมื่อมาถึงฝั่งแม้จะมีชีวิตแต่ก็เป็นชีวิตที่ไม่แข็งแรง คงเหมือนเวลาเราไปซื้อปลาตู้จากร้าน แล้วเขาเอาปลาใส่ถุงใหญ่ๆให้เรา รถที่วิ่งอยู่ มันคงทำให้น้ำในถุงแกว่งไปมา ผมว่าปลามันคงเมานะครับ ยิ่งถ้าเดินทางไกลๆ นี่บางตัวจะไม่รอดเอาก็มี

ปัญหาเรื่องปลาเปลี้ย ไม่ทำให้ชาวประมงยอมแพ้อยู่แค่นี้ พวกเขายังหาหนทางใหม่ๆอีก คราวนี้พวกเขาใช้วิธีที่เรานึกไม่ถึง นั่นคือ นอกจากจะปล่อยปลาที่จับได้ลงในแท็งก์แล้ว เขายังปล่อย "ปลาฉลาม" ตัวขนาดย่อมๆ ลงไปตัวหนึ่งลงไปรวมกับพวกปลาที่จับได้นั่นแหละ เกิดอะไรขึ้นละครับที่นี้ ปลาในแท็งก์อยู่ไม่สุขแล้ว ต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ปลาใหญ่จะมากินปลาเล็กแล้วนี่ครับ จะมามัวเมาเรืออยู่ได้อย่างไร 

ถ้าจะถามว่า... แล้วปลาฉลามไม่กินปลาที่อยู่ในแท็งก์หรือ? พวกเขาบอกว่า ยอมรับได้ที่จะเสียปลาพวกนั้นไปบ้าง แต่ปลาที่เหลือรอดมาได้ล้วนเป็นปลาแข็งแรงมีชีวิตชีวา ตามที่คอปลาดิบต้องการ!

--------

ฟังเรื่องนี้จบแล้วคิดถึงอะไรบ้าง?

บางคนอาจสนุกกับความเรื่องมากของคอปลาดิบ... 

บางคนอาจชื่นชอบเรื่องราวของการไม่ยอมจำนนต่อปัญหาต่างๆ ของชาวประมงญี่ปุ่นจนหาวิธีแก้ปัญหาได้อย่างคาดไม่ถึง..... 

แต่ที่น่าสนใจมากที่สุดสำหรับผม ก็คือ ผมชักอยากจะเอาปลาฉลามปล่อยลงในใจตัวเองบ้างเสียแล้ว!!!!...
.
.
.
มุ่งมาดปรารถนาจะจับปลาเล็กจำนวนมากแค่ไหน หรือจะปล่อยปลาใหญ่ลงไปแท็งก์เท่าใด ก็คงต้องแล้วแต่ความใฝ่ฝันและศักยภาพของแต่ละคน...

มองเรื่องนี้หลายๆ มุมนะครับ พ่อแม่บางคนปล่อยฉลามลงไปในใจลูกมากเกินไป จนมันกินปลาเล็กปลาน้อยหมดแท็งก์ เราก็เคยเห็นกันมาแล้ว

--------

Credit : คอลัมน์ "คุยกับประภาส"
By: Life 101 Co.,LtdCreate Date : 12 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2557 10:33:12 น.
Counter : 717 Pageviews.

1 comments
16 มิ.ย. 65 ทำบุญครบรอบ 50 วัน การจากไปของคุณยายเทียน ที่วัดมหาบุศย์ comicclubs
(17 มิ.ย. 2565 15:08:19 น.)
ดอกไม้กับคำคม : 18 NENE77
(17 มิ.ย. 2565 11:49:18 น.)
จิ๊กซอว์ ชิ้นสุดท้าย" อาจารย์สุวิมล
(14 มิ.ย. 2565 16:55:20 น.)
อยุธยา อัมพวา รำลึก ธันวา 63 : ตลาดร่มหุบ ตลาดน้ำอัมพวา ปิดทริปที่วัดบางกุ้ง sawkitty
(14 มิ.ย. 2565 09:46:21 น.)
  
หวัดดีจ้า เราแวะมาทักทาย sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite ร้อยไหม IPL Medisyst adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow Haijai.com สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ น้ำมันมะพร้าว ขิง ประโยชน์ของขิง ผู้หญิง สุขภาพผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการ ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3997718 วันที่: 23 สิงหาคม 2561 เวลา:18:54:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kartanesi.BlogGang.com

Wueng
Location :
İstanbul  Turkey

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]